News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 31   -   Số người đă xem (Viewers) : 7172
Reply
Page 1 of 4 1 23 Last »
 
Thread Tools
  #1  
Old  English Trong cơn đại dịch Covid-19 mới thấy “tiếc” TPP của Obama
Click image for larger version

Name:	untitled.png
Views:	0
Size:	86.8 KB
ID:	1556139  
Khủng hoảng Covid-19 bùng phát cho thấy các quốc gia tiên tiến không phải “liên thuộc” kinh tế với TQ mà là “lệ thuộc”. Tất cả dụng cụ y tế, từ khẩu trang cho tới máy móc, dụng cụ… đồ dổm hay đồ tốt, mắc hay rẻ… tất cả đều đến từ TQ. Đến nay thế giới vẫn phải nhập cảng những bộ “thử nghiệm” Covid-19 từ TQ, mặc dầu nhiều lô hàng nhập vô Tây ban nha, Phi… cho thấy độ chính xác chỉ ở 40%. Các quốc gia này vẫn phải tiếp tục nhập từ TQ các bộ thử nghiệm mới, từ những viện bào chế “uy tín” hơn, nhưng tất cả vẫn sản xuất từ TQ.

Vấn đề “liên thuộc” kinh tế giữa TQ với phần c̣n lại của thế giới từ lâu các chính trị gia Mỹ và Châu Âu đă nh́n thấy. TQ đă hưởng lợi lớn lao từ sự “liên thuộc” này, từ thập niên 80, 90 của thế kỷ trước. TQ một “quốc gia nghèo” thuộc “thế giới thứ ba”, TQ lần hồi “thay da đổi thịt”, hàng trăm triệu người TQ được “thoát nghèo”.

Vấn đề là quá tŕnh phát triển của TQ không đơn thuần đến từ thành quả “mồ hôi” và “trí tuệ” của dân TQ. Nếu TQ “đi lên” bằng phương cách như vậy th́ không ai thắc mắc, yêu cầu đặt lại “luật chơi”. Ngoài những “kẽ hở” về luật lệ của WTO, sự “thiếu thiện chí” của nhà nước TQ về vấn đề sở hữu trí tuệ hay sự hiện diện của nhà nước trong lănh vực kinh tế khiến cho sự liên thuộc về kinh tế “đôi bên cùng hưởng lợi” trở thành TQ là phía hưởng lợi nhiều hơn, bằng một phương pháp “bất chánh”.

T́nh h́nh lư ra không trầm trọng, v́ các quốc gia có thể lấy lại cân bằng qua các biện pháp pháp lư.

Từ khi Tập Cận B́nh lên nắm quyền, TQ đă để lộ nanh vuốt của một đế quốc vừa phát xít vừa cộng sản, sử dụng sức răn đe của vũ lực quốc pḥng cùng với sức ép kinh tế lẫn ngoại giao, nhằm áp chế các quốc gia yếu chung quanh đồng thời thách thức các đại cường. Tham vọng xây dựng trật tự quốc tế mới, theo cái cách của TQ, thấy được qua các việc khuynh đảo các định chế quốc tế, như LHQ, bằng cách “gài” người thân vào vị trí lănh đạo. Luật lệ quốc tế cũng bị TQ “diễn giải” lại, trường hợp thách thức UNCLOS để áp đặt đường chữ U chín đoạn. TQ cũng “văi tiền” mua chuộc các lănh đạo tham những các quốc gia Á, Phi… ngay cả Châu Âu, để thực hiện tham vọng bành trướng kinh tế qua các chương tŕnh “vành đại con đường” hay “made in China 2025”.

Hiển nhiên “trật tự thế giới” được thiết lập từ sau Thế chiến II đă bị TQ thách thức.


