News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 1584
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Quan điểm thân Trung Quốc ngáng đường vào Nhà Trắng của Bloomberg
Click image for larger version

Name:	bloomberg-2.jpg
Views:	0
Size:	29.7 KB
ID:	1492062  
Trung Quốc đang nhanh chóng trở thành vấn đề chính sách đối ngoại quan trọng nhất của Hoa Kỳ. Khi chính phủ Trung Quốc ngày càng đàn áp trong nước và hung hăng hơn ở bên ngoài, người dân Mỹ đang thức tỉnh trước những nỗ lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhằm làm suy yếu an ninh, thịnh vượng và tự do của Hoa Kỳ. Hồ sơ về Trung Quốc của ứng viên tổng thống mới Mike Bloomberg cho thấy ông không phải là người phù hợp để dẫn đất nước chúng ta đương đầu với thách thức lịch sử này.Nhà Trắng của Bloomberg?
Print Friendly, PDF & Email


Nguồn: Josh Rogin, “Michael Bloomberg’s China record shows why he can’t be president”, The Washington Post, 13/11/2019.

Biên dịch: Phan Nguyên

Trung Quốc đang nhanh chóng trở thành vấn đề chính sách đối ngoại quan trọng nhất của Hoa Kỳ. Khi chính phủ Trung Quốc ngày càng đàn áp trong nước và hung hăng hơn ở bên ngoài, người dân Mỹ đang thức tỉnh trước những nỗ lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhằm làm suy yếu an ninh, thịnh vượng và tự do của Hoa Kỳ. Hồ sơ về Trung Quốc của ứng viên tổng thống mới Mike Bloomberg cho thấy ông không phải là người phù hợp để dẫn đất nước chúng ta đương đầu với thách thức lịch sử này.

Cựu thị trưởng New York và công ty Bloomberg LP của ông đă “đầu tư” rất nhiều vào Trung Quốc cũng như ư tưởng “thỏa hiệp” với chính phủ Trung Quốc – ngay cả khi điều đó có nghĩa là nhắm mắt làm ngơ trước thực tế. Sự gần gũi của Bloomberg với lănh đạo Trung Quốc chắc chắn là một điều có ích cho doanh nghiệp của ông, nhưng nó cũng cho thấy một điểm yếu rất lớn của ông trong nỗ lực trở thành tổng thống Hoa Kỳ.

Bloomberg đưa ra quan điểm thỏa hiệp về cách vận hành của giới lănh đạo Trung Quốc trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 9 với chương tŕnh Firing Line của đài PBS: “Đảng Cộng sản muốn duy tŕ quyền lực ở Trung Quốc và họ lắng nghe công chúng”, Bloomberg nói. “Tập Cận B́nh không phải là một nhà độc tài. Ông ta phải thỏa măn người dân của ḿnh, nếu không ông ta sẽ không thể sống sót”.

Bloomberg lập luận rằng Bắc Kinh cam kết bảo vệ môi trường. Quỹ từ thiện của ông, Bloomberg Philanthropies, đă làm việc trong nhiều năm để giúp tài trợ cho các sáng kiến ​​năng lượng xanh của Trung Quốc thông qua hợp tác với chính phủ Trung Quốc. Nh́n chung, các chính sách môi trường của Trung Quốc rất tệ hại, nhưng họ cũng đă đạt được một số tiến bộ trong việc khắc phục ô nhiễm đô thị.

Nhưng khi bị người dẫn chương tŕnh Margaret Hoover hỏi liệu ông ta có thực sự tin rằng Tập là người biết phản ứng trước ư chí dân chủ của người dân hay không, Bloomberg đă càng nhấn mạnh quan điểm của ḿnh.

“Đảng Cộng sản Trung Quốc nh́n vào Nga và để xem Đảng Cộng sản (Liên Xô) đang ở đâu và họ không thấy nó ở đấy nữa. Và họ không muốn điều đó xảy ra với ḿnh. V́ vậy, họ thực sự phản ứng nhanh”, ông nói.

Hăy tạm chưa bàn tới thực tế rằng Nga được lănh đạo bởi một cựu sĩ quan KGB, người đă đưa Nga quay về với chủ nghĩa độc đoán kiểu Xô-viết. Quan điểm cho rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc biết phản ứng với nguyện vọng của người dân đối nghịch với t́nh trạng đàn áp nghiêm trọng đang diễn ra ở Tân Cương, nơi có ít nhất một triệu người đang bị giữ trong các trại giam, và t́nh h́nh ở Hồng Kông, nơi chính quyền đang đối phó với hàng triệu người tuần hành đ̣i các quyền đă được hứa hẹn bằng cách cố thủ trong các trường đại học.

