News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

Số bài trả lời (Reply's) : 4   -   Số người đă xem (Viewers) : 504
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Người Việt ở nước ngoài chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi Covid-19
Click image for larger version

Name:	18.jpg
Views:	0
Size:	112.8 KB
ID:	1561145   Click image for larger version

Name:	19.jpg
Views:	0
Size:	90.8 KB
ID:	1561146   Click image for larger version

Name:	199.jpg
Views:	0
Size:	100.7 KB
ID:	1561147  
Cộng đồng người Việt ở nước ngoài đang cùng với cộng đồng đẩy lùi Covid-19. Ở Mỹ, Kati Nguyen tự làm và dạy người Việt may khẩu trang tặng các bệnh viện, c̣n ở Nga, anh Bằng thay mặt các doanh nghiệp Việt phát khẩu trang ở nơi công cộng.


Nhân viên y tế tại một bệnh viện của Mỹ sử dụng khẩu trang y tế do nhóm của Kati Nguyễn gửi tặng. Ảnh: Kati Nguyễn.
Chị Kati Nguyen thu xếp số khẩu trang vải các nhóm gửi về để chuyển đến bệnh viện. "Các nhân viên y tế thường dùng để bọc ra ngoài khẩu trang y tế họ sử dụng, nhằm ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập khi không có nhiều để thay thế", chị nói. Ảnh: Kati Nguyen.

Các cửa hàng, quán xá ở Tacoma, bang Washington đă đóng cửa im ỉm, nhưng trong tiệm may hơn 80 m2 của gia đ́nh chị Kati Nguyen, một thợ may 25 năm tay nghề, tiếng máy may vẫn chạy đều đều. Từ ba tuần nay, khi Covid-19 bắt đầu bùng phát tại Mỹ, chị Kati may khẩu trang vải cho người thân và bán cho khách hàng.

"Xem thời sự thấy bệnh viện thiếu khẩu trang, những người bạn làm bác sĩ, y tá của tôi cũng nói nguồn khẩu trang y tế khan hiếm nên tôi may tặng", chị Kati giải thích đơn giản. Dù đơn đặt hàng các sản phẩm khác c̣n kéo dài nhiều tháng, chị vẫn quyết "dẹp qua một bên" để tập trung may khẩu trang.

Một ḿnh may không xuể, chị lên các hội nhóm của cộng đồng người Việt Nam tại bang Washington kêu gọi hỗ trợ. Không ngờ mọi người hưởng ứng rất nhiệt t́nh. Quanh ngôi nhà hơn 4.000m2 của gia đ́nh chị, ô tô đậu kín. Nhiều người Việt từ khắp tiểu bang chạy xe hơn một giờ đồng hồ đến học may, tặng nguyên liệu.

Tiệm may đông người đến học, để tránh tụ tập đông người, chị phải chuyển sang một vị trí khác rộng răi hơn. Nhiệt độ ngoài trời có khi xuống dưới 10 độ C, điểm may mới chưa có máy sưởi công suất lớn. Nhóm người phải ngồi cách xa nhau, chỉ được làm ấm bằng máy sưởi nhỏ nhưng đến ngày một đông. Có người c̣n mang theo 5-6 máy khâu cho ḿnh và những người khác đến học.

Khẩu trang vải nhóm người Việt may có cả tấm lọc kháng khuẩn để đảm bảo vệ sinh. "Khẩu trang rất dễ may, nhưng hồi đầu thiếu chun để làm quai, chúng tôi phải cắt vải ra dùng nên mất thời gian. Hiện tại nguyên liệu đă đủ", chị nói.

Sau khi các nhóm đă thạo cách may, Kati đề nghị mọi người giải tán theo khuyến cáo của chính phủ. Nhiều nhóm đă biết cách may th́ chủ động lo nguyên liệu, t́m điểm phát tặng. Một số nhóm đến tiệm của Kati nhận nguyên liệu về nhà may, sau đó mang sản phẩm đến để chị chuyển cho nơi cần.

Thời gian đầu, bà chủ tiệm may tự bỏ tiền túi sản xuất khẩu trang tặng. Sau đó bạn bè, những người biết đến hoạt động của chị tặng nguyên liệu, đồ ăn, ủng hộ tiền để Kati làm quà tặng nhân viên y tế. Hiện đă có 54 bệnh viện, pḥng khám và viện dưỡng lăo... được nhóm của chị tặng trên 10.000 khẩu trang vải.


Nhân viên y tế tại một bệnh viện của Mỹ sử dụng khẩu trang y tế do nhóm của Kati Nguyễn gửi tặng. Ảnh: Kati Nguyễn.

