News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 2774
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bị Mỹ trục xuất, ông Hà Văn Thành đối mặt 15 năm tù tại Việt Nam
Click image for larger version

Name:	9.png
Views:	0
Size:	655.8 KB
ID:	1490905  
26/11

Dù được các dân biểu liên bang Hoa Kỳ mạnh mẽ lên tiếng bênh vực nhưng cuối cùng nhà vận động cho môi trường Việt Nam Hà Văn Thành vẫn bị chính quyền Mỹ trục xuất về nước và hiện đang bị chính quyền Việt Nam giam giữ ở Nghệ An, đối mặt với cáo buộc “tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.”

Đài truyền h́nh ANTV của Bộ Công an Việt Nam hôm 16/11, loan tin ông Hà Văn Thành đă “nhận tội” làm môi giới đưa 48 người Việt Nam ở Nghệ An ra nước ngoài trái phép.

Trong bản tin của ANTV, ông Thành bị cho đă tham gia đường dây đưa người đi lao động từ Việt Nam sang New Zealand thông qua các quốc gia trung gia khác là Lào, Thái Lan, và Indonesia.

Cụ thể, ông Thành “thú nhận” đưa 41 người từ Việt Nam sang Indonesia và được cho là “hưởng 1 ngàn đôla cho mỗi nạn nhân.” Tuy nhiên, ANTV nói rằng nhóm người này bị nhà chức trách Indonesia bắt giữ toàn bộ và trục xuất về Việt Nam.

Ông Thành nói trong bản tin của ANTV:

“Sau khi tôi hay tin các lao động bị bắt và đă trở về Việt Nam, tôi đă trả lại cho các lao động một số tiền.

“Sau đó tôi hay tin cơ quan chức năng t́m cách bắt tôi th́ tôi trốn sang Mỹ. Tôi bị cảnh sát Mỹ bắt giam giữ. Đến ngày 23/10, cảnh sát Mỹ trục xuất tôi về nước.”

Từ Nghệ An, linh mục Nguyễn Đ́nh Thục, người vận động các chính khách Hoa Kỳ để ông Thành được cấp quy chế tị nạn tại Mỹ, thuật lại lời chị Hồ Thị Thắm, vợ anh Thành, sau khi chị nhận thông tin, mà linh mục gọi là “lời đe dọa,” từ phía công an.

“Công an gọi điện và hỏi chị Thắm rằng chị có biết anh Thành bị bắt v́ tội ǵ không? Chị Thắm nói chị không biết.

“Anh ấy nói chị phải nói sự thật, đừng có giấu tội của chồng. ‘Chị phải nói rằng anh Thành đă tổ chức đưa người vượt biên trái phép.’

“Chị trả lời họ chị không biết. Họ bảo nếu nói [không biết] như vậy th́ họ cũng sẽ bắt chị và vợ chồng sẽ không bao giờ được gặp nhau!.’"


Linh mục Nguyễn Đ́nh Thục chia sẻ rằng thông qua một người bạn tù, gia đ́nh được biết ông Thành bị đánh “sưng mặt, sưng tay” ở trại giam Nghi Kim (Nghệ An). Tuy nhiên, VOA chưa liên lạc được với công an Nghệ An để xác nhận những thông tin này.

Linh mục Nguyễn Đ́nh Thục cho VOA biết thêm:

“Vài hôm sau th́ có gửi giấy thông báo việc bắt anh Thành và đồng thời triệu tập chị Thắm.

“Khi chị Thắm lên gặp công an tỉnh Nghệ An th́ chị bị họ đe dọa và làm cho khiếp sợ. Nên chị không dám làm truyền thông. Họ bảo nếu chị đưa bất kỳ thông tin nào lên mạng th́ họ sẽ bắt bỏ tù chị.”

Theo Điều 349 Bộ Luật h́nh sự Việt Nam, quy định về “Tội tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép,” nếu đưa hơn 11 người ra nước ngoài trái phép sẽ phải đối mặt với khung h́nh phạt từ 7 đến 15 năm tù.

Hiện tại gia đ́nh đă chỉ định luật sư để bào chữa, nhưng luật sư vẫn chưa gặp được ông Thành, cũng theo linh mục Thục.

Vài ngày trước khi bị chính quyền Hoa Kỳ trục xuất, ông Hà Văn Thành đă gọi điện thoại lần cuối với ông Lê Thanh Tùng, một người mà ông Thành thường xuyên liên lạc trong suốt thời gian hơn một năm ở các trại giam di trú. Ông Tùng cho biết VOA rằng ông Thành tuyệt thực phản đối việc trại giam ép ông về nước, và phản đối công an Việt Nam t́m cách sách nhiễu gia đ́nh ông Thành.

Ông Lê Thanh Tùng nói với VOA:

“Tôi có liên lạc với anh Hà Văn Thành từ phía nhà tù ở Hoa Kỳ và liên lạc với gia đ́nh anh ở Việt Nam. Tôi được biết rằng trong suốt thời gian qua th́ công an cũng liên tục đến quấy rối gia đ́nh, vợ con anh Hà Văn Thành ở Việt Nam.”

