News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 564
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Vai tṛ của Hoàng gia Anh
Click image for larger version

Name:	17.jpg
Views:	0
Size:	78.9 KB
ID:	1519093  
Hoàng gia Anh có vai tṛ ǵ đặc biệt? Các thành viên hoàng gia hỗ trợ Nữ hoàng trong các sự kiện và dẫn dắt các tổ chức từ thiện, tăng cường tinh thần đoàn kết của quốc gia.

Nữ hoàng Elizabeth II là nguyên thủ của Anh. Theo hiến pháp, bà có vai tṛ quan trọng như mở và giải tán quốc hội cũng như phê chuẩn dự luật. Tuy nhiên, những quyền lực này phần lớn mang tính nghi lễ. Lần gần đây nhất Nữ hoàng hay Nhà vua Anh không thông qua dự luật là vào năm 1708.


Nữ hoàng Elizabeth II (trái), Meghan (giữa) và Harry tại London tháng 7/2018. Ảnh: AP.

Một ngày sau cuộc tổng tuyển cử, Nữ hoàng mời lănh đạo đảng giành được nhiều ghế nhất trong hạ viện trở thành thủ tướng và thành lập chính phủ. Mỗi khi khai mạc kỳ họp quốc hội, Nữ hoàng đọc một bài phát biểu do chính phủ chuẩn bị, nêu chi tiết kế hoạch chính sách và dự luật chờ thông qua.

Nữ hoàng cũng là Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Anh, tuy nhiên, quyền lực thực tế nằm trong tay Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc pḥng. "Bà là nguyên thủ nhưng không quản lư đất nước, đó là việc của chính phủ dân cử", Asif Hameed, giảng viên luật tại Đại học Southampton, cho biết.

V́ vậy, vai tṛ thực tế của Nữ hoàng là trở thành biểu tượng cho sự đoàn kết của đất nước, giữ vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân. Bà thực hiện các nhiệm vụ ngoại giao, cử hành các nghi lễ như đón tiếp nguyên thủ nước ngoài hay tham gia các sự kiện chính thức.

Không chỉ là nguyên thủ của Anh, Nữ hoàng c̣n là nguyên thủ của Khối Thịnh vượng chung, tổ chức liên chính phủ gồm 53 quốc gia thành viên, hầu hết từng là lănh thổ của Đế quốc Anh. Tổ chức được thành lập bằng Tuyên ngôn London năm 1949, xác định các quốc gia thành viên "tự do và b́nh đẳng". Nữ hoàng là biểu tượng liên kết của tổ chức.

Ngoài Anh, bà c̣n là nữ hoàng của 15 quốc gia khác trong khối, trong đó có Canada, Australia và New Zealand. 5 vương quốc khác có quân chủ riêng và 32 quốc gia c̣n lại là các nước cộng ḥa. Mỗi ngày, tài liệu và báo cáo từ các bộ trưởng và quan chức Khối Thịnh vượng chung được tŕnh lên Nữ hoàng. Nếu cần thiết, các tài liệu sẽ được Nữ hoàng kư.

Các thành viên hoàng gia có vai tṛ hỗ trợ Nữ hoàng trong các nhiệm vụ chính thức là con, cháu, anh em họ của Nữ hoàng cùng bạn đời của họ. Các thành viên hoàng gia có thể đại diện cho Nữ hoàng và quốc gia Khối Thịnh vượng chung tại các sự kiện như quốc tang, lễ hội quốc gia hoặc các chuyến công du. Các thành viên nhận và trả lời khoảng 100.000 thư mỗi năm.

Tại các sự kiện chính thức như tiệc chiêu đăi, quốc yến và các bữa tiệc trong vườn, các thành viên hoàng gia giúp Nữ hoàng tiếp đón khách mời. Hàng năm khoảng 70.000 người được mời đến các bữa tiệc tại dinh thự của hoàng gia.

Hoàng gia Anh đóng vai tṛ quan trọng trong việc hỗ trợ và khuyến khích từ thiện. Các thành viên là chủ tịch hoặc người bảo trợ của khoảng 3.000 tổ chức trong nhiều lĩnh vực, từ giáo dục, môi trường cho đến bệnh viện, nhà ở. Phạm vi lớn này tạo điều kiện để các hoàng gia gặp gỡ nhiều người dân, hiểu thêm cuộc sống của họ.

Một số thành viên hoàng gia Anh thành lập các tổ chức từ thiện của riêng ḿnh, như The Prince's Trust của Thái tử Charles, hỗ trợ những người 11-30 tuổi thất nghiệp và gặp khó khăn.

