News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 3   -   Số người đă xem (Viewers) : 1960
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tập Cận B́nh xử lư tệ hại khủng hoảng corona bị kêu gọi từ chức
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	139.9 KB
ID:	1556009  
Sự kiện một thông tin như vậy xuất hiện cho thấy đang có đấu đá dữ dội trong nội bộ Trung Quốc, sau khi đài truyền h́nh Sun TV tại Hồng Kông cho biết các « thái tử đỏ » đề nghị lập ra một « nhóm lănh đạo khẩn cấp » do phó chủ tịch nước Vương Kỳ Sơn hoặc Uông Dương, ủy viên thường trực Bộ Chính trị đứng đầu.

Quyền uy Tập Cận B́nh bao trùm Trung Quốc, nhưng nay người dân phẫn nộ v́ đại dịch ở Vũ Hán đă dám lên tiếng phản đối. Ảnh mang tính minh họa. EUTERS/Aly Song

Theo tác giả Jayadeva Ranade, giám đốc Trung tâm Phân tích Chiến lược Trung Quốc trên tờ The Tribune*, ông Tập Cận B́nh đang bị những người chỉ trích đ̣i hỏi từ chức, do đă xử lư một cách tệ hại đại dịch virus corona xuất phát từ Vũ Hán.

Những biểu hiện bất măn, vốn hiếm thấy ở Trung Quốc v́ nguy cơ bị trừng phạt, đang ngày càng tăng lên, gây áp lực lớn đối với chủ tịch Tập Cận B́nh và đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Sự phẫn nộ lan rộng trong công dân Trung Quốc trước t́nh trạng thiếu minh bạch, giấu diếm thông tin khi nạn dịch virus corona nổ ra, đă thổi bùng sự bất măn ngấm ngầm lâu nay khi Tập Cận B́nh xóa bỏ giới hạn không được tại vị quá hai nhiệm kỳ, trong Đại hội Đảng thứ 19 vào tháng 10/2017.

Cái chết của bác sĩ Lư Văn Lượng (Li Wenliang), bệnh viện Vũ Hán, càng làm người dân thêm giận dữ. Một số nhân vật nổi tiếng, kể cả các quan chức đảng hoặc đảng viên b́nh thường, và có ít nhất là một cựu thành viên trong số 350 ủy viên trung ương đầy quyền lực, đă thẳng thừng đả kích Tập Cận B́nh và chính sách của hoàng đế đỏ.

Các chỉ trích nhắm vào việc đảng ngày càng tăng cường kiểm soát và tập trung quyền lực. Việc siết chặt giám sát thể hiện qua ngân sách an ninh hàng năm đều tăng lên kể từ năm 2013, trùng hợp với thời điểm Tập Cận B́nh lên làm tổng bí thư kiêm chủ tịch Quân ủy Trung ương và chủ tịch nước. Bên cạnh đó việc theo dơi người dân trở nên phổ biến thông qua hệ thống camera giám sát, công nghệ nhận diện và trí tuệ nhân tạo.

Sự vắng mặt khó hiểu của Tập Cận B́nh từ ngày 29/1 đến 10/2/2020, lúc dịch bệnh hoành hành, trong khi lâu nay ông luôn xuất hiện trên trang nhất các báo và đài truyền h́nh Nhà nước, cũng gây ra luồng ư kiến bất lợi cho ông Tập.

Vào ngày 02/03/ và trước đó vào ngày 23/2, ông Triệu Sĩ Lâm (Zhao Shilin), giáo sư về hưu của trường đại học Dân tộc Trung ương (Minzu), ủy viên trung ương đảng, đă gởi hai lá thư cho ông Tập Cận B́nh, cả hai đều mang giọng điệu đả kích kịch liệt.

Trong thư đề ngày 23/2, Triệu Sĩ Lâm khẳng định Trung Quốc đă bỏ lỡ « thời gian vàng » vào dịp Tết, khiến cho « nạn dịch lan tràn vô cùng dữ dội ». Ông nhận định cái giá phải trả là « khủng khiếp » và « đau thương không kể xiết ». Nhắc lại lời của Tập Cận B́nh, cuộc chiến chống virus corona là « thử nghiệm lớn lao về khả năng của hệ thống điều hành đất nước », vị giáo sư thẳng thừng tuyên bố : « Rất tiếc là tôi phải nói rằng tỉ số của đồng chí đến nay bằng 0 ! ».

Giáo sư Triệu chỉ ra năm yếu tố, trong đó có việc siết chặt an ninh, bảo đảm h́nh ảnh ưu việt của đảng, tập trung mọi quyền hành vào tay một người. T́nh trạng này ngăn trở các cán bộ đảng và viên chức thực hiện phần việc của ḿnh, phát huy sáng kiến. Tuyên bố « những người trong và ngoài hệ thống đều kêu gọi cải cách chính trị », ông Triệu Sĩ Lâm nhấn mạnh cần bao gồm việc áp dụng « những giá trị xă hội cốt lơi: tự do, dân chủ, b́nh đẳng, pháp quyền », bảo đảm các quyền chính trị của công dân như tự do ngôn luận.

Trong lá thư thứ hai ngày 2/3, ông tái khẳng định : « Trong một xă hội lành mạnh, cần phải có nhiều hơn là một tiếng nói để đ̣i hỏi tự do ngôn luận ».

Nhiều người khác cũng đă đăng những bài viết chỉ trích, khiến một số có nguy cơ bị đàn áp.