Chính quyền Obama và phe Dân Chủ Mỹ đă thấy tất cả các “âm mưu” của TQ. V́ tham vọng của TQ vừa lộ liễu, vừa “sống sượng”, nếu nói theo cách b́nh dân. Nhưng sự liên thuộc về kinh tế đă khiến mọi hành động đơn phương của Mỹ và Châu Âu (nhằm ngăn cản tham vọng của TQ) đều gây “hệ quả ngược”, đem lại thiệt hại cho ḿnh nhiều hơn TQ.

Yếu tố đầu tiên mà Mỹ có thể yêu sách TQ “ngồi vào lại” vị trí của TQ, là Mỹ, Châu Âu và phần c̣n lại của thế giới không c̣n, hay bớt, “liên thuộc kinh tế” với TQ.

Dĩ nhiên có nhiều phương cách để chấm dứt sự liên thuộc về kinh tế với TQ.

Đến nay nh́n lại, ta thấy cái cách của phe Dân Chủ, thể hiện qua chính quyền Obama, ở các kết ước về kinh tế với các đối tác mới, như Hiệp định TPP (đối tác xuyên Thái B́nh Dương), mục đích không để TQ “độc tôn” trên các mặt hàng “chiến lược”. Ngoài ra ta c̣n có thể nói tới Hiệp ước Paris COP 21 về Biến đổi khí hậu…

“Sức mạnh mềm” của Nước Mỹ thời Obama thể hiện qua các việc nước Mỹ luôn đứng ở vai tṛ lănh đạo, trên bất kỳ các vấn đề liên quan đến con người ở quả địa cầu này. Không có bất kỳ tiếng nói nào, ở bất kỳ quốc gia nào, kể cả TQ và Nga, lên tiếng phản bác tính “chính đáng” của Mỹ, vị thế “ngọn đuốc soi đường” của thế giới.

Sang thời Trump lănh đạo nước Mỹ ta thấy phương pháp “thoát Trung”, tức ra khỏi sự liên thuộc bất lợi của Mỹ đối với TQ, không đơn thuần là vấn đề lợi ích (chiến lược) quốc gia, mà là một vấn đề cá nhân và lợi ích phe đảng, cá nhân.

Trump đă tạo cho nước Mỹ một bộ mặt mới, một nước Mỹ có đầy đủ các hiện tượng “tân phát xít” như kỳ thị chủng tộc, thù hận chủng tộc, đơn phương chủ nghĩa, tôn sùng lănh tụ…

Trump lănh đạo nước Mỹ như kẻ mới biết đánh cờ, chỉ chú trọng việc “ăn quân”. Trump không có tầm nh́n chiến lược. Mở ra mặt trận “đánh TQ” về kinh tế nhưng cả thế giới cũng đều “sặc máu mũi” v́ Trump.

Bây giờ, trong cơn đại dịch Covid-19 mới thấy “tiếc” TPP của Obama.

Lănh đạo các pḥng thí nghiệm, các cơ sở sản xuất công kỹ nghệ của Mỹ, mặc dầu Trump ban bố luật về sản xuất trong t́nh trạng chiến tranh, những người này lên tiếng cho biết Mỹ đă thiếu trầm trọng các thứ vật liệu cần thiết.

Chính sách của Trump, trong chừng mực, là “duy ư chí”. Mỹ có thể “thoát Trung”, không lệ thuộc TQ về kinh tế, nhưng cái giá phải trả cho dân Mỹ, cũng như phần c̣n lại của thế giới, là quá đắt.

Chương tŕnh truyền h́nh của CNN phỏng vấn thủ tướng Singapore Lư Hiển Long hôm qua cho thấy “sức mạnh mềm” của Mỹ đă mất. Theo ông Long, lư ra Mỹ phải là quốc gia dẫn đầu thế giới chống lại Covid-19. Ông Long “tố khổ”, lư ra thế giới phải tham vấn Mỹ, như ở bất kỳ t́nh thế nào, v́ sự ưu việt của Mỹ thể hiện ở khắp các lănh vực. Th́ bây giờ các quốc gia Châu Âu phải tham vấn Nam Hàn, Đài loan, Singapore… trong vấn đề pḥng dịch. Ông Long cũng nói Mỹ và TQ nên chấm dứt việc đổ lỗi cho nhau về Coronavirus. Vấn đề là các bên phải t́m phương án chống dịch chớ không phải lên án chống nhau…

Ông Trump chủ trương “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”, thực tế là chủ trương “lợi ích gia đ́nh Trump trên hết”, c̣n lại “sống chết mặc bây”.

