News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 1935
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default V́ sao đă, đang và sẽ c̣n nóng vụ Đồng Tâm sau tṛn 1 tháng?
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	30.2 KB
ID:	1526496   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	41.0 KB
ID:	1526497   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	17.2 KB
ID:	1526498   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	37.6 KB
ID:	1526499  

Vụ tập kích của an ninh Việt Nam vào xă Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội, khiến một cụ già 84 tuổi và 3 công an thiệt mạng, gây chấn động các mạng xă hội. Trong lúc chính quyền bưng bít thông tin, nhiều người tiếp tục t́m hiểu lư do dẫn đến cuộc can thiệp thảm khốc này. Sự kiện vụ bố ráp và tập kích do chính quyền và Công an thành phố Hà Nội của Việt Nam thực hiện tại xă Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức đêm 08/01 rạng sáng 09/01/2020 tính tới thời điểm này đă là đúng một tháng.

Ông Lê Đ́nh Ḱnh, lănh đạo phong trào khiếu nại đất đai ở xă Đồng Tâm, đă thiệt mạng trong vụ tập kích, bố ráp đêm 08 rạng sáng 09/01/2020

Sự việc đă gây ra nhiều tranh căi, chia rẽ trong cộng đồng, cũng như tiếp tục đặt ra nhiều câu hỏi trong công luận, người dân và các giới quan sát, quan tâm đến vụ việc được cho là có tính chất bạo lực nghiêm trọng và gây ra cái chết của bốn người, trong đó có ba sỹ quan cảnh sát Hà Nội và một công dân cao tuổi, ông Lê Đ́nh Ḱnh, cựu đảng viên với 58 tuổi đảng, 84 tuổi đời và là cựu lănh đạo nhiều năm trong chính hệ thống chính trị của chính quyền và đảng Cộng sản ở địa phương.

Nhân tṛn một tháng của sự kiện này, nhà thơ, dịch giả Hoàng Hưng, đồng chủ biên Tạp chí Văn nghệ mạng Văn Việt, thuộc Ban vận động thành lập Văn đoàn Độc lập Việt Nam, đă dành cho BBC News Tiếng Việt một cuộc trả lời phỏng vấn qua bút đàm, mà sau đây là ư kiến riêng của người trả lời:

Nhà thơ Hoàng Hưng: Có thể nói, ở nước Việt Nam thời Cộng sản, chưa từng có vụ việc về nhân quyền, dân quyền nào có sự lên tiếng mạnh mẽ, thẳng thắn, kiên tŕ, và đông đảo, bao gồm nhiều thành phần xă hội, như vụ cảnh sát cơ động tập kích làng Hoành, xă Đồng Tâm, Hà Nội sáng sớm 9/1/2020.
Tôi tin là có sự bất đồng không nhỏ ngay trong nội bộ ĐCSVN về cách xử lư tàn bạo và chung cuộc là thất bại thảm hại của đảng trong vụ Đồng Tâm
Nhà thơ Hoàng Hưng

Ngay trong đêm 9/1, tức chưa đầy một ngày sau sự biến, đă có bản Tuyên bố do một số tổ chức xă hội dân sự và cá nhân khởi xướng, cực lực phản đối việc làm phi pháp của nhà cầm quyền và nhận định về hậu quả khó lường của vụ này: "Điều cực nguy hiểm là người dân đă bị đẩy thành thù địch, đối đầu với chính quyền, ḷng tin của người dân với chính quyền không c̣n một chút nào!

Vụ Đồng Tâm sẽ đi vào lịch sử như một vết nhơ không bao giờ rửa sạch. Lần đầu tiên, dưới chế độ luôn tự xưng là "của dân", người nông dân công khai trương ra và thực hiện khẩu hiệu: "Phải giữ đất dù phải hy sinh xương máu!".

Tuyên bố này đă được trên 1.000 người trong và ngoài nước kư tên.

Sau đó, với sự lộ diện ngày càng rơ những chi tiết vi phạm pháp luật trắng trợn của lực lượng tập kích, đặc biệt là việc sát hại dă man không thể biện minh Cụ Lê Đ́nh Ḱnh 84 tuổi, đảng viên Cộng sản lăo thành chưa hề bị kỷ luật, khai trừ đảng hay khởi tố, người được đông đảo dân địa phương kính mến như một "Già Làng", th́ sự căm phẫn (dành cho nhà cầm quyền) và đau đớn (dành cho Cụ cũng như những người dân bị nạn) đă bùng lên như đám cháy rừng mà không một sự đe doạ hay bịp bợm xuyên tạc nào từ các lực lượng đàn áp và tâm lư chiến của nhà cầm quyền dập nổi!

