News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 624
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Lần đầu Chủ tọa phiên ṭa vụ nữ sinh giao gà nói về án tử làm 'dậy sóng' Điện Biên
Click image for larger version

Name:	21.jpg
Views:	0
Size:	99.7 KB
ID:	1519761   Click image for larger version

Name:	22.jpg
Views:	0
Size:	79.4 KB
ID:	1519762   Click image for larger version

Name:	23.jpg
Views:	0
Size:	85.1 KB
ID:	1519763  
Vụ sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên đă tṛn năm. Vụ án đă khép lại nhưng vẫn c̣n nhiều bức bối trong xă hội. Chủ tọa phiên ṭa vụ nữ sinh giao gà lần đầu kể về quyết định tuyên 6 án tử làm "dậy sóng" tỉnh Điện Biên

4 ngày xét xử, 6 bị cáo bị tuyên tử h́nh cùng lúc, vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên chưa bao giờ sục sôi, nhận được nhiều sự chú ư của dư luận đến như vậy. Thế nhưng, đằng sau phiên ṭa đầy căng thẳng, sau mỗi giây phút đấu trí với các đối tượng là những đêm không ngủ, trăn trở về một bản án đúng pháp luật, hợp ḷng dân của vị chủ tọa- Chánh án TAND tỉnh Điện Biên.

Vụ án nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên bị sát hại liệu rằng có phải là vụ án lớn nhất tại Điện Biên không thưa ông?

Sau 20 năm, đây là vụ án lớn nhất được tiến hành xét xử tại sân vận động tỉnh Điện Biên.

Ngoài ra, đây cũng là vụ án giết người lớn nhất từ trước tới nay tại Điện Biên. Nó thể hiện ở chỗ nhiều bị cáo tham gia, các bị cáo gây ra rất nhiều tội và đều là những tội đặc biệt nghiêm trọng.Khi đọc hồ sơ, tài liệu của cơ quan điều tra và cuối cùng bản án có thể thấy rơ được sự thú tính của các bị cáo.

Các bị cáo đă lên kế hoạch, có sự tính toán rồi ra tay tàn độc với nạn nhân, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán mà đáng lẽ ra, nữ sinh Cao Mỹ Duyên phải được quây quần bên gia đ́nh.

Tại sao TAND tỉnh Điện Biên lại quyết định đưa vụ án ra xét xử tại sân vận động, ông có lo lắng rằng sẽ gây ra phản ứng ngược trong dư luận?

Theo quy định của pháp luật, thường những vụ án về hiếp dâm trẻ em, dâm ô, nạn nhân là người dưới 18 tuổi, dễ bị ảnh hưởng đến tâm lư th́ ṭa sẽ tiến hành xử kín để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại. Ở đây, với vụ án nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên bị sát hại đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ xă hội, dư luận cũng vô cùng phẫn nộ. Người dân mong muốn được trực tiếp xem xử án, bày tỏ quan điểm cá nhân trước phán quyết của ṭa. Trụ sở của ṭa th́ quá nhỏ, không đủ để toàn bộ người dân có thể tham dự.

Như bạn đă thấy, người dân họ rất chú ư lắng nghe, chăm chú theo dơi từng diễn biến tại phiên ṭa. Đó là một cách tuyên truyền trực quan sinh động, đầy sức răn đe.

Trước một vụ trọng án nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận. Và khi ngồi ở vị trí chủ tọa, nh́n về phía các bị cáo đang vô cùng hối hận, bật khóc và mong muốn được làm lại cuộc đời, ông có trăn trở khi tuyên 6 án tử cùng lúc?

Nếu nói rằng tôi không bị áp lực từ dư luận về bản án này th́ không hẳn. Đây là vụ án bắt cóc, hiếp dâm nhằm chiếm đoạt tài sản. Đáng nói, trong cùng một thời gian có nhiều bị cáo cùng phạm tội, phạm tội nhiều lần mà các tội đó đều đặc biệt nghiêm trọng.

Các bị cáo trong vụ án đều là những đối tượng nghiện ma túy, nhiều tiền án tiền sự, ra tù vào tội. Có bị cáo có 2 tiền án, vừa mới ra tù lại tiếp tục quay trở lại con đường phạm tội nên lại càng phức tạp hơn.Lường Văn Lả bật khóc, hối hận về những tội ác ḿnh đă gây ra.
Hơn nữa, 6 bị cáo bị tuyên án tử cùng một lúc, mức án cao như vậy th́ bất cứ ai ngồi ở vị trí chủ tọa cũng phải trăn trở, đắn đo, suy nghĩ rất nhiều. Nhưng đây là quy định của pháp luật, chúng tôi phải thực hiện theo luật.

