News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1349
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bắc Kinh 'như mất hồn' v́ hiệu ứng ‘hồ điệp’
Click image for larger version

Name:	181.jpg
Views:	0
Size:	85.5 KB
ID:	1492670  
Các nước phương Tây dần có hành động theo Mỹ, hiệu ứng ‘hồ điệp’ sẽ xuất hiện? Điều này đang và sẽ xảy t=ra, đúng như mng muốn của Hoàng Chi Phong- nhà lănh đạo tinh thần của biểu t́nh Hong Kong.

Trước các hành vi tàn bạo xảy ra tại Hồng Kông từ tháng 6 tới nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đă kư thông qua Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông vào dịp Lễ Tạ ơn. Tiếp sau đó các nước phương Tây khác cũng bắt đầu có động thái mô phỏng theo hành động của Mỹ trừng phạt các quan chức Trung Quốc và Hồng Kông vi phạm nhân quyền. Điều này khiến Đảng Cộng sản Trung Quốc lo lắng sẽ xuất hiện hiệu ứng hồ điệp.Tối ngày 28/11, người dân Hồng Kông đă tổ chức mít tinh Lễ Tạ ơn Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông tại Quảng trường Edinburgh ở Trung Hoàn. Nhiều người giơ cờ cao Mỹ để biểu đạt yêu cầu và cảm ơn (Ảnh: Epoch Times)
Sau 12 ngày bao vây Đại học Bách khoa Hồng Kông, cuối cùng cảnh sát cũng rút lui hôm 29/11. Lần bao vây này, cảnh sát Hồng Kông đă bắt giữ 1377 người, số người dưới 18 tuổi bị ghi lại hồ sơ là 318 người. Bao vây Đại học Bách khoa Hồng Kông chỉ là một phần thu nhỏ của những hành động tàn bạo đă xảy ra tại Hồng Kông trong gần nửa năm qua, bên cạnh việc ‘bị tự sát’, cưỡng hiếp, thay nhau cưỡng hiếp, từ tháng 6 tới nay, 5890 người đă bị bắt giữ, trong đó có 4368 nam, 1522 nữ, độ tuổi từ 11-83 tuổi.

Món quà lớn dịp Lễ Tạ ơn của ông Trump
Việc ông Trump kư thông qua Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông là sự cổ vũ vô cùng lớn đối với dân chúng Hồng Kông. Tối ngày 28/11, khoảng 10.000 người dân Hồng Kông đă tập trung tại Quảng trường Edinburgh ở Trung Hoàn để bày tỏ ḷng cảm ơn đối với Mỹ. Rất nhiều người đă giơ cao cờ Mỹ, thỉnh thoảng c̣n vỗ tay hoan hô. Người tham dự cũng thúc giục Chính phủ Mỹ nhanh chóng chế tài quan chức Hồng Kông và cảnh sát Hồng Kông có liên quan.

Người đứng đầu Đảng Công dân Dương Nhạc Kiều (Alvin Yeung Ngok-kiu) cho biết, việc ông Trump kư thông qua Dự luật đă cho thấy xă hội quốc tế vẫn luôn để ư và đồng t́nh với nỗ lực đấu tranh của người Hồng Kông. “Trong cộng đồng quốc tế, Hồng Kông tuyệt đối không cô đơn.”

Tổng Thư kư Đảng Demosistō Hoàng Chi Phong cho rằng, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang tiếp diễn, việc ông Trump kư thông qua Dự luật đă cho thấy Mỹ rất coi trọng t́nh h́nh nhân quyền tại Hồng Kông. Đảng Demosistō Hồng Kông sẽ sát cánh với người Hồng Kông ở Mỹ, tiếp tục tăng cường công tác vận động hành lang, để thúc giục chính quyền Mỹ nhanh chóng khởi động cơ chế trừng phạt.

Trong thời khắc Hồng Kông đang nguy kịch, hành động của ông Trump như “giúp người gặp nạn”, vừa là thuận theo ư dân, cũng vừa là thể hiện lợi ích quốc gia Mỹ và sự tôn vinh các giá trị phổ quát.

Mặc dù luật mới này có nội dung không quá “khắc nghiệt” với các cá nhân vi phạm, nhưng căn cứ vào t́nh h́nh nước Mỹ, tương lai có thể sẽ liên tiếp “khắc nghiệt” hơn, có nhiều điều luật hơn. Đối với Bắc Kinh mà nói, đây mới là hậu hoạn đáng lo lắng.

Hiệu ứng hồ điệp đang ẩn hiện
Trong luật mới có một điều nói rằng: Bao gồm cả các nước đồng minh như Anh, Úc, Ư, Nhật, Hàn, sẽ hợp tác thúc đẩy rộng răi dân chủ và nhân quyền Hồng Kông.