Đại diện cho công luận là những trí thức, nhân sĩ Hà Nội (nhóm của TS Nguyễn Quang A, nhà văn Nguyễn Nguyên B́nh…), Sài G̣n (nhóm GS Tương Lai, bác sĩ Huỳnh Tấn Mẫm…), đại tá công an Nguyễn Đăng Quang, mới nhất là lá thư "Tôi tố cáo" của nhà văn Nguyên Ngọc (gợi nhớ sự kiện "J'accuse" của văn hào Emile Zola hơn 100 năm trước ở Pháp), đă chính thức đ̣i hỏi nhà cầm quyền công khai mọi khuất tất trong vụ Đồng Tâm, làm rơ trách nhiệm, khởi tố và xét xử những người chủ trương, chỉ đạo, chỉ huy và trực tiếp gây ra vụ tấn công và thảm sát ở làng Hoành.

Tôi đặc biệt quan tâm đến những ư kiến khách quan, công bằng của những vị lâu nay vẫn gần gụi, thiện chí với nhà cầm quyền như cựu đại biểu Quốc hội Phạm Thị Loan, đương kim Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách, Pháp luật và Phát triển Hoàng Ngọc Giao… Tôi cũng đọc được trên FB, nhận được nhiều ư kiến qua tin nhắn hay qua điện thoại của những nhà văn, trí thức lâu nay vẫn hợp tác với nhà cầm quyền, trong vụ này cũng phẫn nộ với cách xử lư chà đạp luật pháp của họ.

Tôi tin là có sự bất đồng không nhỏ ngay trong nội bộ ĐCSVN về cách xử lư tàn bạo và chung cuộc là thất bại thảm hại của đảng trong vụ Đồng Tâm.

'Chưa có động thái t́m lối thoát'

Tác giả, nhà thơ Hoàng Hưng (hàng ngồi, b́a phải) và cựu Đại tá an ninh Nguyễn Đăng Quang (hàng ngồi, b́a trái), thăm gia đ́nh ông Lê Đ́nh Ḱnh vào tháng 1/2019 (h́nh do tác giả cung câp)

BBC: Ông có b́nh luận ǵ về động thái từ các khối lập pháp, tư pháp và chính quyền sau gần một tháng diễn ra vụ tập kích, bố ráp?

Nhà thơ Hoàng Hưng: Đến nay là một tháng sau sự cố Đồng Tâm, nhà cầm quyền chưa có một động thái ǵ cho thấy họ đă t́m ra lối thoát cho vụ việc chấn động ḷng người này!
Việc quan tâm của các tổ chức quốc tế đến vụ Đồng Tâm... chắc chắn sẽ là sức ép mà nhà cầm quyền Việt Nam không dễ ǵ đối phó
Nhà thơ Hoàng Hưng

Cho đến nay, những phản ứng của họ đều sai lầm, chỉ làm mất thêm tính chính danh của một nhà nước đúng nghĩa.

Đầu tiên là việc thông tin nhiều lần bất nhất của công an về vụ tấn công, về cái chết của 3 sĩ quan, của Cụ Lê Đ́nh Ḱnh; việc này đă đi đến chỗ hoàn toàn bất lợi cho họ: từ nay về sau, công luận sẽ không tin bất cứ thông tin nào từ họ nữa!

Rồi đến việc khen thưởng hấp tấp đến vô lư của các cấp cao nhất, cũng như ngăn chặn tiền người dân phúng viếng cụ Ḱnh để rồi lại vội vă chạy theo đối phó bằng cách bắt toàn bộ cảnh sát cơ động góp 1 ngày lương hỗ trợ cho gia đ́nh 3 chiến sĩ bị chết, chỉ làm cho tấn bi kịch được kèm thêm những màn hài… cười ra nước mắt!

Tuy nhiên tôi vẫn mong rằng tới đây họ sẽ có thái độ cầu thị, dám nh́n vào sự thật trần trụi của vụ Đồng Tâm để có cách giải quyết ít nhiều thoả đáng, cứu gỡ phần nào bộ mặt của ḿnh.

BBC: Mới đây đại diện phái đoàn Liên minh châu Âu EU tại Hà Nội đă có tiếp xúc với phía đại diện chính quyền VN và các viên chức đại diện từ Đại sứ quán Hoa Kỳ đă gặp gỡ nhà hoạt động ở Việt Nam để t́m hiểu, dân biểu một số quốc gia phương Tây cũng đă lên tiếng về vụ việc, ông đánh giá như thế nào về các động thái này?

