News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 746
Reply
 
Thread Tools
Old 04-10-2020   #1
vuitoichat
vuitoichat's Avatar
 
R11 Độc Cô Cầu Bại
Join Date: Jan 2008
Posts: 107,265
Thanks: 11
Thanked 9,214 Times in 7,208 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 21 Post(s)
Rep Power: 123
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
Reputation: 59480
Default Phát hiện mới về đặc điểm khiến virus corona chủng mới "sinh sôi" nhanh và dễ lây lan

Theo SCMP, có một nhóm nghiên cứu người Đức đă phát hiện ra những bằng chứng chắc chắn cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể nhân số lượng nhanh chóng trong cổ họng của bệnh nhân rất nhanh trong cơ thể người, khiến chúng có thể lây lan dễ dàng hơn virus SARS.

Ảnh minh họa: Getty

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hồng Kông) đưa tin, mới đây một nhóm các nhà khoa học Đức đă phát hiện ra một nơi virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm phổi cấp (COVID-19) "sinh sôi" rất nhanh trong cơ thể người, khiến chúng có thể lây lan dễ dàng hơn virus SARS (gây ra hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng).

Cụ thể, theo kết quả nghiên cứu vừa được đăng tải trên tạp chí khoa học Nature hôm 1/4, do nhóm các nhà khoa học từ Berlin, Munich (Đức) và Cambridge (Anh) đồng thực hiện, virus SARS-CoV-2 có thể nhân số lượng nhanh chóng trong cổ họng của người nhiễm bệnh.

Nghiên cứu này dựa trên kết quả điều trị lâm sàng của một nhóm gồm 9 bệnh nhân nhiễm COVID-19 đang được điều trị tại một bệnh viện ở Munich, trong nhóm này có cả người trẻ lẫn người trung niên, theo SCMP.

Kết quả nghiên cứu đă xác nhận rằng virus SARS-CoV-2 có thể dễ dàng lây lan qua các giọt bắn và cho rằng đây là phương thức lây nhiễm chính, cần được coi là trọng tâm của các biện pháp pḥng dịch.

Theo đó, các mẫu gạc họng được lấy trong tuần đầu tiên bệnh nhân COVID-19 xuất hiện triệu chứng đều cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, gạc họng lấy từ các bệnh nhân nhiễm SARS trong cùng thời điểm chỉ cho ra kết quả 40% dương tính với loại virus này.

"Mật độ virus được t́m thấy [trong mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân nhiễm SARS và COVID-19] cũng có khác biệt đáng kể", theo nhóm nghiên cứu này. Cụ thể: "Đối với các bệnh nhân COVID-19 tham gia nghiên cứu, mật độ virus đạt mức cực đại trước ngày thứ 5, cao gấp 1.000 lần so với con số đo được trong mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân SARS."

"Ngoài ra, việc phân lập thành công virus SARS-CoV-2 từ gạc họng cũng là một khác biệt rất lớn so với virus SARS - tỉ lệ thành công khi phân lập virus SARS từ gạc họng của bệnh nhân là rất thấp", nhóm chuyên gia Đức cho biết.

Kết quả nghiên cứu trên được công bố chỉ vài ngày trước khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận rằng việc sử dụng khẩu trang đại trà là phương pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 từ người sang người.

Giống như virus SARS, chủng virus gây bệnh COVID-19 cũng có hệ thống gai protein giúp chúng hợp nhất với thụ thể ACE2 ở tế bào người và sau đó xâm nhập vào các mô. Loại thụ thể này tập trung nhiều trong các cơ quan hô hấp dưới (như phổi), khiến nhiều bệnh nhân nhiễm SARS và COVID-19 bị tổn thương ở phổi.

Tuy nhiên, điểm vượt trội của virus SARS-CoV-2 so với virus SARS nằm ở gai protein có khả năng hợp nhất dễ dàng hơn với tế bào người, theo nhiều nghiên cứu đă được công bố trước đó, bao gồm một nghiên cứu của nhóm chuyên gia tại Đại hộc Phúc Đán, thành phố Thượng Hải, Trung Quốc.

Nhóm nhà khoa học Đức cho rằng đặc điểm này đă lí giải nguyên nhân virus SARS-CoV-2 tập trung với mật độ cao trong đường hô hấp trên, dù bộ phận này có ít thụ thể ACE2 hơn.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu này cũng đă phát hiện những bằng chứng chắc chắn cho thấy virus SARS-CoV-2 không chỉ nhân số lượng trong phổi hay hệ tiêu hóa giống virus SARS, mà c̣n ở trong cổ họng của bệnh nhân.

Đặc điểm này khiến virus SARS-CoV-2 dễ lây nhiễm hơn nhiều so với virus SARS, bởi nó có thể sinh sôi nhanh chóng ở đường hô hấp trên và lây nhiễm thông qua các giọt bắn ngay từ những ngày đầu bệnh nhân nhiễm virus, nghiên cứu kết luận.
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	47.7 KB
ID:	1561912  
vuitoichat_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


Page generated in 0.06395 seconds with 13 queries