News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ

Số bài trả lời (Reply's) : 24   -   Số người đă xem (Viewers) : 2891
Reply
Page 1 of 3 1 23
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default TT Trump quyết bảo vệ cách gọi ‘virus Trung Quốc’
Click image for larger version

Name:	01b.jpg
Views:	0
Size:	110.0 KB
ID:	1549135   Click image for larger version

Name:	01a.jpg
Views:	0
Size:	79.0 KB
ID:	1549136  
03/19/20

Tổng thống Mỹ nói việc gọi nCoV là “virus Trung Quốc” nhằm ngăn chiến dịch đánh lạc hướng thông tin của Trung Quốc.


Tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 18/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump bảo vệ cách gọi nCoV là “virus Trung Quốc”, bất chấp chỉ trích ngày càng tăng rằng cách gọi này là phân biệt chủng tộc và chống Trung Quốc.

“Hoàn toàn không phải phân biệt chủng tộc. Virus này xuất phát từ Trung Quốc và đó là lư do”, Trump nói.

Tuy nhiên, cách gọi này đă chọc giận quan chức Trung Quốc và loạt nhà phê b́nh, trong khi các chuyên gia Trung Quốc cũng nói rằng việc định danh virus theo cách đó sẽ chỉ càng gia tăng căng thẳng giữa hai nước, dẫn đến sự bài ngoại mà lẽ ra giới lănh đạo Mỹ nên ngăn chặn. Cộng đồng người Mỹ gốc Á trước đó đă báo cáo các sự cố về chỉ trích chủng tộc và ngược đăi thể chất v́ nhận thức sai lầm rằng Trung Quốc là nguyên nhân gây ra virus.

“Sử dụng thuật ngữ này không chỉ bào ṃn khán giả toàn cầu, bao gồm ở Mỹ, mà c̣n thúc đẩy câu chuyện thù ghét người Mỹ ở Trung Quốc và nỗi sợ hăi giới lănh đạo và người dân Trung Quốc nói chung”, Scott Kennedy, một chuyên gia về Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho hay.

Tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 17/3, Trump nói với các phóng viên rằng ông gắn “Trung Quốc” vào tên virus để chống lại chiến dịch đánh lạc hướng thông tin được quan chức Bắc Kinh thúc đẩy rằng quân đội Mỹ là nguồn phát tán virus.

“Tôi không đánh giá cao việc Trung Quốc nói rằng quân đội của chúng ta đă mang virus đến cho họ. Tôi nghĩ nói quân đội của chúng ta mang virus đă tạo ra sự kỳ thị”, Trump nói.

Trong hai bài đăng Twitter sau đó, ông tiếp tục đề cập “virus Trung Quốc”. Khi được hỏi về thuật ngữ này tại cuộc họp báo hàng ngày của Nhà Trắng về Covid-19, Trump khẳng định ông chỉ đơn giản chỉ ra sự thật rằng: dịch bệnh này được phát hiện lần đầu ở Trung Quốc.

Quan chức y tế công cộng đă cố tránh những cái tên có thể dẫn đến hành vi phân biệt đối xử đối với các địa điểm hoặc các nhóm dân tộc từ khi đưa ra các hướng dẫn nghiêm ngặt hơn về việc đặt tên cho virus năm 2015. Tuy nhiên, sau buổi họp báo, Nhà Trắng đăng Twitter chỉ trích những ǵ họ gọi là “sự phẫn nộ giả tạo của truyền thông”, chỉ ra các căn bệnh khác cũng được đặt tên theo địa điểm, bao gồm virus Ebola và virus Tây sông Nile.

Theo Kennedy, dựa vào những ngôn ngữ từng được Trump và chính quyền của ông sử dụng, không có ǵ để nghi ngờ về sự phân biệt. “Hàng loạt tuyên bố và hành động của chính quyền Trump về nhập cư, người nhập cư và các vấn đề chủng tộc đă cho thấy điều đó. Sử dụng thuật ngữ này không chỉ bài ngoại mà c̣n phân biệt chủng tộc”, Kennedy cho hay.

