News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 1463
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default “Giấc mơ Trung Hoa” của Tập Cận B́nh sẽ tan thành mây khói?
Click image for larger version

Name:	251.PNG
Views:	0
Size:	399.4 KB
ID:	1526090  
Virus corona có thể nghiền nát “Giấc mơ Trung Hoa” của Tập Cận B́nh. Nhiều thông tin cho rằng số người chết v́ virus Vũ Hán lên đến trên 30 ngàn người nhưng bị bưng bít. Con số người nhiễm bệnh vô cùng nhiều...

Một công dân Trung Quốc – Ngô Thần (Wu Chen) cho biết, bác sĩ tại một bệnh viện “xác định 99%” rằng mẹ cô bị nhiễm virus corona, nhưng không có thiết bị xét nghiệm nào để chứng minh điều này. Người mẹ 64 tuổi của cô bị sốt và có lượng oxy trong máu cực thấp, nhưng bà không thể nhập viện. Ngô Thần đă thử đến hai bệnh viện khác, nhưng cũng đă quá đông bệnh nhân. Vào ngày 25/1, có một ông cụ ngă xuống sàn lát gạch của pḥng cấp cứu, thở gấp và hôn mê. Ngô Thần nói: “Chúng tôi không muốn nh́n thấy mẹ chết trên sàn nhà, v́ vậy chúng tôi đă đưa bà về nhà. Ngày hôm sau bà đă ra đi.”Lănh đạo ĐCSTQ Tập Cận B́nh tham dự Đại hội Nhân dân toàn quốc lần thứ 13 tại Bắc Kinh vào ngày 19/3/2018 (Ảnh: Getty Images)

Do Ngô Thần không muốn bị bỏ tù v́ bất đồng quan điểm nên cô đă yêu cầu Tạp chí Time không tiết lộ tên thật của cô. Virus corona mới được gọi là 2019-nCoV đe dọa kế hoạch phục hưng quốc gia của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh, các quy tắc nghiêm ngặt của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) áp đặt từ trên xuống dưới đang bị dịch bệnh thử thách, bao gồm thực trạng mất tiềm tin ngày càng lớn của đông đảo dân chúng đối với chính quyền.

Trong một thời gian, Trung Quốc đă chậm chạp trong việc thừa nhận mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh do virus corona, hiện nay đă có hàng chục thành phố phải chịu thực hiện chính sách phong tỏa.

Tính công khai minh bạch của Chính phủ là điều quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng. Nhưng tại Trung Quốc, các bác sĩ công bố thông tin dịch bệnh đă bị bắt v́ tội “lan truyền tin đồn”. Các quan chức c̣n tranh nguồn vật phẩm chuyên dụng với nhân viên y tế tuyến đầu.

Tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh vào mùa thu năm 2017, ông Tập Cận B́nh đă tuyên bố rằng chính quyền chuyên chế một đảng phiên bản Trung Quốc “bảo đảm duy tŕ thống nhất cao độ để đẩy nhanh sự phát triển của đất nước”. Kể từ bài phát biểu đó, mức độ kiêu ngạo của Trung Quốc ngày càng tăng lên. Nhưng có thể nguy cơ từ đại dịch virus corona sẽ làm lung lay cỗ máy chuyên chế ĐCSTQ. Vào ngày 3/2, ông Tập Cận B́nh cho biết: “Đây là phép thử nghiệm lớn về khả năng quản trị và thể chế chính trị của Trung Quốc.”

Jude Blanchette, nhà phân tích Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington cho biết, “Nguy cơ liên tục xuất hiện kể từ khi Tập Cận B́nh lên nắm quyền, nhưng dường như không thể giải quyết một cách hiệu quả.” Trong đó bao gồm phong trào dân chủ Hồng Kông, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, và cuộc khủng hoảng dịch bệnh hiện đang lan rộng.

Năm 2019, Trung Quốc đă vượt qua Liên Xô cũ để trở thành quốc gia cộng sản lâu đời nhất trong lịch sử. Việc ĐCSTQ có thể tồn tại được 70 năm, lư do quan trọng là trong những thập kỷ gần đây Trung Quốc không chủ trương kế hoạch hóa tập trung và thống nhất mục tiêu từ trên xuống dưới, mà là sử dụng thủ đoạn kinh tế thị trường để trao nhiều quyền lực cho các khu vực và thành phố địa phương. Khuyến khích chính quyền địa phương đưa ra quyết định táo bạo để kích thích nền kinh tế địa phương, chẳng hạn như trợ cấp lớn cho hoạt động sản xuất.

