News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 21   -   Số người đă xem (Viewers) : 2455
Reply
Page 1 of 3 1 23
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Người nước ngoài "cảm thấy ở Việt Nam yên tâm hơn ở Mỹ, châu Âu"
Click image for larger version

Name:	1.png
Views:	0
Size:	515.2 KB
ID:	1549162   Click image for larger version

Name:	2.png
Views:	0
Size:	201.4 KB
ID:	1549163   Click image for larger version

Name:	3.png
Views:	0
Size:	315.9 KB
ID:	1549164   Click image for larger version

Name:	4.png
Views:	0
Size:	315.4 KB
ID:	1549165  

Người phụ nữ, Sarah Clayton-Lea là nhà đồng sáng lập - giám đốc nội dung toàn cầu của Big 7 Travel chia sẻ rằng, "khác với Australia, Mỹ hay các nước châu Âu, ở đây [thành phố Hồ Chí Minh] không hề có cảnh giành giật đến cuộn giấy vệ sinh cuối cùng".

Sarah Clayton-Lea, nhà đồng sáng lập - giám đốc nội dung toàn cầu của Big 7 Travel

Lời ṭa soạn: Sarah Clayton-Lea, nhà đồng sáng lập - giám đốc nội dung toàn cầu của Big 7 Travel, mới đây đă có chia sẻ về những trải nghiệm của cá nhân cô tại thành phố Hồ Chí Minh khi dịch COVID-19 bùng phát tại Việt Nam. Trong đó, cô đă nói rằng ḿnh thấy yên tâm hơn khi ở Việt Nam so với ở Mỹ hay châu Âu trong thời điểm hiện tại và giải thích chi tiết về nhận định này.

Chúng tôi xin gửi tới quư độc giả nội dung lược dịch của bài viết được Sarah đăng tải trên trang Big 7 Travel.

Đầu tiên, là một "expat" (người nước ngoài sinh sống ở Việt Nam), trải nghiệm của tôi ở đây có sự khác biệt rất lớn so với những người bản địa nói chung. Tôi may mắn có thu nhập khá tốt để vừa được tận hưởng chất lượng cao ở Việt Nam, vừa có thể tận hưởng những tiện nghi của phương Tây khi tôi muốn.

Điều đó có liên quan như thế nào đến sự bùng phát của dịch COVID-19 ở Việt Nam? Câu trả lời là, khi chính phủ Việt Nam đang làm rất tốt trong việc cung cấp hỗ trợ về y tế và thực phẩm cho bất cứ ai cần, th́ tôi hoàn toàn có thể yên tâm rằng ḿnh có thể lựa chọn chữa trị ở các bệnh viện tư, hay đặt thức ăn và những mặt hàng cần thiết khác đến tận nhà ḿnh.

Vậy, cuộc sống tại thành phố Hồ Chí Minh đă thay đổi ra sao sau khi dịch COVID-19 bùng phát ở Việt Nam?

Tất cả mọi người đều đeo khẩu trang

Thông thường, hầu hết những người dân ở đây đều sử dụng khẩu trang khi lái xe trên đường. Với ḍng xe cộ đông đúc và khói bụi như vậy, th́ không đeo khẩu trang mới là điên. (Tôi rất xấu hổ khi phải thú nhận rằng phần lớn thời gian tôi chính là "người điên" ấy). Giờ đây, mọi người đeo khẩu trang mọi lúc, mọi nơi. Trong siêu thị, trong tiệm cà phê, trong các cửa hàng McDonalds...

Trong khi nước rửa tay khô luôn sẵn hàng trong các nhà thuốc và cửa hàng, th́ khẩu trang hơi khó mua hơn một chút. Cửa hàng gần nhà tôi thường xuyên cháy hàng khẩu trang, và tuần trước, khi họ có hàng, th́ mỗi người chỉ được mua giới hạn một gói.

Thông tin và khuyến cáo của chính phủ được cập nhật thường xuyên qua tin nhắn

Bất cứ ai sở hữu sim điện thoại của Việt Nam đều sẽ nhận được các thông tin và khuyến cáo của chính phủ về virus corona và t́nh h́nh dịch bệnh hằng ngày. Từ bản dịch của Google Translate, tôi có thể hiểu sơ qua một số đoạn tin nhắn như các biểu hiện bệnh lư thường gặp, cách liên hệ với cơ quan y tế địa phương, hay cách giữ ǵn vệ sinh cá nhân.

