News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 659
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Người Sài G̣n ăn sáng thời Corona
Click image for larger version

Name:	5a1bace5eb7c1022496d_shwi.jpg
Views:	0
Size:	223.1 KB
ID:	1561631  
Dịch bệnh bùng phát khiến hàng loạt hàng quán đóng cửa. Người dân phải hạn chế ra đường. Chắc giờ nhiều người đang nhớ những món ăn hàng quán quen thuộc khi chưa có dịch Virus Vũ Hán.

Người Hà Nội hầu hết đều có thói quen ăn sáng ở nhà, trừ nhiều người lao động, buôn bán khu phố cổ th́ hay ăn sáng ngoài đường. Dịch Covid-19 cũng không ảnh hưởng tâm trạng "phải ăn nhà" đối với người Hà Nội nhiều cho lắm.

Tuy nhiên, với một TP.HCM sôi động, sáng ra rầm rập, rầm rập, người ta lao đi làm, tranh thủ ngồi ăn sáng trước khi đến công sở, công ty th́ gần hai tháng nay, tâm trạng nhiều người đă trở nên hụt hẫng. Mới có gần hai tháng mà tưởng như bữa sáng quen thuộc đă trở thành "ngày xưa".

Hết cách ly chắc ra đường ăn hết bữa sáng quen thuộc
Chị Thanh Trúc, người Hà Nội đă chuyển vào Sài G̣n sống hơn 10 năm nay cảm tưởng: Chỉ cần Sài G̣n hết dịch, hàng quán được phép mở cửa trở lại và buôn bán b́nh thường th́ tôi có cảm giác người Sài G̣n sẽ lao hết ra đường ăn những bữa sáng quen thuộc của họ, chứ không lựa chọn ăn ở nhà.

Có mặt tại quán cơm tấm quen thuộc trên đường Bà Hạt (gần chợ Nguyễn Tri Phương) của bà chủ quán Mỹ Hạnh, chị Ngọc Tâm (quận 10) chia sẻ: Nay vắng hoe à, có ai ngờ là trước đây người ta xếp hàng chờ ngồi ăn và mua về mỗi sáng. Thằng con thèm quá nó bảo má đi mua mang về. Đây là quán cơm tấm quen thuộc của tôi mỗi sáng hơn 10 năm qua.

Nửa nhân viên quán cơm tấm đă nghỉ v́ ít khách đi nhiều và chỉ bán mang về, nhưng khách ruột của quán vẫn phải lao ra đường đi mua mang về mỗi khi thấy thèm. Tất nhiên, đă là khách ruột của quán th́ sao không nhớ cái cảm giác ngồi ăn trong cái quán nhỏ và tấp nập này, kêu một dĩa cơm sườn b́ hay sườn b́ chả trứng, cơm cháy thêm, rưới mỡ hành, tóp mỡ béo ngậy. Khách tự phục vụ trà nóng hay trà đá từ thùng nước trà ngay lối ra vào.

Sườn nướng là món rất khó làm ngon ở nhà, Sài G̣n cũng không phải quán nào cũng ướp và nướng ngon, v́ vậy, các quán cơm tấm lâu đời đều có lượng thực khách đông đảo và rất trung thành.

Người ta nói, muốn làm giàu ở đất Sài G̣n này chỉ cần giỏi một trong bốn nghề: cơm tấm, hủ tiếu, phở và bún ḅ. Là v́, đây là món người Sài G̣n ăn đều mỗi sáng. Có người chuyên ăn phở, có người chỉ mê hủ tiếu, có người luân phiên ăn bốn món kể trên.

Ông A Phúc, ngụ ở quận 5 th́ cho rằng, hủ tiếu mềm của người Hoa là món ăn sáng thường xuyên nhất của người Chợ Lớn nhiều tuổi (giới trẻ người Hoa th́ thích ăn dimsum). Hủ tiếu mềm khá giống sợi phở của Việt Nam, to bản hơn và mỏng hơn, mượt hơn và dai dai. Hủ tiếu mềm có gà, ḅ viên, sa tế, khác với ḍng hủ tiếu Nam Vang thường nấu với tim, cật, gan, trứng cút, sườn...

Đối với dân Chợ Lớn, không được ăn hủ tiếu mỗi sáng th́ đă mất đi nhiều phần ư nghĩa cuộc đời. Ngồi quán ăn rồi c̣n "nhẩm" trà nóng. Tôi từng thấy một vị đại gia Chợ Lớn là khách ruột của một tiệm hủ tiếu ḿ người Hoa quận 11 sáng nào cũng ăn vào 8 giờ, ngồi đúng một chỗ quen thuộc. Chủ quán nói, ông ấy đă ngồi như vậy từ hồi mở quán tới giờ (hơn 10 năm). Giờ đây, ông ấy hẳn đang phải ăn sáng ở nhà và hoài niệm.