Trong cuộc họp báo hôm 18/3, một phóng viên cũng hỏi Tổng thống rằng ông nghĩ ǵ khi một quan chức Nhà Trắng đề cập nCoV là “Kung Flu”. Trump bỏ qua câu hỏi đó trước khi khẳng định rằng người Trung Quốc “có thể sẽ đồng ư” rằng nCoV là virus Trung Quốc, dù quan chức Trung Quốc đă cho thấy họ không đồng t́nh.

Các chuyên gia lịch sử y học và y tế công cộng, bao gồm một số người trong chính quyền Trump, đă nhấn mạnh rằng đại dịch không có sắc tộc và liên kết đại dịch với một nhóm dân tộc có thể dẫn đến phân biệt đối xử. Tuy nhiên, từ khi dịch bắt đầu bùng phát ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, Trump nhiều lần ngụ ư trong các nhận xét công khai rằng ông xem virus như một mối đe dọa nước ngoài, và nhiều lần đề cao quyết định sớm để đóng cửa biên giới Mỹ với những người đến từ Trung Quốc.

“Chúng tôi đă đóng cửa với Trung Quốc, nguồn dịch bệnh, rất rất sớm”, Trump nói với các phóng viên hôm 17/3. “Sớm hơn cả những ǵ các chuyên gia tài giỏi muốn làm. Và tôi nghĩ, cuối cùng điều đó sẽ có tác dụng, điều đó sẽ cứu được rất nhiều người”.

Nhưng Yanzhong Huang, thành viên cấp cao về sức khỏe toàn cầu tại Hội đồng Đối ngoại, cho biết các biện pháp hạn chế đi lại của Trump không nằm trong cách tiếp cận toàn diện, bao gồm xét nghiệm và kiểm dịch, và nh́n chung quá ít, quá muộn. Theo Huang, virus có khả năng xuất hiện ở Trung Quốc vào tháng 11 hoặc tháng 12 và rơ ràng một du khách từ Trung Quốc đă phát tán virus ở Mỹ vào tháng 1, trước khi các hạn chế được đưa ra vào đầu tháng 2.


Kể từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát, Trump và các quan chức chính quyền cho rằng Trung Quốc phải chịu trách nhiệm khi để virus lây lan, và Bắc Kinh đă đáp trả. Việc đổ lỗi lẫn nhau, bên này cho rằng bên kia làm ít hơn để ngăn chặn dịch bệnh, gây ra căng thẳng gần như hàng ngày giữa hai quốc gia.

Chính phủ Trung Quốc hôm 17/3 tuyên bố trục xuất các phóng viên thường trú làm việc cho New York Times, Wall Street Journal và Washington Post khỏi Trung Quốc đại lục, thậm chí cấm họ tác nghiệp tại đặc khu hành chính Hong Kong, đồng thời yêu cầu các cơ quan này cùng VOA và tạp chí Time cung cấp thông tin chi tiết về hoạt động, tài chính và bất động sản của họ ở Trung Quốc. Hành động này nhằm đáp trả việc chính quyền Trump yêu cầu 5 cơ quan truyền thông Trung Quốc tại Mỹ giảm số lượng phóng viên thường trú từ 160 người xuống c̣n 100 người từ ngày 13/3.

Tuần trước, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên chia sẻ thuyết âm mưu rằng Mỹ đứng sau loại virus này. “Có thể quân đội Mỹ đă mang dịch bệnh đến Vũ Hán”, Triệu đăng Twitter. “Hăy minh bạch, công khai dữ liệu. Mỹ nợ chúng ta một lời giải thích”.

