News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 788
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tết này quá ảm đạm với người TQ
Click image for larger version

Name:	241.jpg
Views:	0
Size:	112.2 KB
ID:	1518922   Click image for larger version

Name:	242.jpg
Views:	0
Size:	92.6 KB
ID:	1518923   Click image for larger version

Name:	243.jpg
Views:	0
Size:	105.8 KB
ID:	1518924   Click image for larger version

Name:	244.jpg
Views:	0
Size:	89.1 KB
ID:	1518925  

Nhà máy đóng cửa, việc làm khan hiếm, người Trung Quốc đón Tết Canh Tư ảm đạm. Người dân oán trách chính quyền và...Tổng thống Mỹ. Bởi v́ cuộc chiến thương mại với Mỹ đă gây tác động đáng kể đến các ngành công nghiệp tại Trung Quốc, và có nguy cơ đẩy hàng triệu công nhân vào cảnh mất việc sau thời điểm Tết Nguyên Đán.Nhân viên một xí nghiệp dệt tại Quảng Châu trưng bảng "tuyển khách hàng" ngoài phố (Ảnh: New York Times)

Vương Chí Thần đă rất vui mừng khi chỗ làm của anh, công ty vận chuyển A.P. Moller-Maersk có trụ sở chính tại Đan Mạch, cho phép anh được nghỉ 2 tháng. Tranh thủ cơ hội này, anh đă dành thời gian đưa vợ và các con gái của ḿnh đi du lịch tại các tỉnh Tây Bắc xa xôi tại Trung Quốc.

Nhưng sự háo hức với những ǵ Vương nghĩ là một phần thưởng bất ngờ chuyển thành nỗi thất vọng, khi anh đột ngột bị Maersk thanh lư hợp đồng vào ngày 3.1 năm nay, chỉ chưa đầy một tháng sau khi anh c̣n gói ghém đồ đạc, rời trung tâm sản xuất tại thành phố Đông Hoảng, thuộc tỉnh Quảng Đông, để đi nghỉ cùng gia đ́nh.

Vương cho biết anh là một trong 2.000 công nhân bị sa thải tại nhà máy vận tải container tại Đông Hoảng từ đầu tháng 12 năm ngoái, do cuộc chiến thương mại với Mỹ đang âm ỉ tác động đến các ngành công nghiệp từ hậu cần đến ô tô và công nghệ tại Trung Quốc.

"Tôi chắc chắn đó chỉ là một kỳ nghỉ", Vương khẳng định. Người thợ vẽ 35 tuổi đă làm việc tại Maersk được gần 6 năm, cho đến thời điểm anh nhận được thông báo sa thải vào 2 tuần trước qua ứng dụng tin nhắn WeChat.

Maersk, thương hiệu vận chuyển hàng hóa container lớn nhất thế giới, đă xác nhận trong một email gửi tới Reuters rằng họ đă sa thải 2.000 công nhân thông qua các cuộc gọi điện thoại trực tiếp và tin nhắn WeChat. Vào tháng 11 năm ngoái, công ty từng đưa ra cảnh báo rằng cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ đánh vào nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng container, làm suy giảm khối lượng hàng vận chuyển bằng h́nh thức này.

Bên cạnh đó, theo số liệu từ Cục Thống kê tỉnh Quảng Đông, 2 công ty con của hăng đóng tàu Trung Quốc COSCO, một trong những cái tên chịu ảnh hưởng trực tiếp từ cuộc chiến thương mại, đă phải cắt giảm số lượng tàu tại tỉnh này, gây ra sự sụt giảm trong doanh thu vận tải hàng hóa của toàn khu vực.

"Tôi nghe nói hầu hết các nhà máy container đă bắt đầu cho công nhân được nghỉ phép vào đầu năm nay, v́ vậy tôi cảm thấy việc có thêm vài ngày nghỉ nữa là điều b́nh thường", Vương cho biết. Anh kiếm được mức lương cơ bản khoảng 3.900 nhân dân tệ/tháng (tương đương khoảng 13 triệu đồng) khi c̣n làm việc tại Maersk.

Vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay, dự kiến sẽ ​bắt đầu ​vào đầu tháng 2 tại Trung Quốc, hàng triệu người dân, trong đó có hàng chục ngh́n công nhân nhập cư từ tỉnh lẻ vào các thành phố lớn, sẽ về quê đoàn tụ cùng gia đ́nh trong cuộc di cư lớn nhất thế giới diễn ra hàng năm tại nước này.

Trong khi nhiều nhà máy truyền thống phải đóng cửa trước kỳ nghỉ quan trọng nhất tại Trung Quốc, Reuters đă thực hiện cuộc phỏng vấn với hơn một chục công nhân, chủ doanh nghiệp, người lao động và luật sư thương mại. Hầu hết trong số họ tiết lộ các doanh nghiệp sẽ đóng cửa sớm hơn b́nh thường trong năm nay, do cuộc chiến thương mại kéo dài đă khiến số lượng đơn đặt hàng suy giảm.

