News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1023
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Người Canada không dám ăn 1 miếng cá hồi hoang dă suốt 2 năm v́ đường ống "địa ngục"
Click image for larger version

Name:	1.gif
Views:	0
Size:	1.67 MB
ID:	1496055   Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	78.3 KB
ID:	1496056   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	105.9 KB
ID:	1496057  
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá hồi ngoài tự nhiên không những ngon hơn, mà chứa đựng nguồn năng lượng và dưỡng chất hơn hẳn so với loại được nuôi, mà từ khi có thứ màu đỏ đang chảy ra từ đường ống này là máu. Và đó là máu nhiễm virus từ các trang trại nuôi cá hồi.

Cá hồi từ lâu đă được biết đến là một món ăn thực sự bổ dưỡng, cung cấp nhiều khoáng và dưỡng chất cho cơ thể. Cũng bởi thế mà bên cạnh việc khai thác cá ngoài tự nhiên, con người đă phải lập nên nhiều trang trại cá hồi, nhằm đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ đến từ thị trường.

Dẫu vậy, chất lượng cá hồi nuôi và cá tự nhiên vẫn là khác nhau. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá hồi ngoài tự nhiên không những ngon hơn, mà chứa đựng nguồn năng lượng và dưỡng chất hơn hẳn so với loại được nuôi.

Tuy nhiên với người Canada th́ hơn 2 năm qua, chẳng ai dám động đến miếng cá hồi tự nhiên nào cả. Và lư do đến từ đường ống đỏ ngầu trong ảnh dưới đây.
Để biết đường ống này là ǵ, hăy quay về năm 2017. Tháng 12 năm ấy, dư luận Canada đă cực kỳ sốc sau khi Tavish Cambell - chuyên gia bảo tồn - phát hiện đường ống dẫn máu bị nhiễm bẩn được xả thẳng ra tuyến đường lớn nhất quốc gia dành cho cá hồi di cư, nằm tại đảo Discovery thuộc bang British Columbia.

Cambell đă thực hiện nhiều chuyến thám hiểm trong tháng 4, tháng 6, và tháng 10 năm 2017 để thực hiện một đoạn video vạch trần sự thật này. Tuy nhiên bất chấp sự phẫn nộ của dư luận, trong lần trở lại mới đây Cambell vẫn thấy đường ống hoạt động.

Vấn đề nằm ở chỗ, số máu này được cho là đến từ các trang trại nuôi cá hồi nhân tạo, trong đó có chứa dư lượng kháng sinh và thậm chí là cả virus gây bệnh cho cá nữa.

"Các chuyến lặn gần đây cho thấy máu vẫn tiếp tục được xả ra, và đang nhiễm một dạng virus có tên Piscine orthoreovirus. Loại virus này có nguồn gốc từ Đại Tây Dương, và có đến 80% số cá hồi nuôi tại British Columbia đang nhiễm," - Campbell giải thích.

"Các nghiên cứu đă chứng minh rằng virus này có hại cho cá hồi tự nhiên từ Thái B́nh Dương."

Được biết, đường ống này dẫn đến công ty chế biến cá hồi nuôi Đại Tây Dương tên Brown's Bay Packing. Năm 2017, công ty này đă đăng đàn khẳng định số máu ấy đă qua xử lư, loại bỏ hết các khuẩn bẩn trước khi thải ra môi trường, và điều đó là hoàn toàn hợp pháp. Nhưng trái với tuyên bố của họ, các mẫu khám nghiệm trước đó đều cho thấy dấu vết nhiễm bệnh, như ấu trùng giun sán và virus PVR (Piscine reovirus - một dạng virus gây bệnh tim ở cá hồi).

Như đă nêu, việc đánh bắt quá mức cá hồi sẽ gây ra nhiều hệ quả cho hệ sinh thái, nên con người đă tạo ra các trại nuôi cá để đáp ứng đủ nhu cầu. Tuy nhiên, bản thân các trang trại này cũng gây ra nhiều vấn đề cho môi trường, mà điển h́nh nhất chính là đường ống xả máu trong trường hợp này.
Cá hồi nuôi trong t́nh trạng chật hẹp, thiếu không gian đă trở thành môi trường lư tưởng để mầm bệnh và kư sinh trùng lây lan. Như PRV, nó lần đầu được xác nhận vào năm 2010, tại các trang trại nuôi cá hồi Đại Tây Dương.

Quay trở lại với đường ống xả máu kinh khủng trên, việc để máu nhiễm virus tràn ra môi trường có thể khiến cá hồi hoang dă gặp nhiều hệ quả, không chỉ với tuyến đường cá hồi di cư lớn nhất nó đang xả ra, mà c̣n đến mọi khu vực mà ḍng máu này sẽ chảy đến. Dù hiện vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể nào đánh giá tác hại của đường ống, Campbell vẫn tỏ ra nghi ngại rằng đây là một trong những lư do khiến số lượng cá hồi ngày càng giảm.

Cá hồi trở lại Canada đang ít hơn bao giờ hết

"2019 là một năm cho thấy số lượng cá hồi quay trở lại ít nhất lịch sử Canada," - Campbell chia sẻ.

"Tuyệt chủng là thế này chứ đâu, và nó đang xảy ra ngay trước mắt chúng ta."

Cũng theo Campbell, nhiều chính trị gia đă hứa sẽ giải quyết triệt để câu chuyện xả thải của các trang trại cá hồi vào năm 2025.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  vuitoichat's Avatar
  Release: 12-08-2019
  Reputation: 51775


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 98,438
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.gif
Views:	0
Size:	1.67 MB
ID:	1496055   Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	78.3 KB
ID:	1496056   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	105.9 KB
ID:	1496057  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 5,438 Times in 4,376 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 10 Post(s)
  Rep Power: 113 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.64037 seconds with 13 queries