Mặc dù vậy, đôi khi Google Translate cũng không hữu dụng cho lắm:

Sarah phải dùng Google Translate để hiểu được ư nghĩa của các đoạn tin nhắn của Bộ Y tế.

Không có nhiều người đổ xô đi mua đồ tích trữ

Tôi đă đọc được một số thông tin về chuyện người dân đổ xô đến các siêu thị và cửa hàng để mua đồ tích trữ sau khi Hà Nội xác nhận một cụm nhiễm COVID-19, nhưng t́nh h́nh ở thành phố Hồ Chí Minh vẫn khá b́nh thường.

Sáng nay tôi vừa đi siêu thị để mua một số thực phẩm thiết yếu như ḿ và cá ngừ đóng hộp, và các kệ hàng đều được xếp đầy đồ. Nhu cầu mua ḿ ăn liền của người dân được ghi nhận tăng 67% do dịch COVID-19, nhưng bạn sẽ chẳng nh́n thấy chỗ trống trên kệ hàng đâu.

Khác với Australia, Mỹ hay các nước châu Âu, ở đây [thành phố Hồ Chí Minh] không hề có cảnh giành giật đến cuộn giấy vệ sinh cuối cùng. Một trong những nguyên nhân có thể là v́ mọi người đều hiểu rằng họ có thể tin tưởng vào chuỗi cung ứng nội địa.

Các hoạt động xă hội phải tạm dừng

Chính quyền thành phố Hồ Chí Minh đă ban bố lệnh cấm tụ tập đám đông trên 1.000 người, do đó một số sự kiện đă bị hủy. Các nhà hàng yên ắng hơn, và có thông tin chính quyền thành phố dự định đóng cửa toàn bộ các quán bar, vũ trường nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan [ND: bài viết được đăng tải ngày 13/3, trước khi quyết định này chính thức được ban hành].

Một số tiệm cà phê, nhà hàng trên đường Phan Xích Long, quận Phú Nhuận (một trong những nơi náo nhiệt, đông đúc nhất), đă quyết định đóng cửa. Thay v́ đi ăn hàng, đi cà phê như ngày thường, ngày càng có nhiều người lựa chọn gọi đồ ăn về nhà [trong thời kỳ dịch bệnh bùng phát].

Một số "expat" đang tự cách ly

Không chỉ những du khách từng đến các quốc gia bị dịch bệnh ảnh hưởng hoặc từng tiếp xúc với một ca nhiễm COVID-19 phải cách ly, mà một vài "expat" cũng đang tự cách ly. Hiện tại, các trường học đang tạm thời đóng cửa, nên một số giáo viên nước ngoài cũng dạy học trực tuyến tại nhà.

Tôi thường đến một không gian làm việc chung ở Thảo Điền, nhưng cả tuần này tôi đều ở nhà, và bộ sofa ở tầng dưới của tôi đă tạm thời được biến thành bàn làm việc. Một số người bạn "expat" của tôi cũng làm điều tương tự - với suy nghĩ chung là "thà cẩn thận c̣n hơn hối tiếc".

Thay v́ tṛ chuyện với các bạn bè "expat" của ḿnh, tôi dành thời gian quan sát các bé gái đạp những chiếc xe ba bánh màu hồng rực rỡ trong ngơ nhỏ, những người cao tuổi th́ ngồi trên bậc cửa, lặng lẽ nh́n cuộc sống êm đềm trôi. Điều đó khiến tôi cảm thấy bớt cảm giác cô đơn v́ tự cách ly, và giống như ḥa nhập cộng đồng hơn.

Tôi đă tự cách ly đến ngày thứ 3 rồi [ND: vào thời điểm tác giả đăng tải bài viết này].
Ở Việt Nam, tôi có cảm giác yên tâm hơn ở Mỹ hay châu Âu

Nh́n chung, ở Việt Nam, tôi có cảm giác yên tâm dù dịch COVID-19 bùng phát. Trung tâm Pḥng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh của Mỹ (CDC) đă khen ngợi các biện pháp pḥng dịch toàn diện của Việt Nam. Thật vậy, Việt Nam hiện có thể sản xuất được 10.000 bộ kit thử nghiệm COVID-19 mỗi ngày sau khi thử nghiệm thành công và được sự chấp thuận của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Dù tôi sẽ không thể rời Việt Nam trong thời gian tới [ND: nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, đă ban bố lệnh hạn chế di chuyển, hạn chế nhập cảnh để kiểm soát dịch bệnh], nhưng tôi không hề thấy phiền v́ điều đó. Bởi [giả sử nếu tôi nhiễm bệnh, th́] việc bị bệnh tại một quốc gia có hệ thống chăm sóc xă hội hiệu quả và tinh thần cộng đồng cao [như Việt Nam] cũng không tệ đến vậy.