Những ai là "fan ruột" của quán ḿ sườn Ḷ Siêu (quận 11) th́ hẳn sẽ nhớ, mỗi sáng ở đây đều đông nghẹt khách. Quán trước đây đông đến nỗi thực khách phải chờ 15 phút mà vẫn cam ḷng v́ quá ngon. Miếng sườn mềm chỉ cần đũa đă xé rời ra, là món ăn sáng quen thuộc của những ai yêu thích ẩm thực người Hoa Chợ Lớn.

Chị Hồng Thương, ngụ ở quận 3 th́ cho rằng, buổi sáng mà ngồi ăn hủ tiếu hẻm là thời khắc sung sướng nhất. Hẻm Sài G̣n yên tĩnh, đầu hẻm luôn có xe ḿ hay hủ tiếu, người Sài G̣n bước ra khỏi cái nơi quá quen thuộc là cái nhà ḿnh và văn pḥng làm việc của ḿnh, th́ như một sự thay đổi không gian thật kỳ diệu và sảng khoái.

Anh Hồ Thương, ngụ quận 10 cho biết: Mấy nay vợ cho ăn ḿ gói phát ngán. Hỏi sao không đổi bữa chứ ăn ḿ gói vừa nóng vừa ngán, vợ tui thủng thẳng: Mười mấy năm nay ông thích ăn ngoài đường, tui không có luyện tay nghề nấu nướng nên không biết nấu đồ ăn sáng!

Quả thật, cánh mày râu ở Sài G̣n không có khái niệm ăn sáng ở nhà. Ngoài đường thiếu ǵ món ngon mà phải ăn nhà, rồi bắt vợ nấu nướng chi cho cực khổ. Phần lớn, các ông sẽ chọn ăn phở hay hủ tiếu, cơm tấm, ăn cả đời không biết ngán luôn.

Anh Hồ Thương than thở: Dịch Covid-19 mà kéo dài lâu, chắc người ta sẽ quên mất phở, cơm tấm, hủ tiếu có mùi vị thế nào mất. Th́ ra, trước đây ăn sáng ở tiệm ở quán là một niềm hạnh phúc mà không ai nhận ra nó quư giá đến nhường nào.
Cho tới khi dịch Covid-19 đến.

Bài cùng thể loại :


 • nguoiduatinabc
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 04-10-2020
  Reputation: 17479


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 25,964
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	5a1bace5eb7c1022496d_shwi.jpg
Views:	0
Size:	223.1 KB
ID:	1561631  
  nguoiduatinabc_is_offline
  Thanks: 168
  Thanked 3,506 Times in 2,712 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 30 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  Old 04-10-2020   #2
  8thui
  8thui's Avatar
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Aug 2018
  Posts: 1,765
  Thanks: 359
  Thanked 799 Times in 459 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 234 Post(s)
  Rep Power: 3
  8thui Reputation Uy Tín Level 48thui Reputation Uy Tín Level 48thui Reputation Uy Tín Level 48thui Reputation Uy Tín Level 48thui Reputation Uy Tín Level 48thui Reputation Uy Tín Level 48thui Reputation Uy Tín Level 48thui Reputation Uy Tín Level 48thui Reputation Uy Tín Level 48thui Reputation Uy Tín Level 48thui Reputation Uy Tín Level 48thui Reputation Uy Tín Level 48thui Reputation Uy Tín Level 48thui Reputation Uy Tín Level 48thui Reputation Uy Tín Level 48thui Reputation Uy Tín Level 48thui Reputation Uy Tín Level 48thui Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 4692
  Default

  Tớ th́ 1 ly Cafe sữa đá và 1tô Bún Ḅ Huế là xong cho buổi sáng. Cám Ơn SaiGon yêu dấu
  8thui is_online_now   Reply With Quote
  Old 04-10-2020   #3
  canhdieubay
  canhdieubay's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Dec 2011
  Posts: 12,086
  Thanks: 339
  Thanked 1,395 Times in 1,026 Posts
  Mentioned: 17 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1685 Post(s)
  Rep Power: 22
  canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7
  canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 21061
  Default

  Quote:
  Originally Posted by 8thui View Post
  Tớ th́ 1 ly Cafe sữa đá và 1tô Bún Ḅ Huế là xong cho buổi sáng. Cám Ơn SaiGon yêu dấu
  bay gio ve vn nen mang theo cafe ve la chac an nhat
  canhdieubay_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06532 seconds with 13 queries