Trong suốt quá tŕnh xét xử, các bị cáo tỏ ra ân hận, thậm chí khóc trước ṭa khi được nói lời sau cùng. Ví dụ Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả, Phạm Văn Nhiệm, Phạm Văn Chương, các bị cáo không ngờ sự việc lại trầm trọng như thế này và muốn làm lại cuộc đời. Song, pháp luật không dành cho những con người thú tính như vậy, cần phải loại ra khỏi cuộc sống để đảm bảo công bằng pháp luật, an ninh trật tự và răn đe cho những người khác.

C̣n đối với những đối tượng như Bùi Văn Công, Bùi Thị Kim Thu, Vương Văn Hùng, gương mặt của họ rất b́nh thản, hết sức ghê gớm. Các bị cáo vô cùng ngoan cố, quanh co chối tội, trốn tránh trách nhiệm về việc làm mà ḿnh đă gây ra.

Ngay sau khi ông tuyên án đối với Bùi Thị Kim Thu, người dân phía dưới lập tức phản đối, cho rằng là chưa đủ nghiêm minh, mức án là quá nhẹ. Ông có suy nghĩ ǵ về điều này?

Việc người dân phản đối mức án của bị cáo Thu một phần v́ họ đang quá căm phẫn đối tượng này khi đă gián tiếp gây nên cái chết của nữ sinh giao gà. Thu hoàn toàn có cơ hội để báo cáo tới cơ quan chức năng, giải cứu cho Cao Mỹ Duyên nhưng bị cáo đă không làm. Phần khác, người dân đang có nhận thức chưa đúng, chưa hiểu rơ luật pháp.

Đối với tội không tố giác tội phạm của Bùi Thị Kim Thu, HĐXX đă áp dụng kịch khung là 3 năm. Hơn nữa HĐXX chỉ có thẩm quyền xét xử những tội mà VKS đă truy tố theo quy định pháp luật chứ cũng không thể tự xử thêm tội nào khác.6/9 bị cáo bị tuyên án tử trong vụ bắt cóc, hiếp dâm, sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên.
Khi tôi trao đổi với ông Cao Văn Hường, gia đ́nh có nói sẽ xin giảm án cho các bị cáo nếu như họ khai rằng bà Hiền không buôn ma túy, không liên quan đến vụ án. Ông nghĩ ǵ về điều này ạ?

Thứ nhất hành vi mua bán trái phép chất ma túy của bà Trần Thị Hiền đă được xét xử từ trước đó rồi. Hai vụ án này hoàn toàn độc lập. Tất nhiên, v́ có sự mua bán ma túy nên mới dẫn đến việc các bị cáo bắt cóc Cao Mỹ Duyên nhằm chiếm đoạt tài sản của gia đ́nh bị hại.

Song, ư kiến của gia đ́nh muốn các bị cáo khai rằng bà Hiền vô tội theo tôi là khó chấp nhận. Trong tố tụng, các bị cáo có quyền khai hoặc im lặng, HĐXX chỉ căn cứ vào kết quả điều tra của cơ quan đ'iều tra và kết quả tranh tụng tại phiên ṭa để kết tội các bị cáo. Gia đ́nh không thể “hướng” bị cáo khai theo những ǵ mà ḿnh mong muốn.

Tại phiên ṭa, không dưới 3 bị cáo từng nhắc đến việc bị ép cung, đánh đập khi lấy lời khai. Liệu rằng ṭa Điện Biên có yêu cầu cơ quan công an điều tra lại chi tiết này không?

Trong suốt quá tŕnh điều tra, các bị cáo không phải một lần làm bản tường tŕnh mà đă phải làm nhiều lần. Khi lấy lời khai không chỉ có điều tra viên, kiểm sát viên mà c̣n có cả luật sư của các bị cáo. Trước khi kết thúc, các bị cáo được quyền đọc lại bản lời khai do điều tra viên ghi chép lại.

Tôi cho rằng, các bị cáo nói rằng ḿnh bị ép cung, chỉ điểm tại phiên ṭa là chuyện b́nh thường. V́ đó là cách để họ bao che cho hành vi phạm tội của ḿnh.

Xin cảm ơn ông đă chia sẻ!

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 01-26-2020
  Reputation: 30659


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 62,139
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	21.jpg
Views:	0
Size:	99.7 KB
ID:	1519761   Click image for larger version

Name:	22.jpg
Views:	0
Size:	79.4 KB
ID:	1519762   Click image for larger version

Name:	23.jpg
Views:	0
Size:	85.1 KB
ID:	1519763  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,050 Times in 4,490 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 70 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05897 seconds with 13 queries