News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 990
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Câu chuyện bí ẩn: Thủ phạm chết trước nạn nhân vài tuần?
Click image for larger version

Name:	131.jpg
Views:	0
Size:	48.5 KB
ID:	1490580   Click image for larger version

Name:	132.jpg
Views:	0
Size:	23.8 KB
ID:	1490581  
Đây là câu chuyện bí ẩn về kẻ sát nhân "đi ngược" thời gian. Thật sự không thể hiều nooir về câu chuyện này. Theo đó, thi thể một phụ nữ được t́m thấy ở London, Anh. Kết quả kiểm tra ADN khiến cảnh sát bối rối, v́ nghi phạm dường như đă chết vài tuần trước nạn nhân. Đây là một trong những trường hợp kỳ lạ nhất mà chuyên gia pháp y Anh, tiến sĩ Mike Silverman từng được chứng kiến trong cuộc đời của ḿnh.

Bí ẩn về thủ phạm chết trước nạn nhân... vài tuần

Theo tiến sĩ Silverman, vụ án từng là một bí ẩn trong đời thực: Một phụ nữ bị thảm sát dă man ở thủ đô London. Vật liệu sinh học được t́m thấy dưới móng tay của nạn nhân ám chỉ, cô có thể đă cào cấu kẻ tấn công ngay trước khi chết. Một mẫu bằng chứng đă được đem đi phân tích, rồi đối chiếu với kho dữ liệu ADN quốc gia Anh và nhanh chóng cho kết quả trùng hợp.Vấn đề gây sửng sốt là, bằng chứng giúp nhận dạng một phụ nữ từng bị sát hại 3 tuần trước cái chết của nạn nhân nói trên. Hai vụ giết người xảy ra ở các khu vực khác nhau ở London và do các nhóm điều tra riêng rẽ tiến hành.
Do không có dấu hiệu liên hệ nào giữa 2 người phụ nữ và cũng không có điều ǵ chứng tỏ họ từng gặp gỡ nhau, nhà chức trách nhận định, nhiều khả năng nhất là, các mẫu bằng chứng đă bị trộn lẫn hoặc ô uế tại điểm gặp gỡ nhất định nào đó giữa chúng - pḥng thí nghiệm pháp y. Một quan chức phụ trách điều tra cấp cao đă chính thức có lời khiếu nại.

Sự việc xảy ra vào năm 1997. Khi đó, tiến sĩ Silverman đang giữ vị trí lănh đạo Cơ quan pháp y Anh, nên ông có nhiệm vụ t́m hiểu xem liệu đă xảy ra sai sót nào ở pḥng thí nghiệm pháp y.

Ban đầu, ông Silverman suy đoán, có lẽ, mẫu móng tay của nạn nhân thứ hai đă bị dán nhăn nhầm và thực tế thuộc về nạn nhân thứ nhất. Tuy nhiên, khi xem xét mẫu, ông thấy suy đoán này là sai lầm.

Tiến sĩ Silverman sau đó đă kiểm tra kỹ mọi hồ sơ của pḥng thí nghiệm pháp y để xem liệu các mẫu có vô t́nh bị trộn lẫn theo cách nào đó. Rốt cuộc, ông phát hiện, cả 2 thi thể đă trải qua khám nghiệm tử thi ở cùng một nhà xác, mặc dù chúng được đưa đến đó cách nhau nhiều tuần và do các nhóm khám nghiệm tử thi khác nhau tiến hành.

Lật tẩy nhầm lẫn

Việc khám nghiệm tử thi pháp y, vốn được thực hiện trong trường hợp giết người hoặc chết khả nghi, được thực hiện kỹ lưỡng và công phu hơn nhiều so với việc khám nghiệm tử thi b́nh thường. Trong đó, các chuyên gia sẽ thu thập mẫu máu và nội tạng để kiểm tra độc tính, thu thập và phân tích những thứ có bên trong dạ dày cũng như bóc tách và cắt móng tay của tử thi.Khi nghiên cứu hồ sơ của nhà xác, ông Silverman bất chợt t́m thấy ch́a khóa hé mở sự bí ẩn của vụ việc. Hóa ra, thi thể của nạn nhân thứ nhất đă được cất giữ trong máy lạnh nhiều tuần trong khi cảnh sát tiến hành điều tra ban đầu. Thi thể đă được lấy ra khỏi máy đông lạnh để các chuyên gia bệnh học cắt thêm mẫu móng tay trước khi thi thể của nạn nhân thứ hai được chuyển tới nhà xác.