Hệ quả, nền kinh tế Trung Quốc đă phát triển mạnh mẽ trong một thời gian, nhưng đồng thời thực trạng cũng làm h́nh thành các thế lực tại địa phương, tham nhũng hủ bại lộng hành. Sau khi ông Tập Cận B́nh lên nắm quyền vào năm 2012, ông cho rằng chỉ có cách phục hưng h́nh thái ư thức hệ ĐCSTQ và đẩy mạnh chống tham nhũng mới có thể giúp Trung Quốc tránh khỏi đi vào vết xe đổ của Liên Xô.

Không lâu sau khi ông Tập Cận B́nh lên nắm quyền, ông đă tuyên bố “Giấc mơ Trung Hoa” để khôi phục dân tộc vĩ đại, sau đó tuyên bố Trung Quốc sẽ trở lại “trung tâm vũ đài thế giới”. Ông Tập Cận B́nh không chấp nhận cải cách thị trường kiểu phương Tây, trái lại ông tăng cường quản lư nhà nước về kinh tế.Ngày nay, đông đảo phần tử cực đoan của ĐCSTQ đă xâm nhập vào toàn bộ xă hội Trung Quốc. Giám đốc của Cục quản lư phim quốc gia Trung Quốc đă ra lệnh “phim ảnh giữ ranh giới rơ ràng về ư thức hệ, không thể trở thành thách thức đối với hệ thống chính trị”. Giới truyền thông tại Trung Quốc phải tuân thủ “hệ giá trị truyền thông của chủ nghĩa Marx”. Các nghệ sĩ phải sáng tạo tác phẩm “phục vụ nhân dân, phục vụ nhân dân”. Mao Trạch Đông đă có “Sách đỏ” của ông ta, Tập Cận B́nh đă có phần mềm ứng dụng Cường quốc Học tập, và 90 triệu đảng viên của ĐCSTQ bị yêu cầu sử dụng.

Bốn mươi năm sau khi Bắc Kinh và Washington b́nh thường hóa quan hệ, trong những năm gần đây sự chia rẽ giữa hai nước đă mở rộng nhanh chóng. Trong thời kỳ Trump cầm quyền, nước Mỹ đă tấn công vào chuỗi cung ứng của Trung Quốc thông qua biện pháp thuế quan và kiềm chế ḍng đầu tư. Nhận thấy thị trường Trung Quốc hiện đă trưởng thành, băo ḥa và khó phát triển, giới đầu tư phương Tây cũng bắt đầu bất an về rào cản ư thức hệ và các vấn đề khác. Washington đă cấm nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới là Huawei, cũng kêu gọi các nước đồng minh hành động tương tự.

Nhưng việc chia tách Mỹ-Trung không do ông Trump khởi động, mà v́ chính ông Tập Cận B́nh. Mỗi chính sách kinh tế mang tính cột mốc của ông Tập Cận B́nh đều t́m cách giảm sự phụ thuộc của Trung Quốc vào Mỹ. ĐCSTQ đă đầu tư cả ngh́n tỷ đô la Mỹ vào sáng kiến ​​“Vành đai và Con đường” để kết nối giữa đại lục Á-Âu và châu Phi. “Made in China 2025” nhằm đưa Trung Quốc thống lĩnh trong các ngành công nghiệp chiến lược hiện đang bị Thung lũng Silicon thống trị, như chất bán dẫn, hàng không vũ trụ, trí tuệ nhân tạo và robot. Thậm chí Chính phủ Trung Quốc đă ra lệnh cho tất cả các cơ quan nhà nước trong ṿng ba năm phải tháo dỡ các thiết bị máy tính do nước ngoài sản xuất.

Trung Quốc hiện đang ngày càng gắn bó hơn với Nga. Sáng kiến ​“​Vành đai và Con đường” đang đưa các quốc gia ở châu Á, châu Phi, châu Âu và Trung Đông vào quỹ đạo của Bắc Kinh (mặc dù thường dây dưa nợ nần). Mỹ đă yêu cầu 61 quốc gia né tránh Huawei, nhưng chỉ có ba quốc gia (Nhật Bản, Úc, New Zealand) lặng lẽ hợp tác với Mỹ. Thập kỷ tới sẽ là thập kỷ cạnh tranh ảnh hưởng của hai khối lớn thuộc Mỹ và Trung Quốc. Từ t́nh h́nh hiện nay với quy mô của virus corona đang bùng phát lây lan cho thấy, đây là một cơ hội. Khi được hỏi liệu có nên dỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với Trung Quốc v́ cuộc khủng hoảng này hay không, cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro đă phủ nhận.

Nhược điểm của hệ thống kiểm soát từ trên xuống của ông Tập Cận B́nh là không ai hành động ǵ cho đến khi họ được giới chức cao nhất chấp thuận, và sau đó là phản ứng thái quá để làm măn nguyện yêu cầu lănh đạo cấp trên. Điều này thể hiện rơ ở sự bùng nổ của dịch bệnh do virus corona tại Vũ Hán thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, chỉ sau khi Tập Cận B́nh biết nguy cơ th́ các quan chức địa phương mới phản ứng từ việc che đậy chuyển thành hành hành động thái quá.