Việc quan tâm của các tổ chức quốc tế đến vụ Đồng Tâm, đặc biệt là của các dân biểu các nước khối E.U sắp họp thông qua hiệp định thương mại với Việt Nam, và cuộc gặp của Sứ quán Hoa Kỳ với anh Trịnh Bá Phương, một "dân oan" được sự uỷ nhiệm của bà quả phụ Lê Đ́nh Ḱnh và các gia đ́nh nạn nhân Đồng Tâm, cũng như những sự quan tâm tới đây của quốc tế, chắc chắn sẽ là sức ép mà nhà cầm quyền Việt Nam không dễ ǵ đối phó.

Cần xử lư, giải quyết ra sao?

Tác giả, nhà thơ Hoàng Hưng (phải), và TS Nguyễn Quang A đứng bên con hào do binh chủng Không quân vừa mới đào để phân ranh giữa đất quốc pḥng với 59ha đất Đồng Sênh của dân thôn Hoành, Đồng Tâm, tháng 4/2018, theo tác giả.

BBC: Sau tṛn một tháng diễn ra sự việc, nh́n nhận lại một cách bao trùm, quan điểm của ông là thế nào và theo ông cần giải quyết, xử lư ra sao?

Nhà thơ Hoàng Hưng: Vụ Đồng Tâm đă có một lịch sử kéo dài, trong cả quá tŕnh đó nhà cầm quyền không trưng ra được bản đồ qui hoạch gốc (tương tự vụ Thủ Thiêm) để thuyết phục dân thôn Hoành cũng như công luận rằng 59ha đất đồng Sênh thuộc đất quốc pḥng, đối lại với những chứng cứ có lư có t́nh của dân cho thấy họ mới là chủ nhân đích thực. Chính việc đó dẫn người dân đến tâm trạng uất ức, tuyệt vọng, dẫn đến tuyên bố lấy máu để giữ đất, từ đó tạo cái cớ cho nhà cầm quyền đàn áp.

Trong t́nh thế đó, quyết định tấn công vào làng Hoành, gây nên vụ thảm sát Đồng Tâm là một cái mốc quan trọng, đánh dấu sự lúng túng, bất lực, đi đến manh động của nhà cầm quyền trong việc xử lư các mâu thuẫn xă hội, đặc biệt là vấn đề Đất đai đă tồn tại quá lâu, hậu quả là đẩy người dân đến con đường cùng, không c̣n sợ hăi, buộc phải đối đầu!

Nh́n một cách tích cực, tôi thật sự hy vọng vụ Đồng Tâm sẽ là giọt nước tràn ly, khiến đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) phải sửa luật Đất đai, xác lập chế độ đa sở hữu, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân trong những qui hoạch về đất đai. Cũng từ đây, ĐCSVN sẽ phải nhận ra sự thất bại của đường lối lấy bạo lực khủng bố để khống chế xă hội trong sự sợ hăi cộng với bưng bít, độc quyền thông tin để lừa dối dân theo định hướng của ḿnh. Tôi muốn nhắc họ, không thừa: Đừng bao giờ nghĩ đến bắt chước Tàu Cộng theo con đường độc tài sắt máu. Xă hội Việt Nam, dân tộc tính Việt Nam từ ngàn xưa không dung chấp độc tài, trong thời đại ngày nay lại càng không thể! Và chế độ độc tài Tập đang đi tới đâu, đă nh́n thấy nhăn tiền!
Việc khởi tố vụ án tấn công thôn Hoành và thảm sát Cụ Lê Đ́nh Ḱnh như yêu cầu của công luận sẽ là điểm son cho nhà cầm quyền
Nhà thơ Hoàng Hưng

Tôi cũng tin rằng: người dân Việt Nam, giống như dân thôn Hoành mà tôi đă có dịp về thăm không chỉ một lần, không có ư tưởng chống chế độ, mà chỉ đ̣i hỏi đảng Cộng sản (ĐCS) bảo đảm quyền lợi chính đáng của ḿnh, thi hành đúng hiến pháp do chính ĐCS soạn ra. Các vị cầm quyền đừng để nỗi ám ảnh "mất chế độ" làm sa lầy tiếp vào con đường biến mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân thành mâu thuẫn "địch-ta", đẩy dân đến chỗ buộc phải đối đầu. Sự chia rẽ chính quyền- dân chỉ có lợi cho các nhóm đặc lợi mượn danh nghĩa chính quyền mà ông Nguyễn Phú Trọng đang muốn "đốt", xa hơn là lợi cho kẻ thù của cả dân tộc. Sự chía rẽ này do chính các chính sách sai lầm của nhà cầm quyền tạo ra, và thậm chí người dân có quyền có dấu hỏi về khả năng có bàn tay gài độ, phá hoại của ngoại bang thông qua những kẻ hưởng lợi từ những sai lầm đó.

