News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 861
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Châu Âu đang đứng trước ranh giới đỏ
Click image for larger version

Name:	31.jpg
Views:	0
Size:	28.7 KB
ID:	1518691  
Châu Âu trước ranh giới đỏ. Họ cứu văn hay từ bỏ Thỏa thuận hạt nhân? Ngay cả Iran và 3 nước châu Âu đều đang cố gắng tránh viễn cảnh thỏa thuận hạt nhân sụp đổ bất chấp cảnh báo cứng rắn.

Iran hôm qua (22/1) tuyên bố có thể rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, nếu bất đồng gia tăng với các nước châu Âu liên quan đến Thỏa thuận này. Trong khi 3 nước châu Âu là Anh, Pháp Đức có mọi ư định để cứu văn Thỏa thuận hạt nhân, nhưng việc kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp với Iran cho thấy sự bất lực của các nước này trước sức ép của Mỹ và có khả năng phá hủy Thỏa thuận cũng như làm t́nh h́nh trở nên tồi tệ hơn.Thủ tướng Đức Merkel và Tổng thống Pháp Macron. Ảnh: RT.
Hăng tin chính thức IRNA dẫn lời Chánh Văn pḥng Phủ Tổng thống Iran, ông Mahmoud Vaezi cho biết, nếu các nước phương Tây vẫn kiên quyết đưa vấn đề hạt nhân của Iran ra Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc như đă thảo luận, Iran buộc phải quyết định cứng rắn rời khỏi thỏa thuận này. Ông cho biết thêm Tổng thống Iran Hassan Rouhani trước đó đă đề cập khả năng này trong thư gửi các nhà lănh đạo châu Âu.

Với việc Tổng thống Trump rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran đă khiến châu Âu rơi vào thế khó. Mỹ gia tăng sức ép buộc châu Âu phải từ bỏ thỏa thuận trong khi Iran kêu gọi các nước châu Âu phải duy tŕ thỏa thuận. Việc Iran liên tiếp rút các cam kết trong thỏa thuận đă khiến các nước châu Âu phải kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm qua (22/1) cũng cảnh báo, Pháp sẽ không “linh hoạt” về các tham vọng hạt nhân của Iran và nước này quyết tâm đảm bảo Iran sẽ không bao giờ sở hữu vũ khí hạt nhân.

“Riêng đối với vấn đề hạt nhân Pháp sẽ không nhân nhượng. Từ năm 2017 chúng tôi đă bày tỏ mong muốn đưa vấn đề tên lửa đạn đạo và hành vi gây bất ổn của Iran trở thành một phần của thỏa thuận. Trong bối cảnh hiện nay, Pháp quyết tâm khẳng định Iran không bao giờ sở hữu vũ khí hạt nhân”, ông Emmanuel Macron nói.

Với việc EU kích hoạt qui tŕnh giải quyết tranh chấp, nếu không được giải quyết trước ủy ban chung, vấn đề sẽ tiếp tục được đưa lên một ban cố vấn và cuối cùng có thể lên tới Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, dẫn tới việc tái áp đặt các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc với Iran. Khi đó chắc chắn Iran sẽ đưa ra biện pháp phản ứng, với khả năng rút khỏi thỏa thuận. Điều này cho thấy với tuyên bố châu Âu muốn cứu văn thỏa thuận hạt nhân nhưng bước đi mới nhất này đang có nguy cơ phá hủy thỏa thuận và làm cho mọi việc tồi tệ hơn.

Bất chấp cảnh báo cứng rắn của cả hai bên nhưng rơ ràng cả Iran và 3 nước châu Âu đều đang cố gắng tránh viễn cảnh thỏa thuận hạt nhân sụp đổ, v́ những lợi ích của thỏa thuận này. Iran cho biết muốn tiếp tục đàm phán với châu Âu, trong khi châu Âu nhấn mạnh duy tŕ thỏa thuận và thúc đẩy một giải pháp ngoại giao.

Tổng thống Iran Rouhani cũng đă liên kết vấn đề kinh tế của nước này đối với an ninh châu Âu, cảnh báo rằng gánh nặng trừng phạt sẽ tác động đến khả năng đối phó với “các tổ chức tội phạm và khủng bố”, dẫn đến làn sóng tội phạm, người tị nạn và tấn công gia tăng nhằm vào châu Âu. Giám đốc Dự án về Iran của Nhóm khủng hoảng quốc tế Ali Vaez cho rằng, sự sụp đổ của thỏa thuận hạt nhân có thể mang đến một cuộc xung đột khác trong khu vực, với làn sóng tội phạm và lực lượng cực đoan tiến tới châu Âu.

Ngoài ra, việc Iran và Mỹ dấn sâu vào ṿng xoáy leo thang không có lối thoát cũng sẽ tác động không nhỏ đến an ninh và lợi ích châu Âu. Chính v́ vậy, với vị trí “yếu ớt” của các nước châu Âu hiện nay, điều mà các nước này hi vọng nhất là có thể tiếp tục duy tŕ Thỏa thuận hạt nhân, thậm chí chỉ trên danh nghĩa, để đảm bảo t́nh h́nh không vượt ngoài tầm kiểm soát, với hi vọng có sự thay đổi chính trị lớn sau cuộc bầu cử Mỹ sắp tới./.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 01-23-2020
  Reputation: 29717


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 60,112
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	31.jpg
Views:	0
Size:	28.7 KB
ID:	1518691  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 4,602 Times in 4,108 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 68 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06516 seconds with 13 queries