Tôi hy vọng ḿnh sẽ không bị nhiễm virus corona, và trong lúc đó, tôi sẽ tiếp tục đặt gà rán qua Grab và cách ly xă hội. Thành phố [Hồ Chí Minh] vẫn sẽ ở đây khi mọi chuyện kết thúc, và Việt Nam sẽ sớm phục hồi.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  vuitoichat's Avatar
  Release: 03-19-2020
  Reputation: 54837


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 102,357
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.png
Views:	0
Size:	515.2 KB
ID:	1549162   Click image for larger version

Name:	2.png
Views:	0
Size:	201.4 KB
ID:	1549163   Click image for larger version

Name:	3.png
Views:	0
Size:	315.9 KB
ID:	1549164   Click image for larger version

Name:	4.png
Views:	0
Size:	315.4 KB
ID:	1549165  

  vuitoichat is_online_now
  Thanks: 11
  Thanked 6,905 Times in 5,517 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 17 Post(s)
  Rep Power: 117 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Old 03-19-2020   #2
  duyle
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jan 2007
  Posts: 4,184
  Thanks: 2
  Thanked 2,136 Times in 1,232 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 310 Post(s)
  Rep Power: 19
  duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7
  duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 27544
  Default

  ở đây [thành phố Hồ Chí Minh] không hề có cảnh giành giật đến cuộn giấy vệ sinh cuối cùng".


  khỉ không cần giấy vệ sinhc̣n đeo khẩu trang từ lâu rồi chứ đâu cần tới dịch mới đeo,em này quá là ngây thơ
  duyle_is_offline   Reply With Quote
  Old 03-19-2020   #3
  doppelganger
   
  Banned
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 131
  Thanks: 2
  Thanked 11 Times in 7 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 28 Post(s)
  Rep Power: 0
  doppelganger Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 94
  Default

  VC "tấn công" em CoVid19 rất quyết liệt (giống như lục lọi bọn khủng bố, 3Que, vv...), chứ không có x́u x́u ển ển như ở mấy quốc gia da trắng, nên em gái yên tâm "sướng rên mé đ́u hiu" ở VN là chính xác rồi.... Chứ mà em ở đây mà cứ ngày ngày ngắm lũ 3Que đào ngũ giành giật nhau từng cuộn giấy súc, từng chai nước, rồi uưnh nhau máu chảy be chảy bét th́ chắc em nản lắm đa... Chúc em vui nhá!
  doppelganger_is_offline   Reply With Quote
  Old 03-19-2020   #4
  tctd
  tctd's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Apr 2012
  Location: Greenland
  Posts: 17,604
  Thanks: 21,506
  Thanked 20,693 Times in 9,487 Posts
  Mentioned: 231 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4829 Post(s)
  Rep Power: 34
  tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9
  tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9
  Reputation: 163331
  Default

  điều này dể hiểu .. đa số nguời này đều làm neo hay làm nghề lao động chân tay. c̣n thằng nào làm trong văn pḥng th́ bây giờ không dám về .. vậy th́ số này là số nguời không có bảo hiểm .. cộng thêm số này trung thành với boác hù thề đoàn kết để chết chùm với boác ..
  tctd_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to tctd For This Useful Post:
  cctd (03-19-2020), nangsom (03-19-2020)
  Old 03-19-2020   #5
  canhdieubay
  canhdieubay's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Dec 2011
  Posts: 12,511
  Thanks: 511
  Thanked 1,575 Times in 1,137 Posts
  Mentioned: 17 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1731 Post(s)
  Rep Power: 22
  canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7
  canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 21518
  Default

  Quote:
  Originally Posted by duyle View Post
  ở đây [thành phố Hồ Chí Minh] không hề có cảnh giành giật đến cuộn giấy vệ sinh cuối cùng".


