News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 818
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default TT Trump giành thế thượng phong đầu mùa bầu cử Mỹ với 'chiêu độc'
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	113.9 KB
ID:	1533549  
Tổng thống Donald Trump đă dùng "chiêu độc" để giành thế thượng phong đầu mùa bầu cử Mỹ giữa lúc bầu cử sơ bộ nhằm t́m ra gương mặt đại diện đảng Dân chủ Mỹ chạy đua vào Nhà Trắng bắt đầu đầy kịch tính, thu hút chú ư của dư luận.

Tổng thống Trump đang đẩy mạnh các nỗ lực vận động tái tranh cử năm 2020. Ảnh: Washington Time

Những ǵ xảy ra đến thời điểm này của mùa bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 cho thấy, bất cứ ở nơi nào chuẩn bị diễn ra các ṿng bỏ phiếu sơ bộ của đảng Dân chủ, Tổng thống Trump đều xuất hiện trước ở đó và cố gắng gây náo động.

Theo truyền thống, bang Iowa là nơi mở màn cho quá tŕnh bầu cử sơ bộ nhằm chọn ra ứng viên tổng thống của cả hai đảng Dân chủ và Cộng ḥa, vốn kéo dài nhiều tháng tại 50 bang, thủ đô Washington và các vùng lănh thổ khác thuộc Mỹ.

Ông Trump đă tổ chức một cuộc mít tinh vận động tranh cử tại Trung tâm Knapp ở Des Moines, bang Iowa 4 ngày trước khi các thành viên Dân chủ trong bang tụ họp để bỏ phiếu sơ bộ theo h́nh thức họp kín hôm 3/2 (theo giờ Mỹ). Tương tự, khoảng 11 ngày sau đó, các hoạt động tiếp xúc cử tri tại chặng dừng chân tiếp theo của lănh đạo Nhà Trắng diễn ra ở Manchester, bang New Hampshire vào đêm trước ngày bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ tại đây. Sự kiện đă góp phần làm tê liệt các con đường ở trung tâm thành phố đúng vào lúc các ứng cử viên thuộc đảng đối lập đang nỗ lực giờ chót nhằm vận động cử tri bỏ phiếu cho họ.

Các sự kiện của Tổng thống Trump đă huy động được đám đông ủng hộ, tạo ra số người đi bỏ phiếu kỷ lục trong ṿng bầu cử sơ bộ gần như không có sự cạnh tranh trong nội bộ đảng Cộng ḥa. Các hăng thông tấn đua nhau đưa tin về những hoạt động này, giúp ông Trump có thêm nhiều giờ chiếm sóng truyền h́nh miễn phí, quư giá.

Năm nay, ông Trump đă thắng áp đảo trong cuộc bầu cử sơ bộ của phe Cộng ḥa ở bang Iowa với hơn 31.000 phiếu ủng hộ (chiếm tỉ lệ hơn 97% phiếu bầu), vượt xa tổng số 25.000 phiếu ủng hộ mà người tiền nhiệm - Barack Obama từng giành được tại bang này trong nỗ lực tái tranh cử năm 2012. Tại bang New Hampshire, ông Trump cũng thu được gần 130.000 phiếu ủng hộ, hơn gấp đôi số phiếu ông Obama giành được trong mùa bầu cử sơ bộ cách đây 8 năm.

Các lănh đạo phe Dân chủ lo ngại, việc xúc tiến chiến dịch vận động tranh cử "đi trước một bước" đă giúp ông Trump giành thế thượng phong ngay từ đầu, trong khi các ứng cử viên của họ vẫn đang bầm dập trong cuộc ganh đua căng thẳng nhằm giành "vé vào chung kết". Họ cáo buộc, là người am hiểu truyền h́nh, tổng thống đương nhiệm đang chiếm quyền điều khiển báo chí quốc gia, gây bất lợi về truyền thông cho 8 ứng cử viên đang cạnh tranh trở thành đối thủ của ông trong ṿng bỏ phiếu quyết định vào tháng 11 tới đây.

Tim Murtaugh, giám đốc truyền thông cho chiến dịch tranh cử năm 2020 của ông Trump, đă lên tiếng phủ nhận các cáo buộc trên. Ông Murtaugh nhấn mạnh: "Tất cả phụ thuộc vào tài của Tổng thống Donald Trump cũng như khả năng kết nối với mọi người và thu hút đám đông của ông ấy. Ở Iowa và New Hampshire, đó là cơ hội tuyệt vời để khai thác các cuộc họp kín của đảng Cộng ḥa tại những bang này để xây dựng tṛ chơi của chúng tôi, thu thập dữ liệu, thể hiện sức mạnh của tổ chức và để tổng thống tiếp sức cho những người ủng hộ ông".

Theo báo New York Times, trong tuần này, Tổng thống Trump đă quyết định đi đến các bang miền tây để vận động tranh cử. Ông đă có mặt ở Phoenix, bang Arizona hôm 19/2, ở Colorado Springs, bang Colorado ngày 20/2 và dự kiến đến Las Vegas, bang Nevada hôm nay, 21/2, một ngày trước cuộc bỏ phiếu sơ bộ của đảng Dân chủ tại đây.