Dù khẳng định thỏa thuận thương mại mà họ đă kư hồi tháng 1 vẫn đi đúng hướng, quan chức Mỹ đổ lỗi cho Trung Quốc v́ đă xử lư sai Covid-19 cũng như từ chối xuất khẩu khẩu trang và các thiết bị y tế bảo hộ khác. Một số quan chức trong chính quyền Trump thậm chí cho rằng nCoV không khởi phát từ chợ thực phẩm ở Vũ Hán, mà từ pḥng thí nghiệm của chính phủ Trung Quốc ở gần đó.

Charlie Woo, giám đốc điều hành của Megatoys và chủ tịch ủy ban chính sách công của Ủy ban 100, một tổ chức nổi tiếng của người Mỹ gốc Hoa, cho biết ngôn ngữ của chính quyền đang chia rẽ công chúng trong t́nh trạng khẩn cấp quốc gia.

“Cuộc khủng hoảng này đ̣i hỏi khoa học, sự thật và ngôn ngữ rơ ràng, không phải kích động sợ hăi, đổ lỗi và bài ngoại như các công chức của chúng ta đang làm”, Woo nói. “Chúng ta phải đối mặt với một đại dịch toàn cầu đ̣i hỏi phải có phản ứng thống nhất, toàn cầu. Việc gán virus cho một nền văn hóa, dân tộc hoặc quốc gia chỉ có thể cản trở nỗ lực này, làm xa lánh mọi người thay v́ hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau”.

Kellyanne Conway, cố vấn của Tổng thống, nói rằng Trump chỉ đang cố đưa thông tin chính xác. “Tôi nghĩ những ǵ Tổng thống đang nói đó là nơi virus lần đầu tiên được xác định”, Conway nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng ḥa Charles E. Grassley đăng Twitter rằng “Tôi không hiểu tại sao Trung Quốc buồn chỉ v́ chúng tôi đề cập đến loại virus có nguồn gốc từ quốc gia họ là ‘virus Trung Quốc’. Tây Ban Nha không bao giờ buồn khi nhắc đến bệnh cúm Tây Ban Nha 1918 và 1919”.

Cụm từ “cúm Tây Ban Nha” là một cách hiểu sai. Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa Dịch bệnh nói rằng các chuyên gia vẫn không chắc chắn căn bệnh này bắt nguồn từ đâu.

Trong một thông điệp được gửi qua email cho những người ủng hộ và đăng trên trang web, chiến dịch tái tranh cử Trump – Pence 2020 đă thúc đẩy nỗ lực đổ lỗi cho Bắc Kinh về sự lây lan của virus. Thông điệp cũng cáo buộc cựu phó tổng thống Joe Biden, ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ, đứng về phía Trung Quốc.

“Mỹ đang bị tấn công, không chỉ bởi loại virus vô h́nh, mà c̣n bởi người Trung Quốc”, theo lời kêu gọi hôm 18/3 của chiến dịch. “Joe Biden làm được ǵ khi tất cả những điều này đang xảy ra? Đó là đứng về phía Trung Quốc và tấn công ứng viên tổng thống mà Trung Quốc lo sợ nhất: Donald Trump”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được cho là quan chức nhất quán nhất trong việc liên kết virus với Trung Quốc. Trong một cuộc họp báo hôm 17/3, Pompeo 6 lần gọi nCoV là virus Vũ Hán. Ngay cả khi nói rằng bây giờ không phải là lúc để buộc tội, Pompeo cũng một lần nữa cáo buộc Trung Quốc ban đầu hạ thấp mối đe dọa từ dịch bệnh.

“Chúng tôi biết chính phủ đầu tiên biết về virus Vũ Hán là Trung Quốc. Đó là một trách nhiệm đặc biệt để giương cờ nhưng phải mất một thời gian dài khủng khiếp để thế giới nhận thức được nguy cơ này đang cư trú bên trong Trung Quốc”, Pompeo nói. “Lănh đạo Trung Quốc phải có trách nhiệm thực hiện việc này, không chỉ đối với những người Mỹ, Italy, Hàn Quốc, Iran đang chịu dịch bệnh, mà c̣n cho chính người dân của họ”.

