News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 1186
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  vnchcir Tranh căi việc có nên tiếp tục ăn Tết cổ truyền
Click image for larger version

Name:	dsc08745_quay.jpg
Views:	0
Size:	132.6 KB
ID:	1515831  
Tết cổ truyền là phong tục truyền thống của VN tuy nhiên việc ăn tết này đang là vấn đề gây tranh căi trong dư luận. Việc tiếp tục hay dừng lại đang là mối quan tâm của dư luận. DƯới đây là những thông tin cụ thể.

Ăn tết ta tốn kém hay không là do chính ḿnh
Bạn đọc Black Pearl, trú TP.HCM nói: “Tốn kém hay không là do chính ḿnh. Nhà tôi không có điều kiện, nhưng đêm 30 cả nhà vẫn cùng nhau đón tết. Ông bà ngồi gói vài cặp bánh chưng, vợ chồng tôi sửa soạn bông hoa, trái cây trên bàn thờ, 2 đứa con có nhiệm vụ lau chùi nhà cửa cùng làm cùng cười đùa kể chuyện tết xưa. Cái không khí đó chỉ có ở tết cổ truyền”.
Bạn đọc Nguyễn Thị Tâm, TP.HCM chia sẻ: “Tết ta là dịp để chúng ta có dịp sum vầy và nhớ về nguồn cội. Tết cổ truyền là nét đẹp văn hóa của Việt Nam ta từ trước đến giờ, dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa để đón 1 năm với hy vọng tốt đẹp hơn. Việt Nam nghèo không phải là do tết. Đừng so sánh với phương Tây, bên họ có những cái mà ta không có, c̣n bên ḿnh có mà họ không có th́ đó mới gọi là nét văn hóa đặc trưng. Một điều nữa, nếu không có tết ta th́ chắc không có dịp để thăm viếng ông bà cha mẹ luôn quá, v́ các doanh nghiệp xiết việc nghỉ phép của công nhân rất chặt...”.

Dat Huynh, bạn đọc ở TP.HCM trao đổi: “Tại sao không nhập tết Tây vào tết ta mà lại đi nhập tết ta vào tết Tây? Chúng ta ḥa nhập nhưng không ḥa tan. Tết không có tội, lăng phí, tốn kém và kéo dài hay không là do ư thức của mỗi gia đ́nh. Ai không thích th́ cứ đóng cửa ngủ mấy ngày xuân, hoặc đăng kư đi làm mấy ngày tết để đất nước giàu mạnh”.
Bạn đọc Vietroad, TP.HCM lên tiếng: “Làm mà không ăn vậy th́ làm để làm ǵ? Nghỉ ngơi cũng là cách để nâng cao hiệu quả công việc, GS cho rằng nước ngoài họ không ăn tết dài ngày nhưng mỗi năm họ đều có một kỳ nghỉ hè c̣n dài hơn ḿnh ăn tết. Vậy sao họ không nghèo? Giáo sư nói Nhật Bản bỏ ăn tết ta nên họ giàu, vậy Trung Quốc có ăn tết ta sao họ cũng giàu?”.
Chúng tôi học cách ăn tết của GS Vơ Ṭng Xuân
Bạn Lâm Huỳnh Cường (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho hay: “3 năm rồi gia đ́nh tôi chỉ đón tết Tây theo phong tục của ông bà. Cũng cúng kiếng, cũng dựng nêu. Nhiều người nói không có hoa mai, hoa đào, nhà tôi cứ vặt lá mai đúng ngày cũng ra hoa đẹp rực rỡ. C̣n tết ta (âm lịch) được nghỉ tôi làm việc khác. Nhờ trời nên cúng kiếng theo “ngày Tây” vậy mà vẫn mạnh khoẻ, làm ăn được thấy không có vấn đề ǵ. Nói chung chứng minh hoa đào hoa mai có thể nở vào ngày tết Tây là quá đủ rồi. GS Vơ Ṭng Xuân là tấm gương để tôi học tập. Sang năm tôi sẽ bớt “bày vẽ” lại và đón tết Tây gọn nhẹ lại.

Bạn đọc Chi Mai ở Bạc Liêu nói: “Có thể cổ vũ cho tết Tây bằng cách cho công chức nghỉ nhiều hơn vào dịp này (3, 4 ngày). Tết ta th́ chỉ cho nghỉ ngắn ngày thôi: 1 ngày chẳng hạn. Như vậy dần dần người dân sẽ bớt ăn tết ta quá lâu. Chúng ta lại tập trung vào làm việc”.


