News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 952
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  vnchcir Bác sĩ Israel "mở rộng tầm mắt" khi chứng kiến cách Vn đối phó hiệu quả với Covid-19
Click image for larger version

Name:	photo1582788741627-1582788741740-crop-1582788749905752840012.jpg
Views:	0
Size:	95.3 KB
ID:	1536881  
Cho tới lúc này có thể nói Vn đang là quốc gia kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19. Điều này đă khiến chính 1 bác sĩ Israel phải thừa nhận và muốn học hỏi kinh nghiệm của VN. Dưới đây là những thông tin chi tiết.

Trong bài viết đăng tải ngày 26/2 trên trang Haaretz của Israel, một bác sỹ người Israel làm việc tại Việt Nam đă lư giải lư do Việt Nam đă kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19, ít nhất cho đến thời điểm này, và nêu lên những kinh nghiệm mà Israel có thể học tập từ Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn của Haaretz, Rafi Kot, bác sỹ người Israel đang tham gia chiến dịch ứng phó dịch bệnh do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra, nhận định rằng ban đầu Việt Nam bị bất ngờ bởi dịch bệnh.

Nhưng chỉ trong ṿng 3 tuần kể từ ca lây nhiễm đầu tiên, dường như Việt Nam đă làm được điều mà một số quốc gia khác chưa làm được để khống chế dịch bệnh. Việt Nam không phát sinh ca nhiễm mới kể từ ngày 13/2, và 16 người nhiễm virus đă b́nh phục.

"Đầu tiên, vấn đề lớn nhất là SARS-CoV-2 xuất hiện vào dịp Tết Nguyên đán, khi hàng triệu người Việt Nam và Trung Quốc du lịch qua lại giữa các vùng. Đó dường như là thời điểm hoàn hảo để dịch bệnh bùng phát.

Thứ hai, virus mới này rất khác so với SARS, ví dụ như thời gian ủ bệnh rất lâu trước khi xuất hiện các triệu chứng. Do vậy, rất nhiều người không hề biết ḿnh nhiễm bệnh và vẫn đi lại, tiếp xúc, phát tán mầm bệnh."

Bác sỹ Kot đă sống tại Việt Nam 32 năm, là người sáng lập hệ thống pḥng khám Family Medical Practice Việt Nam. "Tôi đă xây dựng hệ thống chăm sóc sức khỏe đầu tiên tại khu vực Bắc Bộ vào năm 1988. Sau đó, tôi dành vài năm tại Triều Tiên rồi trở lại Việt Nam và xây dựng một mạng lưới các pḥng khám trong nước," ông nói.

Hiện nay, bác sỹ Kot là một thành viên của nhóm các chuyên gia đưa ra các quyết định quan trọng trong chiến dịch pḥng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra tại Việt Nam.

"Dịch bệnh xuất hiện chỉ một thời gian ngắn sau khi Năm Mới âm lịch bắt đầu, khoảng cuối tháng Một. Chúng tôi nghe tin về virus tại Trung Quốc, nhưng chúng tôi khá b́nh tĩnh. Chúng tôi đă trải qua rất nhiều loại dịch bệnh do chủng virus corona gây ra, như SARS, cúm gia cầm và cúm lợn, chúng tôi đă xây dựng đội ngũ và hệ thống đối phó. Sau dịch SARS, chúng tôi nghĩ rằng không thể có dịch bệnh nào tệ hơn thế. Bởi dịch SARS đă quá khủng khiếp rồi, khi bệnh nhân đầu tiên tử vong tại Việt Nam và đồng thời bác sỹ điều trị cho bệnh nhân cũng tử vong."

Giải quyết bẫy du lịch

Tại sao chỉ là Thành phố Hồ Chí Minh mà không phải các khu vực c̣n lại?

"Cuộc chiến chống SARS-CoV-2 diễn ra trong phạm vi địa phương. Du khách thường chỉ thăm một vài địa điểm tại Việt Nam mà bỏ qua 90% địa điểm c̣n lại, bởi vậy chúng tôi quan tâm đến những khu vực đô thị đông đúc..."

