News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 4   -   Số người đă xem (Viewers) : 703
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bài toán kinh tế và Covid-19: Chọn gì?
Click image for larger version

Name:	361.jpg
Views:	0
Size:	88.4 KB
ID:	1552819  
Mỹ đang loay hoay giữa bài toán kinh tế và Covid-19. Tổng thống Trump công khai như này: Nền kinh tế đáng giá bao nhiêu mạng người là câu hỏi được ông nêu ra khi Mỹ phải đứng trước lựa chọn giữa kinh tế và Covid-19.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thực sự muốn thu hẹp phạm vi "cách biệt cộng đồng" sớm nhất có thể và công khai hỏi rằng liệu nó có đáng để thực hiện hay không. Tất cả đă được Trump thể hiện trong bài đăng Twitter hôm 22/3: "Chúng ta không thể để cách chữa bệnh c̣n nguy hiểm hơn chính căn bệnh đó. Sau 15 ngày nữa, chúng tôi sẽ lựa chọn con đường mà ḿnh muốn đi".Tổng thống Donald Trump

Covid-19 đang hoành hành ở gần như toàn bộ quốc gia, vùng lănh thổ và có thể đe dọa trực tiếp tới tính mạng của một bộ phận không nhỏ dân số thế giới, cũng như nguy cơ toàn bộ hệ thống y tế sụp đổ v́ quá tải. Nó c̣n gây nguy hiểm cho cả những người chưa nhiễm nCoV, cũng như những người cần sự chăm sóc của người khác.

Hiện thế giới chưa có thuốc điều trị Covid-19 và các nước hầu như đều phải áp dụng biện pháp phong tỏa, cách biệt cộng đồng để ngăn virus lây lan. Tuy nhiên, giải pháp tự đóng cửa nền kinh tế có thể gây ra thảm họa nghiêm trọng hơn Đại khủng hoảng năm 1929.

Chính phủ các nước yêu cầu người dân tự giác ở nhà hay cách ly tại chỗ nhằm làm chậm tốc độ lây lan của Covid-19 và có thêm thời gian phát triển vaccine. Nhưng điều này đang dẫn tới hệ lụy là rất nhiều lao động bị sa thải và có thể gây ra t́nh trạng thất nghiệp hàng loạt.

Cuối bài đăng Twitter, Trump nêu ra một bài toán đáng sợ: Nền kinh tế đáng giá bao nhiêu mạng người? Nhờ vào công tŕnh nghiên cứu đột phá của vợ chồng Angus Deaton và Anne Case, hai nhà kinh tế học, chúng ta biết được một điều rằng: sự tuyệt vọng của kinh tế cũng giết chết con người.

Tổng thống Trump hôm 23/3 nói rơ ràng rằng ông muốn đất nước mở cửa trở lại bất kể các bác sĩ có nói ǵ. Ông cho biết việc đóng cửa đất nước sẽ gây ra nhiều vấn đề như tự tử, đồng thời phàn nàn rằng nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ trước khi Covid-19 xuất hiện.

"Chúng ta phải mở cửa đất nước nếu không muốn nó gây ra những vấn đề nghiêm trọng hơn. Các bác sĩ chỉ muốn phong tỏa cả thế giới", Trump nói. "Chúng ta không thể để chuyện này xảy ra với nước Mỹ. Chúng ta là quốc gia lớn mạnh nhất thế giới. Tôi sẽ không để chuyện này xảy ra", Trump khẳng định.

Tuy nhiên, nhiều thống đốc bang lại ủng hộ việc đóng cửa. Trump đă có cơ hội giải thích quan điểm của ḿnh về lựa chọn giữa kinh tế và đại dịch trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng tối 23/3.

"Nước Mỹ sẽ sớm mở cửa kinh doanh trở lại", Trump nói nhưng không đưa ra thời điểm cụ thể mà ông tin nền kinh tế quay lại hoạt động b́nh thường. "Tôi không phải xem xét trong nhiều tháng, mà có thể nói với bạn ngay bây giờ", Trump nói thêm.

Tuy nhiên, biên tập viên Zachary B. Wolf của CNN nhận định bài toán giữa kinh tế và đại dịch của Mỹ chưa thể t́m ra lời giải.

