News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 313
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ly kỳ vụ phá án của FBI về vụ cướp ngân hàng
Click image for larger version

Name:	241.jpg
Views:	0
Size:	69.1 KB
ID:	1517810   Click image for larger version

Name:	242.jpg
Views:	0
Size:	73.6 KB
ID:	1517811   Click image for larger version

Name:	243.jpg
Views:	0
Size:	117.0 KB
ID:	1517812  
Vụ cướp ngân hàng không dấu vết và hành tŕnh phá án của FBI đă được kể lại. Vụ án xảy ra vào năm 91 của thế kỷ trước.

Với hầm tiền có hai lớp cửa an ninh, giám đốc ngân hàng tự tin nơi đây sẽ không bị cướp nhưng điều đó đă xảy ra.

Sáng sớm ngày 21/9/1991, khi đặc vụ FBI có mặt tại chi nhánh ngân hàng thành phố San Antonio, bang Texas, tên cướp đă cao chạy xa bay. Cuộc tẩu thoát của tên cướp nhanh tới mức khách hàng chờ bên ngoài ngân hàng không hay biết có chuyện đă xảy ra cho tới khi c̣i xe cảnh sát hú vang xung quanh.

FBI tỏa ra khắp nơi t́m nhân chứng và lục thùng rác để t́m súng hoặc mặt nạ kẻ cướp có thể đă vứt đi nhưng không thấy ǵ. Trong ngân hàng, lực lượng chức năng cũng không t́m được dấu vết của tên cướp v́ nơi đây không có bảo vệ hay camera giám sát.

Với số tiền bị mất 250.000 USD, sự việc trở thành một trong những vụ cướp lớn nhất trong lịch sử thành phố San Antonio. Thông thường, kẻ cướp chỉ lấy được không quá 2.000 USD.

Đặc vụ FBI thấy lạ khi kẻ cướp nhắm vào nơi đây do chi nhánh ngân hàng được thiết kế theo kiểu "drive-thru": hầm tiền được đặt ngầm dưới đất, trên bề mặt là quầy phục vụ với kính chống đạn đặt bên cạnh lối xe chạy để khách hàng có thể thực hiện giao dịch mà không phải xuống ôtô.Mô h́nh thiết kế "drive-thru". Ảnh: Wells Fargo Corporate Archives.

Để tiếp cận hầm tiền, nghi phạm sẽ phải vượt qua hai lớp cửa chỉ nhân viên mới có ch́a khóa. Ngoài ra, cánh cửa thứ hai sẽ không mở ra nếu cửa thứ nhất không đóng lại. Như vậy, kẻ cướp sẽ không thể đơn thuần chạy vào ngân hàng để cướp như ở những chi nhánh khác.

Cũng v́ lư do này, giám đốc chi nhánh đă không chịu thuê bảo vệ hoặc lắp đặt camera giám sát v́ cho rằng khả năng bị cướp là rất nhỏ. Thậm chí, chi nhánh này cũng không trang bị cho giao dịch viên cọc tiền có thuốc nhuộm, vốn là thiết bị chống cướp phổ biến.

Nhân chứng duy nhất của vụ cướp là hai nữ giao dịch viên làm việc sáng hôm đó: Kelly McGinnis (21 tuổi) và Lisa Silvas (19 tuổi). Kelly kể mở cánh cửa thứ nhất, rồi đi bộ khoảng 4,5 m qua hành lang an ninh để tới cửa thứ hai. Cửa thứ hai vừa mở, Kelly ngoái đầu nh́n th́ thấy một gă đứng ngay sau Lisa.

Kẻ này chĩa súng vào đầu Kelly, quát và ra hiệu cho cô tắt chuông báo động đằng sau cánh cửa phía trước. Giọng hắn khàn khàn và có vẻ đă được ngụy trang.

Thấy đồng nghiệp co cứng người v́ sợ hăi, Lisa sợ bị bắn nên lấy chùm ch́a khóa từ tay Kelly và chạy tới chỗ công tắc v́ chuông báo động sẽ kêu nếu công tắc không được gạt trong ṿng 45 giây kể từ khi lớp cửa thứ nhất được mở.

Tên cướp sau đó dùng c̣ng trói tay Kelly, sau đó lệnh cho Lisa mở hầm tiền. Hắn chỉ vào vật cộm lên sau lớp áo và dọa đây là máy nghe trộm radio cảnh sát, nếu người nào gạt công tắc bí mật và hắn nghe được bất cứ tin ǵ về ngân hàng này, cả hai sẽ chết.

Giữa hầm có hai chiếc két lớn cao khoảng 1m2, được khóa bằng ch́a khóa và núm số quay. Tên cướp yêu cầu mở két bên trái rồi vứt cho Lisa chiếc túi rác để đựng tiền vào nhưng bỏ qua chiếc két thứ hai v́ nghe nhân viên nói trong đó đựng tiền xu.