Theo Pompeo, việc trục xuất các nhà báo là ví dụ mới nhất về cách Trung Quốc muốn che giấu thế giới những ǵ thực sự xảy ra trong đất nước họ.

Quan chức chính phủ Trung Quốc đă công khai đặt nghi ngờ liệu nCoV có nguồn gốc từ Vũ Hán như các cơ quan y tế tin tưởng. Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao hôm 18/3 nói rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh hồi đầu tháng 1 đă liên tục gọi nCoV là dịch bệnh Vũ Hán và nhiều người dân Trung Quốc cũng nghĩ như vậy.


Huyền Lê (Theo New York Times)

Bài cùng thể loại :


 • cha12 ba
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  cha12 ba's Avatar
  Release: 2 Weeks Ago
  Reputation: 170538


  Profile:
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 27,204
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	01b.jpg
Views:	0
Size:	110.0 KB
ID:	1549135   Click image for larger version

Name:	01a.jpg
Views:	0
Size:	79.0 KB
ID:	1549136  
  cha12 ba_is_offline
  Thanks: 51,372
  Thanked 32,184 Times in 14,848 Posts
  Mentioned: 259 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6937 Post(s)
  Rep Power: 43 cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9
  The Following 5 Users Say Thank You to cha12 ba For This Useful Post:
  aqvietsn (2 Weeks Ago), nguoiviet1969 (2 Weeks Ago), nhuquynh_1986 (2 Weeks Ago), Thai Binh (2 Weeks Ago), thangtram (2 Weeks Ago)
  Old 2 Weeks Ago   #2
  dk302005
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Oct 2009
  Posts: 2,820
  Thanks: 0
  Thanked 451 Times in 284 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 36 Post(s)
  Rep Power: 13
  dk302005 Reputation Uy Tín Level 3dk302005 Reputation Uy Tín Level 3dk302005 Reputation Uy Tín Level 3dk302005 Reputation Uy Tín Level 3dk302005 Reputation Uy Tín Level 3dk302005 Reputation Uy Tín Level 3dk302005 Reputation Uy Tín Level 3dk302005 Reputation Uy Tín Level 3dk302005 Reputation Uy Tín Level 3dk302005 Reputation Uy Tín Level 3dk302005 Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1302
  Default

  99.9% people around the world agree that products "Made in China" are chemical,poisoned and cost the consumers cancers or illness. Now! A Virus that started from Wuhan "Made in China" killing peoples around the world...Why trying to deny the truth to call it by it name?
  dk302005_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to dk302005 For This Useful Post:
  cha12 ba (2 Weeks Ago)
  Old 2 Weeks Ago   #3
  huyyork
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: Dec 2012
  Posts: 82
  Thanks: 12
  Thanked 47 Times in 23 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 8
  huyyork Reputation Uy Tín Level 1huyyork Reputation Uy Tín Level 1huyyork Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 291
  Default

  TÔI ỦNG HỘ TT TRUMP . VI RÚT VỦ HÁN TỪ TRUNG QUỐC . WUHAN VIRUS FROM CHINA
  huyyork is_online_now   Reply With Quote
  The Following 5 Users Say Thank You to huyyork For This Useful Post:
  cha12 ba (2 Weeks Ago), nguoiviet1969 (2 Weeks Ago), nhuquynh_1986 (2 Weeks Ago), phokhuya (2 Weeks Ago), Thai Binh (2 Weeks Ago)
  Old 2 Weeks Ago   #4
  OroValley
  OroValley's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Feb 2018
  Posts: 2,954
  Thanks: 53
  Thanked 2,114 Times in 1,132 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 501 Post(s)
  Rep Power: 5
  OroValley Reputation Uy Tín Level 5OroValley Reputation Uy Tín Level 5OroValley Reputation Uy Tín Level 5OroValley Reputation Uy Tín Level 5OroValley Reputation Uy Tín Level 5OroValley Reputation Uy Tín Level 5OroValley Reputation Uy Tín Level 5OroValley Reputation Uy Tín Level 5OroValley Reputation Uy Tín Level 5OroValley Reputation Uy Tín Level 5OroValley Reputation Uy Tín Level 5OroValley Reputation Uy Tín Level 5OroValley Reputation Uy Tín Level 5OroValley Reputation Uy Tín Level 5OroValley Reputation Uy Tín Level 5OroValley Reputation Uy Tín Level 5OroValley Reputation Uy Tín Level 5OroValley Reputation Uy Tín Level 5OroValley Reputation Uy Tín Level 5OroValley Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 5550
  Default