Tổng Y sĩ Mỹ cảnh báo Covid-19 sẽ diễn biến nghiêm trọng hơn trước khi có thể được kiểm soát, trong bối cảnh thành phố New York đang "kêu cứu" và yêu cầu chính quyền trung ương giúp đỡ để điều trị cho những người nhiễm nCoV. Trong khi đó, quốc hội Mỹ vẫn chưa thể thông qua gói cứu trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Thị trưởng New York Bill de Blasio khẳng định việc nới lỏng "cách biệt cộng đồng" sẽ giết chết nhiều người, khi được hỏi về bài đăng Twitter của Tổng thống Trump hôm 23/3.

"Bao nhiêu thành viên trong gia đ́nh chúng ta, đặc biệt là người già, là những đối tượng dễ bị tổn thương trước dịch bệnh. Liệu chúng ta chỉ đơn giản nói rằng quốc gia phải quay lưng và làm ngơ với những khó khăn họ đang đối mặt? Tôi không nghĩ đây là lựa chọn đúng đắn", de Blasio nói và cảnh báo rằng hệ thống y tế có thể sụp đổ trước đại dịch.

"Tôi hiểu đối với nhiều người, 'cách biệt cộng đồng' là sự hy sinh to lớn. Nhưng nếu bạn không góp phần làm chậm tốc độ lây lan của Covid-19, bạn sẽ phải hy sinh nhiều thứ hơn. Chúng ta phải nghĩ đến thiệt hại về con người ở đây", Thị trưởng New York nói thêm. Ông tuyên bố sẽ tập trung cứu sống người dân bằng mọi giá.

Một số bang đă đóng cửa trường học cho tới hết năm học này, nhưng nhiều người Mỹ lại cho rằng các nỗ lực phong tỏa tối đa cần có thời hạn.

Wall Street Journal tuần trước đăng bài xă luận có đoạn "không xă hội nào có thể đảm bảo sức khỏe cộng đồng lâu dài bằng cách hy sinh nền kinh tế. Ngay cả nguồn lực của Mỹ để chống Covid-19 cũng không phải vô hạn và sẽ dần cạn kiệt khi nhiều người mất việc, doanh nghiệp đóng cửa và sự thịnh vượng Mỹ phải nhường chỗ cho nghèo đói".

Thượng nghị sĩ đảng Cộng ḥa Ron Johnson tuần trước cũng tỏ ra hoài nghi về hiệu quả của biện pháp phong tỏa và lập luận rằng "chúng ta không đóng cửa các tuyến đường chỉ v́ có người chết do tai nạn giao thông".

Quan điểm này lập tức vấp phải sự chỉ trích của tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, khi chỉ ra lựa chọn đó phải trả giá bằng tính mạng của nhiều người.

"Tôi không nghĩ bạn có chút lương tâm nào khi nói rằng 'Tại sao chúng ta không để dịch lây lan cho tất cả và để một số % người dân chết v́ nó?", Fauci nói.

Theo biên tập viên Wolf, gốc rễ của vấn đề hiện nay là lựa chọn giữa một bên là số người chết v́ dịch và một bên là người không chỉ bị gián đoạn nhịp sống thường ngày mà c̣n có nguy cơ đánh mất sinh kế tới mức kế hoạch hỗ trợ mỗi người dân vài trăm USD mà quốc hội Mỹ đang thảo luận cũng khó cứu văn.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 03-26-2020
  Reputation: 29786


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 60,197
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	361.jpg
Views:	0
Size:	88.4 KB
ID:	1552819  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 4,620 Times in 4,123 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 68 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Old 03-26-2020   #2
  8thui
  8thui's Avatar
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Aug 2018
  Posts: 1,918
  Thanks: 428
  Thanked 888 Times in 509 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 256 Post(s)
  Rep Power: 3
  8thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 5391
  Default