Đáng nói, ông Trump yêu cầu các quan chức thuộc chiến dịch vận động tranh cử của ḿnh sắp xếp lịch hoạt động sao cho tối nào ông cũng nghỉ lại Khách sạn quốc tế Trump ở Las Vegas. Ông Trump được tin chọn địa điểm lưu trú này nhằm giúp thúc đẩy kinh doanh của cơ sở mang tên ḿnh, cũng như v́ Nevada là nơi phe Dân chủ sẽ bỏ phiếu sơ bộ vào ngày 22/2, sự kiện có thể tái định h́nh cuộc đua giành ghế tổng thống Mỹ.

Trước khi đến Phoenix, ông Trump đă tổ chức một buổi gây quỹ dành cho các nhà tài trợ lớn ở Palm Springs, bang California, nơi được coi là sân nhà của phe Dân chủ. Dù không được yêu thích rộng răi tại California, nhưng ông Trump cũng thu hút một lượng nhỏ người ủng hộ tại đây. Bản thân lănh đạo Nhà Trắng cho rằng, bất cứ nơi nào ông đến, ông cũng có thể tạo ra băo tin tức và vận may chính trị.

Trong các cuộc tṛ chuyện công khai lẫn riêng tư, ông Trump đă tỏ rơ ư định không muốn nhường bất kỳ sự chú ư của nào của dư luận cho các đối thủ Dân chủ. Trước khi đến Palm Springs, khi hay tin các ứng viên Dân chủ tham gia tranh luận trực tiếp trên truyền h́nh tại Las Vegas tối 19/2, ông Trump nửa đùa, nửa thật hỏi một nhóm người ủng hộ rằng ông có nên đến cuộc tranh luận đó hay không.

Tom Perez, Chủ tịch Ủy ban quốc gia của đảng Dân chủ nhấn mạnh: "Ông Trump đang tiếp tục bám theo các thành viên Dân chủ từ bang này sang bang khác, v́ ông ấy biết thông điệp của chúng ta đang tạo ra tiếng vang. Nevada cũng không ngoại lệ. Người Nevada đă chối bỏ vị tổng thống này cũng như các chính sách của ông ta. Và họ đă sẵn sàng bầu một chính trị gia Dân chủ vào Nhà Trắng".

Tuy nhiên, tại bang Nevada, các cử tri dường như đang hướng sự chú ư tới những nỗ lực vận động ủng hộ của ông Trump. Rick Van Diepen, chủ một công ty tư vấn kiến trúc tại Las Vegas nhận xét, sự xuất hiện của ông Trump là một cách "gây mất tập trung tương đối điển h́nh nhưng hiệu quả". Đây là chiến thuật tốt, giúp trấn an những người ủng hộ ông Trump về sự hiện diện của ông ngay tại bang không diễn ra bầu cử sơ bộ của đảng Cộng ḥa.

Ngay tại cuộc mít tinh "Duy tŕ nước Mỹ vĩ đại của ḿnh", ông Trump cũng cố gắng tạo ra sự hoài nghi về tiến tŕnh bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ ở Nevada bằng cách gợi nhắc những lộn xộn trong cuộc họp kín của phe đối lập ở Iowa. (Lỗi kỹ thuật đă gây tranh căi lớn và buộc đảng Dân chủ phải tŕ hoăn công bố kết quả bỏ phiếu).

Ngoài sự xuất hiện gây chú ư của những đám đông xếp hàng dài, đội ngũ truyền thông tác nghiệp hùng hậu cùng đoàn xe mang áp phích tranh cử của bộ đôi Trump - Pence, các chuyến đi của ông Trump qua 4 bang miền Tây đă tạo ra cơn ác mộng hậu cần đối với một số ứng cử viên Dân chủ.

Ít nhất một chiến dịch vận động tranh cử đối lập đă than phiền rằng, chuyến đi của lănh đạo Nhà Trắng tới Las Vegas đă cản trở kế hoạch ngày 20/2 của họ. Lí do v́ các giới hạn bay đi kèm với việc đến và đi của chuyên cơ tổng thống Không lực Một đă làm phức tạp hóa nỗ lực di chuyển tới các bang khác của ứng viên Dân chủ cho tới tận cuối tuần.

Bất chấp những chỉ trích về âm mưu chiếm sóng, Murtaugh, Giám đốc chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống Trump quả quyết, các điểm đến trong chuyến đi miền tây tuần này đều là những bang trọng yếu mà lănh đạo Nhà Trắng "có thể và sẽ giành chiến thắng". Và trong trường hợp, chúng làm lu mờ hay chệch hướng quan tâm chú ư khỏi các ứng viên Dân chủ ở bang Nevada th́ đó là "sự trùng hợp không thể tin nổi".

Brad Bannon, một chiến lược gia Dân chủ b́nh luận, các ứng viên Dân chủ nên đ́nh chiến để cùng hướng mũi nhọn tấn công về phía Tổng thống Trump càng sớm càng tốt. Theo ông Bannon, trong khi các ứng viên Dân chủ vẫn "huynh đệ tương tàn" để giành sự đề cử của đảng, lănh đạo Nhà Trắng sẽ "ngư ông đắc lợi" và có thể đánh bại họ nhờ ưu thế vượt trội ngay từ đầu về tuyên truyền thông điệp, quyên quỹ và thu hút thêm sự ủng hộ của cử tri.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  vuitoichat's Avatar
  Release: 02-21-2020
  Reputation: 52852


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 100,145
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	113.9 KB
ID:	1533549  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 5,945 Times in 4,778 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 10 Post(s)
  Rep Power: 115 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.04782 seconds with 13 queries