Một chuyến thăm gần đây của Reuters tới 3 thị trấn thịnh vượng một thời tại Đông Hoảng cho thấy những dấu hiệu rơ ràng về sự suy thoái. Rất nhiều cửa hàng và nhà hàng bị đóng cửa, một số nhà máy ngừng hoạt động và thậm chí c̣n bị cho thuê mặt bằng.Một công xưởng bị bỏ hoang tại thành phố Đông Hoảng, tỉnh Quảng Đông (Ảnh: New York Times)

Ông Daniel Lưu, một chủ nhà máy của Hong Kong ở Đông Hoảng, cho biết một vài xí nghiệp đă đóng cửa trước thời điểm Tết Nguyên đán tới 40 ngày.

"Đông Hoảng từng một thời bùng nổ về số lượng công nhân và xí nghiệp. nhưng giờ đây các nhà máy đă biến mất, nhiều người cũng đă rời đi", một tài xế taxi nói với Reuters.

"Khu phức hợp này từng có rất nhiều công nhân ăn uống và tṛ chuyện khi họ nghỉ làm. Nhưng giờ th́ nó trông thế này đây", ông cho biết khi chỉ vào những con hẻm tối tăm trống vắng ở một nơi từng là tụ điểm ăn uống ngoài trời vào buổi tối trong những tuần gần đây.

Xuất khẩu suy giảm

Dấu hiệu chững lại đă xảy ra khi dữ liệu hôm 23.12 năm ngoái cho thấy xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ giảm mạnh nhất trong 2 năm vào tháng này, và nhập khẩu cũng suy giảm. Những điều này cho thấy nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang có nhiều điểm yếu hơn trong năm 2019.

Các nguồn chính sách nói với Reuters rằng Trung Quốc đang có kế hoạch đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế thấp hơn mức từ 6 đến 6,5% trong năm nay, so với mục tiêu năm ngoái là "khoảng" 6,5%.

Một khảo sát gần đây của UBS đối với 200 công ty sản xuất có hoạt động xuất khẩu hoặc cung cấp cho các nhà xuất khẩu quan trọng tại Trung Quốc cho thấy cuộc chiến thương mại đă tác động tiêu cực đến 63% các công ty này.

Một phần tư trong số những doanh nghiệp bị ảnh hưởng đă phải cắt giảm việc làm, 37% đă chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong 12 tháng qua, trong khi 33% đang có kế hoạch rời khỏi nước này trong khoảng 6 đến 12 tháng tới.

Lĩnh vực sản xuất khổng lồ của Trung Quốc đang phải chịu nhiều áp lực từ chi phí lao động tăng, các quy định chặt chẽ hơn, cùng với sự chuyển dịch sang ngành sản xuất và tiêu dùng công nghệ cao trong nước. Nhưng nguy cơ từ các khoản áp thuế ngày càng lớn của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc đă làm tăng ​​xu thế nhiều công ty muốn t́m cách chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi nước này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố sẽ tăng mức thuế đối với 200 tỷ đô la hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào ngày 2.3 tới, nếu Bắc Kinh không tuân thủ các quy tắc bảo vệ sở hữu trí tuệ và ngăn cản quyền tiếp cận lớn hơn vào thị trường nước này của các doanh nghiệp Mỹ.

Hai bên đă có những cuộc trao đổi trực tiếp vào tháng 12 năm ngoái, dù Tổng thống Trump nói cuộc gặp đă đạt được "thành công to lớn" và các quan chức Trung Quốc ghi nhận "sự tiến bộ", nhưng có rất ít chi tiết được công khai.

Ngành xây dựng đ́nh trệHàng triệu công nhân Trung Quốc đối diện với nguy cơ mất việc sau kỷ nghỉ Tết Nguyên Đán năm nay (Ảnh: New York Times)

Quảng Đông, nơi sinh sống của hơn 100 triệu người, là tỉnh có nền kinh tế lớn nhất của Trung Quốc, với GDP đạt 1,3 ngh́n tỷ đô la Mỹ trong năm 2019, tương đương với Úc và Tây Ban Nha. Sự chững lại ở Quảng Đông là điềm xấu đối với các tỉnh định hướng xuất khẩu khác dọc theo bờ biển tại Trung Quốc, và c̣n gây ảnh hưởng đến sự tăng trưởng toàn quốc nếu cuộc chiến thương mại vẫn tiếp diễn.

