News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 577
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đây chính là nhân tố bí ẩn khuấy đảo phiên luận tội Trump ở Thượng viện
Click image for larger version

Name:	371.jpg
Views:	0
Size:	109.7 KB
ID:	1516379  
Nước Mỹ đang hồi hồi theo dơi vụ luận tội Tổng thống Trump tại Thượng viện. Nước cờ của đảng Dân chủ có phá được thế pḥng thủ vững chắc của đảng Cộng ḥa trong tiến tŕnh luận tội Tổng thống Trump khi tung bằng chứng vào phút chót?

Đảng Dân chủ “khích tướng” đ̣i thêm nhân chứng

Phiên ṭa luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Thượng viện đă chính thức khởi động ngày 16/1 khi các Thượng nghị sĩ tuyên thệ sẽ đưa ra phán quyết "công bằng" về việc liệu Tổng thống thứ 45 của Mỹ có bị băi miễn hay không.Lev Parnas - nhân tố bí ẩn khiến chính trường Mỹ xôn xao ngay trước thềm luận tội Tổng thống Trump tại Thượng viện. Ảnh: AP

Tổng thống Trump đă gọi cuộc luận tội này là một "tṛ lừa đảo", giữa lúc xuất hiện các bằng chứng mới chống lại ông xoay quanh những cáo buộc liên quan đến Ukraine. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết những cáo buộc mới từ cộng sự của luật sư riêng Rudy Giuliani của ông Trump là ông Lev Parnas càng củng cố thêm lư do để Thượng viện triệu tập các nhân chứng về hành động của Tổng thống đối với phía Ukraine.

"Các bằng chứng đang ngày càng ủng hộ chúng tôi", nghị sĩ đảng Dân chủ Val Demings - một trong 7 người phụ trách việc luận tội biện hộ chống lại ông Trump tại phiên ṭa Thượng viện cho biết.

"Tất cả những điều này tiếp diễn càng nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của việc triệu tập thêm các nhân chứng và yêu cầu thêm các tài liệu", nghị sĩ đảng Dân chủ Jason Crow nhận định.

Đảng Dân chủ vẫn giữ hy vọng rằng những tiết lộ mới này sẽ gây sức ép buộc Thượng viện do Đảng Cộng ḥa kiểm soát triệu tập thêm nhân chứng và tài liệu trong phiên ṭa sắp tới, đồng thời cung cấp thêm cho những người chỉ đạo quá tŕnh luận tội của Hạ viện tại Thượng viện có thêm các góc độ mới để chứng minh cho các cáo buộc của ḿnh.

Hạ viện Mỹ đang nỗ lực hối thúc Thượng viện triệu tập một số nhân chứng có liên quan trực tiếp đến hành động của ông Trump với phía Ukraine trong phiên ṭa sắp tới như cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton và một số quan chức cấp cao khác của Nhà Trắng.

"Họ sợ sự thật. Đó chỉ là cách họ né tránh sự thật. Họ không muốn xem xét thêm các tài liệu, họ không muốn nghe ǵ từ những nhân chứng "tai nghe mắt thấy". Họ chỉ muốn phớt lờ mọi bằng chứng mới xuất hiện", bà Pelosi tuyên bố.

Nhân tố bí ẩn khuấy đảo chính trường Mỹ vào phút chót

Đảng Dân chủ đă nhận được một thứ "vũ khí mới" trong tuần này từ ông Parnas - một cộng sự của ông Giuliani - luật sư riêng của Tổng thống Trump, người đă giao nộp cho các nghị sĩ hàng trăm trang tin nhắn, email, ảnh và những thông tin khác chứng minh cho những cáo buộc của ông. Trong một cuộc phỏng vấn tối 15/1 trên MSNBC, ông Parnas đă ám chỉ một số quan chức cấp cao khác liên quan đến vụ việc này, trong đó có cả Phó Thủ tướng Mike Pence và Bộ trưởng Tư pháp William Bar.

C̣n trên CNN, ông Parnas giải thích ông đă hợp tác trực tiếp với ông Giuliani như thế nào và nỗ lực gây sức ép với các quan chức Ukraine ra sao. Ông Parnas cho biết họ đă thiết lập một "nghị định thư" để chứng minh với các quan chức này là ông có quyền lực chính trị. Parnas khẳng định cố vấn đầu tiên trong chính quyền Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, người mà ông gặp năm ngoái là Ivan Bakanov, nhân vật hiện là một trong các quan chức t́nh báo hàng đầu ở Ukraine. Ông Parnas cho biết việc đầu tiên sau khi ông ngồi xuống với Bakanov là rút điện thoại ra và gọi cho ông Giuliani.

"Tôi nối máy cho ông ấy và Rudy nói với ông ấy rằng tôi đại diện cho Tổng thống Mỹ và mọi điều tôi nói đều sẽ gắn cùng với trách nhiệm đó", ông Parnas nhận định với CNN.