Nancy Ann - y tá làm việc trong một bệnh viện tại Mỹ cho biết công việc của cô rất cần khẩu trang. Nhưng Nancy chỉ có một cái dùng trong suốt ca làm việc 12 giờ đồng hồ của ḿnh. "Tôi cảm thấy vừa nóng, vừa ẩm ướt lại vô cùng bất tiện. Chúng tôi rất ngạc nhiên và biết ơn các bạn v́ đă tặng khẩu trang miễn phí cho các bệnh viện", cô viết lời tri ân nhóm của Kati Nguyen.

Rất nhiều tờ báo của người Việt ở nước ngoài và báo chí Mỹ đă đưa tin về hoạt động may khẩu trang của cộng đồng người Việt tại bang Washington. Đọc báo, ông David Ellitott ở Seattle chạy xe hơn một giờ đồng hồ đến Tamaco chỉ để nhận của Kati một khẩu trang vải.

"Ông đưa cho tôi 50 USD trả công, nhưng tôi nói chỉ tặng, không nhận tiền. Ông ấy rớm nước mắt, nhờ tôi góp tiền này mua thêm nguyên liệu may khẩu trang tặng các bệnh viện. Về nhà, ông ấy vẫn nhắn tin cảm ơn rối rít", Kati kể.

Hơn chục ngày qua, thói quen tự tay chuẩn bị bữa trưa và bữa tối cho chồng của chị Kati không c̣n. Thay vào đó, anh Kevin Barnett c̣n phải mang vác giúp vợ nguyên vật liệu may khẩu trang. Không những không phàn nàn, anh chồng kỹ sư viễn thông c̣n tự hào khoe với bạn bè, mẹ ruột về việc làm của cô vợ Việt và gọi Kati là "anh hùng".

Cuối tháng 3, Covid-19 diễn biến phức tạp ở Nga. Anh Hồ Sỹ Bằng đi khắp các hiệu thuốc mua khẩu trang nhưng không ai bán. Nhân viên hiệu thuốc cũng không có khẩu trang đeo. Anh Phó chủ tịch Hội đồng hương Nghệ An ở Moskva lên mạng xă hội kêu gọi cộng đồng người Việt chung tay sản xuất khẩu trang cung cấp cho bà con bằng giá thành sản xuất.

Lập tức, Bằng nhận được hàng loạt các cuộc gọi từ các ông chủ doanh nghiệp may mặc Việt ở ngoại ô Moskva nói sẵn sàng may khẩu trang tặng miễn phí. Họ nhờ anh đảm nhiệm khâu tiếp nhận và phân phát. Ông Phan Hùng - chủ xưởng sản xuất đồ thể thao với hơn 100 công nhân và anh Bằng chưa từng biết nhau trước đó - đă kết nối qua mạng xă hội khi có chung mục đích.

Ông Hùng cho biết khi Covid-19 bùng phát, ông nhận được nhiều hợp đồng của các đơn vị đề nghị may khẩu trang nhưng từ chối v́ không được cấp phép may sản phẩm này. Đến cuối tháng 3, Chủ tịch hội đồng liên bang cho phép các doanh nghiệp được phép may khẩu trang, không cần xin giấy phép để cung ứng cho nhu cầu thị trường.

"Tôi thấy khẩu trang thiếu rất nhiều, trong khi nguyên liệu của ḿnh lại có sẵn nên quyết định may tặng miễn phí. Để đảm bảo chất lượng, chúng tôi dành một ngày vệ sinh toàn bộ công xưởng trước khi sản xuất", ông Hùng nói. Hiện doanh nghiệp của ông đă may tặng 17.000 khẩu trang miễn phí.


Khẩu trang vải của người Việt may được đặt dưới sân khu dân cư ở Nga kèm với chú thích "Nếu cần bạn có thể lấy 1-2 chiếc", kèm hướng dẫn sử dụng. Ảnh: Sỹ Bằng.

Anh Hồ Sỹ Bằng cho biết, ngoài ông Hùng, c̣n có 6 chủ doanh nghiệp người Việt khác may khẩu trang tặng cho người Việt và người Nga. Một số doanh nghiệp, nhà hảo tâm quyên tiền dùng làm kinh phí mua thực phẩm thiết yếu, thuốc men cho người Việt đang phải cách ly chủ động.

