News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 481
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thượng viện bắt đầu luận tội ông Trump
Click image for larger version

Name:	46.jpg
Views:	0
Size:	50.3 KB
ID:	1516208  
Phiên ṭa luận tội của Thượng viện đối với vị tổng thống thứ ba trong lịch sử Mỹ vừa chính thức khai mạc, thu hút sự chú ư của đông đảo dư luận nước này.

Thượng viện Mỹ hôm 16/1 đă bắt đầu phiên ṭa luận tội Tổng thống Donald Trump bằng các thủ tục mang tính nghi lễ trước khi các màn tranh luận chính thức bắt đầu vào thứ Ba tuần tới, 21/1.


Đoàn nghị sĩ Dân chủ mang bản luận tội Tổng thống Trump tŕnh lên Thượng viện ngày 16/1. Ảnh: AP

Theo CNN, Chủ tịch Ủy ban T́nh báo Hạ viện Adam Schiff, chính khách Dân chủ dẫn đầu nhóm nghị sĩ đóng vai tṛ công tố viên trong phiên ṭa đă đọc to các điều khoản luận tội Tổng thống Trump trước Thượng viện. Trước đó không lâu, ông Schiff và một đoàn nghị sĩ Dân chủ đă mang bản luận tội của Hạ viện tŕnh lên Thượng viện theo một nghi thức hiếm thấy, được tờ Washington Post mô tả như “tên lửa tầm thấp nhất thế giới xuyên qua ṭa nhà Quốc hội".

Vài giờ sau, Chánh án Ṭa tối cao John Roberts tuyên thệ nhậm chức chủ tọa phiên ṭa xử lănh đạo Nhà Trắng. Tiếp đó, từng thượng nghị sĩ lần lượt bước lên tuyên thệ trước mặt ông Roberts, cam kết sẽ "chí công vô tư" khi tham gia phiên ṭa quyết định xem liệu có nên phế truất ông Trump hay không.

Kết quả phiên ṭa sẽ mang tính quyết định. Trong viễn cảnh xấu nhất, nếu 2/3 trong tổng số 100 thượng nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ kết tội tổng thống, tương đương ít nhất 20 nghị sĩ Cộng ḥa tại Thượng viện "phản bội" đảng, ông Trump sẽ mất chức và phải rời khỏi Nhà Trắng khi chưa hết nhiệm kỳ. Kịch bản này được tin khó có khả năng xảy ra khi đảng Cộng ḥa đang nắm quyền kiểm soát Thượng viện với 53/100 ghế và họ nh́n chung vẫn đồng thuận đứng về phía ông Trump.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định, phiên ṭa luận tội lănh đạo Nhà Trắng đương nhiệm vẫn tiềm ẩn nhiều kịch tính và có thể cả những diễn biến gây kinh ngạc khi lănh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell điều phối các yêu cầu của phe Cộng ḥa, đối phó với sức ép từ các nghị sĩ Dân chủ cũng như những ư kiến bất chợt của Tổng thống Trump và các thông điệp do tài khoản Twitter của ông đăng tải.

Đầu tuần này, Hạ viện nằm dưới sự kiểm soát của đảng Dân chủ đă công bố thêm các bằng chứng mới, dự kiến tŕnh lên Thượng viện để phục vụ phiên ṭa luận tội ông Trump. Các bằng chứng này bao gồm những tin nhắn văn bản và bản ghi nhớ chép tay của Lev Parnas, cộng sự của Rudy Giuliani, luật sư riêng cho tổng thống Trump. Chúng cho thấy ông Parnas đă t́m cách sắp xếp một cuộc gặp giữa ông Giulian với Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky cũng như kết nối với các thành viên chính phủ Ukraina, đồng thời hé lộ thêm chi tiết về những nỗ lực của ông Giuliani nhằm loại trừ Đại sứ Mỹ tại Ukraina khi đó Marie Yovanovitch.

Trước khi Thượng viện bắt đầu phiên ṭa luận tội, Tổng thống Trump đă phải đón nhận tin buồn. Văn pḥng Thẩm định trách nhiệm chính phủ (GAO), một cơ quan độc lập, phi đảng phái thuộc Quốc hội Mỹ cùng ngày 16/1 ra tuyên bố kết luận, Nhà Trắng đă vi phạm Đạo luật kiểm soát ngăn chặn có từ năm 1974 khi tŕ hoăn thực hiện cấp phát các khoản viện trợ an ninh cho Ukraina mà Quốc hội đă phê duyệt để gây sức ép buộc Kiev phải xúc tiến điều tra cha con cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden như ông Trump mong muốn.

Phán quyết của GAO dường như đă xác thực các cáo buộc của phe Dân chủ về việc Tổng thống Trump đă lạm quyền và phá luật trong bê bối Ukraina, nguyên nhân khiến Hạ viện xúc tiến cuộc điều tra luận tội ông sau khi một thành viên giấu mặt thuộc cộng đồng t́nh báo Mỹ đệ đơn tố cáo.

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • troopy
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 01-17-2020
  Reputation: 20743


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 38,466
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	46.jpg
Views:	0
Size:	50.3 KB
ID:	1516208  
  troopy_is_offline
  Thanks: 18
  Thanked 3,684 Times in 3,262 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 14 Post(s)
  Rep Power: 45 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.07701 seconds with 13 queries