News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 686
Reply
 
Thread Tools
Old 12-06-2019   #1
miro1510
 
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
Join Date: Oct 2014
Posts: 19,943
Thanks: 9
Thanked 1,387 Times in 1,269 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 5 Post(s)
Rep Power: 26
miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
Reputation: 11992
Default Căn bệnh thế kỷ chết người, hơn 50.000 người Việt Nam bị mắc mà không biết

Căn bệnh nguy hiểm chết người này chính là HIV/AIDS. Người bệnh cần phải được chăm sóc đặc biệt mới có thể kéo dài được sự sống cho ḿnh. Thế nhưng có tới hơn 50.000 người Việt bị nhiễm căn bệnh này mà không biết.

Tại Hội nghị 20 năm điều trị HIV/AIDS tại Việt Nam diễn ra ngày 4/12, TS Hoàng Đ́nh Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Pḥng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, theo ước tính, Việt Nam hiện có khoảng 250.000 người nhiễm HIV hiện c̣n sống, tuy nhiên chỉ có khoảng gần 200.000 người nhiễm HIV biết được t́nh trạng nhiễm của ḿnh.

Như vậy, vẫn c̣n hơn 50.000 người nhiễm HIV chưa biết ḿnh bị nhiễm bệnh.

Do đó, họ có thể "vô t́nh" là nguồn lây nhiễm cho cộng đồng do không được tư vấn và tiếp cận các dịch vụ dự pḥng, họ cũng không được tiếp cận các dịch vụ điều trị ARV sớm để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân họ và làm giảm lây truyền HIV ra cộng đồng.

TS Hoàng Đ́nh Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Pḥng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế.

Cũng theo TS Cảnh, hiện cả nước có trên 200.000 người nhiễm HIV c̣n sống và lũy tích đến nay có trên 100.000 người tử vong do AIDS.

V́ ngại đi xét nghiệm hoặc sợ lộ danh tính nên phần lớn người HIV được phát hiện muộn trong quá tŕnh khám chữa bệnh. Trong khi đó, lợi ích của việc điều trị ARV là giữ cho cơ thể khỏe, giảm nguy cơ nhiễm trùng cơ hội, giảm lây truyền HIV sang bạn t́nh hoặc giảm lây truyền từ mẹ sang con.

Tại Việt Nam có gần 95% người nhiễm HIV điều trị thuốc ARV hiện nay không làm lây truyền HIV qua quan hệ t́nh dục cho bạn t́nh của họ. Đây là phát hiện quan trọng, nếu được truyền thông và quảng bá rộng răi sẽ giúp người có hành vi nguy cơ tăng cường xét nghiệm sớm HIV; người được chẩn đoán nhiễm HIV sống tích cực, tiếp cận sớm với dịch vụ điều trị và tuân thủ điều trị, xét nghiệm tải lượng HIV định kỳ…

Người nhiễm HIV nếu tuân thủ điều trị sẽ sinh con khỏe mạnh b́nh thường và có thể sống thực sự an toàn với bạn t́nh.

Cụ thể: Một người có HIV nếu được điều trị bằng thuốc kháng virus ARV và khi đạt tải lượng virus ở ngưỡng không phát hiện được trong máu th́ nguy cơ lây truyền HIV sang người khác qua đường t́nh dục từ không đáng kể đến không có nguy cơ.

Thông điệp này cũng làm giảm sự kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV và khuyến khích những người có HIV tuân thủ điều trị.

Các chuyên gia mong muốn, những người "sống chung với HIV" cũng như bạn bè và gia đ́nh của họ khi hiểu rằng tiếp cận điều trị ARV sớm, duy tŕ điều trị và duy tŕ được tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện sẽ giúp họ có thể sống lâu hơn, sống khỏe mạnh hơn, có thể sinh con và không phải lo sợ về lây truyền HIV cho bạn t́nh.

Hơn nữa, t́nh trạng kỳ thị và xa lánh người "sống chung với HIV" trong cộng đồng sẽ giảm hoặc không c̣n nữa v́ mọi người biết rằng người "sống chung với HIV" sẽ không lây truyền HIV khi họ đạt được và duy tŕ tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện.

VietBF Sưu Tầm
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	34.1.jpg
Views:	0
Size:	100.5 KB
ID:	1494820  
miro1510_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


Page generated in 0.08181 seconds with 13 queries