News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 986
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Những điều chưa biết về người từng tiêu diệt cả hạm đội của Pháp khiến 1.300 người chết?
Click image for larger version

Name:	261.jpg
Views:	0
Size:	160.9 KB
ID:	1495861   Click image for larger version

Name:	262.jpg
Views:	0
Size:	250.6 KB
ID:	1495862   Click image for larger version

Name:	263.jpg
Views:	0
Size:	329.0 KB
ID:	1495863   Click image for larger version

Name:	264.jpg
Views:	0
Size:	142.3 KB
ID:	1495864  

Đó là Thủ tướng vĩ đại của Anh. Ông đă từng tiêu diệt cả hạm đội của Pháp khiến 1.300 người chết ra sao? Chúng ta cùng t́m hiểu ngay bây giờ.

Anh và Pháp là đồng minh thân thiết với nhau trong suốt hai cuộc Thế chiến. Nhưng ít ai ngờ rằng, đă có thời điểm, Winston Churchill phải ra lệnh tiêu diệt cả một hạm đội của Pháp. Đây là một trang sử đen tối ít người biết đến.Gần như cả châu Âu đă nằm dưới sự kiểm soát của phát xít Đức sau khi Pháp thất thủ (ảnh minh họa)

Tháng 6.1940, Đức đă chiếm được thủ đô Paris của Pháp. Liên quân Anh – Pháp bị đánh cho đại bại và mắc kẹt tại cảng biển Dunkirk. Churchill đă tổ chức một cuộc di tản thần kỳ, cứu thoát gần nửa triệu binh sĩ đang tuyệt vọng trước mưa bom của quân phát xít.

Những tưởng sau thành công này, Anh và Pháp sẽ chung lưng đấu cật trong cuộc chiến. Nhưng không, một bộ phận người Pháp lúc này đă quá khiếp hăi trước sức mạnh áp đảo của Đức. Họ không có niềm tin rằng, một nước Anh đơn độc có thể kháng cự lại gần như cả châu Âu (trừ Nga), lúc này đều đă ngả về phe phát xít.

Chính phủ Pháp thân Đức của Vichy được thành lập và phục vụ cho phát xít. Tại Pháp, chỉ c̣n một khu vực nhỏ chưa bị chiếm đóng, gọi là “vùng tự do”, là vẫn ủng hộ Anh.

Pháp đă quay lưng với Anh, vốn là đồng minh của thân thiết mới vài tháng trước. Tuy nhiên, không có lời tuyên chiến chính thức nào được đưa ra giữa hai nước.

Theo cuốn “Thủ tướng Anh Winston Churchill, cuộc đời và sự nghiệp”, những hạm đội Pháp có nguy cơ bị Đức sử dụng, luôn là mối nguy lớn nhất đối với nước Anh.

Điều 8 trong thỏa ước đ́nh chiến giữa Pháp với Đức nêu rơ, ngoại trừ một vài tàu được lưu lại để bảo vệ quyền lợi của Pháp, phần lớn tàu chiến sẽ được tập trung tại các cảng, tháo hết vũ khí, không được dùng trong chiến đấu. Tất cả nằm dưới quyền kiểm soát của Đức và Ư.

Churchill vô cùng lo ngại về vấn đề này. Trong cuốn hồi kư, ông viết:

“Điều rơ ràng là tất cả những tàu chiến của Pháp sẽ phải trải qua sự kiểm soát của Đức trong khi đă được trang bị đầy đủ. Điều mục của kư kết đ́nh chiến, đă khẳng định rằng Đức sẽ không sử dụng những chiến hạm này cho mục đích riêng. Nhưng chúng ta có thể đặt bao nhiêu tin tưởng vào những lời nói của tên Hitler?”Churchill đă lănh đạo nước Anh trong cuộc chiến đơn độc với phát xít Đức (ảnh minh họa)

Churchill đă gửi thông điệp của ḿnh tới phía chính phủ Phảp, bằng mọi giá, các tàu chiến của Pháp nên nằm dưới quyền kiểm soát của nước Anh, càng nhiều càng tốt. Nếu không muốn những chiếc tàu này bị ch́m nghỉm.

Những nỗ lực của Churchill đă được đền đáp. Hai tàu chiến, 4 tàu tuần tra, 8 tàu mang vũ khí hạng nặng và hơn 200 tàu lớn nhỏ Pháp đă được đưa về neo đậu tại các cảng biển Anh. Quân Anh chỉ gặp một chút kháng cự nhỏ, khi kiểm soát những tàu chiến này.

Tuy nhiên, đến đầu tháng 7.1940, đă có những thông tin mật được gửi về cho Churchill, rằng hạm đội hải quân mạnh nhất của Pháp, có thể bị Hitler trưng dụng để phục vụ chiến tranh.

Hạm đội này bao gồm 2 tàu chiến cỡ lớn, 1 tàu sân bay, 5 tàu tuần tra chiến đấu, các tàu chiến cỡ nhỏ và cả tàu ngầm. Đây thực sự là một tin sét đánh đối với nước Anh.