Không có ǵ bí ẩn quanh chuyện tại sao Bloomberg nh́n lănh đạo Bắc Kinh qua lăng kính màu hồng. Tuần tới, ông sẽ chủ tŕ một hội nghị kinh tế quốc tế lớn tại Bắc Kinh với sự tham dự của các nhà lănh đạo cấp cao của chính phủ và giới doanh nghiệp Trung Quốc. Bloomberg muốn hội nghị có ảnh hưởng lớn hơn cả Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos.

Năm ngoái, Bloomberg đă phải chuyển hội nghị sang Singapore sau khi Bắc Kinh quyết định không đăng cai hội nghị này vào phút chót. Điều này được cho là v́ căng thẳng gia tăng trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. Nhưng Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn vẫn tham dự.

Cá nhân Bloomberg đă vận động hành lang chống lại những ǵ ông coi là cuộc đối đầu kinh tế của Trump với Trung Quốc. Ông thường lập luận rằng chính sách của Trump về việc sử dụng thuế quan nhằm gây áp lực với Bắc Kinh là phản tác dụng và tin rằng “chúng ta cần phải t́m cách hợp tác” với Trung Quốc.

Vào năm 2013, Bloomberg LP đă vướng vào bê bối khi bị buộc tội loại bỏ những phóng sự của trang Bloomberg News tiết lộ các cáo buộc tham nhũng ở Trung Quốc liên quan trực tiếp đến các thành viên gia đ́nh ông Tập Cận B́nh. Bloomberg News phủ nhận việc kiểm duyệt những câu chuyện trên, nhưng New York Times đưa tin rằng các giám đốc điều hành sợ Bloomberg LP sẽ bị cấm cửa khỏi Trung Quốc. Một số phóng viên và biên tập viên đă từ chức để phản đối.

Ben Richardson, biên tập viên của trang tin Bloomberg châu Á, sau đó nói với đài NPR rằng lănh đạo Bloomberg News đă nói với ông rằng những phóng sự về gia đ́nh của các thành viên Bộ Chính trị Trung Quốc là ngoài khuôn khổ cho phép.

Bloomberg LP không chỉ kiếm tiền ở Trung Quốc bằng cách bán thiết bị đầu cuối. Thông qua Chỉ số Trái phiếu Tổng hợp Toàn cầu Bloomberg Barclays, Bloomberg LP đang giúp tài trợ cho các công ty Trung Quốc bằng cách bơm hàng tỷ đô la từ các nhà đầu tư Hoa Kỳ vào thị trường trái phiếu Trung Quốc.

Năm nay, chỉ số bắt đầu kế hoạch kéo dài 20 tháng để hỗ trợ cho 364 công ty Trung Quốc bằng cách mua khoảng 150 tỷ đô la các loại trái phiếu mà họ chào bán, bao gồm 159 công ty do chính phủ Trung Quốc trực tiếp kiểm soát. Bloomberg, cùng với các công ty khác trên Phố Wall, đang hỗ trợ hiệu quả cho các nỗ lực của chính phủ Trung Quốc trong việc chống lại áp lực kinh tế của chính phủ Hoa Kỳ, đồng thời khiến các nhà đầu tư Mỹ gặp rủi ro gia tăng.

Không có ǵ sai khi tổ chức một hội nghị ở Trung Quốc hoặc gần gũi với các nhà lănh đạo Trung Quốc. Quan điểm của Bloomberg là Hoa Kỳ nên bỏ qua hành vi xấu của chính phủ Trung Quốc, chung sống ḥa thuận để làm ăn. Quan điểm này khá phổ biến ở Phố Wall. Nếu ông được bầu làm tổng thống, ông có thể rời các doanh nghiệp của ḿnh như ông đă làm trong thời kỳ làm thị trưởng New York.

Nhưng nếu Bloomberg thực sự tin những ǵ ông nói, th́ việc ông hiểu sai về bản chất và tham vọng của chính phủ Trung Quốc có thể gây ra những hậu quả tàn phá đối với chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Ông sẽ ủng hộ một chính sách ngây thơ về can dự với Trung Quốc cũng như những ảo tưởng đă từng được thử và thất bại.