Ngày hôm sau, cũng chính chiếc cắt móng tay đó đă được dùng để cắt lấy mẫu móng tay của nạn nhân thứ hai. Mặc dù kéo cắt đă được tẩy uế giữa hai lần sử dụng, nhưng do sơ suất, vật liệu di truyền từ nạn nhân thứ nhất vẫn "lọt" qua quá tŕnh tẩy uế và truyền tới móng tay của nạn nhân thứ hai, dẫn đến kết quả phân tích ADN kỳ quặc.

Kết quả kiểm tra đối với các kéo cắt móng tay thử thi của nhà xác thậm chí hé lộ, không chỉ 2 mà có tới 3 mẫu ADN riêng rẽ tồn tại trên nó. Việc ô uế ADN cũng được phát hiện ở nhiều dụng cụ khác của nhà xác, chẳng hạn như dao mổ tử thi, nhưng không gây ra vấn đề v́ chúng không được dùng để trích lấy mẫu ADN.

Ông Silverman ngay lập tức đă gửi một bản ghi nhớ khẩn tới tất cả các điều tra viên, chuyên gia pháp y và nhà xác khắp nước Anh, nêu rơ vấn đề và yêu cầu, trong tương lai, tất cả việc cắt móng tay cần phải được thực hiện bằng kéo dùng một lần và chúng sau đó được bỏ vào túi bằng chứng cùng với mẫu móng tay để xác thực điều này. Quy tŕnh hiện vẫn được tuân thủ cho tới nay.

Thách thức thời hiện đại

Việc phân tích ADN thời hiện đại nhạy cảm tới mức, sự ô uế đang là vấn đề lớn do nguy cơ khiến các cuộc điều tra tội phạm diễn ra theo hướng sai lệch. Năm 2007, ở Đức, các dấu vết ADN thuộc về một phụ nữ vô danh được t́m thấy ở hiện trường vụ sát hại một cảnh sát. Khi đối chiếu với cơ sở dữ liệu Đức, mẫu ADN giống hệt dường như đă tồn tại ở hiện trường 5 vụ thảm sát khác tại Đức và Pháp cùng với hiện trường của nhiều vụ trộm, cắp xe hơi. Tổng cộng ADN của người phụ nữ nọ được ghi nhận ở hiện trường 40 vụ án riêng rẽ.

Nhà chức trách Đức đă mất tới 2 năm để t́m kiếm thủ phạm để rốt cuộc chỉ khám phá ra rằng, mẫu ADN nói trên thực tế xuất hiện trong các miếng gạc được các điều tra viện sử dụng để thu thập mẫu tại hiện trường. Những miếng gạc này vô t́nh bị một phụ nữ làm việc cho công ty sản xuất ra chúng làm ô uế.

Suốt nhiều năm qua, ADN đă được coi là vũ khí chống tối phạm tối ưu, giúp lật tẩy thành công thủ phạm của các vụ án với các dấu vết ít ỏi hơn. Tuy nhiên, ông Silverman nhận định, theo nhiều cách, phân tích ADN có thể trở thành nạn nhân của chính thành công của nó, nếu quá tŕnh thu thập, xử lư và phân tích không được tiến hành một cách thận trọng, nhằm loại bỏ khả năng nhầm lẫn hoặc ô uế, hay thiếu bằng chứng củng cố thêm sự liên quan trực tiếp của nó với vụ án.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 11-27-2019
  Reputation: 30507


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 47,929
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	131.jpg
Views:	0
Size:	48.5 KB
ID:	1490580   Click image for larger version

Name:	132.jpg
Views:	0
Size:	23.8 KB
ID:	1490581  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 5,061 Times in 4,544 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 54 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05407 seconds with 13 queries