News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 650
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Vẫn c̣n có nơi năm anh em lấy chung một vợ nè
Click image for larger version

Name:	61a.jpg
Views:	0
Size:	101.1 KB
ID:	1532931   Click image for larger version

Name:	62a.jpg
Views:	0
Size:	202.6 KB
ID:	1532932   Click image for larger version

Name:	63a.jpg
Views:	0
Size:	136.8 KB
ID:	1532933   Click image for larger version

Name:	64a.jpg
Views:	0
Size:	138.9 KB
ID:	1532934  

Click image for larger version

Name:	65a.jpg
Views:	0
Size:	138.9 KB
ID:	1532935   Click image for larger version

Name:	66a.jpg
Views:	0
Size:	129.5 KB
ID:	1532936  
Chuyện về mảnh đất "5 anh em lấy chung một cô vợ" thật hay. Vậy th́ cuộc sống của những người phụ nữ ấy ra sao? Chúng ta cùng t́m hiểu nhé.

Trên thế giới vẫn tồn tại những cồng đồng cho phép người phụ nữ được lấy nhiều chồng, và thường là những anh em ruột thịt trong một nhà.

Xă hội hiện đại, các quốc gia tôn trọng chế độ một vợ - một chồng, đưa cả vào luật pháp, và thậm chí nhiều người c̣n coi những kẻ ngoại t́nh là thứ ǵ đó hết sức đáng khinh. Thế nhưng ở Dehradun - ngôi làng nhỏ phía Bắc của Ấn Độ, câu chuyện lại diễn ra theo chiều hướng khác hẳn, khi rất nhiều đàn ông tại đây... lấy chung vợ.

Rajo Verma là một trường hợp như thế. Cô là vợ của 5 người đàn ông - là 5 anh em ruột. Họ có con, nhưng chẳng ai biết đâu là cha sinh học của đứa trẻ. Gia đ́nh cô là một ví dụ điển h́nh cho về chế độ đa phu vẫn tồn tại đâu đó trong xă hội hiện đại - ước tính khoảng 50 cộng đồng từ Tây Tạng, Nepal và Ấn Độ.

Cuộc sống của họ diễn ra như thế nào? Hăy cùng t́m hiểu xem

Đa phu, nhưng đàn ông vẫn là trụ cột
Phần lớn chiều dài lịch sử của con người, đa số xă hội được lập nên với chế độ đa thê - đàn ông lấy nhiều phụ nữ. Nhưng trước đó, xa xưa hơn nữa, đă từng có thời điểm phụ nữ lên ngôi, trở thành trụ cột trong cộng đồng và được phép lấy nhiều người đàn ông một lúc. Đó là chế độ "đa phu".

Tuy nhiên cái "đa phu" thời nay lại hơi khác một chút. Những ông chồng lấy chung vợ thường là anh em ruột, trong đó đứng đầu là anh cả. Anh cả sẽ là người chọn vợ cho ḿnh và các anh em, đồng thời có thêm một quyền lợi nữa là lấy vợ 2, vợ 3. Ngoài ra, tất cả những đứa trẻ sinh ra sẽ coi anh cả là cha, những người em dưới là "chú", bất kể cha sinh học có là ai đi chăng nữa.

Nguồn gốc của chế độ đa phuĐiều này chẳng ai biết rơ. Tuy nhiên, các nhà khoa học có thể đoán được nguyên nhân tạo ra chế độ này - hoàn toàn thuần về lư do kinh tế.

Khi cùng nhau lập nên một gia đ́nh, các anh em trong nhà không nhất thiết phải chia tài sản thừa kế cho nhau. Đây là một lợi thế rất lớn đối với nhiều bộ tộc. Như tại Tây Tạng và vùng núi Himalaya nói chung, đất đai của họ vốn khan hiếm. C̣n tại Ấn Độ, dân số lại đang bùng nổ quá nhanh, gây mât cân bằng giới tính nghiêm trọng.

Có hợp pháp hay không?Chế độ đa phu thoạt nh́n có vẻ thuận tiện đối với một số vùng, nhưng thực chất trên thế giới việc một vợ lấy nhiều chồng là hoàn toàn không hợp pháp. Tuy nhiên, họ cũng không bị pháp luật trừng phạt, bởi đây là một nét văn hóa của những vùng quê tại Tây Tạng và nhiều vùng đất khác.Chế độ đa phu tồn tại từ nhiều thế kỷ trước. Nghĩa là đời cha mẹ, ông bà, tổ tiên của họ đă sống như vậy trong rất nhiều năm rồi.Thông thường, một người phụ nữ ở đây sẽ có từ 2 - 5 người chồng, và tất cả ít nhất phải trên 18 tuổi. Trong trường hợp có một thành viên dưới 18, đến lúc đủ tuổi họ sẽ được phép lấy nhau.

Dẫu các nhà khoa học tin rằng lư do tạo ra chế độ đa phu thuần v́ mục đích kinh tế, thực sự th́ những gia đ́nh như vậy khó có thể xem là giàu có được. Đa số các trường hợp, đại gia đ́nh sẽ chung sống trong một căn nhà nhỏ. Cánh đàn ông ra ngoài kiếm ăn, người vợ ở nhà nấu nướng, dọn dẹp, chăm con. Đêm xuống, tất cả nằm lên sàn được lót chăn, bởi người Tây Tạng thường không nằm giường.Các gia đ́nh đa phu thường sống thành cộng đồng với 15 gia đ́nh. Họ sống ḥa thuận, giao lưu nhiều và luôn sẵn sàng dang tay giúp đỡ khi cần thiết. Tuy nhiên, mỗi gia đ́nh vẫn độc lập, có gia quy riêng, và san sẻ đều trách nhiệm cho từng thành viên. Một số gia đ́nh thậm chí sẵn sàng để phụ nữ ra ngoài kiếm tiền, c̣n đàn ông lo việc nhà.

ViertBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 02-20-2020
  Reputation: 28565


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 57,454
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	61a.jpg
Views:	0
Size:	101.1 KB
ID:	1532931   Click image for larger version

Name:	62a.jpg
Views:	0
Size:	202.6 KB
ID:	1532932   Click image for larger version

Name:	63a.jpg
Views:	0
Size:	136.8 KB
ID:	1532933   Click image for larger version

Name:	64a.jpg
Views:	0
Size:	138.9 KB
ID:	1532934  

  Click image for larger version

Name:	65a.jpg
Views:	0
Size:	138.9 KB
ID:	1532935   Click image for larger version

Name:	66a.jpg
Views:	0
Size:	129.5 KB
ID:	1532936  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 4,073 Times in 3,655 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 65 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.06021 seconds with 13 queries