  khỉ không cần giấy vệ sinhc̣n đeo khẩu trang từ lâu rồi chứ đâu cần tới dịch mới đeo,em này quá là ngây thơ
  con dau gianh giut chu , tui no dua ra sieru thi ban dau muon mua len fb ma mua
  canhdieubay_is_offline   Reply With Quote
  Old 03-19-2020   #6
  canhdieubay
  canhdieubay's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Dec 2011
  Posts: 12,511
  Thanks: 511
  Thanked 1,575 Times in 1,137 Posts
  Mentioned: 17 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1731 Post(s)
  Rep Power: 22
  canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7
  canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 21518
  Default

  5ve em me mon thit cho o vn
  canhdieubay_is_offline   Reply With Quote
  Old 03-19-2020   #7
  hanh thong tay
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 790
  Thanks: 12
  Thanked 152 Times in 85 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 21 Post(s)
  Rep Power: 13
  hanh thong tay Reputation Uy Tín Level 3hanh thong tay Reputation Uy Tín Level 3hanh thong tay Reputation Uy Tín Level 3hanh thong tay Reputation Uy Tín Level 3hanh thong tay Reputation Uy Tín Level 3hanh thong tay Reputation Uy Tín Level 3hanh thong tay Reputation Uy Tín Level 3hanh thong tay Reputation Uy Tín Level 3hanh thong tay Reputation Uy Tín Level 3hanh thong tay Reputation Uy Tín Level 3hanh thong tay Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1192
  Default

  KHONG AI CAM THA HO VE TRON DICH CORONA VIRUS O VN
  VN DA TRI DUT CORONA VU HAN CHAY VE DE TRACH NAN DICH NHA
  hanh thong tay_is_offline   Reply With Quote
  Old 03-19-2020   #8
  nguyentuong5
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Aug 2008
  Posts: 533
  Thanks: 151
  Thanked 87 Times in 61 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 94 Post(s)
  Rep Power: 12
  nguyentuong5 Reputation Uy Tín Level 4nguyentuong5 Reputation Uy Tín Level 4nguyentuong5 Reputation Uy Tín Level 4nguyentuong5 Reputation Uy Tín Level 4nguyentuong5 Reputation Uy Tín Level 4nguyentuong5 Reputation Uy Tín Level 4nguyentuong5 Reputation Uy Tín Level 4nguyentuong5 Reputation Uy Tín Level 4nguyentuong5 Reputation Uy Tín Level 4nguyentuong5 Reputation Uy Tín Level 4nguyentuong5 Reputation Uy Tín Level 4nguyentuong5 Reputation Uy Tín Level 4nguyentuong5 Reputation Uy Tín Level 4nguyentuong5 Reputation Uy Tín Level 4nguyentuong5 Reputation Uy Tín Level 4nguyentuong5 Reputation Uy Tín Level 4nguyentuong5 Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 4172
  Default

  Xin kính cẩn mời quư ông, quư bà cứ tự nhiên đến VN để tị nạn cúm tàu. Rất hy vọng quư vị b́nh an khi hết dịch.
  nguyentuong5_is_offline   Reply With Quote
  Old 03-19-2020   #9
  xanhblue
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jun 2013
  Posts: 2,128
  Thanks: 9
  Thanked 136 Times in 114 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 28 Post(s)
  Rep Power: 10
  xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 5344
  Default

  Việt Nam cái ǵ củng tốt hết chỉ có 1 tội là nói dối thôi.
  xanhblue_is_offline   Reply With Quote
  Old 03-19-2020   #10
  nangsom
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Feb 2007
  Posts: 15,598
  Thanks: 39,607
  Thanked 24,296 Times in 11,434 Posts
  Mentioned: 546 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6311 Post(s)
  Rep Power: 39
  nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10
  nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10
  Reputation: 215517
  Default

  Quote:
  Originally Posted by tctd View Post
  điều này dể hiểu .. đa số nguời này đều làm neo hay làm nghề lao động chân tay. c̣n thằng nào làm trong văn pḥng th́ bây giờ không dám về .. vậy th́ số này là số nguời không có bảo hiểm .. cộng thêm số này trung thành với boác hù thề đoàn kết để chết chùm với boác ..
  Cái tin này lấy từ báo đảng cướp ấy mà,

  Bác có thể thấy ở toquoc.vn, net news hay kênh14.vn
  nangsom_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to nangsom For This Useful Post:
  tctd (03-19-2020)
  Reply
  Page 1 of 3 1 23

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.14363 seconds with 13 queries