Khi nào th́ Việt Nam nhận ra vấn đề nghiêm trọng hơn dự kiến?

"Con số người nhiễm bệnh tại Trung Quốc bắt đầu tăng vọt và chúng tôi nhanh chóng nhận ra rằngnhững du khách Trung Quốc sẽ tới Việt Nam, tới các khu du lịch, không chỉ từ Bắc Kinh hay Thượng Hải mà c̣n từ Vũ Hán và Hồ Bắc, vùng tâm dịch. Những du khách đó, cả người Việt Nam và người nước ngoài, sẽ tới nhiều khu du lịch.

Nhận thấy sự phức tạp trong những khu du lịch đó, chúng tôi hiểu rằng 14 ngày đầu tiên là rất quan trọng. Đó là lư do v́ sao chúng tôi khuyến cáo đóng cửa các trường học tại Việt Nam và theo dơi diễn biến tiếp theo. Chúng tôi không hề biết rằng trẻ em hiếm khi bị nhiễm cúm do virus corona. Đó là điều đến hiện tại chúng tôi mới được biết."

Bác sỹ Kot cho biết Việt Nam lựa chọn không cách ly các thành phố, nhưng rất nhiều người lựa chọn ở nhà bởi v́ lo lắng. Ngoài ra, số người cần xét nghiệm tăng vọt.

"Chúng tôi lập tức nhận ra rằng mọi người đều muốn kiểm tra bởi họ quá lo lắng, kích động. Bởi vậy, trung tâm kiểm soát dịch bệnh đă chuẩn bị bảng câu hỏi để sàng lọc những ai cần xét nghiệm, như nhiệt độ cơ thể, có tiếp xúc với người Trung Quốc hay không... Vào thời điểm đó, chúng tôi cũng biết rằng nhiều người sẽ trả lời không thành thật bởi họ lo lắng bị chẩn đoán bệnh, và như vậy sẽ để lọt một số đối tượng, bởi vậy chúng tôi t́m cách đặt câu hỏi từ nhiều hướng khác nhau.

Một vấn đề phức tạp nữa là trên thực tế các bộ kit xét nghiệm có thể đưa ra kết quả âm tính giả, làm tăng sự lây lan virus.

"Chúng tôi có 3 trường hợp như vậy. Singapore có 20. Thậm chí trung tâm kiểm soát dịch bệnh CDC của Mỹ cũng thừa nhận bộ kit xét nghiệm có đôi chút vấn đề. Vào thời điểm Trung Quốc gặp khủng hoảng với các cuộc xét nghiệm, chúng tôi kiểm tra bệnh bằng triệu chứng."

Trường hợp người nhiễm bệnh đầu tiên được phát hiện như thế nào?

"Chúng tôi bắt đầu xác định các trường hợp xét nghiệm dương tính. Chúng tôi phát hiện ra một nhóm những công nhân sống tại một địa phương phía Bắc Hà Nội vừa trở về từ Vũ Hán. Họ được một công ty Nhật gửi tới đó học một khóa học, sau đó trở về nhà và lây nhiễm cho các thành viên trong gia đ́nh. Đó là vào khoảng ngày 4-5/2. Và sau đó, 16 người nhiễm bệnh."

Cho tới nay, Việt Nam không có ca nhiễm mới. V́ sau lại có thể làm được điều đó?

"Người bệnh được đặt dưới sự kiểm soát nghiêm ngặt. Họ được đưa tới một bệnh viện đă sơ tán hết người bệnh trước đó. Họ được cách ly nghiêm ngặt, được chăm sóc bởi các bác sỹ và những thiết bị đặc biệt. Có hai bệnh nhân mắc bệnh rất nặng, nhưng tất cả đều đă b́nh phục."

Làm sao để ngăn được virus lây lan?