Nước Mỹ có bao giờ không vĩ đại?

Trương Nhân Tuấn

Chúc tất cả mọi người vững tâm, b́nh an vượt qua trận dịch này

Bài cùng thể loại :


 • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 03-31-2020
  Reputation: 119481


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 72,300
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	untitled.png
Views:	0
Size:	86.8 KB
ID:	1556139  
  florida80_is_offline
  Thanks: 4,338
  Thanked 31,835 Times in 7,602 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 507 Post(s)
  Rep Power: 90 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  The Following 6 Users Say Thank You to florida80 For This Useful Post:
  Old 03-31-2020   #2
  botbeo
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Nov 2009
  Posts: 1,095
  Thanks: 906
  Thanked 1,138 Times in 623 Posts
  Mentioned: 6 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 162 Post(s)
  Rep Power: 13
  botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7
  botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7botbeo Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 20906
  Default

  Trump lănh đạo nước Mỹ như kẻ mới biết đánh cờ, chỉ chú trọng việc “ăn quân”. Trump không có tầm nh́n chiến lược. Mở ra mặt trận “đánh TQ” về kinh tế nhưng cả thế giới cũng đều “sặc máu mũi” v́ Trump.
  botbeo_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to botbeo For This Useful Post:
  Diệt Chó Điên (03-31-2020), nguoiviet1969 (03-31-2020)
  Old 03-31-2020   #3
  CamOnEm
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Nov 2009
  Posts: 1,470
  Thanks: 0
  Thanked 665 Times in 393 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 581 Post(s)
  Rep Power: 12
  CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6
  CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 12201
  Default

  florida80
  chu may con ngay tho di theo bon Dan Chu phan boi nuoc My
  CamOnEm_is_offline   Reply With Quote
  Old 03-31-2020   #4
  laingo10
  laingo10's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Apr 2008
  Location: usa
  Posts: 10,293
  Thanks: 3
  Thanked 6,088 Times in 3,071 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1633 Post(s)
  Rep Power: 25
  laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7
  laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 40523
  Default

  Quote:
  Nước Mỹ có bao giờ không vĩ đại?

  Mấy TT tiền nhiệm của Mỹ, không một ai làm được, mà chỉ có Donald Duck mới làm cho nước Mỹ vĩ đại thôi!!!
  laingo10_is_offline   Reply With Quote
  Old 03-31-2020   #5
  GreyTiger
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: May 2019
  Posts: 502
  Thanks: 384
  Thanked 746 Times in 312 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 214 Post(s)
  Rep Power: 2
  GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6
  GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 13337
  Default

  9X, người ta thường nói "giơ cao đánh khẻ" nhưng lấy lại được uy quyền, sức mạnh và tiếng nói ư thức suy nghĩ vững chắc.
  Đâu như chính quyền tên DUMP thích phô trương, đập mạnh thẳng tay không kiến thức, không suy nghĩ "hậu quả", cá tánh NGU DỐT, tự cao kiêu ngạo, khiêu chiến của DUMP đă làm cả nước Mỹ và Thế giới rơi vào t́nh trạng mất ổn định TỰ DO. Và cơn khủng hoảng đại dịch xảy ra, cũng tại bọn nhà trắng và tên cầm đầu thiếu hiểu biết cùng cái bản chất "mất dạy" thiếu văn hóa, thiếu học thức chỉ chuyên đi miệt thị, biêu xấu người này người nọ, vói cái CHỦ NGHĨA da trắng kỳ thị của DUMP mă xảy ra tất cả, nên đem tên chó khốn nạn này xét xử "ṭa án lương tâm" của 1 tên hiếu chiến hơn là lănh đạo. Nó chỉ muốn hưởng lợi làm giàu cho gia đ́nh nó hơn là đất nước.
  GreyTiger is_online_now   Reply With Quote
  Old 03-31-2020   #6
  laingo10
  laingo10's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Apr 2008
  Location: usa
  Posts: 10,293
  Thanks: 3
  Thanked 6,088 Times in 3,071 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1633 Post(s)
  Rep Power: 25
  laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7
  laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 40523
  Default

