News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 583
Reply
 
Thread Tools
Old 12-06-2019   #1
Cupcake01
 
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
Join Date: May 2019
Posts: 15,352
Thanks: 39
Thanked 1,927 Times in 1,638 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 4 Post(s)
Rep Power: 17
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4
Reputation: 4338
Default Tàu thăm ḍ NASA đă tiến sát Mặt Trời

Tàu thăm ḍ hiện đại của NASA có thể thu về những dữ liệu quư giá, giúp các nhà khoa học hiểu được bí mật của những cơn băo Mặt Trời.

Hơn 1 năm kể từ khi bắt đầu sứ mệnh thăm ḍ Mặt Trời, tàu thăm ḍ Parker Solar Probe (PSP) của NASA đă thu về được nhiều dữ liệu quư giá cho các nhà khoa học.

Được phóng lên từ tháng 8/2018, PSP đang trong quỹ đạo bay quanh Mặt Trời và Kim tinh theo h́nh elip để tiến sát đến ngôi sao trong Hệ Mặt trời. Đây là tàu thăm ḍ đầu tiên tiến tới bầu khí quyển của Mặt Trời, và v́ quỹ đạo ngày càng gần Mặt Trời, tốc độ của PSP cũng tăng liên tục để đạt tới vận tốc cao nhất trong lịch sử.


Bức ảnh được Parker Solar Probe chụp từ bên trong khí quyển của Mặt Trời. Ảnh: NASA.

"Chúng ta đă biết được rất nhiều điều về ngôi sao duy nhất của Hệ Mặt trời, nhưng vẫn cần đến một nhiệm vụ như Parker Solar Probe để tiến vào tầng khí quyển Mặt Trời. Chỉ sau 3 ṿng bay quanh Mặt Trời, chúng tôi đă thu thập đủ dữ liệu để thay đổi nhiều kiến thức từ trước tới nay", Noure E. Raouafi, khoa học gia trưởng của dự án cho biết.

Trong các bài báo nghiên cứu vừa đăng tải, những nhà nghiên cứu đă giải thích các kết quả đo đạc mới nhất từ vùng nhật hoa (corona), là vùng ngoài của khí quyển Mặt Trời. Các dữ liệu này được ghi lại từ hai lần PSP tiến sát Mặt Trời nhất vào tháng 11/2018 và 4/2019.

Nhiệt độ của vùng nhật hoa dao động 2-5 triệu độ C. Đây cũng là khu vực tạo ra các trận gió Mặt Trời, là các ḍng hạt chứa đầy năng lượng bắn từ Mặt Trời ra các hướng.

Những phân tích từ thiết bị thu thập hạt trên PSP cho thấy gió Mặt Trời ở gần ngôi sao này có những diễn biến khó hiểu khi từ trường đảo chiều. Gió Mặt Trời khi đi ra sẽ có h́nh xoắn kiểu chữ S trước khi bay thẳng. Những h́nh xoắn này không phù hợp với bất kỳ mô h́nh nào trước đây, và các nhà khoa học vẫn chưa giải thích được.

"Ḍng xoáy gió Mặt Trời là một ngạc nhiên thực sự. Mặc dù chúng tôi đă dự đoán điều này khi đến gần Mặt Trời, tốc độ của chúng gấp gần 10 lần so với các mô h́nh dự đoán trước đây", nhà nghiên cứu Justin Kasper giải thích.

Khi nghiên cứu nhật hoa, PSP cũng phát hiện một vùng có thể gọi là "vùng không bụi" ngay sát Mặt Trời. Đây là một giả thuyết đă được đưa ra từ những năm 1970, nhưng sẽ cần thêm nhiều quan sát nữa mới có thể xác nhận.

Nhiệm vụ của PSP sẽ tiếp tục trong khoảng 5 năm nữa. Tàu thăm ḍ này sẽ liên tục quay theo quỹ đạo quanh Mặt Trời và Kim tinh, mỗi ṿng sẽ gia tăng tốc độ và đến gần Mặt Trời hơn. Theo tính toán, khoảng cách gần nhất mà PSP tiếp cận Mặt Trời là 7 triệu km, gần hơn nhiều so với hành tinh gần Mặt Trời nhất là Kim tinh (46 triệu km).

Tàu thăm ḍ này sẽ không hoạt động một ḿnh măi măi. Vào năm 2020, châu Âu sẽ phóng lên một tàu thăm ḍ khác hướng về Mặt Trời, nhưng chỉ tiếp cận đến khoảng cách 42 triệu km. Hai dự án này được kỳ vọng sẽ giúp con người giải đáp được hàng loạt câu hỏi về Mặt Trời, quả cầu lửa khổng lồ.

VietBF © sưu tầm
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	c1.jpg
Views:	0
Size:	105.0 KB
ID:	1494832  
Cupcake01_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


Page generated in 0.07941 seconds with 13 queries