Ông Hứa Chí Vĩnh (Xu Zhiyong), cựu giáo sư trường đại học Bưu điện và Viễn thông Bắc Kinh, kêu gọi ông Tập Cận B́nh từ chức v́ « không có khả năng xử lư những cuộc khủng hoảng lớn ». Giáo sư gọi tư tưởng chính trị của Tập Cận B́nh là « rối rắm », mô h́nh cai trị « lỗi thời », tuyên bố ông Tập đă làm Trung Quốc suy sụp với « những biện pháp quá lố nhằm duy tŕ ổn định xă hội » của ông ta. Hứa Chí Vĩnh kết luận: « Tôi không nghĩ rằng ông là một người độc ác, ông chỉ không mấy thông minh thôi. V́ lợi ích cộng đồng, một lần nữa tôi yêu cầu ông: hăy từ chức đi, ông Tập Cận B́nh! ».

Tiểu luận của giáo sư Hứa Chương Nhuận (Xu Zhangrun), trường đại học Thanh Hoa (Tsinghua) mang tên « Những người phẫn nộ không c̣n sợ hăi nữa » được lan truyền rộng răi trên các mạng xă hội Trung Quốc. Nhà nghiên cứu cáo buộc các nhà lănh đạo, và đặc biệt là Tập Cận B́nh, đă xa rời nhu cầu của người dân, muốn duy tŕ vĩnh viễn sự cai trị của « một nhóm nhỏ lănh đạo » và lao vào « chủ nghĩa khủng bố dữ liệu ». Giáo sư tố cáo việc « bóp nghẹt các tranh luận công khai và truyền thông xă hội, cơ chế cảnh báo sớm đă tồn tại ban đầu », đổ lỗi cho chính quyền Hồ Bắc. Bài viết đánh giá Tập Cận B́nh là « bạo chúa chính trị », và khẳng định « cuối cùng vầng thái dương cũng sẽ đến trên mảnh đất tự do này ».

Cơn phẫn nộ của cư dân Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc và là tâm dịch đương nhiên nổ ra khi dịch bệnh hoành hành. Khi phó thủ tướng Tôn Xuân Lan (Sun Chunlan) đến Vũ Hán hôm 14/2, họ đă phản đối việc « chính quyền cộng sản hủy bỏ tự do ngôn luận và giấu diếm thông tin ». Cư dân hô lớn « Đừng tin họ », « Họ toàn nói láo »…

Các nhà lănh đạo Trung Quốc nhận ra những chỉ trích liên tục này. Để xoa dịu cơn giận của người dân, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (do Tập Cận B́nh làm chủ tịch) điều tra về vụ trấn áp bác sĩ Lư Văn Lượng (Li Wenliang) - người đă đưa ra lời cảnh báo và bị công an bắt giữ, sau đó chết v́ virus corona - hôm 19/3 báo cáo rằng công an và an ninh Vũ Hán đă rút lại biện pháp trừng phạt, xin lỗi gia đ́nh vị bác sĩ trẻ và kỷ luật hai công an viên.

Dấu hiệu cho thấy quy mô bất b́nh trong dân chúng hiện rơ vào tuần trước, với thông tin các « thái tử đỏ » kêu gọi họp khẩn để thảo luận về việc thay thế ông Tập Cận B́nh. Đài truyền h́nh Sun TV có trụ sở tại Hồng Kông, chuyên tập trung vào giới tinh hoa Trung Quốc và cộng đồng người Hoa, cho biết các « thái tử đỏ » đề nghị lập ra một « nhóm lănh đạo khẩn cấp » do phó chủ tịch nước Vương Kỳ Sơn (Wang Qishan) hoặc Uông Dương (Wang Yang), ủy viên thường trực Bộ Chính trị đứng đầu. Sự kiện một thông tin như vậy xuất hiện cho thấy đang có đấu đá dữ dội trong nội bộ Trung Quốc.

* The Tribune là tờ báo tiếng Anh độc lập được đọc nhiều nhất ở bắc Ấn Độ.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  vuitoichat's Avatar
  Release: 03-31-2020
  Reputation: 54023


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 101,644
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	139.9 KB
ID:	1556009  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 6,535 Times in 5,225 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 116 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Old 03-31-2020   #2
  CamOnEm
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Nov 2009
  Posts: 1,465
  Thanks: 0
  Thanked 663 Times in 392 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 579 Post(s)
  Rep Power: 12
  CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6
  CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 12197
  Default

  good news
  CamOnEm_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to CamOnEm For This Useful Post:
  rmho (03-31-2020), Thai Binh (03-31-2020)
  Old 03-31-2020   #3
  dubai
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: Aug 2019
  Posts: 78
  Thanks: 2
  Thanked 16 Times in 11 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 10 Post(s)
  Rep Power: 1
  dubai Reputation Uy Tín Level 1dubai Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 127
  Default

  Chệt phải được ít nhất chia cắt ra làm 20 quốc gia khác nhau th́ thế giới mới yên ổn. Bởi thế, tao "khuyến khích" nội chiến ở xứ chệt. Cho tụi bay đấm đá nhau thấy con đĩ mẹ tụi bay đi nhá.
  dubai_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to dubai For This Useful Post:
  rmho (03-31-2020), Thai Binh (03-31-2020)
  Old 03-31-2020   #4
  doppelganger
   
  Banned
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 131
  Thanks: 2
  Thanked 11 Times in 7 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 28 Post(s)
  Rep Power: 0
  doppelganger Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 94
  Default

  Ủng hộ tối đa loạn "Nhị Thập Sứ Quân".
  doppelganger_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06338 seconds with 13 queries