  My luon luon dung dau the gioi moi lanh vuc, nhung ngay nay the gioi lai phai di hoc hoi Nam Han , Singapore, Nhat Ban etc. ve y te... Bo tay luon!!!
  laingo10_is_offline   Reply With Quote
  Old 03-31-2020   #7
  GreyTiger
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: May 2019
  Posts: 502
  Thanks: 384
  Thanked 746 Times in 312 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 214 Post(s)
  Rep Power: 2
  GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6
  GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 13337
  Default

  Quote:
  Originally Posted by CamOnEm View Post
  florida80
  chu may con ngay tho di theo bon Dan Chu phan boi nuoc My
  Đúng là bọn tư tưởng CS theo liếm đích DUMP , hở chút là phản bội, là này là nọ ???
  Chúng tôi (chống DUMP) không phải là chống nước Mỹ, chống người dân Mỹ, chống 1 đất nước đă cưu mang chúng tôi từ VN qua tỵ nạn CS bao nhiêu năm nay, để có được cuộc sống TỰ DO.
  Chúng tôi chống DUMP là chống cái bản chất cá tánh "mất dạy" của nó, chuyên đi miệt thị kẻ khác, dối trá, khoác lác, tự cao tự đại, coi ḿnh là giỏi hơn thiên hạ, cái ǵ cũng biết hết, mà NGU như con B̉.
  Như cái đại dịch hôm nay, nếu nó đừng ỷ y, tự cao khoác lác, là "tôi" biết rơ về Corona Virus, sẽ kiểm soát được nó trước tháng 4 .. đừng lo? Đó cái chậm trễ khoác lác của nó, đă làm cho cả nước Mỹ tệ hơn bao giờ khác
  C̣n chống TÀU th́ ai mà chẳng muốn đánh đỗ bọn Tàu chệt cho đất nước của ḿnh chứ ... đă 1000 năm đô hộ giặc tàu rồi mà!
  Nhưng bọn các anh, rất giống bọn CSVN và CS thế giới, hể thấy ai KHÔNG ƯA chống đối cái bản chất của lăo già DUMP. là vội CHỤP MŨ, VU KHỐNG là Tàu chệt, là bênh Tàu là thế này thế nọ. ????
  Khi 1 người lănh đạo đứng đầu TỐT khi chẳng có ai là đi chống đối cả.
  Bọn mấy anh chỉ chờ cơ hội ai chống DUMP là đi vu khống chụp mũ liền,
  thật là tiếc cho những kiến thức các anh đă học BỎ đâu hết rồi? Đừng ǵ mù quáng, khi thấy lăo chó đẻ DUMP đó chống Tàu, là theo đuổi, sao không nh́n thấy cái CÁ TÁNH BẢN CHẤT con người của lăo?
  Tôi chưa bao giờ thấy 1 Tổng Thống nào từ khi nhậm chức đến hiện tại, đă bị dân biểu t́nh, chống đối đến như vậy cả!
  Mấy anh đừng có tư tưởng mà cứ CHỤP MŨ - VU KHỐNG kiểu Cộng Sản cho những ai chống đối cái bản chất khốn nạn của DUMP nhé!
  Hăy coi lại bản chất suy nghỉ đi, tư tưởng CS của các anh.
  GreyTiger is_online_now   Reply With Quote
  The Following 4 Users Say Thank You to GreyTiger For This Useful Post:
  botbeo (04-01-2020), Family Guy (04-10-2020), nhutnhat (04-10-2020), tranam (04-01-2020)
  Old 03-31-2020   #8
  koorlie
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 5,955
  Thanks: 0
  Thanked 3,695 Times in 2,034 Posts
  Mentioned: 11 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1106 Post(s)
  Rep Power: 19
  koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7
  koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 33859
  Default

