News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 423
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Số phận ông Trump trong phiên xử luận tội sẽ được những phe phái nào quyết định?
Click image for larger version

Name:	41.jpg
Views:	0
Size:	48.2 KB
ID:	1518018  
Cả nước Mỹ, thậm chí thế giưới đang hồi hộp theo dơi Thượng viện Mỹ luận tội Tổng thống Trump. Theo nhận định, hầu như không có chuyện 67 thượng nghị sĩ bỏ phiếu hạ bệ Tổng thống Donald Trump. Thế nhưng bên trong cả hai đảng Dân chủ và Cộng ḥa là các phe nhóm, rốt cuộc sẽ quyết định liệu ông có được tha bổng nhanh chóng như mong muốn.

Ngày 18/12, Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát đă nhất trí luận tội Donald Trump. Không thành viên Cộng ḥa nào ủng hộ các cáo buộc Tổng thống đương nhiệm lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội.Tổng thống Mỹ Donald Trump
Các diễn biến sớm liên quan phiên xử luận tội ông Trump ở Thượng viện càng bộc lộ rơ tính đảng phái. Lănh đạo phe đa số Cộng ḥa Mitch McConnell đă thuyết phục toàn bộ 53 thành viên Cộng ḥa ủng hộ đề xuất của ông là tiến hành thủ tục tố tụng dùng các quy định giống như ở phiên xử luận tội Tổng thống Bill Clinton năm 1999. Lănh đạo thiểu số Chuck Schumer liên tục công kích kế hoạch này của ông McConnell, cáo buộc phe Cộng ḥa tham gia "che đậy" nếu họ không cho phép các nhân chứng và tài liệu mới được sử dụng như bằng chứng trong vụ này.

Đối với Tổng thống Trump, vấn đề là liệu đa số ở Thượng viện sẽ bỏ phiếu kết tội hay tha bổng ông, đặc biệt là khi tương lai tái cử của ông sẽ được định đoạt trong ṿng chưa đầy 10 tháng nữa.

Tạp chí Politico có cái nh́n về cách thức một số phe nhóm ở Thượng viện sẽ định h́nh phiên xử ông Trump:

Bộ ba khó đoán

Bộ ba Cộng ḥa gồm các thượng nghị sĩ Susan Collins, Lisa Murkowski và Mitt Romney đă trở thành trung tâm cơn lốc truyền thông trong nhiều tuần qua.

Ba nhân vật khó đoán này muốn lựa chọn nghe các nhân chứng bổ sung về bê bối Ukraina (vốn là nguồn cơn khiến ông Trump bị luận tội), đặc biệt là cố vấn an ninh quốc gia John Bolton. Bolton cho biết ông sẽ ra làm chứng nếu được triệu tập, nhưng Trump đă tuyên bố có thể dùng đặc quyền điều hành để ngăn chặn Bolton hoặc các quan chức khác của chính quyền làm điều đó. Các đồng minh Cộng ḥa của ông Trump cũng dọa sẽ triệu tập Hunter Biden nếu ông Bolton ra làm chứng.

Trọng tâm của phiên xử luận tội xoay quanh cáo buộc ông Trump ép Ukraina điều tra các đối thủ chính trị của ông, trong đó có Joe Biden cùng on trai Hunter, ḥng có được lợi thế chính trị cho bản thân.

Vấn đề chính với nhóm ôn ḥa này là liệu sẽ có một thành viên Cộng ḥa thứ 4 đứng về phía họ hay không. Tuy nhiên, khả năng này rất khó xảy ra.

Susan Collins đă ra một thông báo dài, tiếp sau những ǵ bà khẳng định là "rất nhiều sai lầm và hiểu lầm về quan điểm của tôi đối với tiến tŕnh mà Thượng viện cần tuân thủ cho phiên xử luận tội".

Collins - người chuẩn bị tái tranh cử vào mùa thu tới - nói thêm rằng "tôi có xu hướng tin rằng sẽ hữu ích khi có thông tin bổ sung. Nhiều khả năng tôi sẽ ủng hộ một đề nghị triệu tập các nhân chứng tại thời điểm đó của phiên xử như tôi từng làm năm 1999".

Về phần ḿnh, Lisa Murkowski cho biết bà đang xem xét in một văn bản để các phóng viên biết quan điểm của ḿnh - không quyết định chuyện nhân chứng sớm.

"Cho đến lúc thích hợp, tôi vẫn chưa nghĩ đến từng nhân chứng một", bà Murkowski bày tỏ. "Lắng nghe các trường hợp sắp được tŕnh bày, các thành viên sẽ đặt ra những câu hỏi và khi đó chúng tôi mới có cơ hội nói: Chúng ta có muốn nghe thêm không?".

Mitt Romney - người đă tỏ rơ rằng ông muốn Bolton ra làm chứng - tuyên bố "sẽ không thiên vị như lời thề đ̣i hỏi".