Churchill nhận định, số phận của hạm đội này có ư nghĩa như bản lề của cán cân lực lượng hải quân thế giới. Nếu nó rơi vào tay Đức hay Ư, th́ Địa Trung Hải sẽ trở thành cái “ao làng” của quân phát xít và chủ quyền của Anh trên Đại Tây Dương sẽ bị đe dọa nghiêm trọng.Hạm đội hùng hậu của Pháp bị nước Đức sử dụng để chống lại Anh (ảnh minh họa)

Churchill đă ra lệnh cho hai Đô đốc hải quân là Somerville và Cunningham, đón đầu hạm đội Pháp và đưa cho họ bốn sự lựa chọn:

1. Tiếp tục chiến đấu chống lại kẻ thù (phát xít Đức).

2. Di chuyển toàn bộ sang các cảng nước Anh, nơi các tàu chiến có thể lưu trú và tất cả thủy đoàn phải trở về Pháp.

3. Cho tất cả tàu chiến đến vùng phía tây Ấn Độ, nơi các tàu thuyền sẽ được phi quân sự hóa và giao cho nước Mỹ trông coi.

4. Bỏ chạy hoặc nếu không có bất kỳ sự lựa chọn nào, những chiếc tàu đó sẽ bị hải quân Anh phá hủy.

Trong bức điện của ḿnh gửi cho các Đô đốc, Churchill nói:

“Các ông đang thực hiện một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất mà một tướng Anh từng phải đối mặt. Nhưng chúng tôi hoàn toàn đặt niềm tin vào các ông và mong rằng các ông có thể thực hiện nhiệm vụ này với một thái độ dứt khoát.”

Theo History, ngày 3.7.1940, hai hạm đội của Anh và Pháp đă gặp nhau. Đô đốc Somerville nỗ lực thương thuyết với chỉ huy trưởng của Pháp nhằm t́m kiếm một giải pháp hợp lư, nhưng không thành công.

6 giờ chiều cùng ngày, Đô đốc Somerville nhận được tín hiệu của Bộ hải quân Anh. Churchill yêu cầu các Đô đốc Anh phải dàn xếp ổn thỏa vấn đề hoặc khai hỏa và nhấn ch́m tất cả tàu chiến Pháp, thực hiện trước khi trời tối.

Tuy nhiên, cuộc chiến đă xảy ra trước đó, hải quân với sự hỗ trợ của cả không quân Anh, đă thành công hết sức nhẹ nhàng. Hầu hết hạm đội Pháp bị tiêu diệt, chỉ c̣n lại 5 chiếc tàu được đưa về Anh, 1.299 thủy thủ Pháp thiệt mạng và 350 người khác bị thương.

Cuộc giao chiến đẫm máu này đă để lại một vết thương khó lành trong quan hệ Anh – Pháp những năm sau đó. Hải quân Pháp đă trở thành một phế nhân không thể phục hồi trong suốt thời gian c̣n lại của Thế chiến II.Churchill đă ra lệnh tiêu diệt toàn bộ hạm đội Pháp (ảnh minh họa)

Ngày 4.7.1940, Churchill triệu tập một cuộc họp bí mật tại Hạ viện để thông báo về t́nh h́nh cuộc chiến. Trong hồi kư của ḿnh, ông viết:

“Các thành viên ở Hạ viện đều im lặng lắng nghe trong khi tôi tường thuật lại câu chuyện. Nhưng cuối cùng, đă xảy ra một cảnh chưa từng xảy ra trước đây. Mọi người đều đứng dậy, vỗ tay không ngớt trong một khoảng thời gian rất dài.”

Sự quyết đoán khi ra lệnh tiêu diệt cả hạm đội Pháp đă thể hiện sự can đảm của Churchill trong bối cảnh dường như cả châu Âu đều chống lại nước Anh. Tuy nhiên, với ông, hành động đó mang tính tàn bạo hơn là vẻ vang.

Churchill đă mô tả tác động của quyết định táo bạo nói trên đối với t́nh h́nh thế giới lúc bấy giờ, đặc biệt là với nước Mỹ, bằng câu nói:

“Một ṿng quay chính trị ở Mỹ (để quyết định có nên tham chiến với Anh hay không) và từ đó về sau, sẽ không bao giờ c̣n có một cuộc nói chuyện nào về việc nước Anh đă tạo ra sự kiện đó.”

Không có ưu thế về hải quân lại không thể lợi dụng các hạm đội của quân Pháp, Hitler buộc phải sử dụng không quân để tấn công nước Anh và sau đó hứng chịu thất bại. Dưới sự lănh đạo kiên cường và quyết đoán của Churchill, nước Anh đă vững vàng bước qua giai đoạn khó khăn nhất của cuộc chiến và dần đi đến thắng lợi cuối cùng.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 12-08-2019
  Reputation: 31375


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 49,893
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	261.jpg
Views:	0
Size:	160.9 KB
ID:	1495861   Click image for larger version

Name:	262.jpg
Views:	0
Size:	250.6 KB
ID:	1495862   Click image for larger version

Name:	263.jpg
Views:	0
Size:	329.0 KB
ID:	1495863   Click image for larger version

Name:	264.jpg
Views:	0
Size:	142.3 KB
ID:	1495864  

  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 5,453 Times in 4,872 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 56 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05780 seconds with 13 queries