Trước mắt, để giải quyết vụ Đồng Tâm một cách thiết thực, nên tập trung suy nghĩ về vụ án gần 30 bị can là người dân thôn Hoành. Theo tôi, đó sẽ là cơ hội để nhà cầm quyền sửa chữa phần nào những sai lầm quá lớn của vụ Đồng Tâm. Phải đối xử có t́nh người với những người bị bắt, với gia đ́nh họ. Và thực thi một phiên toà công khai minh bạch, bảo đảm có sự phản biện độc lập của luật sư, xử đúng người đúng tội, ít ra cũng như vụ xử ông Đoàn Văn Vươn. Phía công luận, tôi hy vọng giới luật sư vào cuộc, kể cả có sự tham gia của các luật sư quốc tế, để bảo vệ quyền lợi chính đáng của những người bị xét xử.

Lănh đạo Bộ Quốc pḥng thăm gia đ́nh chiến sĩ hy sinh 'vụ gây rối' Đồng Tâm, theo kênh truyền h́nh quân đội Quốc pḥng Việt Nam, hôm 12/01/2020

Việc khởi tố vụ án tấn công thôn Hoành và thảm sát Cụ Lê Đ́nh Ḱnh như yêu cầu của công luận sẽ là điểm son cho nhà cầm quyền. Tôi hy vọng các nhà lănh đạo cao nhất xử lư nghiêm minh theo đúng pháp luật các viên chức có trách nhiệm trong vụ này, để tránh được điều tồi tệ nhất: Công luận nghi ngờ vai tṛ chủ đạo của chính họ trong vụ án tai tiếng chưa từng thấy sau vụ giết hại bà Nguyễn Thị Năm, một ân nhân của cách mạng 70 năm trước!

Họ sẽ không thoát sự phán xét của lịch sử!

Nhà thơ Hoàng Hưng, đồng chủ biên Tạp chí Văn nghệ mạng Văn Việt cũng là dịch giả, nhà báo và cựu nhà giáo, ông hiện sinh sống tại Sài G̣n và là một nhà quan sát và hoạt động xă hội dân sự, vận động cho nhân quyền và các quyền tự do trong xă hội cũng như trong văn nghệ, báo chí, ngôn luận...

Trên đây là ư kiến dựa trên quan điểm riêng của người trả lời phỏng vấn. Trong vụ việc xảy ra ở Đồng Tâm hôm 09/01/2020, cho tới nay, nhà nước và chính quyền Việt Nam, ngành Công an, thông qua truyền thông, báo chí của nhà nước, chính quyền vẫn giữ quan điểm cho rằng có một nhóm chống đối chính quyền và các chính sách của đảng và nhà nước hoạt động tại Đồng Tâm.

Nhóm này, trong đó có Tổ Đồng thuận, các thành viên và người lănh đạo là ông Lê Đ́nh Ḱnh, theo quan điểm của chính quyền, đă có các hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam, chống đối người thi hành công vụ, có các hành vi kích động, sử dụng bạo lực, thậm chí nhận tiền và chịu sự chỉ đạo của một số tổ chức, cá nhân ở nước ngoài bị chính quyền liệt là phản động, khủng bố, để chống đối chính quyền và người thi hành công vụ.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  vuitoichat's Avatar
  Release: 02-08-2020
  Reputation: 56280


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 103,825
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	30.2 KB
ID:	1526496   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	41.0 KB
ID:	1526497   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	17.2 KB
ID:	1526498   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	37.6 KB
ID:	1526499  

  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 7,614 Times in 6,050 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 118 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Old 02-08-2020   #2
  vinhduong68
  vinhduong68's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Aug 2013
  Posts: 5,404
  Thanks: 1,913
  Thanked 4,547 Times in 2,163 Posts
  Mentioned: 21 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1067 Post(s)
  Rep Power: 14
  vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7
  vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 32164
  Default

  Ông Lê Đ́nh Ḱnh lúc tại chức th́ cũng thuộc loại côn ăn, côn đồ.
  Cá lớn nuốt cá bé vậy thôi.
  vinhduong68_is_offline   Reply With Quote
  Old 02-09-2020   #3
  tacrang
  tacrang's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Apr 2007
  Posts: 3,888
  Thanks: 423
  Thanked 1,408 Times in 660 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 177 Post(s)
  Rep Power: 17
  tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 2170
  Default

  Nhan vao hinh xem video

  tacrang_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.07503 seconds with 13 queries