  Ủa Lúc trước Ngài nói là đă có thuốc chữa được bịnh Virus TQ. Tới bây giờ th́ máy thở vẫn không có mà thuôc th́ vẫn không thấy tăm hơi đâu. Mặt nạ che chắn th́ vẫn thiếu hụt tùm lum. Rồi bi giờ ông muốn đẩy người dân ra đường nằm xuống lót đường cho ông đi. Và ông muốn người dân ủng hộ ông một cách mù quáng. Đây là cách đối xử với người dân trong một nước tự do và dân chủ hả?
  Vậy mà vẫn c̣n bao nhiêu thằng vẫn muốn bợ đít Của ông?????????
  8thui_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to 8thui For This Useful Post:
  tctd (03-26-2020)
  Old 03-26-2020   #3
  tctd
  tctd's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Apr 2012
  Location: Greenland
  Posts: 17,669
  Thanks: 21,605
  Thanked 20,826 Times in 9,540 Posts
  Mentioned: 232 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4850 Post(s)
  Rep Power: 34
  tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9
  tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9
  Reputation: 165835
  Default

  Quote:
  Bài toán kinh tế và Covid-19: Chọn gì?
  cái ghế
  tctd_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to tctd For This Useful Post:
  8thui (03-26-2020)
  Old 03-26-2020   #4
  monkey2006
  monkey2006's Avatar
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Nov 2006
  Posts: 1,338
  Thanks: 306
  Thanked 431 Times in 291 Posts
  Mentioned: 8 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 350 Post(s)
  Rep Power: 15
  monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 3145
  Default

  Trump co ly do cua Trump, ngoai ly do da dang trong bai la kinh te phai duoc van hanh:
  1/ Viec cach ly tren thuc te chi lam cham su lay lan chu khong cham dut duoc dich benh nhat la viec lan truyen di theo duong khong khi.
  2/ Mac du chinh quyen co cam viec di ra khoi nha tru truong hop can thiet, nguoi My nhat la gioi tre luon chu quan va xe rao. Viec lay nhiem van tiep tuc du co cham va it hon.
  3/ Ban chat nguoi My la tu do phong khoang, bat o nha lien tuc ca 5- 6 tuan se khien ho bat tuan luat le.
  4/ Neu viec xet nghiem screening duoc lam tot, va viec tu cach ly duoc tuan thu, thi khong can thiet phai o trong nha.
  5/ Vung dai dich tai My chu yeu o nhung do thi dong nguoi va theo dang DC nhu Cali, New york, Washington, Lousiana (khuynh huong liberal co nhieu va co khuynh huong lam nguoc lai nhung gi chinh quyen Trump muon). Trong truong hop nay, dang le dang Dan Chu nen ra tuyen cao cho cac dang vien chap hanh chinh sach cua nha nuoc. Viec nay den nay van chua thay. Vung trung tay cua My da so theo nong nghiep, dan cu thua thot, co the noi long kinh te dong thoi voi xet nghiem thu Covid-19.
  Noi chung, viec noi long tu cach ly trong nha co the thuc hien duoc, khong phai ca nuoc nhung tai da so vung.
  May ten luon chui boi Trump trong giai doan nay la nhung ten hep hoi, ich ky can phai ban bo hoac duoi ve VN cho song duoi bon Viet cong cho biet than.
  monkey2006_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to monkey2006 For This Useful Post:
  trungthu (03-26-2020)
  Old 03-26-2020   #5
  tctd
  tctd's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Apr 2012
  Location: Greenland
  Posts: 17,669
  Thanks: 21,605
  Thanked 20,826 Times in 9,540 Posts
  Mentioned: 232 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4850 Post(s)
  Rep Power: 34
  tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9
  tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9
  Reputation: 165835
  Default

  Quote:
  Originally Posted by 8thui View Post
  Ủa Lúc trước Ngài nói là đă có thuốc chữa được bịnh Virus TQ. Tới bây giờ th́ máy thở vẫn không có mà thuôc th́ vẫn không thấy tăm hơi đâu. Mặt nạ che chắn th́ vẫn thiếu hụt tùm lum. Rồi bi giờ ông muốn đẩy người dân ra đường nằm xuống lót đường cho ông đi. Và ông muốn người dân ủng hộ ông một cách mù quáng. Đây là cách đối xử với người dân trong một nước tự do và dân chủ hả?
  Vậy mà vẫn c̣n bao nhiêu thằng vẫn muốn bợ đít Của ông?????????
  hahaha.. thuốc th́ có rồi đó .. vài nguời uống xong xuống chầu ông bà rồi .. sao không thấy mấy nguời này rủ lăo đi chung không biết
  tctd_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.08811 seconds with 13 queries