Các nước đồng minh của Mỹ đều có trách nhiệm hồi đáp lại lời kêu gọi của Mỹ. Thực ra dù ngay cả khi không có điều khoản ràng buộc, th́ sức cảm hóa của Mỹ khi đứng ra cũng sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến các nước phương Tây khác. Hiện tại không ít quốc gia đang liên tiếp đi theo Mỹ, hiệu ứng hồ điệp mà Mỹ tạo ra đang dần xuất hiện.

Quan chức Liên minh Châu Âu (EU) ủng hộ Hồng Kông
Ngày 29/11, ông Gunnar Wiegand, Giám đốc Phân khu Châu Á – Thái B́nh Dương (EEAS) của Liên minh Châu Âu, người đang có chuyến thăm Hồng Kông, sau khi có cuộc gặp mặt với Phó Tổng Thư kư Cục Phát triển Kinh tế Thương mại Chính phủ Hồng Kông Thẩm Phụng Quân, đă biểu đạt thái độ ủng hộ Hồng Kông.

Ông Gunnar Wiegand nói, “Bạn bè thực sự vẫn ở bên cạnh bạn trong thời khắc khó khăn, do đó, Hồng Kông có thể dựa dẫm vào EU”. Tờ Nam Hoa Tảo báo trích dẫn lời của ông Gunnar Wiegand nói, quyền tự chủ cao độ, xă hội pháp trị và tự do nhân quyền cơ bản trong “một quốc gia, hai chế độ” của Hồng Kông là nền tảng vững chắc của hợp tác giữa EU và Hồng Kông.

Lực sát thương của Anh không kém Mỹ
Sau khi ông Trump kư thông qua Dự luật, ca sĩ Hà Vận Thi chia sẻ trên Facebook rằng, “Cuối cùng đă thông qua! Bước tiếp theo, có thể là Anh quốc!”

Hoàng Chi Phong cho rằng, nếu Anh quốc có hành động, sẽ tạo thành không ít áp lực đối với quan chức và nhân viên công vụ của Hồng Kông.

Hồng Kông là thuộc địa của Anh, không ít nhân viên công vụ của Hồng Kông đều có quan hệ mật thiết với Anh quốc. Ví dụ như Trưởng Đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga có chồng và con trai đều có quốc tịch Anh. Chỉ v́ năm xưa bà tham gia tranh cử tại Hồng Kông nên đă chủ động từ bỏ quốc tịch Anh. C̣n có rất nhiều gia đ́nh tinh anh tại Hồng Kông, con cái của họ đều đang học tập tại Anh quốc.

Nếu như Anh cũng có những động thái tương tự như Mỹ, tâm lư của quan chức hai chân giẫm lên 2 chiếc thuyền giống như bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga sẽ không yên định được nữa. Người nhà của bà rất có thể sẽ bị liên lụy, bị hủy bỏ quốc tịch Anh và đóng băng tài sản ở Anh.

Ngày 31/10 năm nay, Chính phủ Anh phát biểu “Báo cáo nửa năm của Anh quốc”, nhấn mạnh cục diện Hồng Kông hiện nay cần dùng biện pháp chính trị giải quyết, các bên cần “tiến hành đối thoại có ư nghĩa”.

Ngoại trưởng Anh Quốc Dominic Raab cho biết, Anh quốc “quan ngại nghiêm trọng” về t́nh h́nh tại Hồng Kông. Sự tự trị và pháp trị cao độ là đảm bảo cho tương lai phồn vinh và thành công của Hồng Kông, phía Trung Quốc gọi “Tuyên bố chung Trung – Anh” là văn kiện lịch sử “không thể chấp nhận”.

Thời điểm nào Anh Quốc sẽ chính thức ra tay là điều rất đáng chú ư. Tuy nhiên đây có thể chỉ là vấn đề thời gian.

Canada đang hành động
Hôm 29/11, tổ chức dân sự Hong Kong Watch (Theo dơi Hồng Kông) đă đăng bài viết trên truyền thông cho biết, 60 nghị viên liên đảng phái của Quốc hội Canada và các quan chức đă tham dự Hội thảo “Thời khắc quan trọng của Hồng Kông”. Đại bộ phận nghị viên Quốc hội đă tiếp nhận kiến nghị của người được tổ chức Hong Kong Watch ủy thác Aileen Calverley, đồng ư khởi động Luật Magnitsky, chế tài quan chức và cảnh sát Hồng Kông vi phạm nhân quyền đồng thời cũng yêu cầu cung cấp danh sách chế tài.

Đạo luật này được thiết lập là để kỷ niệm cái chết của kế toán người Nga Sergei Magnitsky. Năm 2009, sau khi ông tiết lộ về quan chức tham ô của Nga, ông đă bị giam cầm, bị cực h́nh và chết trong tù. Nội dung chế tài của bộ luật này bao gồm cấm nhập cảnh, đóng băng tài sản, cấm giao dịch tại Mỹ, v.v. 28 nước thuộc EU như Anh, Canada đều có phiên bản bộ luật này.

