News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 763
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default TT Trump nhận thêm "đ̣n hiểm" từ Iran và châu Âu?
Click image for larger version

Name:	121.jpg
Views:	0
Size:	49.5 KB
ID:	1494935   Click image for larger version

Name:	122.jpg
Views:	0
Size:	32.5 KB
ID:	1494936   Click image for larger version

Name:	123.jpg
Views:	0
Size:	44.7 KB
ID:	1494937   Click image for larger version

Name:	124.jpg
Views:	0
Size:	49.4 KB
ID:	1494938  

Click image for larger version

Name:	125.jpg
Views:	0
Size:	35.6 KB
ID:	1494939  
Đang "rối bời" v́ điều tra luận tội, Tổng thống Trump nhận thêm "đ̣n hiểm" từ Iran và châu Âu. Đây được coi là hành động “đổ thêm dầu vào lửa” khi mà chính trường Mỹ đang “dậy sóng” v́ việc luận tội Tổng thống Trump.

Theo báo cáo của Easday, hiện Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chịu áp lực lớn từ các ṿng luận tội đầy căng thẳng, trong đó ông Trump phải đối mặt với cáo buộc lạm dụng quyền lực tổng thống của các thành viên đảng Dân chủ trong Ủy ban T́nh báo Hạ viện Mỹ. Trong bối cảnh này, Iran và 9 nước châu Âu đă thực hiện hành động “đổ thêm dầu vào lửa” nhằm gia tăng áp lực với ông Trump.Iran tiến hành "phản đ̣n" ngoạn mục khi khởi kiện Mỹ trong lúc chính trường Mỹ rối ren v́ Trump. Nguồn: Easday.
Iran khởi kiện, yêu cầu Mỹ bồi thường

Truyền thông Iran ngày 3/12 cho biết, Chính phủ Iran đang hoàn thiện một Nghị quyết với hơn 360 “tội danh” nhằm vào Mỹ và Tổng thống Trump, Nghị quyết này sẽ được Iran gửi đến Liên hợp quốc để kiện Mỹ và yêu cầu Mỹ bồi thường 130 tỉ USD cho những thiệt hại của Iran v́ các lệnh trừng phạt và hành động của Mỹ.

Theo báo cáo, 130 tỉ USD bồi thường cho Iran là để hỗ trợ Iran khắc phục các thiệt hại về kinh tế cũng như quân sự. Tháng 5/2018, Nhà Trắng đă đơn phương tuyên bố phá vỡ “thỏa thuận hạt nhân Iran”, sau đó đă tiến hành các biện pháp trừng phạt đối với Iran, nhằm ngăn chặn Iran bán dầu ra thế giới. Kể từ tháng 5/2019, Mỹ tiếp tục tiến hành trừng phạt Iran bằng “đ̣n hiểm”, không chỉ liệt Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran vào “danh sách đen” quốc tế, mà c̣n dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và miễn trừ thuế đối với một số quốc gia, để giá dầu của Iran thực sự giảm xuống 0 điểm.Ông Trump kư sắc lệnh trừng phạt lănh đạo cao nhất của Iran.

Nguồn: Eastday.

Đối mặt với nhiều biện pháp trừng phạt của Mỹ, Iran đă phải tăng giá dầu trong nước để vượt qua khủng hoảng, điều này dẫn đến các cuộc đụng độ dữ dội tại hàng trăm thành phố ở Iran. Mỹ đă sử dụng biện pháp kinh tế để khiến Iran trở nên hỗn loạn hơn mà không cần đến hành động quân sự. Nhưng khi Iran dẹp yên được t́nh trạng hỗn loạn nội bộ, Hải quân Mỹ đă ngay lập tức đưa tàu sân bay USS Abraham Lincoln tiến vào Vịnh Ba Tư qua eo biển Hormuz để gây áp lực với Iran.

Ngoài ra, Mỹ cũng đổ lỗi và buộc Iran chịu trách nhiệm về 2 cuộc tấn công tàu chở dầu liên tiếp ở Vịnh Ba Tư. Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran bắn hạ máy bay không người RQ-4 của Mỹ ở miền nam Iran đă làm Mỹ “nổi giận” v́ “mất thể diện”. Hành động này đẩy hai nước đến gần bờ vực chiến tranh và Mỹ đă điều động nhiều phương tiện, lực lượng ở Trung Đông chuẩn bị phát động một cuộc chiến nhằm vào Iran. Mặc dù cuộc chiến này đă được Tổng thống Trump đ́nh chỉ 10 phút trước khi xảy ra, nhưng nó đă tạo ra nhiều hệ lụy cho Tehran.