Tên cướp sau đó ra lệnh mở những ngăn đựng tiền cá nhân mà giao dịch viên dùng trong ngày. Lấy được tiền, hắn ra lệnh cho hai nữ nhân viên ở trong hầm tiền, không được rời hiện trường. Toàn bộ vụ cướp kết thúc trong chưa đầy 5 phút. Chờ tên cướp đi khỏi, Kelly mới bấm nút báo động c̣n Lisa quay số 911. Cả hai sau đó cùng gọi điện cho bạn trai.

Theo hai nhân chứng, kẻ này mặc đồng phục và đeo găng tay của nhân viên bảo tŕ, đeo mặt nạ h́nh mặt người và đội chiếc mũ len che kín đầu, tay cầm khẩu súng ṇng bạc. Hai cô cho rằng hắn có thể đă kịp lẻn nhanh qua trước khi cánh cửa thứ nhất đóng lại.

Dựa vào lời khai nhân chứng, FBI nhận định có nhiều dấu hiệu cho thấy kẻ cướp có tay trong. Hắn biết nhiều về quy tŕnh làm việc của giao dịch viên, hệ thống báo động, và sơ đồ ngân hàng. Tên cướp thậm chí không đoái hoài tới chiếc két thứ ba trong hầm v́ dường như biết nhân viên làm thứ bảy không có ch́a khóa mở.

Vài ngày sau, FBI phát hiện nhân viên chi nhánh cần thẻ từ để mở cổng vào băi đỗ xe của ngân hàng, mỗi lượt ra vào đều được ghi lại trên máy tính. Họ thấy rằng thẻ của Lisa đă được sử dụng vào 8h20 sáng hôm đó, 30 phút trước vụ cướp.Lisa Silvas. Ảnh: Texas Monthly.

Tuy nhiên, Lisa khai rằng sáng hôm đó không đỗ xe trong băi dành cho nhân viên mà đỗ tại nơi của khách hàng. Điều tra viên đặt nghi vấn có thể có người đă dùng thẻ của Lisa để đỗ xe đào tẩu, ṿng qua ṭa nhà cướp rồi chạy trốn qua cửa sau của băi đỗ xe để không bị nh́n thấy.

Rà soát diễn biến sau vụ cướp, FBI thấy rằng khi được gọi, bạn trai của Kelly tới hiện trường ngay, c̣n bạn trai của Lisa không thể liên lạc được v́ "vừa làm xong ca tối và đang ngủ", theo lời khai của Lisa. Phải tới trưa, anh ta mới tới ngân hàng gặp bạn gái. FBI cho rằng đây là điểm đáng ngờ v́ nếu thật sự lo lắng cho Lisa, bạn trai sẽ tới ngay.

Bạn trai của Lisa tên Jack Nealy (28 tuổi), là cảnh sát thành phố San Antonio. Trùng hợp, loại c̣ng mà tên cướp sử dụng cũng là loại cảnh sát thành phố thường dùng. Mỗi cảnh sát viên cũng được phát thiết bị ḍ sóng radio.

Điều tra theo hướng này, FBI càng thấy nhiều điểm đáng ngờ v́ tại sao tên cướp phải ngụy trang giọng nói nếu không phải sợ bị người quen nhận ra. Theo mô tả của hai nhân chứng, tên cướp có chiều cao và cân nặng tương đương Jack. Lisa cũng có vẻ rất chủ động khi lấy chùm ch́a khóa của Kelly để tắt chuông báo và nhắc đồng nghiệp mở đúng ngăn kéo. Chỉ có Lisa mới không bị c̣ng tay như Kelly.

Tập trung vào Lisa và Jack, FBI được biết 9 ngày sau vụ cướp, hai người đă bí mật tới ṭa án đăng kư kết hôn với lư do để Lisa được hưởng chế độ bảo hiểm sức khỏe cho người thân của cảnh sát, cũng như không muốn ai biết về kế hoạch tổ chức đám cưới linh đ́nh. FBI nghi ngờ việc này có uẩn khúc v́ theo pháp luật, vợ chồng không thể bị ép buộc làm chứng chống lại nhau trong trường hợp một trong hai người phạm tội.

Trong khi cuộc điều tra diễn ra, Jack và Lisa bảo bạn bè sẽ đi tới bang Florida chơi vài ngày, nhưng chứng cứ cho thấy hai người thực tế đi tới Quần đảo Cayman (quốc đảo nằm ở phía Tây vùng biển Caribê) – nơi nổi tiếng với quy định bảo mật thông tin cho chủ tài khoản ngân hàng.

Với hai nghi phạm chính, FBI cho rằng cần xoáy sâu vào mắt xích yếu hơn là Lisa. Ngoài ra, họ cũng cần t́m được số tiền mồi nhử - những tờ 100 USD có số sê-ri bị ghi lại để truy t́m trong trường hợp bị cướp. Ngăn kéo cá nhân của mỗi nhân viên đều có 20 tờ tiền mồi nhử. Tuy vậy, hy vọng này không cao v́ Lisa biết rơ tờ nào bị đánh dấu và có thể đă tiêu hủy.