Bakanov chỉ là một trong số những quan chức thân cận với Tổng thống Zelensky từng gặp ông Parnas, luật sư Giuliani và các đại diện khác của Tổng thống Trump. Họ đều gửi một thông điệp rằng Tổng thống Zelensky cần thông báo một cuộc điều tra nhằm vào cựu Phó Tổng thống Joe Biden, CNN dẫn lời ông Parnas và các bằng chứng từ những nhân chứng khác nhau trong cuộc điều tra luận tội của Hạ viện.

Mặc dù cả Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine Zelensky đều phủ nhận các cáo buộc trên song theo ông Parnas: "Đó hoàn toàn là một lời nói dối". Người được cho là cộng sự của luật sư Giuliani này nhận định lư do mà ông Zelensky không thể thừa nhận việc chịu các sức ép từ phía Tổng thống Trump là bởi Ukraine vẫn phụ thuộc vào các nguồn hỗ trợ của Mỹ.

Parnas cáo buộc rằng Phó Tổng thống Pence đă không tham gia lễ nhậm chức của ông Zelensky bởi phía Ukraine không tiến hành điều tra cha con ông Biden, mặc dù Phó Tổng thống Mỹ khẳng định ông không biết Lev Parnas là ai và những cáo buộc của ông Parnas là "hoàn toàn sai sự thật".

Tổng thống Trump cũng tuyên bố rằng ông không biết ǵ về Lev Parnas cũng như những bức ảnh ông chụp cùng người này. Ông Trump cho biết ông đă chụp hàng ngh́n bức ảnh với những người gây quỹ và nhận định điều đó không có nghĩa là ông biết ông Parnas.

Tuy nhiên, ông Parnas nói rằng Tổng thống Trump "biết chính xác những ǵ đă diễn ra": "Ông ấy biết về mọi động thái của tôi. Tôi sẽ không làm bất kỳ điều ǵ mà không có sự nhất trí từ Rudy Giuliani hoặc Tổng thống. Tôi không có động cơ và cũng không có lư do ǵ để trao đổi với bất kỳ người nào trong số những quan chức này".

Về việc phiên ṭa luận tội sắp diễn ra ở Thượng viện, Tổng thống Trump nhận định với báo giới tại pḥng Bầu Dục rằng phiên ṭa này "nên diễn ra thật nhanh chóng". Nhà lănh đạo Mỹ tiếp tục gọi cuộc điện đàm giữa ông và Tổng thống Ukraine Zelensky là "hoàn hảo" trên Twitter ngày 16/1.

Ông Trump cũng cho biết ông không biết ǵ về bức thư được tiết lộ gần đây từ luật sư riêng của ông Giuliani nhằm yêu cầu một cuộc gặp riêng với ông Zelensky. Trong bức thư đó, ông Giuliani viết rằng Tổng thống Trump "đă biết và tán thành" với yêu cầu này.

Đảng Cộng ḥa sẽ không nhượng bộ?

Câu hỏi đặt ra hiện nay là liệu phiên ṭa luận tội Tổng thống Trump ở Thượng viện có triệu tập thêm bất kỳ nhân chứng nào hay không. Parnas nói rằng ông "rất sẵn ḷng ra làm chứng" nếu được yêu cầu, đồng thời đặt nghi vấn về khả năng này bởi ông cho rằng điều đó sẽ phá vỡ "hàng rào pḥng thủ" của đảng Cộng ḥa nhằm bảo vệ Tổng thống Trump. Theo quy định của phiên ṭa, cần quá bán các thượng nghị sĩ nhất trí th́ tráp hầu ṭa mới được gửi tới các nhân chứng mới. Đảng Dân chủ chỉ kiểm soát 47/100 ghế, điều đó tức là họ cần sự nhất trí từ 4 nghị sĩ đảng Cộng ḥa để đạt được 51 phiếu cần thiết.

Giữa lúc đảng Dân chủ "nằng nặc" đ̣i triệu tập thêm các nhân chứng và tài liệu mới th́ Thượng viện vẫn chưa đưa ra những quy định chính thức của phiên ṭa luận tội. Thậm chí, ngay cả với sự xuất hiện vào phút chót của "nhân tố bí ẩn" Parnas th́ đảng Cộng ḥa cũng không thể hiện bất kỳ dấu hiệu ǵ cho thấy họ sẽ thay đổi lập trường. Các thượng nghị sĩ đảng Cộng ḥa vẫn đứng về phía ông Trump và muốn một phiên ṭa diễn ra nhanh chóng, không có thêm bất kỳ bằng chứng hay nhân chứng nào.

"Thời gian của Hạ viện đă qua. Giờ là thời điểm của Thượng viện", Lănh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell khẳng định./.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 01-18-2020
  Reputation: 28279


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 56,443
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	371.jpg
Views:	0
Size:	109.7 KB
ID:	1516379  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 3,930 Times in 3,524 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 8 Post(s)
  Rep Power: 64 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.31627 seconds with 13 queries