News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 3   -   Số người đă xem (Viewers) : 555
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ai là cha đẻ của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm?
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	90.8 KB
ID:	1556080  
Số người ra đời bằng phương pháp của hai ông đă lên tới 5 triệu thời điểm ấy. Hàng năm, trên thế giới, phương pháp thụ tinh nhân tạo đă mang đến cơ hội làm người cho 350.000 em bé. Phát minh ra công nghệ thụ tinh trong ống nghiệm, Robert Geoffrey Edwards mang đến sự sống cho 5 triệu đứa trẻ, giúp đỡ hàng triệu cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn và đóng góp cho sự phồn thịnh của nhân loại.

Edwards và những đứa trẻ được sinh ra từ ống nghiệm. Ảnh: Telegraph.

Robert Geoffrey Edwards (27/9/1925 - 10/4/2013) là một bác sĩ, nhà bác học, giảng viên công tác tại Đại học Cambridge, Anh.

Ông từng tham gia phục vụ quân đội và chiến đấu chống phát xít trong chiến tranh thế giới thứ hai. Sau khi giải ngũ, Edwards theo học tại Đại học Edinburg. Tốt nghiệp xong, ông làm công tác nghiên cứu khoa học tại Trường Đại học Bangor, phía Bắc xứ Walles.

Năm 1955, Edwards bảo vệ thành công luận án tiến sĩ về đề tài sự phát triển của phôi chuột. Ngay từ lúc đó ông đă tạo ra được vài con chuột từ ống nghiệm.

Ba năm sau, tại Viện nghiên cứu y học quốc gia London, bác sĩ bắt đầu t́m hiểu quá tŕnh thụ thai của con người. Khi đào sâu về những thành tựu của nhà khoa học Patrick Steptoe (1913 – 1988) liên quan đến kỹ thuật soi ổ bụng, Edwards đă đề nghị được cùng hợp tác nghiên cứu về thụ tinh con người từ ống nghiệm. Từ đó hai nhà khoa học làm việc bên nhau đến khi về hưu.

Cùng với Patrick Steptoe, Edwards đă thành công trong việc phát triển kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và đă dẫn đến việc ra đời đứa bé đầu tiên được thụ tinh trong ống nghiệm Louise Brown vào ngày 25/7/1978.

Thụ tinh trong ống nghiệm tức là trứng được thụ tinh với tinh trùng bên ngoài cơ thể (ở đây là trong ống nghiệm). Phương pháp này ra đời sau khi kỹ thuật hỗ trợ sinh sản thất bại. Nó được áp dụng cho những cặp vợ chồng hay phụ nữ đang ở độ tuổi sinh sản muốn có con nhưng v́ lư do nào đó tinh trùng không thể thụ tinh cho trứng bằng phương pháp tự nhiên.

Những nỗ lực cho thụ tinh trong ống nghiệm của họ đă vấp phải không ít sự phản đối lẫn thái độ thù địch từ những người chống đối.

Nghiên cứu đột phá của Edwards - Steptoe cũng đặt cơ sở cho sự ra đời của kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI), kỹ thuật phân tích di truyền của tế bào được lấy ra từ phôi (PGD) và nghiên cứu tế bào mầm.

Edwards và Steptoe đă thành lập trung tâm Bourn Hall Clinic để tiện cho việc nghiên cứu và huấn luyện các chuyên gia. Năm 1988, Steptoe qua đời. Edwards tiếp tục công việc của ḿnh và làm biên tập cho nhiều tạp chí y khoa uy tín.

Năm 1978, cô bé "từ ống nghiệm" chính thức ra đời

Năm 1968, Edwards và Steptoe đă thành công khi tiến hành ca thụ tinh nhân tạo đầu tiên trên thế giới.

Tuy nhiên măi 10 năm sau, ngày 25/6/1978, một cô bé "từ ống nghiệm" mới chính thức ra đời, đó là Louise Brown, nay đă 38 tuổi. Lịch sử y học thế giới đă ghi nhận Louise Joy Brown ở Oldham, Greater Manchester, Anh là em bé đầu tiên sinh ra nhờ kỹ thuật. Năm 2007, người phụ nữ này cũng sinh con bằng phương pháp mà chính cô được sinh ra.

Louise Brown là con của Lesley và John Brown, hai vợ chồng đă cố gắng thụ thai trong 9 năm nhưng không thành công v́ ống dẫn trứng của Lesley bị tắc nghẽn.

Người mẹ đă trải qua quy tŕnh thụ tinh ống nghiệm được phát triển bởi Patrick Steptoe và Robert Edwards. Em bé Brown sinh ra vào lúc 11h47 đêm 25/7/1978 tại Bệnh viện Đa khoa Oldham bằng phương pháp sinh mổ. Đứa trẻ cân nặng 2,608 kg.