Trên khắp Trung Quốc hiện nay, sợ hăi và giận dữ hiện đang đan xen cùng nhau. Ở tỉnh Hồ Bắc, người Vũ Hán bị tẩy chay. Ở các tỉnh khác, người Hồ Bắc bị tẩy chay. Video lưu hành trên các trang truyền thông xă hội cho thấy những người làm nhiệm vụ trị an đang bảo vệ thôn xóm. Trong một video, một người đàn ông mặc áo khoác đen và đội mũ rộng vành tay lăm lăm khẩu súng trấn giữ một cây cầu. Khắp Trung Quốc Đại Lục đều thống nhất khẩu hiệu: người bên ngoài không được đi qua.

Việc khôi phục ư thức hệ ĐCSTQ đằng sau “Giấc mơ Trung Hoa” của ông Tập Cận B́nh có thể khiến hệ thống chính trị của nó trở nên quyết đoán hơn, nhưng cũng dễ bị sai sót hơn. Thời kỳ Mao Trạch Đông lănh đạo, các quan chức địa phương cũng không muốn hành động, chỉ khi được quan chức cấp cao phát tín hiệu rơ ràng th́ họ mới dám hành động. Cơ chế quan liêu của Trung Quốc không đánh giá các vấn đề từ góc độ quản trị thuần túy, mà đó là cưỡng ép đạt được sự cân bằng giữa chủ nghĩa quan liêu kỹ thuật và vấn đề chính trị.

Cuộc khủng hoảng đă cho thấy việc tập trung quyền lực chính trị dưới chỉ đạo của ông Tập Cận B́nh đă khiến xă hội Trung Quốc dễ bị tổn thương. Câu hỏi bây giờ là: chuyện ǵ sẽ xảy ra trước khi ĐCSTQ tan ră?

Tối hôm đó, mẹ của Ngô Thần đă được hỏa táng. Lúc 9 giờ tối, một chiếc xe tải container cũ đă đến, thi thể của mẹ cô được chất cùng thi thể nhiều người khác. Giấy chứng tử của bà không ghi viêm phổi do virus corona mới, mà chỉ ghi đơn thuần là “viêm phổi do virus”. Ngô Thần được thông báo rằng tro cốt của mẹ cô sẽ không được mang đi cho đến khi nguy cơ được xử lư. Ngô Thần cho biết: “Họ nói rằng hiện tại có hơn 300 người chết, nhưng tôi nghĩ con số này thậm chí c̣n nhiều hơn.” Thực tế chứng minh, “sự mất niềm tin” đối với Chính phủ cũng dễ lây lan như virus.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 02-08-2020
  Reputation: 31295


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 49,686
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	251.PNG
Views:	0
Size:	399.4 KB
ID:	1526090  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 5,413 Times in 4,836 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 56 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  The Following 2 Users Say Thank You to pizza For This Useful Post:
  qqquaker (02-08-2020), Vietnamese (02-08-2020)
  Old 02-08-2020   #2
  Lnd
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Nov 2009
  Posts: 1,029
  Thanks: 144
  Thanked 621 Times in 322 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 107 Post(s)
  Rep Power: 12
  Lnd Reputation Uy Tín Level 3Lnd Reputation Uy Tín Level 3Lnd Reputation Uy Tín Level 3Lnd Reputation Uy Tín Level 3Lnd Reputation Uy Tín Level 3Lnd Reputation Uy Tín Level 3Lnd Reputation Uy Tín Level 3Lnd Reputation Uy Tín Level 3Lnd Reputation Uy Tín Level 3Lnd Reputation Uy Tín Level 3Lnd Reputation Uy Tín Level 3Lnd Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1842
  Default

  "Ở tỉnh Hồ Bắc, người Vũ Hán bị tẩy chay. Ở các tỉnh khác, người Hồ Bắc bị tẩy chay."

  Phải nói thêm: ở các nước khác, người từ TQ bị tẩy chay.
  Lnd_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to Lnd For This Useful Post:
  tampleime (02-08-2020)
  Old 02-08-2020   #3
  nhattran03
  nhattran03's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Sep 2007
  Location: Quận hột cam
  Posts: 9,794
  Thanks: 829
  Thanked 2,796 Times in 1,670 Posts
  Mentioned: 7 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 562 Post(s)
  Rep Power: 24
  nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7
  nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 27684
  Default

  Không chừng âm mưu của Tập là cho vi rút lây nhiễm cho chết vài chục triệu dân để kinh tế phát triển v́ nếu dân số quá đông th́ khó có thể giàu mạnh.
  Chiến tranh củng là cách giảm bớt dân số.
  nhattran03_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.07559 seconds with 13 queries