Hành động của Iran được cho là “đ̣n phản kích ngoạn mục” và đúng thời điểm đối với nước Mỹ, vốn đang rối ren bởi những cáo buộc lạm dụng quyền lực của Tổng thống Trump.Các biện pháp trừng phạt của Mỹ làm t́nh h́nh đất nước Iran "điêu đứng". Nguồn: Eastday.
Châu Âu bất chấp Mỹ trừng phạt để giao dịch với Iran

Bỉ, Đan Mạch, Phần Lan, Hà Lan, Na Uy và Thụy Điển hôm 30/11 đă nhất trí tham gia vào hệ thống thanh toán thương mại mậu dịch của công cụ hỗ trợ trao đổi thương mại (INSTEX) do Anh, Pháp và Đức thành lập. INSTEX nhằm hỗ trợ hoạt động thương mại hợp pháp với Iran, về dài hạn, INSTEX hướng tới không hạn chế các doanh nghiệp đến từ nước thứ ba muốn buôn bán với Iran.

Ngoài ra, INSTEX c̣n nhằm bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran, hay c̣n gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Mỹ đă rút khỏi Kế hoạch này vào năm 2015. Đối với Iran, quốc gia đang chịu “áp lực cực hạn” từ Mỹ th́ việc có thể nhận được sự hỗ trợ của 9 quốc gia châu Âu cùng một lúc chắc chắn sẽ tạo thành một bước ngoặt trong “cuộc chiến” Iran – Mỹ.9 nước châu Âu bất chấp Mỹ đe dọa cấm vận để tham gia INSTEX để hỗ trợ giao dịch với Iran. Nguồn: Eastday.
Giới phân tích quốc tế tin rằng, hành động của 9 quốc gia châu Âu là một đ̣n “trời giáng” vào nỗ lực của Mỹ trong việc “bóp nghẹt” huyết mạch kinh tế của Iran. Mặc dù Mỹ vẫn đe dọa sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quốc gia hoặc doanh nghiệp tiếp tục giao dịch với Tehran, nhưng đây là vấn đề trong tương lai, c̣n đối với hiện tại, hành động của các nước châu Âu đang làm gia tăng áp lực lên Tổng thống Trump trong bối cảnh ông Trump đang đối mặt với cáo cáo lạm dụng quyền lực.

Giới phân tích chỉ ra rằng, hành động của các nước châu Âu là hệ quả tất yếu của các phản ứng dây chuyền từ việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Nếu Mỹ vẫn tiếp tục thực hiện thỏa thuận hạt nhân Iran, th́ các hoạt động hạt nhân của Iran sẽ có thể “đảo ngược”. Nói một cách khách quan, phản ứng của Iran đưa ra là hết sức kiềm chế và thận trọng nhằm cố gắng cứu thỏa thuận hạt nhân. Tuy nhiên, Tổng thống Trump với nhiều quyền lực trong tay đă gây áp lực buộc các đồng minh châu Âu từ bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran và ngừng giao dịch dầu mỏ với Iran.

Cùng với đó, sau cuộc khủng hoảng ở Ukraine, châu Âu đă “theo” Mỹ để tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga. Điều này làm các nước châu Âu không thể nhập khẩu dầu từ Nga, nhập khẩu dầu của Iran là biện pháp duy nhất để giải tỏa “cơn khát dầu” của châu Âu. Tuy nhiên, v́ lợi ích riêng, Chính phủ của Donald Trump đă buộc Liên minh châu Âu ngừng giao dịch dầu mỏ với Iran.Hành động của 9 nước châu Âu là hệ quả của việc mất ḷng tin vào chính sách của ông Trump. Nguồn: Eastday.
Điều này không chỉ gây tổn hại cho các hoạt động kinh tế b́nh thường của Iran, mà c̣n đe dọa nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế và lợi ích chiến lược của các nước châu Âu. Hệ lụy của vấn đề này đă buộc các nước châu Âu tạo ra một cơ chế giải quyết thương mại của bên thứ ba, để có thể cùng nhau chống lại mối đe dọa trừng phạt của Mỹ, đồng thời hạn chế sự ảnh hưởng của đồng USD với nền kinh tế châu Âu.

Có thể nói, trong thời khắc “đặc biệt” của ông Trump hiện nay, hành động của Iran và châu Âu sẽ là “cái cớ” để các lực lượng đối lập với ông Trump gia tăng các cáo buộc luận tội, hành động này cũng sẽ làm cho chính trường Mỹ xuất hiện nhiều “ẩn số” khó đoán trong thời gian tới.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 12-06-2019
  Reputation: 30659


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 62,144
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	121.jpg
Views:	0
Size:	49.5 KB
ID:	1494935   Click image for larger version

Name:	122.jpg
Views:	0
Size:	32.5 KB
ID:	1494936   Click image for larger version

Name:	123.jpg
Views:	0
Size:	44.7 KB
ID:	1494937   Click image for larger version

Name:	124.jpg
Views:	0
Size:	49.4 KB
ID:	1494938  

  Click image for larger version

Name:	125.jpg
Views:	0
Size:	35.6 KB
ID:	1494939  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,050 Times in 4,490 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 70 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06202 seconds with 13 queries