Hoàng gia c̣n có vai tṛ nổi bật trong hỗ trợ lực lượng vũ trang. Các thành viên hoàng gia Anh có mối quan hệ chính thức với nhiều đơn vị, thường xuyên đến thăm các binh sĩ, thủy thủ và phi công phục vụ trong và ngoài nước.

Nhiệm vụ của hoàng gia là tăng cường tinh thần đoàn kết của người dân. Các thành viên có thể tham gia vào các sự kiện cộng đồng và địa phương ở mọi miền của Anh, từ khai trương ṭa nhà mới cho đến các hoạt động kỷ niệm.

Khi bất ngờ thông báo rút khỏi vai tṛ cấp cao trong hoàng gia hôm 8/1, Harry - Meghan vạch ra tương lai độc lập về tài chính, dành nhiều thời gian hơn ở Bắc Mỹ, giảm bớt vai tṛ chính thức nhưng vẫn muốn tiếp tục các nhiệm vụ hoàng gia và hỗ trợ cho Nữ hoàng.

Tuy nhiên, mong muốn của họ không thể thành hiện thực khi Điện Buckingham tuyên bố rơ rằng Harry- Meghan sẽ không c̣n đại diện cho Nữ hoàng tại bất kỳ hoạt động nào. Họ mất đi danh hiệu hoàng tử và công nương. Harry phải rút khỏi tất cả vai tṛ trong quân đội. Dù vẫn được giữ tước hiệu Công tước và Nữ Công tước xứ Sussex, chưa biết Harry và Meghan có thể tiếp tục hoạt động với thương hiệu Hoàng gia Sussex (SussexRoyal) hay không.

Harry ngày 19/1 thừa nhận anh muốn tiếp tục phục vụ Nữ hoàng nhưng ư tưởng này không được bà chấp thuận. Richard Fitzwilliams, nhà b́nh luận về hoàng gia Anh, miêu tả việc mất các mối liên hệ trong quân đội là "điều khó khăn" với Harry, v́ anh từng hai lần phục vụ trong quân ngũ ở Afghanistan.

Hoàng tử Harry gia nhập quân đội hoàng gia vào năm 2006 và giải ngũ năm 2015. Trong thời gian tại ngũ, anh đeo hàm đại úy. Harry được Nữ hoàng trao danh hiệu quân đội cao nhất là Tổng tư lệnh danh dự thủy quân lục chiến hoàng gia tháng 12/2017, kế vị Công tước xứ Edinburgh, hoàng thân Philip. Ngoài ra, anh là Tư lệnh danh dự không quân hải quân hoàng gia Anh và Tư lệnh danh dự lực lượng tàu cỡ nhỏ và tác chiến lặn của hải quân hoàng gia.

Quân đội hoàng gia Anh quy định những quân nhân rời quân ngũ có thể đeo huy chương nhưng không được mặc quân phục. V́ vậy, Harry sẽ không c̣n được mặc quân phục khi tham gia các sự kiện của quân đội. "Lần tới, khi Công tước xứ Sussex có mặt tại một sự kiện quân sự, anh ấy sẽ mặc trang phục dân sự v́ anh không c̣n tham gia vào bất kỳ đơn vị quân đội nào nữa. Thật đáng tiếc, đáng buồn khi quân đội mất đi anh ấy", một cựu lănh đạo hải quân nói.

Bài cùng thể loại :


 • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 01-24-2020
  Reputation: 14394


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 30,190
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	17.jpg
Views:	0
Size:	78.9 KB
ID:	1519093  
  june04_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 2,067 Times in 1,823 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 36 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Old 01-24-2020   #2
  vu-nguyen
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Jun 2013
  Posts: 253
  Thanks: 5
  Thanked 77 Times in 53 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 23 Post(s)
  Rep Power: 8
  vu-nguyen Reputation Uy Tín Level 4vu-nguyen Reputation Uy Tín Level 4vu-nguyen Reputation Uy Tín Level 4vu-nguyen Reputation Uy Tín Level 4vu-nguyen Reputation Uy Tín Level 4vu-nguyen Reputation Uy Tín Level 4vu-nguyen Reputation Uy Tín Level 4vu-nguyen Reputation Uy Tín Level 4vu-nguyen Reputation Uy Tín Level 4vu-nguyen Reputation Uy Tín Level 4vu-nguyen Reputation Uy Tín Level 4vu-nguyen Reputation Uy Tín Level 4vu-nguyen Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 2344
  Default

  nói qua lại cũng là bù nh́n mà thôi
  vu-nguyen is_online_now   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.08827 seconds with 13 queries