Trong khi đó, bạn Lâm Huỳnh Cường (Bà Rịa - Vũng Tàu) trao đổi: “Theo tôi th́ không nghỉ ngày nào cũng đâu có sao? Tết trung thu nhà nước đâu có cho nghỉ ngày nào mà cũng đâu có "mất tết trung thu"? Các ngày tết của người Chăm, người Khmer, người Hmong đâu có được nghỉ lễ mà cũng đâu có mất? Tôi chưa biết tại sao nhà nước không bỏ mấy ngày nghỉ lễ cổ truyền đi và dồn vào mấy ngày phép tự do. Tăng số lượng ngày phép lên gấp đôi, tăng cơ chế giám sát ngày nghỉ của doanh nghiệp. Doanh nghiệp nào không đảm bảo số lượng ngày nghỉ phép th́ phạt thật nặng. Như vậy chẳng phải là ổn định xă hội hơn sao?”
Bạn Đỗ Trường Xuân (Đồng Nai) hoan nghênh: “Tôi ủng hộ ư kiến của GS, bởi v́ văn hóa và thuần phong mỹ tục không chỉ ở cái tết ta và nhất là cái tết ta lại đem lại nhiều tai nạn, rượu chè, bài bạc đủ thứ thói hư tật xấu gây mất người, mất của cho biết bao gia đ́nh. Nên gộp tết ta vào tết Tây và cho nghỉ 1 tuần để mọi người đi du lịch, về đón tết với gia đ́nh và nên đưa giáo dục văn hóa tết vào nhà trường”.
Tương tự, bạn đọc Trần Văn Hùng ở Hà Nội nói: “Tôi rất đồng t́nh quan điểm với GS Vơ Ṭng Xuân về việc chúng ta nên bỏ tết ta bởi v́ đâu phải có 3 ngày tết là xong đâu, c̣n lai rai đến hết tháng giêng v́ dịp này các lễ hội mở ra khắp nơi rồi người dân đi cầu tài cầu lộc. Nói như GS c̣n ăn tết ta đất nước càng nghèo là rất chính xác”.


Tỉ mỉ hơn, bạn Hồ Trinh, Hà Nội lập luận: “Không phải bỏ ăn tết ta, mà ăn tết ta sớm hơn khoảng 1 tháng, điều chỉnh cho trùng với tết Tây. Lúc này cho nghỉ tết 2 tuần, bắt đầu nghỉ từ Noel. Nghỉ 2 tuần đủ thời gian để người lao động ở xa về quê nghỉ ngơi, chung vui, họp mặt. Phương Tây cũng nghỉ vào dịp này. Ban đầu sẽ lạ lẫm và bỡ ngỡ, nhưng dần cũng sẽ quen! Ngày tết ta, có thể cho nghỉ 1 ngày, mọi người làm mâm cơm tưởng nhớ tổ tiên ông bà cũng được rồi. Nếu được điều chỉnh như vậy, rất thuận lợi khi Việt Nam giờ đây đă ḥa nhập trong giao thương kinh tế quốc tế. Trước đây, tôi từng nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ, Noel họ đă bắt đầu nghỉ tết Tây rồi, trong khi ḿnh vẫn làm việc. Đến khi ḿnh nghỉ ăn tết ta, Tây lại làm việc, rất bất lợi trong giao dịch quốc tế, như đặt hàng, điều chỉnh đơn hàng, kư hợp đồng thương mại, chuyển tiền...
Bạn Bui Lan (Hà Nội) góp ư kiến: “Là phụ nữ truyền thống, năm nào tết ta tôi cũng vất vả lo mọi việc một ḿnh, nhiều lúc cũng muốn bỏ ăn tết ta đi cho nhẹ thân. Nhưng giờ càng lớn tuổi nh́n lại tôi lại thấy mỗi dân tộc đều có 1 sức mạnh mềm riêng, trong đó ăn tết ta góp 1 phần không nhỏ ǵn giữ các giá trị văn hóa, gắn kết con cháu với bố mẹ, ông bà, tổ tiên, gắn thầy với tṛ.
Nhưng tôi luôn mong muốn chúng ta tiêu tiền dịp tết ta thật hợp lư. Và quan trọng là hăy để người phụ nữ trong nhà cảm thấy ăn tết ta thực sự vui, không phải đủ 5 ngày tết tất bật quần quật trong bếp trong khi các đức ông chồng cứ nhậu vô tư bên bàn ăn rồi biết bao hệ luỵ khác…”.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 01-16-2020
  Reputation: 39686


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 65,775
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	dsc08745_quay.jpg
Views:	0
Size:	132.6 KB
ID:	1515831  
  Romano_is_offline
  Thanks: 8
  Thanked 4,501 Times in 3,685 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 22 Post(s)
  Rep Power: 80 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to Romano For This Useful Post:
  phitien (01-16-2020)
  Old 01-16-2020   #2
  QueMe
  QueMe's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Jul 2010
  Location: Cu Chi
  Posts: 11,097
  Thanks: 6,407
  Thanked 8,033 Times in 4,114 Posts
  Mentioned: 58 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1559 Post(s)
  Rep Power: 23
  QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7
  QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 41363
  Default

  Ở những nước TỰ DO DÂN CHỦ như Mỹ đế th́ việc ăn TẾT đâu có bị cấm, bị cản trở, bị trấn áp hay đàn áp đâu. Chỉ có điều, nếu những ngày này rơi vào ngày trong tuần (thứ 2 đến thứ 6) th́ phải đi làm, hoặc lấy ngày nghĩ bệnh, nghĩ hè hoặc nghĩ không ăn lương.

  Ăn TẾT nhưng không có LƯƠNG ăn! Cái này khó và đau khổ hơn là ăn TẾT mà không có thịt LỢN ăn!

  HAHAHAHAHA
  QueMe_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.09310 seconds with 13 queries