News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 409
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Triết lư sống hạnh phúc của người Paris xưa
Click image for larger version

Name:	43.jpg
Views:	0
Size:	51.2 KB
ID:	1516343  
Nếu như Paris hiện bị quá tải khách du lịch và bối rối với t́nh trạng người nhập cư, th́ thành phố lăng mạn này chỉ mấy chục năm trước thôi vẫn được biết đến là có phong thái lịch sự, văn hóa ăn mặc, giao tiếp đều rất trang trọng, lịch lăm… Ngay những ngôi nhà, bờ tường cũng thể hiện một nền văn hóa truyền thống lâu đời. Nền văn hóa ấy cũng h́nh thành nên triết lư sống hạnh phúc của người Paris xưa.

Hồi đó, có một cô gái mới tới Paris sinh sống đă vô cùng ngạc nhiên với con người nơi đây. Sau nhiều năm sinh sống cùng họ, cô đă hiểu ra rất nhiều điều về văn hóa của người Paris bấy giờ…

Triết lư sống hạnh phúc của người Paris xưa
(Ảnh minh họa: Shutterstock)

Quán cà phê hơn 50 năm tuổi không thay đổi

Lần đầu tiên tới Paris, tôi mang theo lời ủy thác của ông nội tôi, đó là thay ông đến thăm hỏi quán cà phê năm xưa mà ông yêu thích nhất ở Paris.

Tôi thầm nghĩ, hương vị của cà phê Paris có thể lưu lại đến nửa thế kỷ sao? Tôi thực sự không tin! Tôi liền kiểm tra một chút về nó, thật không ngờ quán cà phê đó vẫn c̣n tồn tại, ngay cả địa chỉ cũng không thay đổi. Tôi bị kích động rất mạnh và quyết định đi tới đó ngay lập tức.

Đi tới quán cà phê, bước vào cửa và nh́n xung quanh, điều khiến tôi giật ḿnh chính là trong quầy bar, một bà lăo tóc bạc đang chăm chú điều chế cà phê.

Tôi đi đến trước mặt bà và xúc động lấy ra bức ảnh mà năm đó ông tôi chụp ở đây. Bà cũng rất xúc động, rồi bà chỉ vào một cô gái bán cà phê trong ảnh và nói đó là bà, tên là Sophia.

Lúc này tôi không chỉ là xúc động v́ đă t́m được bạn cũ của ông nội, mà c̣n là thực sự cảm động về Paris.

Quán cà phê đă nửa thế kỷ, ngay cả nhân viên phục vụ cũng không thay đổi, những bông hoa ở trước cửa vẫn là loài hoa năm xưa, cảm tưởng dường như mọi thứ có lẽ đă không hề thay đổi.

Tôi hỏi bà Sophia: “Bà ơi! Tại sao bà không mở rộng quán cà phê này ra? Ít nhất trước cửa cũng treo biển hiệu ‘Quán cà phê lâu năm’ chẳng hạn?”

Bà Sophia cười và nói: “Nếu làm như vậy, quán cà phê của ta c̣n có thể khiến ông nội cháu nhớ măi không quên được sao?”

Tôi chợt nhận ra rằng, quán cà phê ấy cũng giống như bà Sophia và giống cả Paris thời bấy giờ, đều nằm ngoài sự truy cầu ham muốn, đều là rất an phận làm chính ḿnh chứ không ào ào bắt chước hay làm theo người khác mà thay đổi.

50 năm trước một người đàn ông trẻ tuổi ngồi đó thưởng thức cà phê, 50 năm sau cháu gái của ông ấy cũng ngồi ở chính nơi đó thưởng thức cà phê. Hơn nữa, chủ quán cà phê vẫn là người ấy, chỉ khác là đầu bà đă bạc trắng, nhưng vẫn với thái độ vui tươi, say sưa pha cà phê như cũ. Đây thực sự là một loại cảm giác hạnh phúc không ǵ có thể thay thế được.

Ông chủ cửa hàng phomai luôn vui vẻ

Ở Paris, phô mai Matthew là loại thực phẩm duy nhất khiến tôi bỏ tiền mua ngay mà không cần phải suy nghĩ ǵ bởi hương vị tuyệt vời của nó.

