News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 302
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trung Quốc - cơn khủng hoảng kinh tế v́ dịch bệnh
Click image for larger version

Name:	21.jpg
Views:	0
Size:	65.9 KB
ID:	1533275  
Hăng nghiên cứu Economist Intelligence Unit (EIU) cho rằng Covid-19 là cú sốc với tăng trưởng vốn đang giảm tốc của Trung Quốc và đến tháng 4, thiệt hại kinh tế sẽ trở nên rơ ràng.

Trong một bài phát biểu công bố gần đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh cho biết: "Hiện tại, chúng ta vẫn phải đạt các mục tiêu kinh tế - xă hội năm nay". Năm ngoái, Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất gần 3 thập kỷ. C̣n năm nay, nền kinh tế lớn nh́ thế giới chịu thêm thiệt hại từ dịch Covid-19, khiến các nhà máy đóng cửa và gây gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Covid-19 là cú sốc với tăng trưởng của Trung Quốc vốn đă giảm tốc vài năm gần đây. EIU cho rằng nếu dịch bệnh không giảm bớt, chính phủ Trung Quốc có thể phải đối mặt với "một cuộc khủng hoảng kinh tế". Trong báo cáo công bố cuối tuần trước, EIU cho biết sự giận dữ của công chúng "có thể leo thang nghiêm trọng" nếu dịch bệnh không được kiểm soát trước tháng 4.

Đến thời điểm đó, thiệt hại kinh tế từ các chính sách phong tỏa của Trung Quốc sẽ trở nên rơ ràng. "Khi đó, chính phủ sẽ khó đổ lỗi cho các chính quyền địa phương, v́ họ đă chỉ đạo việc giải quyết hơn 2 tháng rồi", EIU cho biết.


Apple Store tại Thượng Hải vắng vẻ trong mùa dịch. Ảnh: Bloomberg

Đầu tháng này, hơn nửa số tỉnh thành Trung Quốc đă phải tăng thời gian phong tỏa để kiềm chế dịch bệnh. Năm ngoái, các khu vực này đóng góp tới hơn 80% GDP và 90% hàng xuất khẩu cho Trung Quốc. Sự gián đoạn tại công xưởng của thế giới đă tác động mạnh lên chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đến nay, dù Trung Quốc đă nỗ lực b́nh thường hóa, nhà máy bắt đầu mở cửa trở lại và công nhân cũng quay về làm việc, tiến độ lại rất chậm chạp. Các công nhân vẫn cần phải cách ly, khiến nhiều nhà máy chỉ hoạt động cầm chừng.

"Nhiều công ty nhỏ hơn than thở rằng không thể tồn tại sang quư II trong t́nh h́nh này", EIU cho biết, "Bên cạnh cuộc khủng hoảng y tế, giới chức c̣n phải đối mặt với khủng hoảng kinh tế, khi thu nhập và việc làm giảm sút".

Larry Huawei - nhà kinh tế học tại Macquarie hôm thứ hai cho biết ông sẽ rất ngạc nhiên nếu Trung Quốc kiên quyết giữ mục tiêu tăng trưởng 6% năm nay. "Với t́nh h́nh Covid-19 hiện tại, tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu giới chức không điều chỉnh giảm mục tiêu. Có thể họ tin rằng lần phục hồi này sẽ mạnh hơn đợt phục hồi sau SARS. Dù ǵ, với bài phát biểu của ông Tập, giới chức Trung Quốc chắc sẽ vẫn giữ mục tiêu ban đầu".

Từ khi dịch bệnh bùng phát, rất nhiều nhà phân tích đă hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc năm nay. Năm 2019, GDP nước này tăng 6,1%, thấp hơn so với 6,6% năm trước đó.

Thậm chí, từ trước khi có dịch bệnh, họ đă hạ dự báo của Trung Quốc xuống dưới 6%. Hiện tại, nhiều người c̣n hạ tốc độ này xuống 4,9 - 5,6%.

Reuters trích nguồn tin thân cận cho biết đầu tháng này, ông Tập c̣n cảnh báo các quan chức hàng đầu Trung Quốc rằng các nỗ lực kiềm chế dịch bệnh đă đi quá xa và đang gây thiệt hại cho nền kinh tế. Vài tuần qua, Trung Quốc đă phải tung nhiều biện pháp kích thích nhằm hỗ trợ các công ty chịu thiệt hại từ cuộc khủng hoảng. Trong đó có bơm tiền cho các ngân hàng để tăng cho vay, xóa bớt nợ xấu và hạ lăi suất.

"Ở giai đoạn này, các lựa chọn chính sách khả thi nhất là hạ lăi suất và nới lỏng chính sách đối với các công ty và khu vực chịu ảnh hưởng", Hu kết luận.

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • troopy
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 02-21-2020
  Reputation: 19499


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 34,528
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	21.jpg
Views:	0
Size:	65.9 KB
ID:	1533275  
  troopy_is_offline
  Thanks: 14
  Thanked 3,089 Times in 2,744 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 13 Post(s)
  Rep Power: 40 troopy Reputation Uy Tín Level 6
  troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.06398 seconds with 13 queries