  Thằng Hán Cẫu đừng có quên là đang nói chuyện với Mỹ chứ không phãi các nước nhõ bé rồi dùng sức mạnh và đồng tiền ức hiếp, hối lộ người ta.
  “virus Trung Quốc” sẽ ghi lại trong lịch sữ và không có thay đỗi.
  OroValley_is_offline   Reply With Quote
  The Following 4 Users Say Thank You to OroValley For This Useful Post:
  cha12 ba (2 Weeks Ago), nguoiviet1969 (2 Weeks Ago), phokhuya (2 Weeks Ago), Thai Binh (2 Weeks Ago)
  Old 2 Weeks Ago   #5
  aqvietsn
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Mar 2012
  Posts: 1,610
  Thanks: 3,565
  Thanked 3,126 Times in 1,337 Posts
  Mentioned: 88 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 979 Post(s)
  Rep Power: 12
  aqvietsn Reputation Uy Tín Level 7aqvietsn Reputation Uy Tín Level 7aqvietsn Reputation Uy Tín Level 7aqvietsn Reputation Uy Tín Level 7
  aqvietsn Reputation Uy Tín Level 7aqvietsn Reputation Uy Tín Level 7aqvietsn Reputation Uy Tín Level 7aqvietsn Reputation Uy Tín Level 7aqvietsn Reputation Uy Tín Level 7aqvietsn Reputation Uy Tín Level 7aqvietsn Reputation Uy Tín Level 7aqvietsn Reputation Uy Tín Level 7aqvietsn Reputation Uy Tín Level 7aqvietsn Reputation Uy Tín Level 7aqvietsn Reputation Uy Tín Level 7aqvietsn Reputation Uy Tín Level 7aqvietsn Reputation Uy Tín Level 7aqvietsn Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 42782
  Default

  Gọi là virus Vũ Hán, virus Trung Quốc, virus Chệt, hay bất cứ virus ǵ đó cũng được. Nhưng quan trọng hơn là lo đánh viruses ḱa. Chớ 0 phải lo lấy cái chuyện virus tên này tên nọ để đánh lạc hướng dư luận. Để ráng che lấp sự thất bại khi quá coi thường viruses, phản ứng quá chậm, tuyên bố bậy bạ, che lấp sự thật, làm dân Mỹ bây giờ đang bị thiệt hại nặng hơn.
  aqvietsn_is_offline   Reply With Quote
  The Following 5 Users Say Thank You to aqvietsn For This Useful Post:
  canhdieubay (2 Weeks Ago), cha12 ba (2 Weeks Ago), ncpat (2 Weeks Ago), tctd (2 Weeks Ago), thangtram (2 Weeks Ago)
  Old 2 Weeks Ago   #6
  nguoiviet1969
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: Jan 2015
  Posts: 169
  Thanks: 614
  Thanked 114 Times in 64 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 12 Post(s)
  Rep Power: 6
  nguoiviet1969 Reputation Uy Tín Level 1nguoiviet1969 Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 122
  Default