  Quote:
  Ông Trump chủ trương “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”, thực tế là chủ trương “lợi ích gia đ́nh Trump trên hết”, c̣n lại “sống chết mặc bây”.

  Nước Mỹ có bao giờ không vĩ đại?

  Trương Nhân Tuấn
  Ông Tuấn này kết thúc bài viết rất kỳ lạ.

  Muốn biết vào lúc nào nước Mỹ không vĩ đại hả?

  Th́ lấy câu viết ở trên của ông, trả lời cho câu hỏi ở dưới hahaaa....
  koorlie_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to koorlie For This Useful Post:
  nguymaib (04-02-2020)
  Old 04-01-2020   #9
  beca
  beca's Avatar
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Nov 2006
  Location: CANADA
  Posts: 526
  Thanks: 123
  Thanked 137 Times in 86 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 54 Post(s)
  Rep Power: 0
  beca Reputation Uy Tín Level 2beca Reputation Uy Tín Level 2beca Reputation Uy Tín Level 2beca Reputation Uy Tín Level 2beca Reputation Uy Tín Level 2beca Reputation Uy Tín Level 2beca Reputation Uy Tín Level 2beca Reputation Uy Tín Level 2beca Reputation Uy Tín Level 2
  Reputation: 884
  Default

  Rất chí lư ,đúng là luận điệu của cộng sản ,người việt cộng chân chính ,vậy là các bạn biết ai là cộng sản gộc ở diễn đàn này rồi
  beca_is_offline   Reply With Quote
  Old 04-01-2020   #10
  nguyentuong5
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Aug 2008
  Posts: 529
  Thanks: 144
  Thanked 86 Times in 60 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 88 Post(s)
  Rep Power: 12
  nguyentuong5 Reputation Uy Tín Level 4nguyentuong5 Reputation Uy Tín Level 4nguyentuong5 Reputation Uy Tín Level 4nguyentuong5 Reputation Uy Tín Level 4nguyentuong5 Reputation Uy Tín Level 4nguyentuong5 Reputation Uy Tín Level 4nguyentuong5 Reputation Uy Tín Level 4nguyentuong5 Reputation Uy Tín Level 4nguyentuong5 Reputation Uy Tín Level 4nguyentuong5 Reputation Uy Tín Level 4nguyentuong5 Reputation Uy Tín Level 4nguyentuong5 Reputation Uy Tín Level 4nguyentuong5 Reputation Uy Tín Level 4nguyentuong5 Reputation Uy Tín Level 4nguyentuong5 Reputation Uy Tín Level 4nguyentuong5 Reputation Uy Tín Level 4nguyentuong5 Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 4170
  Default

  Quote:
  Originally Posted by botbeo View Post
  Trump lănh đạo nước Mỹ như kẻ mới biết đánh cờ, chỉ chú trọng việc “ăn quân”. Trump không có tầm nh́n chiến lược. Mở ra mặt trận “đánh TQ” về kinh tế nhưng cả thế giới cũng đều “sặc máu mũi” v́ Trump.


  Lại thêm một kẻ muốn làm tổng thống MỸ.
  nguyentuong5_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to nguyentuong5 For This Useful Post:
  nguymaib (04-02-2020), trungthu (04-01-2020)
  Reply
  Page 1 of 4 1 23 Last »

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.09565 seconds with 13 queries