"Chúng tôi nghĩ rằng có thể có nhiều hơn 16 ca nhiễm, trong trường hợp chúng tôi không thể kiểm tra tất cả mọi người. Nhưng chúng tôi theo dơi tất cả các trường hợp viêm phổi kép và tới nay chưa có sự xuất hiện trường hợp nhiễm mới nào."

Ông giải thích như thế nào về con số bệnh nhân gia tăng nhanh chóng tại Hàn Quốc và Italy mà không phải là Việt Nam?

"Rất có thể c̣n do yếu tố thời tiết. Tại miền Nam Việt Nam thời tiết khá nóng. Trong khi đó, tại Hàn Quốc và Italy trời lạnh. Khi lạnh, mọi người tụ tập tại nhà và ở gần bên nhau, và lây nhiễm lẫn nhau."

Xét nghiệm tại nhà

Israel đă quyết định xét nghiệm tại nhà đối với những người xuất hiện triệu chứng và bị cách ly.

"Tôi nghĩ rằng đó là một quyết định rất đúng. Bạn cần phải làm mọi cách để mọi người không phải tới bệnh viện. Ở Việt Nam mọi người không hề chủ quan... Cần khuyến khích mọi người làm xét nghiệm bởi rất nhiều người cảm thấy sợ."

Ông nghĩ rằng điều ǵ sẽ xảy ra nếu bệnh dịch bùng phát tại Israel?

Mức độ chăm sóc mà bệnh nhân sẽ nhanh chóng giảm xuống mức sơ cứu. Israel có bao nhiêu giường bệnh. 100? 200? 300?

Trung Quốc đă đưa 115.000 nhân viên y tế tới Hồ Bắc và như thế thậm chí vẫn chưa đủ. Tel Aviv là một đô thị đông đúc như Vũ Hán. Và thậm chí Israel c̣n không có đủ những khu vực trống trải như Trung Quốc.

Mặt khác, mùa Xuân đang đến.

"Đúng vậy, thời gian trôi qua và thời tiết đang ấm lên. Có thể đúng khi nói rằng yếu tố cần thiết ở đây là kéo dài thời gian cho đến khi thời tiết ấm lên hoặc điều chế được vắcxin. Có thể mọi thứ sẽ trôi qua khi mùa Hè đến"./.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 02-27-2020
  Reputation: 39094


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 64,348
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	photo1582788741627-1582788741740-crop-1582788749905752840012.jpg
Views:	0
Size:	95.3 KB
ID:	1536881  
  Romano is_online_now
  Thanks: 8
  Thanked 4,235 Times in 3,466 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 22 Post(s)
  Rep Power: 78 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Old 02-27-2020   #2
  kuti
  kuti's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Nov 2006
  Posts: 4,053
  Thanks: 0
  Thanked 1,330 Times in 810 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 311 Post(s)
  Rep Power: 18
  kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4kuti Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 2677
  Default

  Ừ, chứng tỏ CSVN che đậy thông tin dịch phát thành công đối với người gốc nước ngoài làm việc tại vn ,thực tế rà soát 100% người dân vn họ sẽ có câu trả lời khác !.....cứ nh́n vào các ngành du lịch , phi trường , nhà hàng , quán ăn ,chợ búa , hay các dịch vụ khác đều vắng tanh là biết người dân tin tưởng vào " Kiểm soát hiệu quả" như thế nào rồi.
  kuti is_online_now   Reply With Quote
  Old 02-27-2020   #3
  QueMe
  QueMe's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Jul 2010
  Location: Cu Chi
  Posts: 10,424
  Thanks: 5,922
  Thanked 7,428 Times in 3,809 Posts
  Mentioned: 56 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1408 Post(s)
  Rep Power: 21
  QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7
  QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 32759
  Default

  Thêm 1 BS lang băm ngố nửa! Botay.com

  Send him to VN! He'll quickly learn and realize his dumbness!
  QueMe_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.06932 seconds with 13 queries