Chưa nói đến thực tế rằng xoa dịu Trung Quốc là một thái độ chính trị tồi (và có khả năng sẽ tiếp tục như vậy trong năm 2020). Donald Trump Jr. đă nhắc đến những b́nh luận của Bloomberg về Tập trên Twitter vào tuần trước, nói rằng “Ôi trời, tôi đoán ông ấy đang cố gắng thuyết phục NBA đổi ư?!?”[1]

Trong 12 tháng tới, chủ yếu do các hành động của chính phủ Trung Quốc, các cuộc khủng hoảng ở Tân Cương và Hồng Kông có thể sẽ càng trở nên tồi tệ hơn. Nhiều công ty Mỹ sẽ phải đối mặt với sự trừng phạt không công bằng khi Đảng Cộng sản Trung Quốc trấn áp quyền tự do ngôn luận của người Mỹ.

Hoa Kỳ cần một tổng thống nh́n thấy thách thức Trung Quốc một cách rơ ràng, người thừa nhận bản chất của chính phủ Trung Quốc và Đảng Cộng sản Trung Quốc, và tin rằng đối đầu với thách thức đó c̣n quan trọng hơn cả việc kiếm tiền và chung sống ḥa thuận. Mike Bloomberg không phải là người phù hợp cho công việc đó.

Josh Rogin là nhà b́nh luận về chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của tờ The Washington Post.

Biên dịch: Phan Nguyên

[1] NBA (Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia) là tâm điểm của một tranh căi giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc vào tháng 10/2019, khi một quan chức NBA là Daryl Morey đăng một ḍng tweet ủng hộ phong trào dân chủ của Hồng Kông. Trung Quốc phản ứng dữ dội khiến NBA ra thông báo nói rằng ḍng tweet của Morey đă xúc phạm người hâm mộ và rằng quan điểm của Morey không đại diện cho quan điểm của NBA. Sau đó, phát biểu này đă gây ra phản ứng mạnh từ phía nội bộ Hoa Kỳ, khi chính giới Hoa Kỳ chỉ trích NBA kiềm chế tự do ngôn luận và thỏa hiệp với chính phủ Trung Quốc, khiến NBA phải đưa ra tuyên bố thứ hai khẳng định NBA bảo vệ tự do ngôn luận và các giá trị của Hoa Kỳ chống lại sự đàn áp của Trung Quốc (ND).

Bài cùng thể loại :


 • hoanglan22
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  hoanglan22's Avatar
  Release: 11-30-2019
  Reputation: 120030


  Profile:
  Join Date: Apr 2011
  Posts: 10,346
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	bloomberg-2.jpg
Views:	0
Size:	29.7 KB
ID:	1492062  
  hoanglan22_is_offline
  Thanks: 9,507
  Thanked 16,109 Times in 6,885 Posts
  Mentioned: 500 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4800 Post(s)
  Rep Power: 26 hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 9hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 9hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 9hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 9
  hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 9
  The Following 4 Users Say Thank You to hoanglan22 For This Useful Post:
  longhue (11-30-2019), mango123 (11-30-2019), phokhuya (11-30-2019), tampleime (11-30-2019)
  Old 11-30-2019   #2
  CamOnEm
   
  Banned
  Join Date: Nov 2009
  Posts: 1,497
  Thanks: 0
  Thanked 695 Times in 412 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 587 Post(s)
  Rep Power: 0
  CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6
  CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 12241
  Default

  Đúng vậy

  Mike Bloomberg ra ứng cử v́ ḷng hận thù Trump chống Tàu Cộng làm ảnh hưởng việc làm ăn của hắn với Tàu Cọng
  CamOnEm_is_offline   Reply With Quote
  The Following 4 Users Say Thank You to CamOnEm For This Useful Post:
  hoanglan22 (11-30-2019), longhue (11-30-2019), luyenchuong3000 (11-30-2019), phokhuya (11-30-2019)
  Old 11-30-2019   #3
  thichfinh
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: May 2010
  Posts: 148
  Thanks: 1
  Thanked 24 Times in 13 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 30 Post(s)
  Rep Power: 11
  thichfinh Reputation Uy Tín Level 1thichfinh Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 145
  Default

  Một con chó già Mike thân China như thằng chó Bill Clinton.
  thichfinh_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05994 seconds with 13 queries