"Là một tỉnh xuất khẩu lớn, nền kinh tế của Quảng Đông đă bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cuộc chiến thương mại", nhà kinh tế độc lập Tống Thanh Hồi, hiện đang sống tại Thâm Quyến, cho biết, "Nhiều doanh nghiệp đang phải chịu đựng việc kinh doanh ảm đạm, đơn đặt hàng giảm mạnh và một số lượng không nhỏ các nhà máy quyết định đóng cửa."

Tuy nhiên, việc xác định quy mô của sự suy thoái thông qua dữ liệu đang trở nên khó khăn, do tỉnh Quảng Đông gần đây đă ngừng công bố chỉ số kinh tế hàng tháng dùng để đo đà tăng trưởng sản xuất của tỉnh này.

Dữ liệu khác cho thấy lực lượng sản xuất của Quảng Đông đă giảm hơn 6% trong quư 3 năm ngoái xuống c̣n chỉ c̣n 12,71 triệu người so với thời điểm 1 năm trước đó.

Trong một dấu hiệu khác, giá trị của các đơn đặt hàng xuất khẩu sang Mỹ đă kư vào tháng 11 năm ngoái tại hội chợ thương mại lớn nhất Trung Quốc ở Quảng Đông đă giảm 30,3%.

"Nếu bạn đang phục vụ một thương hiệu Mỹ, thị trường Mỹ, th́ tất nhiên công ty của bạn sẽ gặp rắc rối rất lớn", Sunny Đàm, Phó Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Hong Kong, đại diện cho hơn 30.000 nhà máy thuộc sở hữu của đặc khu này tại vùng Đồng bằng Châu Giang ở đại lục, cho biết.

“Dù một số người có thể không bị tổn hại nặng nề về mặt tài chính vào ngay lúc này, nhưng họ biết rơ cuộc khủng hoảng sẽ di chuyển về phía nam,” ông nói thêm.

Các ông chủ tháo chạy

Khi các đơn đặt hàng trở nên nhỏ giọt và một số dây chuyền sản xuất trở nên đ́nh trệ, nhiều doanh nghiệp đă phải cắt giảm đáng kể thời gian làm chính lẫn làm thêm.

Giả Minh Hoa, 25 tuổi, một công nhân tại xưởng sơn kim loại Kam Pin ở Đông Hoảng, cho biết: "Không có thời gian làm thêm, chúng tôi không c̣n nhiều tiền lương nếu khấu trừ các khoản phí an sinh xă hội và thực phẩm. Tất cả những ǵ chúng tôi quan tâm lúc này là số tiền hữu h́nh mà có thể được nh́n thấy".Nhiều doanh nghiệp sản xuất tại Trung Quốc đă phải cắt giảm đáng kể thời gian làm chính và làm thêm của công nhân (Ảnh: New York Times)

King Lưu, phó Giám đốc điều hành nhà máy tại Kam Pin cho biết khoảng 1/5 trong tổng số 200 nhân viên của nhà máy đă nghỉ phép, trong khi một số dây chuyền sản xuất đă bị đ́nh chỉ.

Ông c̣n nói thêm rằng lượng đơn đặt hàng mới dự kiến ​​sẽ giảm 30% nếu các khoản áp thuế từ Mỹ tăng tới 25% vào tháng 3 tới.

Nhiều nhà máy có thể sẽ đóng cửa trong vài tuần tới, khi những người theo dơi ngành công nghiệp dự báo rằng một số ông chủ, do không thể chịu được chi phí khổng lồ từ việc phá sản, sẽ t́m cách bỏ trốn.

"Rất khó để đóng cửa một nhà máy sản xuất tại Trung Quốc vào những ngày này ... việc thế chấp sẽ dễ dàng hơn", luật sư thương mại Sally Bằng của công ty luật Sandler, Travis & Rosenberg, cho biết, "Sau Tết Nguyên đán, khi tất cả công nhân trở về, họ sẽ không thể quay lại công việc cũ của ḿnh.”

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 29052


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 44,172
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	241.jpg
Views:	0
Size:	112.2 KB
ID:	1518922   Click image for larger version

Name:	242.jpg
Views:	0
Size:	92.6 KB
ID:	1518923   Click image for larger version

Name:	243.jpg
Views:	0
Size:	105.8 KB
ID:	1518924   Click image for larger version

Name:	244.jpg
Views:	0
Size:	89.1 KB
ID:	1518925  

  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 4,350 Times in 3,936 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 51 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to pizza For This Useful Post:
  minhhanhnguyen (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #2
  may lang thang
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 128
  Thanks: 19
  Thanked 3 Times in 3 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 13
  may lang thang Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 100
  Default

  "Đông Hoảng từng một thời bùng nổ về số lượng công nhân và xí nghiệp. nhưng giờ đây các nhà máy đă biến mất, nhiều người cũng đă rời đi",
  Sao không nhớ tới thời kỳ này???...
  may lang thang_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.06815 seconds with 13 queries