  Quote:
  Originally Posted by OroValley View Post
  Thằng Hán Cẫu đừng có quên là đang nói chuyện với Mỹ chứ không phãi các nước nhõ bé rồi dùng sức mạnh và đồng tiền ức hiếp, hối lộ người ta.
  “virus Trung Quốc” sẽ ghi lại trong lịch sữ và không có thay đỗi.
  ...đúng vậy, nhưng tui nghĩ, gặp mấy tỗng thống khác họ sẽ không mạnh miệng làm tới như Trump đâu, về việc nầy tui rất rất hoan nghêng tỗng thống Trump!!!
  nguoiviet1969_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to nguoiviet1969 For This Useful Post:
  phokhuya (2 Weeks Ago)
  Old 2 Weeks Ago   #7
  thangtram
  thangtram's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Dec 2006
  Location: 10 Downing Street
  Posts: 5,754
  Thanks: 9,007
  Thanked 6,790 Times in 3,277 Posts
  Mentioned: 80 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1595 Post(s)
  Rep Power: 21
  thangtram Reputation Uy Tín Level 8
  thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 59722
  Default

  Đúng rồi chớ ǵ nữa, có ǵ là kỳ thị và ác ư ǵ đâu, v́ nếu 0 gọi là CHINESE VIRUS th́ tao đ*** nhớ nó là cái quái ǵ ! Tên vợ tao tao c̣n 0 nhớ nữa là, tụi bây 0 thấy sao, khổ ghê ! Trump said.

  Thật tội nghiệp cho mấy chú virus, vô danh, vô quốc tịch, vô tổ quốc suốt đời chỉ mong tha phương cầu thực để được hai chữ Tự Do, ai ngờ bị Trump đè xuống, nhổ lông (!), cạo đầu, túm lấy bắt lấy quốc tịch Tào lao ! Ôi, đời là bể khổ, t́nh là sợi...dây thun ! Bá tánh thấy Trump tài chưa, có cái ǵ mà lăo chừa, 0 chôm chỉa th́ cũng sờ mó bậy bạ, chen lấn (NATO meeting) hoặc thốt ra những lời tục tĩu mất dạy nhất !

  psst: Tập nên mau mau , "khẩn trương mà phát động phong trào" diệt Trumpvirus đi, nếu 0 có ǵ check, cứ nắm đầu đứa nào có màu da cam cam wái đản là chắc ăn, 100% ! 0 th́ cả thế hệ này sẽ thành đại láo toét hết đa !
  thangtram_is_offline   Reply With Quote
  The Following 5 Users Say Thank You to thangtram For This Useful Post:
  aqvietsn (2 Weeks Ago), cha12 ba (2 Weeks Ago), nangsom (2 Weeks Ago), ncpat (2 Weeks Ago), tctd (2 Weeks Ago)
  Old 2 Weeks Ago   #8
  tctd
  tctd's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Apr 2012
  Location: Greenland
  Posts: 16,300
  Thanks: 19,053
  Thanked 18,057 Times in 8,464 Posts
  Mentioned: 194 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4360 Post(s)
  Rep Power: 28
  tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8
  tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 96695
  Default

  Quote:
  Originally Posted by aqvietsn View Post
  Gọi là virus Vũ Hán, virus Trung Quốc, virus Chệt, hay bất cứ virus ǵ đó cũng được. Nhưng quan trọng hơn là lo đánh viruses ḱa. Chớ 0 phải lo lấy cái chuyện virus tên này tên nọ để đánh lạc hướng dư luận. Để ráng che lấp sự thất bại khi quá coi thường viruses, phản ứng quá chậm, tuyên bố bậy bạ, che lấp sự thật, làm dân Mỹ bây giờ đang bị thiệt hại nặng hơn.
  Quote:
  Originally Posted by thangtram View Post
  Đúng rồi chớ ǵ nữa, có ǵ là kỳ thị và ác ư ǵ đâu, v́ nếu 0 gọi là CHINESE VIRUS th́ tao đ*** nhớ nó là cái quái ǵ ! Tên vợ tao tao c̣n 0 nhớ nữa là, tụi bây 0 thấy sao, khổ ghê ! Trump said.