Khi bị thẩm vấn, Lisa tỏ ra b́nh tĩnh, không để lộ dấu hiệu gian dối. Kết quả thẩm vấn Jack cũng không khá hơn nhưng FBI đă có thể chắc chắn người này là cướp. Theo FBI, khi bị cáo buộc, Jack không tỏ vẻ ngạc nhiên và nói "nếu tôi làm ǵ sai, các ông có nghĩa vụ chứng minh". Nghi phạm c̣n từ chối cho điều tra viên khám xe và nhà riêng.

Dù đă chắc chắn, FBI không có cách nào để chứng minh danh tính của kẻ cướp. Họ đổi hướng sang khai thác họ hàng và người thân của hai nghi phạm, trong đó có mẹ của Jack. Người mẹ nói gần đây con trai có tới thăm ḿnh vào khoảng bốn ngày trước, nhưng không có hành vi cư xử khác thường.

FBI nghi ngờ số tiền chôn giấu trên mảnh đất của nhà người mẹ, nhưng không thể xin được lệnh khám v́ không có căn cứ hợp lư. Đặc vụ FBI quyết định đánh bạc một phen và nói với mẹ Jack rằng biết rơ có tiền chôn tại đây, đừng ḥng giấu giếm. Dù vậy, người mẹ vẫn khẳng định không có.

Tưởng thất bại, nhưng đ̣n tâm lư của FBI đă thành công. Ba ngày sau, ngày 12/10/1991, bố dượng của Jack liên lạc với cảnh sát để báo t́m thấy túi tiền trên đất nhà ḿnh. Ông ta nói đi bộ loanh quanh th́ thấy một chỗ có dấu hiệu mới bị đào xới, sau khi đào th́ thấy chiếc túi vải màu xanh chứa gần 150.000 USD.

Lẫn trong túi tiền, cảnh sát t́m thấy xấp tiền mồi nhử được bọc ngoài bằng tờ giấy có ghi chữ "Tiền đi Mexico". Sau khi gửi đi giám định, chuyên gia kết luận đây rất có thể là chữ viết tay của Lisa. FBI cho rằng Lisa và Jack đă nổi ḷng tham và không đốt tiền mồi nhử, chờ tới được Mexico sẽ tiêu.

Bên cạnh số tiền, FBI cũng thấy nhiều miếng dán h́nh ngôi sao và chiếc móc khóa với ḍng chữ "Ước nguyện dưới sao". Những món đồ này có vân tay của Lisa và được xác định là kỷ vật từ dạ hội tốt nghiệp của trường cấp III nơi Lisa theo học. Như vậy, FBI nhận định đây là chứng cứ liên kết Lisa và Jack với vụ cướp. Cả hai lập tức bị bắt.Jack Nealy trả lời phỏng vấn sau song sắt. Ảnh: Texas Monthly.

Tại ṭa, luật sư của Lisa lập luận cô ta bị gài bẫy, trong khi luật sư của Jack cho rằng chính Kelly cùng bạn trai đă thực hiện vụ cướp. Dù vậy, Lisa và Jack vẫn bị kết án phạm tội và lần lượt bị phạt 12 năm 8 tháng tù và hơn 15 năm tù. Ngày hai người lănh án cũng là ngày 14/2/1992 – ngày lễ T́nh nhân.

Dù hai bị cáo đă bị kết án, nhà chức trách không có câu trả lời cho động cơ gây án. Dựa vào lịch sử t́nh ái của hai người, một điều tra viên đặt giả thuyết Lisa đă bỏ bạn trai do vấn đề tài chính, có thể Jack sợ lịch sử lặp lại nên đă thuyết phục Lisa cùng cướp tài sản để chu cấp cho gia đ́nh và buộc giám đốc ngân hàng thuê Jack làm bảo vệ bán thời gian.

Một số chứng cứ ủng hộ giả thuyết này như Jack có lịch sử tín dụng không tốt nên không thể vay ngân hàng. Khi gặp Lisa, anh ta vừa ly hôn và phải trả tiền cấp dưỡng cho vợ cũ. Đồng nghiệp của Jack cho biết Jack luôn lo lắng v́ tiền bạc, trong khi Lisa thích quần áo đẹp và đắt tiền.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 01-21-2020
  Reputation: 28327


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 56,580
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	241.jpg
Views:	0
Size:	69.1 KB
ID:	1517810   Click image for larger version

Name:	242.jpg
Views:	0
Size:	73.6 KB
ID:	1517811   Click image for larger version

Name:	243.jpg
Views:	0
Size:	117.0 KB
ID:	1517812  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 3,954 Times in 3,547 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 8 Post(s)
  Rep Power: 64 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.06783 seconds with 13 queries