Nghị viên Quốc hội Ư sẽ đưa ra đề nghị vào tuần tới
Ngày 29/11, Hoàng Chi Phong thông qua truyền h́nh video để tham gia điều trần ngoại giao và nhân quyền tại Quốc hội Ư. Khi Hoàng Chi Phong nhắc đến việc công ty Ư cần chấm dứt bán trang thiết bị trấn áp cho cảnh sát Hồng Kông, hội trường đă vỗ tay tán thành.

Hoàng Chi Phong cho biết, các nghị viên Quốc hội Ư đă cam kết, tuần sau sẽ đưa ra đề nghị trước Quốc hội, ủng hộ người dân Hồng Kông thực hiện bầu cử dân chủ, đồng thời cũng triển khai một cuộc tranh luận về vấn đề này trước Quốc hội.

Nhật Bản yêu cầu Quốc hội thảo luận về đạo luật liên quan đến Hồng Kông phiên bản Nhật
Người Nhật Bản cũng đang cùng nhau kư tên, yêu cầu Quốc hội thảo luận về Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông phiên bản Nhật. Tính đến 17:00 ngày 28/11 (giờ địa phương), số người tham gia kư tên đă hơn 110.000 người.

Người tham gia kư tên bao gồm các nghị viên ở nhiều cấp bậc khác nhau và người dân tại Tokyo, Osaka, Shizuoka, Fukuoka, Hokkaido. Những người phát động kư tên như Takatsugu Niki cho biết, mục đích là kêu gọi Chính phủ và người dân Nhật cũng như các nghị viên đương nhiệm cùng thảo luận về Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông phiên bản Nhật.

Hà Lan đă ban lệnh
Trước khi ông Trump kư thông qua dự luật này, Quốc hội Hà Lan đă thông qua một chương tŕnh nghị sự vào ngày 22/11. Yêu cầu Chính phủ phải thực thi Luật Magnitsky phiên bản Hà Lan trước ngày 31/1/2020, cấm chỉ những người Hồng Kông và Trung Quốc vi phạm nhân quyền nhập cảnh vào Hà Lan, đồng thời đóng băng tài sản của họ tại Hà Lan.

Gần 10.000 người cùng nhau kư vào thư công khai
Ngoài những nước đă đề cập bên trên có các hành động được Mỹ ‘truyền cảm hứng’, trên toàn thế giới c̣n có gần 10.000 người cùng kư vào thư công khai hôm 29/11, lên án cách chấp pháp bạo lực của cảnh sát. Trong số những người kư tên, có khoảng 3.700 học giả các nước, c̣n có nhiều học giả cánh tả.

Từ thư công khai được đăng tải trên trang web của Hong Kong Watch, có thể thấy rất nhiều học giả tên tuổi, bao gồm nhà lư thuyết nữ quyền Judith Butler, nhà tâm lư học thực nghiệm Steven Pinker, nhà triết học A. C. Grayling, cha đẻ của ngôn ngữ học đương đại Noam Chomsky, v.v.

Chủ tịch tổ chức Hong Kong Watch, kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Đảng bảo thủ Anh Quốc Benedict Rogers cho biết, do cảnh sát đánh đập, ngược đăi, cưỡng hiếp đối với nhiều người biểu t́nh bị bắt giữ, cho nên người biểu t́nh buộc phải sử dụng “một số hành vi bạo lực” để đáp trả “bạo lực của cảnh sát”.

Phương Tây cùng nhau vây ĐCSTQ
Nhà b́nh luận thời sự Đường Tĩnh Viễn cho biết, các nước phương Tây đă nh́n thấy sự thâm nhập và xói ṃn của ĐCSTQ đối với thế giới tự do, họ cảm thấy bất an một cách sâu sắc, cũng đang thức tỉnh. Rất nhiều nước phương Tây đang nh́n xem Mỹ làm ǵ, họ sẽ làm theo, đặc biệt là đối mặt với ĐCSTQ, các nước phương Tây về cơ bản đă h́nh thành nhận thức chung.

Đường Tĩnh viễn chỉ ra, sự đe dọa của ĐCSTQ đối với thế giới tự do đă ngày càng rơ ràng, hiện tại làn sóng chống ĐCSTQ mới chỉ là giai đoạn đầu, tương lai sẽ ngày càng lớn. Nếu các nước kết thành lưới vây th́ mới là điều khiến ĐCSTQ sợ nhất. Vấn đề nan giải của ĐCSTQ càng nhiều, hy vọng của người Hồng Kông càng lớn, chỉ cần tiếp tục kiên tŕ, th́ sẽ có ngày “quang phục Hồng Kông”.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 12-02-2019
  Reputation: 30537


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 47,984
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	181.jpg
Views:	0
Size:	85.5 KB
ID:	1492670  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 5,076 Times in 4,558 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 54 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06357 seconds with 13 queries