  Thật tội nghiệp cho mấy chú virus, vô danh, vô quốc tịch, vô tổ quốc suốt đời chỉ mong tha phương cầu thực để được hai chữ Tự Do, ai ngờ bị Trump đè xuống, nhổ lông (!), cạo đầu, túm lấy bắt lấy quốc tịch Tào lao ! Ôi, đời là bể khổ, t́nh là sợi...dây thun ! Bá tánh thấy Trump tài chưa, có cái ǵ mà lăo chừa, 0 chôm chỉa th́ cũng sờ mó bậy bạ, chen lấn (NATO meeting) hoặc thốt ra những lời tục tĩu mất dạy nhất !

  psst: Tập nên mau mau , "khẩn trương mà phát động phong trào" diệt Trumpvirus đi, nếu 0 có ǵ check, cứ nắm đầu đứa nào có màu da cam cam wái đản là chắc ăn, 100% ! 0 th́ cả thế hệ này sẽ thành đại láo toét hết đa !

  gọi sao th́ gọi không thành vấn đền . cái chính là nh́n market tháng nay th́ giống như mắc địt (nói xin lỗi 2 bros) chứng tỏ tài lănh đạo như cóc nghoé của lăo dump là sao rồi . cứ oan oan cái mỏ lên tru ḿnh là lănh đạo tài trong chiến tranh chống virus .. chống tầm bậy coi chừng virus nó sục vô đít nha .. hahahah
  tctd_is_offline   Reply With Quote
  The Following 5 Users Say Thank You to tctd For This Useful Post:
  aqvietsn (2 Weeks Ago), cha12 ba (2 Weeks Ago), nangsom (2 Weeks Ago), ncpat (2 Weeks Ago), thangtram (2 Weeks Ago)
  Old 2 Weeks Ago   #9
  duyle
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jan 2007
  Posts: 3,991
  Thanks: 2
  Thanked 2,010 Times in 1,166 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 295 Post(s)
  Rep Power: 17
  duyle Reputation Uy Tín Level 5duyle Reputation Uy Tín Level 5duyle Reputation Uy Tín Level 5duyle Reputation Uy Tín Level 5duyle Reputation Uy Tín Level 5duyle Reputation Uy Tín Level 5duyle Reputation Uy Tín Level 5duyle Reputation Uy Tín Level 5duyle Reputation Uy Tín Level 5duyle Reputation Uy Tín Level 5duyle Reputation Uy Tín Level 5duyle Reputation Uy Tín Level 5duyle Reputation Uy Tín Level 5duyle Reputation Uy Tín Level 5duyle Reputation Uy Tín Level 5duyle Reputation Uy Tín Level 5duyle Reputation Uy Tín Level 5duyle Reputation Uy Tín Level 5duyle Reputation Uy Tín Level 5duyle Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 5762
  Default

  Quote:
  Originally Posted by nguoiviet1969 View Post
  ...đúng vậy, nhưng tui nghĩ, gặp mấy tỗng thống khác họ sẽ không mạnh miệng làm tới như Trump đâu, về việc nầy tui rất rất hoan nghêng tỗng thống Trump!!!
  :handsha ke: dư lợn viên chửi th́ mạnh miệng,nhưng tay th́ lảnh $1,000 đô sao nó ḱ ḱ vậy ta

  Last edited by duyle; 2 Weeks Ago at 16:55.
  duyle_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to duyle For This Useful Post:
  phokhuya (2 Weeks Ago)
  Old 2 Weeks Ago   #10
  canhdieubay
  canhdieubay's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Dec 2011
  Posts: 10,957
  Thanks: 23
  Thanked 949 Times in 744 Posts
  Mentioned: 11 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1531 Post(s)
  Rep Power: 19
  canhdieubay Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 20
  Default

  goi gi thi goi bay gio co quan trong khong ,quan trong bay gio la phai no luc chong con virus nay, chu o do toi ngay noi lam nham hoai
  canhdieubay_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to canhdieubay For This Useful Post:
  aqvietsn (2 Weeks Ago), cha12 ba (2 Weeks Ago)
  Reply
  Page 1 of 3 1 23

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.10871 seconds with 13 queries