/**/ /**/ Ông Hà Văn Thành tham gia một cuộc biểu t́nh v́ môi trường ở Việt Nam.

Trong những bức thư gửi cho ICE và Thẩm phán Di trú vào tháng 6 kêu gọi ngưng trục xuất ông Thành, các dân biểu Hoa Kỳ cho biết ông Thành từng tham gia biểu t́nh phản đối Formosa cùng với hàng trăm nạn nhân của thảm hoạ môi trường biển do nhà máy thép của tập đoàn này gây ra ở ven biển 4 tỉnh miền Trung vào năm 2016.

Ông Hà Văn Thành, 37, rời Việt Nam qua Lào, Thái Lan rồi tới Cuba, Panama, Mexico, và cuối cùng vào Mỹ ngày 24/07/2018 xin quy chế tị nạn chính trị, nhưng đă bị toà của Sở Di trú 3 lần bác đơn, do các thẩm phán không tin tưởng vào câu chuyện ông trốn chạy v́ bị đàn áp do tham gia biểu t́nh v́ môi trường ở Viet Nam
Dân biểu Alan Lowenthal nói với VOA rằng chính quyền Hoa Kỳ đă “thờ ơ và thiếu quan tâm đối” với trường hợp ông Hà văn Thành và có một phần trách nhiệm lớn trong việc trục xuất ông Thành về Việt Nam, nơi mà ông Thành có nhiều nguy cơ bị chính quyền làm khó sau khi bị áp giải về nước.

Hôm 21/10, Dân biểu Liên bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal cho VOA biết ông Hà Văn Thành phải là trường hợp “xứng đáng nhất” để được chính phủ Hoa Kỳ cấp quy chế tị nạn chính trị.

Ông Lowenthal nói: “Cá nhân tôi đă nhiều lần và liên tục liên lạc với các cơ quan liên bang trong nỗ lực làm nổi bật mối nguy hiểm trong trường hợp ông Thành bị trục xuất về Việt Nam. Tôi cứ đau đáu bởi chính sự cứng nhắc và thờ ơ của chính phủ đương nhiệm đối với những người xin tị nạn nói chung, và đặc biệt là trong trường hợp của ông Thành - một điển h́nh hoàn hảo của một người nên được cấp quy chế tị nạn.”

Bài cùng thể loại :


 • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 11-27-2019
  Reputation: 127294


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 73,550
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	9.png
Views:	0
Size:	655.8 KB
ID:	1490905  
  florida80_is_offline
  Thanks: 4,670
  Thanked 33,062 Times in 8,295 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 507 Post(s)
  Rep Power: 92 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Old 11-27-2019   #2
  OroValley
  OroValley's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Feb 2018
  Posts: 4,190
  Thanks: 310
  Thanked 3,814 Times in 1,816 Posts
  Mentioned: 21 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 872 Post(s)
  Rep Power: 8
  OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7
  OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 20937
  Default

  Ông Thành nói trong bản tin của ANTV:
  “Sau khi tôi hay tin các lao động bị bắt và đă trở về Việt Nam, tôi đă trả lại cho các lao động một số tiền.
  “Sau đó tôi hay tin cơ quan chức năng t́m cách bắt tôi th́ tôi trốn sang Mỹ. Tôi bị cảnh sát Mỹ bắt giam giữ. Đến ngày 23/10, cảnh sát Mỹ trục xuất tôi về nước.”

  Buôn người mà xin Mỹ hưỡng qui chế tỵ nạn chính trị?

  Nếu tham gia Biễu Tình vụ Fromosa mà được tị nạn Chính Trị thì những người trong hình nầy cũng sẽ được sang Mỹ Tị Nạn.
  OroValley_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to OroValley For This Useful Post:
  tampleime (11-27-2019)
  Old 11-27-2019   #3
  thucsvn
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: Dec 2015
  Posts: 138
  Thanks: 0
  Thanked 98 Times in 50 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 29 Post(s)
  Rep Power: 5
  thucsvn Reputation Uy Tín Level 4thucsvn Reputation Uy Tín Level 4thucsvn Reputation Uy Tín Level 4thucsvn Reputation Uy Tín Level 4thucsvn Reputation Uy Tín Level 4thucsvn Reputation Uy Tín Level 4thucsvn Reputation Uy Tín Level 4thucsvn Reputation Uy Tín Level 4thucsvn Reputation Uy Tín Level 4thucsvn Reputation Uy Tín Level 4thucsvn Reputation Uy Tín Level 4thucsvn Reputation Uy Tín Level 4thucsvn Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 2443
  Default

  bị ép*cung thôi!!!nằm trong tay của chúng*,th́ nó biểu làm ǵ chả làm
  thucsvn_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.08025 seconds with 13 queries