Nhóm của anh Bằng thường đặt khẩu trang ở các tiệm thuốc, các ṭa nhà với thông điệp "Khẩu trang miễn phí. Hăy lấy 1-2 cái nếu bạn cần". Để đảm bảo an toàn khi cấp phát, nhóm của anh Bằng nhắc nhau đeo khẩu trang, găng tay và tránh tiếp xúc gần với người nhận. Họ cũng hướng dẫn người dùng cách sử dụng, tẩy giặt để đảm bảo vệ sinh.

"Có lần tôi đem tặng nhân viên hiệu thuốc gần nhà khẩu trang vải. Họ bất ngờ, tay ôm ngực thốt lên 'Anh là người hùng, là thiên thần của chúng tôi'", anh Bằng kể.

Bà Natalia trưởng đại diện của khu dân cư có 1.500 người sống ở vùng hồ Malakhovskoe cho biết, đă nhận được 500 chiếc khẩu trang anh Bằng gửi tặng và đang muốn xin thêm 100 chiếc nữa.

"Từ tận trái tim, những người dân vùng hồ Malakhovskoe gửi lời cảm ơn đến các bạn v́ đă tặng số khẩu trang miễn phí này cho chúng tôi. Chúng tôi đă thông báo đến các cư dân về tấm ḷng của các bạn. Cảm ơn rất nhiều. Mong các bạn luôn khỏe mạnh để làm thêm nhiều điều tử tế", bà Natalia nói.

Bài cùng thể loại :


 • sunshine1104
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 04-09-2020
  Reputation: 21086


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 37,400
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	18.jpg
Views:	0
Size:	112.8 KB
ID:	1561145   Click image for larger version

Name:	19.jpg
Views:	0
Size:	90.8 KB
ID:	1561146   Click image for larger version

Name:	199.jpg
Views:	0
Size:	100.7 KB
ID:	1561147  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 4
  Thanked 2,382 Times in 2,103 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 44 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to sunshine1104 For This Useful Post:
  mumble (04-09-2020)
  Old 04-09-2020   #2
  TOMSFO
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Oct 2016
  Posts: 1,912
  Thanks: 1,236
  Thanked 1,244 Times in 709 Posts
  Mentioned: 24 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 313 Post(s)
  Rep Power: 5
  TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 4333
  Default

  Đây là nhửng người Mỷ gốc Việt chứ ko phải dân VC ( việt kiều ) , phải nói cho rỏ ......
  TOMSFO_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to TOMSFO For This Useful Post:
  mumble (04-09-2020)
  Old 04-09-2020   #3
  ez4me
  ez4me's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Feb 2008
  Posts: 11,563
  Thanks: 1,900
  Thanked 2,829 Times in 1,537 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 414 Post(s)
  Rep Power: 25
  ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7
  ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 29042
  Default

  Quote:
  Originally Posted by TOMSFO View Post
  Đây là nhửng người Mỷ gốc Việt chứ ko phải dân VC ( việt kiều ) , phải nói cho rỏ ......
  Sai.
  Bài viết này rất thâm nho.
  Họ đánh đồng cả người Việt TNcs và vc.
  Ở Nga làm ǵ có NVTNcs chứ?
  Thấy cờ đỏ sao vàng hôn?
  ez4me_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to ez4me For This Useful Post:
  cha12 ba (04-09-2020)
  Old 04-09-2020   #4
  cha12 ba
  cha12 ba's Avatar
   
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 29,176
  Thanks: 55,961
  Thanked 35,616 Times in 16,368 Posts
  Mentioned: 274 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7611 Post(s)
  Rep Power: 47
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  Reputation: 214254
  Default

  Quote:
  Originally Posted by ez4me View Post
  Sai.
  Bài viết này rất thâm nho.
  Họ đánh đồng cả người Việt TNcs và vc.
  Ở Nga làm ǵ có NVTNcs chứ?
  Thấy cờ đỏ sao vàng hôn?

  mắt sáng như sao nhờ hủ tíu ăn liền
  __________________
  ĐỪNG TIN NHỮNG G̀ CỘNG SẢN NÓI, HĂY NH̀N NHỮNG G̀ CỘNG SẢN LÀM
  Cố Tổng Thống NGUYỄN VĂN THIỆU
  cha12 ba_is_offline   Reply With Quote
  Old 04-10-2020   #5
  ez4me
  ez4me's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Feb 2008
  Posts: 11,563
  Thanks: 1,900
  Thanked 2,829 Times in 1,537 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 414 Post(s)
  Rep Power: 25
  ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7
  ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 29042
  Default

  Quote:
  Originally Posted by cha12 ba View Post

  mắt sáng như sao nhờ hủ tíu ăn liền
  Chọc quê nhe.
  Ăn hôn, ta làm 1 tô?

  ez4me_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.09530 seconds with 13 queries