Từ khi cửa hàng này được một vị đạo diễn nổi tiếng của Hollywood tới quay h́nh cho một buổi giao lưu doanh nhân thành đạt th́ nó càng trở nên nổi tiếng hơn rất nhiều. Cũng chính v́ vậy, tôi đă nghĩ rằng từ nay ḿnh có thể không c̣n được chứng kiến nụ cười xán lạn của ông Matthew trước quầy hàng mỗi lần tới đây mua phô mai nữa.

Nhưng mà ông Matthew vẫn y như trước đây, vẫn tươi cười niềm nở với những sinh viên khi vào quán của ông mua hàng và giới thiệu: “Xin chào! Phô mai Matthew là tự tay Matthew làm nhé!”

Mặc dù bây giờ người đến mua phô mai Matthew đều phải đứng xếp thành hàng dài chờ đợi, nhưng ông Matthew vẫn nhận rằng: “Tôi chỉ là một người yêu thích làm phô mai, miệt mài làm việc, rời xa phiền toái.”

Ông thậm chí c̣n từ chối rất nhiều những đơn đặt hàng lớn do các chuỗi siêu thị chào mời. Ông nói: “Chúng tôi ở đây vô cùng vui vẻ, hết thảy những ǵ đang có hiện tại đều khiến tôi cảm thấy rất hài ḷng, tôi cảm thấy đă đủ rồi!”

Ông Matthew cũng nói: “Tôi cũng không giàu có! Nhưng tiền đối với tôi mà nói giống như bánh pudding vậy, nếu nhiều quá nó sẽ phá hủy răng của tôi!”

Tôi đă hiểu rằng trong con người ông Matthew dường như luôn có tồn tại một loại cảm giác “thấy đủ rồi!”.Xưởng thêu truyền thống muốn được là chính ḿnh

Gia tộc nhà bạn tôi – Malena nổi tiếng với nghề kinh doanh hàng thêu, xưởng thêu nhà họ là một trong hai công xưởng thêu thủ công c̣n tồn tại của Paris. Một xưởng thêu kia mới bán lại cho hăng Chanel.

Hàng năm, các nhà thiết kế nổi tiếng ở nước Pháp sẽ gửi những bản vẽ phác thảo đến đặt hàng họ thêu. Những thương hiệu nổi tiếng như LV, Chanel, Dior… đều cho người đến đàm phán với xưởng thêu để kư kết hợp tác.

Nhưng mẹ của Malena không bao giờ muốn nhận đơn hàng quá lớn: “Như vậy th́ chúng tôi sẽ biến thành một mắt xích trong dây chuyền sản xuất hàng xa xỉ phẩm của các tập đoàn nổi tiếng và sẽ bận rộn hết ngày này sang ngày khác. Tiếp đó, ngay cả thời gian để may váy cưới hay lễ phục tốt nghiệp cho con gái của ḿnh tôi cũng không có nữa. Tôi c̣n muốn may cả váy cưới cho cháu gái của tôi nữa. Trên thế giới này thực sự c̣n thiếu thứ ǵ đây? Chẳng qua là một chút thời gian và sự nhẫn nại. Chúng tôi không cần phải khiến ḿnh trở nên lớn mạnh, bởi v́ chúng tôi luôn được làm điều ḿnh muốn, thế là đủ rồi!”

Sau khi sống ở Paris một thời gian lâu dài, tôi phát hiện ra rằng, mỗi người ở đây đều tự có vị trí riêng của ḿnh. Sự tự tin của họ không phải được xây dựng từ việc phải ở vị trí cao hơn người khác, mà nằm ở chỗ họ có thể là chính ḿnh bất kể lúc nào.

Thầy giáo của tôi thường nhắc nhở chúng tôi rằng: “Kỳ thực, hạnh phúc chính là khi chúng ta không có quá nhiều ham muốn.”

Một người sáng suốt luôn có một âm thanh trong ḷng tự nhắc nhở ḿnh: “Càng có nhiều không đồng nghĩa với càng hạnh phúc. Hạnh phúc không phải nằm ở việc đă có được bao nhiêu mà nằm ở chỗ thấy đủ rồi!”

Bài cùng thể loại :


 • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 01-17-2020
  Reputation: 111451


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 68,807
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	43.jpg
Views:	0
Size:	51.2 KB
ID:	1516343  
  florida80_is_offline
  Thanks: 4,137
  Thanked 30,148 Times in 6,811 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 507 Post(s)
  Rep Power: 86 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.16217 seconds with 13 queries