News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1965
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  vnchcir Khám phá nơi sâu nhất đại dương t́m ra sự thực đáng sợ về tác động của con người
Click image for larger version

Name:	oceandiving-34-1581236949741818911012-crop-15813088684841551640855.jpg
Views:	0
Size:	50.2 KB
ID:	1528237  
Một chiếc tàu được thiết kế đặc biệt để có thể lặn xuống nơi sâu nhất đại dương. Tại đây các nhà nghiên cứu đă t́m ra được bằng chứng tác động của con người nơi mà chưa ai từng đặt chân tới. Dưới đây là những thông tin cụ thể. Một nhóm các nhà khoa học của Anh đă tiến hành lặn vào nơi sâu nhất và tối nhất của Ấn Độ Dương có tên "Midnight Zone" (Tạm dịch: Vùng nửa đêm"), nơi mà sự sống phát triển dù ánh sáng rất kham hiếm.

Khám phá "Midnight Zone": Nơi ánh sáng không thể chạm tới

Các nhà khoa học tới từ dự án Nekton Mission đă tiến hành khảo sát hệ sinh thái hoang dă nơi đây và đo đạc mức độ ảnh hưởng khí hậu tại khu vực chưa được khám phá này.Một tàu ngầm đặc biệt có tên "Limiting Factor" với chiều dày 9 cm và được làm bằng Titanium- một kim loại cực nhẹ, hoàn toàn không độc hại với cơ thể con người cũng như là loại vật liệu hàng không vũ trụ hàng đầu v́ đáp ứng những yêu cầu khắc nghiệt ngoài không gian.Con tàu này sẽ chở theo hai nhà khoa học cùng lặn xuống thế giới ngầm chưa được nghiên cứu với độ sâu hơn 1.000 m tính từ mặt nước biển.

Ngoài ra hai robot với khả năng chịu được áp suất cực lớn có trách nhiệm mang theo b́nh dưỡng khí có thể sử dụng tới tới 96 tiếng để đề pḥng trường hợp xấu nhất có thể xảy ra trong chuyến thám hiểm đầy mạo hiểm này.Limiting Factor trước đó đă từng được cho lặn sâu ở độ sâu 11.000 m (độ sâu này c̣n lớn hơn chiều cao của đỉnh núi Everest - đỉnh núi cao nhất thế giới, tính trên mực nước biển) khi chạm tới tận đáy của Rănh Mariana - rănh đại dương sâu nhất đă biết, và điểm sâu nhất của nó là nơi sâu nhất trong lớp vỏ Trái Đất.

Dự án này có sự hỗ trợ hợp tác từ phía chính phủ của Maldives và Seychelles, cuộc thám hiểm dài 5 tuần với mục đích khám phá các núi ngầm mọc ở dưới đáy đại dương.

"Điều chúng ta đă biết là dưới độ sâu 1.000 m, không có ánh sáng bên dưới đó, nhưng có rất nhiều động vật... phát quang sinh học sinh sống. Đó là một thế giới phát sáng" - giám đốc của sứ mệnh Nekton tên là Oliver Steeds cho hay.

Chúng ta từng phát hiện sự tác động của con người ở Rănh Mariana - nơi sâu nhất đại dương

Tháng tám năm 2019, con tàu ngầm Limiting Factor cũng đă hoàn tất Cuộc thám hiểm 5 nơi sâu nhất của mỗi đại dương. Nó cũng là một trong 5 phương tiện có thể đạt tới độ sâu khủng khiếp như vậy.

"Chỉ có 5 phương tiện trên thế giới có thể đạt tới độ sâu dưới 6.000 m và chỉ một có thể ở lại đáy lâu hơn nửa giờ. V́ thế mọi thứ chúng tôi làm đều mới, mọi thứ chúng tôi thấy cũng hầu như là khám phá mới" - người dẫn đầu nhóm thám hiểm là Rob McCallum cho biết.

Sử dụng công nghệ lấy mẫu, cảm biến và ánh xạ, các nhà nghiên cứu hy vọng có thể nhận biết ra các loài mới cũng như những núi ngầm cao chót vót. Đồng thời, t́m thấy bằng chứng về sự tác động của loài người tới thế giới ngầm này.

Thực tế, các nhà khoa học đă t́m thấy những bằng chứng về sự tác động của biến đổi khí hậu và ô nhiễm nhựa ở nơi được xem là chưa từng được chạm tới này. Tháng năm trước đó, con tàu Limiting Factor đă phát hiện túi nhựa tại điểm sâu nhất đại dương của Rănh Mariana.Chuyên gia lặn Dan Laffoley của Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên (IUCN) cho hay:

"Khi mà chúng ta thực sự nghĩ về không gian sự sống trên hành tinh th́ có tới hơn 90% không gian sự sống là ở dưới đại dương và hầu hết những đại dương này là chưa được khám phá".

Các nhà nghiên cứu sẽ kết hợp những quan sát của họ với những kết quả có được năm ngoái (trong suốt sứ mệnh khám phá Ấn Độ Dương dài 7 tuần) để đưa ra những khám phá mới và dự tính sẽ công bố vào năm 2022.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 02-11-2020
  Reputation: 40108


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 66,719
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	oceandiving-34-1581236949741818911012-crop-15813088684841551640855.jpg
Views:	0
Size:	50.2 KB
ID:	1528237  
  Romano_is_offline
  Thanks: 8
  Thanked 4,699 Times in 3,839 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 23 Post(s)
  Rep Power: 82 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.04274 seconds with 13 queries