News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 441
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thế giới đă từng cách ly v́ dịch bệnh 650 năm trước
Click image for larger version

Name:	Kiem_dich_3.jpg
Views:	0
Size:	149.7 KB
ID:	1561624  
Thế kỷ XIV, con người đă từng phải chịu đựng dịch bệnh khủng khiếp. Luật cách ly đầu tiên được ban hành vào thời điểm đó. Quan chức y tế khi đó không có nhiều kiến thức về dịch bệnh nhưng vẫn hạn chế nhiều đại dịch lan rộng.

Con người đă bị dịch hạch tấn công 3 lần trong suốt 2.000 năm qua, khiến 200 triệu người tử vong. Theo National Geographic, dịch hạch lần đầu tiên được ghi nhận trên thế giới tại Justinian (Ai Cập) vào năm 541-542 sau Công nguyên. Sau đó, nó lan sang Palestine, đế chế Byzantine rồi lây tới Địa Trung Hải

Lần thứ hai nó quét qua châu Âu Trung cổ vào thế kỷ XIV và đại dịch thứ ba bắt đầu ở Trung Quốc vào thế kỷ XIX, sau đó lan sang châu Á, Mỹ.

Trong cuốn The Black Death 1346-1353: The Complete History, Ole Jørgen Benedictow ước tính 50-60% dân số châu Âu bị xóa sổ v́ làn sóng "Cái chết Đen" thứ hai. Thời điểm đó, tất cả người dân và nhân viên y tế đều chưa có hiểu biết đầy đủ về virus. Tuy nhiên, họ đă thực hiện những biện pháp chống lây nhiễm từ sớm.

Luật cách ly đầu tiên của thế giới
Jane Stevens Crawshaw, giảng viên cao cấp về lịch sử châu Âu cận hiện đại của Đại học Oxford Brookes cho biết thời điểm xảy ra đại dịch cư dân trung cổ rất cẩn thận với hàng hóa khi mua bán v́ bệnh có thể lây lan trên các bề mặt ngoài môi trường. Các cư dân tại Italy hạn chế tiếp xúc xă hội và áp dụng h́nh thức cách ly bệnh nhân.

Theo History, thành phố cảng Ragusa bên bờ biển Adriatic (nay là Dubrovnik của Croatia) là nơi đầu tiên thông qua luật yêu cầu cách ly bắt buộc với tất cả hành khách đến từ các tàu buôn và lữ hành để sàng lọc dịch bệnh.

Lệnh cách ly của Ragusa được đọc vào ngày 27/7/1377 do Hội đồng thành phố thông qua. Luật này quy định mọi hành khách đến từ vùng dịch hạch sẽ không được vào địa phận thành phố trừ khi họ chấp nhận cách ly một tháng trên đảo Mrkan hoặc thị trấn Cavtat.

Theo cuốn Expelling the Plague: The Health Office and the Implementation of Quarantine in Dubrovnik, 1377-1533 (Tạm dịch: Đẩy lùi dịch hạch - Bộ Y tế và việc thực hiện cách ly tại Dubrovnik từ năm 1377-1533), tác giả Zlata Blazina Tomic miêu tả, Mrkan là một ḥn đảo đá không có người lui tới ở phía nam thành phố Ragusa. C̣n Cavtat nằm ở trạm cuối cùng trên con đường mà những người buôn bán dừng chân khi đi từ nơi khác vào đất liền.

Ư nghĩa của thời gian cách ly xă hội
Tác giả Tomic ghi chép rằng nhiều nhà sử học coi việc cách ly xă hội của Ragusa là một trong những thành tựu tiên tiến nhất của y học thời trung cổ.

Cụ thể, thông qua việc yêu cầu các thủy thủ, thương nhân khỏe mạnh cách ly trong 30 ngày, quan chức Ragusan đă thể hiện sự hiểu biết đáng chú ư về thời gian ủ bệnh dịch hạch thời điểm đó. Những người mới đến có thể không có triệu chứng. V́ vậy, họ được cách ly, theo dơi đủ lâu để kết luận có nhiễm virus hay không.

Theo ghi chép của Stevens Crawshaw, trong lệnh cách ly quy định thời hạn yêu cầu không tiếp xúc với người khác là 30 ngày. Các bác sĩ và quan chức có quyền kéo dài hoặc rút ngắn cho phù hợp với hoàn cảnh.

Ở một số thành phố chọn mốc 40 ngày thay v́ 30. Con số 40 mang ư nghĩa biểu tượng trong Kito giáo thời trung cổ.

Khi Chúa tới Trái Đất, trời mưa không ngừng nghỉ 40 ngày, đêm. Trong hoang địa, Chúa Jesu cũng nhịn ăn 40 ngày.

Nhà sử học Stevens Crawshaw lư giải quan niệm của cư dân trung cổ cho rằng 40 ngày đại diện cho thời gian thanh lọc, tẩy rửa. Khoảng thời gian này cũng được áp dụng vào các hoạt động y tế. Điển h́nh như sau khi sinh con, một người mẹ được nghỉ ngơi trong 40 ngày.

Chỉ cách ly xă hội không ngăn chặn được dịch bệnh
Ngay cả khi có luật cách ly mới, Ragusa vẫn tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch hạch vào năm 1391 và 1397. Điều này khó tránh khỏi bởi đây là một thành phố cảng lớn, buôn bán sầm uất.

Tuy nhiên, Stevens Crawshaw tin rằng việc đưa ra luật cách ly xă hội đă góp phần sắp xếp lại ư thức của cộng đồng dân cư.

Cách ly xă hội không phải công cụ duy nhất trong trận chiến với dịch hạch tại châu Âu.

Theo cuốn sách Plague Hospitals: Public Health for the City in Early Modern Venice của Stevens Crawshaw, ngoài việc áp dụng luật lệ cách ly Ragusa c̣n đạt được thành tựu đó là xây dựng bệnh viện dịch hạch đầu tiên trên thế giới. Cơ sở y tế được đặt tạm thời trên ḥn đảo Mljet. Toàn bộ cơ sở vật chất và chi phí điều trị đều được nhà nước tài trợ. Sau này, bệnh viện được biết đến với tên gọi lazaretto (trạm kiểm dịch).

Theo ông Stevens Crawshaw, đây là mô h́nh y tế công cộng sớm nhất trên thế giới. Chính phủ Italy đă đầu tư một khoản tiền khổng lồ.

Những trạm kiểm dịch làm hai nhiệm vụ: Trung tâm điều trị y tế và cơ sở cách ly. Tại đây, toàn bộ bệnh nhân mắc dịch hạch sẽ được nhận thực phẩm tươi mỗi ngày, kèm theo giường sạch và hưởng phương pháp điều trị tăng cường sức khỏe. Toàn bộ đều miễn phí.

Bài cùng thể loại :


 • nguoiduatinabc
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 04-10-2020
  Reputation: 17479


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 25,964
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Kiem_dich_3.jpg
Views:	0
Size:	149.7 KB
ID:	1561624  
  nguoiduatinabc_is_offline
  Thanks: 168
  Thanked 3,506 Times in 2,712 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 30 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.08264 seconds with 13 queries