Bốn năm sau, em gái của Louise Brown là Natalie Brown cũng chào đời nhờ thụ tinh ống nghiệm và trở thành trường hợp thứ 40 trên thế giới sinh ra nhờ kỹ thuật. Cô gái được ghi vào lịch sử là người đầu tiên được thụ tinh trong ống nghiệm và sinh ra tự nhiên vào năm 1999.

Năm 2010, được trao giải Nobel Y học

Năm 2010, Edwards được trao giải Nobel về Sinh học và Y học với công nghệ thụ tinh trong ống nghiệm được xem là mang tính cách mạng trong lĩnh vực y học sinh sản. Rất tiếc, người đồng phát minh là nhà bác học Patrick Steptoe không được nhận giải v́ đă qua đời hai năm trước đó.

Năm 2011 Edwards được Nữ hoàng Anh phong tước Hiệp sĩ. Số người ra đời bằng phương pháp của hai ông đă lên tới 5 triệu thời điểm ấy. Hàng năm, trên thế giới, phương pháp thụ tinh nhân tạo đă mang đến cơ hội làm người cho 350.000 em bé. Robert Edwards qua đời ngày 10/4/2013 ở tuổi 87.

Với công nghệ tiên tiến, ngày nay tỷ lệ mang thai của người được thụ tinh trong ống nghệm đă được nâng lên đáng kể so với trước đây. Năm 2006, các báo cáo y khoa của Canada cho thấy tỷ lệ mang thai là 35%.

Một nghiên cứu của Pháp ước tính có 66% bệnh nhân bắt đầu áp dụng phương pháp thụ tinh này và cuối cùng đă sinh con (40% trong quá tŕnh điều trị bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm tại trung tâm và 26% sau khi gián đoạn thụ tinh trong ống nghiệm).

Việc có con sau khi ngừng điều trị bằng thụ tinh trong ống nghiệm chủ yếu là nhận con nuôi (46%) hoặc mang thai tự nhiên (42%).

Tại Việt Nam, ca chữa trị vô sinh hiếm muộn bằng thụ tinh ống nghiệm được tiến hành lần đầu tiên tại Bệnh viện Từ Dũ năm 1998. Trong năm đó, hai bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan, Hồ Mạnh Tường cùng cộng sự làm thụ tinh nhân tạo đă nhận giải thưởng Kovalevskaya. Đứa bé đầu tiên trong nhóm 3 trẻ sinh ra bằng phương pháp này là nữ sinh trường chuyên Lê Hồng Phong Phạm Tường Lan Thy xinh đẹp, hát hay, học giỏi đă nhận học bổng toàn phần của Đại học FPT. Đến nay, hai chuyên gia trong lĩnh vực thụ tinh trong ống nghiệm này đă giúp trên 14.000 đứa trẻ chào đời.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  vuitoichat's Avatar
  Release: 03-31-2020
  Reputation: 53991


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 101,632
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	90.8 KB
ID:	1556080  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 6,519 Times in 5,215 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 116 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Old 03-31-2020   #2
  koorlie
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 5,919
  Thanks: 0
  Thanked 3,653 Times in 2,014 Posts
  Mentioned: 10 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1093 Post(s)
  Rep Power: 19
  koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7
  koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 33336
  Default

  Quote:
  Ai là cha đẻ của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm?

  Số người ra đời bằng phương pháp của hai ông đă lên tới 5 triệu thời điểm ấy.
  Cứ nhét thêm bậy bạ không ngừng.

  5 triệu "thời điểm ấy" là thời điểm nào?

  "Cho đến hôm nay", vào ngày ra bài báo này th́ họa may.
  koorlie is_online_now   Reply With Quote
  Old 03-31-2020   #3
  CamOnEm
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Nov 2009
  Posts: 1,454
  Thanks: 0
  Thanked 647 Times in 387 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 572 Post(s)
  Rep Power: 12
  CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6
  CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 12119
  Default

  Tất cả phát minh từ da trắng
  C̣n bọn da vàng chúng tao mà anh cả là Tàu chết ăn căp chuyên môn và gieo rắc dịch bệnh cho thế giới
  CamOnEm_is_offline   Reply With Quote
  Old 03-31-2020   #4
  Đôla Trăm
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Sep 2018
  Posts: 1,533
  Thanks: 1,596
  Thanked 2,594 Times in 1,143 Posts
  Mentioned: 25 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 857 Post(s)
  Rep Power: 3
  Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 6
  Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 6Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 6Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 6Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 6Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 6Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 6Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 6Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 6Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 6Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 6Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 6Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 6Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 12122
  Default

  Quote:
  Originally Posted by CamOnEm View Post
  Tất cả phát minh từ da trắng
  C̣n bọn da vàng chúng tao mà anh cả là Tàu chết ăn căp chuyên môn và gieo rắc dịch bệnh cho thế giới
  Th́ bọn da vàng chúng mày (chắc là Vẹm khỉ ) ,ngu xuẩn theo thằng Chệt bị chửi là đúng rồi . C̣n khoe lên làm ǵ nữa hả CamOnEm?
  Đôla Trăm_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.07460 seconds with 13 queries