Những người Cộng ḥa kỳ cựu

Nếu phe Dân chủ muốn có được lá phiếu Cộng ḥa thứ 4 về chuyện nhân chứng th́ khoản cược tốt nhất của họ là từ một nhóm Cộng ḥa kỳ cựu tin vào việc bảo vệ các đặc quyền của Thượng viện hoặc sắp về hưu nên không ngại ông Trump. Nhóm này bao gồm các thượng nghị sĩ Lamar Alexander, Rob Portman, Roy Blunt và Pat Toomey.

Nhưng đó là một lá phiếu không dễ có được.

"Tôi sẽ không đưa ra quyết định về điều đó cho đến khi, thứ nhất là chúng tôi đă nghe xong tranh tụng, và thứ hai là đă đặt ra các câu hỏi của ḿnh", thượng nghị sĩ Alexander tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn. "Sau đó tôi mới quyết định liệu chúng tôi có cần thêm bằng chứng về nhân chứng hay tài liệu" để đạt đến một bản án hay không.

"Tôi cho rằng chúng tôi phải có phiên xử nhưng tôi nghĩ c̣n quá sớm để quyết định liệu chúng ta nên có nhân chứng hay không", thượng nghị sĩ Toomey bày tỏ.

Nhóm cứng rắn Trump

Khi c̣n là ứng viên tranh cử tổng thống, Donald Trump từng đùa khi vận động cử tri năm 2016 rằng "tôi có thể đứng giữa Đại lộ 5 và bắn ai đó, và tôi vẫn sẽ không mất cử tri".

Các thượng nghị sĩ Cộng ḥa có thể nói rằng họ sẽ không đi xa đến mức đó nhưng vẫn có một số người - chẳng hạn như Lindsey Graham, Marsha Blackburn, Tom Cotton, Kevin Cramer, Ted Cruz và Josh Hawley - những tiếng nói lên án Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, các thành viên Dân chủ Hạ viện và truyền thông về một sự "luận tội giả mạo" mà rốt cuộc sẽ không thể hạ bệ nổi ông Trump. Kể cả McConnel cũng từng nói "tôi nghĩ chúng ta đều biết chuyện này kết thúc ở đâu".

Rơ ràng với hơn 40 thành viên Cộng ḥa ở Thượng viện, phiên xử ông Trump sẽ là một gánh nặng phải chịu đựng từ giờ và sau đó sẽ bị lợi dụng v́ mục đích chính trị.

"Tôi biết mọi người trong đảng Cộng ḥa. Tôi coi ḿnh là một phần của thành tŕ đó", Politico dẫn lời thượng nghị sĩ Rand Paul, người đă vận động McConnel cho phép các luật sư của ông Trump triệu tập Hunter Biden nếu phe Dân chủ triệu tập John Bolton. "Tôi nghĩ họ sẽ rất, rất, rất không vui với một thành viên Cộng ḥa để cho chuyện này xảy ra và trở thành đấu trường như Hạ viện".

Những người Dân chủ ôn ḥa

Có một nhóm nhỏ thượng nghị sĩ Dân chủ thiên về các lănh đạo Cộng ḥa và Nhà Trắng. Nhóm này bao gồm Joe Manchin và Kyrsten Sinema. Sinema tuyên bố bà không muốn nói về vụ việc trong khi phiên xử đang diễn ra, c̣n Manchin rất muốn nghe thêm nhân chứng nhưng lại thận trọng không đưa ra quan điểm chung về các cáo buộc chống lại ông Trump.

Các thành viên Dân chủ chống Trump

Hầu hết các thành viên Dân chủ đều đă đi đến kết luận dù chưa công khai: Tổng thống Trump phạm tội, nhưng hăy cùng đưa ra thêm nhân chứng và tài liệu.

V́ vậy, họ sẽ mạnh mẽ lên tiếng ủng hộ các động thái của Schumer về nhân chứng. Họ cũng sẽ đưa ra các câu hỏi sắc bén cho đội ngũ luật sư của ông Trump, và sẽ than phiền khi phiên ṭa kết thúc mà ông Trump được tha bổng nhờ đa số Cộng ḥa quan tâm đến sinh tồn chính trị thay v́ sự thật. Sau đó, họ sẽ sử dụng vụ việc cùng tất cả những ǵ ông Trump làm trong 3 năm qua để chiếm lại Thượng viện vào tháng 11 tới.

"Nếu chúng ta để cho Tổng thống đứng trên luật pháp th́ điều đó sẽ đặt ra một tiền lệ kinh khủng cho các tổng thống tương lai và tương lai của đất nước này", thượng nghị sĩ Bernie Sanders - một trong những gương mặt sáng giá của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng - cảnh báo.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 01-21-2020
  Reputation: 28337


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 56,599
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	41.jpg
Views:	0
Size:	48.2 KB
ID:	1518018  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 3,959 Times in 3,551 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 8 Post(s)
  Rep Power: 64 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.05889 seconds with 13 queries