News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1382
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tiếp tục cập nhật: Mỹ tung 4 tàu khu trục bủa vây chặn bắt 5 tàu dầu Iran
Click image for larger version

Name:	i.gif
Views:	0
Size:	1.82 MB
ID:	1583039   Click image for larger version

Name:	i0.jpg
Views:	0
Size:	112.1 KB
ID:	1583040   Click image for larger version

Name:	i1.jpg
Views:	0
Size:	69.4 KB
ID:	1583041   Click image for larger version

Name:	i2.jpg
Views:	0
Size:	40.3 KB
ID:	1583042  

Click image for larger version

Name:	x2.jpg
Views:	0
Size:	122.9 KB
ID:	1583239  
5 chiếc tàu dầu lớn của Iran đang hành tŕnh tới Venezuela bất chấp lệnh cấm vận, hải quân Mỹ đă tung ít nhất 4 tàu khu trục bủa vây. Nhiều lực lượng khác đang được Mỹ điều động.08h05: Hiện đang có ít nhất 5 tàu dầu Iran từ cảng Bandar Abbas đang hành tŕnh tới Venezuela, vi phạm các lệnh cấm vận mà Mỹ và phương Tây đơn phương áp đặt đối với 2 quốc gia này.

Theo dữ liệu mới nhất, tàu dầu cỡ trung mang tên ‘Clafel’ đă vượt qua kênh đào Suez sau khi nạp đầy dầu từ cuối tháng 3.

Bên cạnh đó, c̣n có 4 con tàu khác, tất cả đều treo cờ Iran, cũng đă nạp đầy dầu ở cảng Bandar Abbas hoặc gần đó đang vượt biển Đại Tây Dương sau khi vượt qua kênh đào Suez và không tàu nào trong số đó tiết lộ đích đến cuối cùng của chúng.08h16: Mỹ đang tính đột kích tàu dầu Iran. Một quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Trump tuyên bố với Hăng tin Reuters rằng Mỹ đang tính tới các phương án để "xử" những tàu dầu Iran tới giao nhiên liệu cho Venezuela.

Vị quan chức giấu tên này tuyên bố Washington "có bằng chứng đanh thép" về việc chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicholas Maduro đă trả cho Iran nhiều tấn vàng để đổi lấy nhiên liệu, có thể là nhiên liệu đă qua chế biến để có thể sử dụng được ngay.

08h38: Thông tin mới cập nhật cho biết 5 tàu dầu của Iran tới Venezuela nhằm cung cấp nhiên liệu cho quốc gia Nam Mỹ vốn đang rơi vào cuộc khủng hoảng nhiên liệu trầm trọng.

Đại sứ Iran ông Hajjahullah Sultani tại Venezuela đă phủ nhận các báo cáo của truyền thông phương Tây về việc Venezuela đă vận chuyển 9 tấn vàng tới Iran.

Ông Sultani mô tả tin Venezuela đă vận chuyển 9 tấn vàng tới Iran để đổi lấy sự trợ giúp khôi phục các nhà máy lọc dầu của "Bloomberg" là bịa đặt.
Ông nói: "Tôi phủ nhận hoàn toàn các cáo buộc... Đây là một điều nực cười. Thực tế th́ đó là một cái bẫy truyền thông đang được giăng ra và là những cáo buộc phi lư".

08h43: Nhiều máy bay tuần thám săn ngầm P-8 Hải quân Mỹ đă xuất kích.

09h01: Thông tấn Nhà nước Iran cảnh báo nóng rằng các hành động của Mỹ đối với những chuyến giao nhiêu liệu cho Venezuela sẽ "phải trả giá rất đắt".

09h12: Các máy bay tuần thám săn ngầm của Hải quân Mỹ đă bắt đầu chiến dịch "săn lùng" 5 tàu dầu Iran trên biển Đại Tây Dương. Những con tàu dầu này đang hướng tới Venezuela, một khi bị phát hiện, rất có thể chúng sẽ bị Hải quân Mỹ đột kích.10h15: Tàu dầu mang tên Fortune - con tàu tiên phong trong đội h́nh 5 tàu của Iran đă vượt qua eo biển Gibraltar và hiện nó đang trên Biển Đại Tây Dương để tới Venezuela.

Những con tàu này sẽ phải đối mặt với lực lượng hùng hậu của Hải quân Mỹ và phải vượt qua được ṿng vây trùng điệp này để tới quốc gia Nam Mỹ dù có trữ lượng dầu mỏ cực lớn nhưng lại đang rơi vào cuộc khủng hoảng nhiên liệu trầm trọng.


11h18: Tàu dầu mang tên Forest - con tàu thứ 3 trong đội h́nh 5 tàu của Iran đă vượt qua eo biển Gibraltar và hiện nó đang tiến ra Đại Tây Dương để tới Venezuela.11h31: Tàu dầu mang tên Petunia - con tàu thứ 2 trong đội h́nh 5 tàu của Iran đă vượt qua eo biển Gibraltar và hiện nó đang hướng xuống phía Nam Đại Tây Dương để tới Venezuela.

12h12: Hăng thông tấn Nour dẫn lời một quan chức cấp cao Iran tuyên bố: "Nếu Mỹ, giống như cướp biển, có ư định xâm phạm tàu Iran trên trên vùng biển quốc tế, họ sẽ phải đối mặt với những rủi ro và cái giá phải trả là rất đắt".

Trong khi đó, trên trang Twitter chính thức của ḿnh, Hải quân Mỹ đă chia sẽ nhưng bức ảnh nhóm tác chiến gồm 3 tàu khu trục và một tàu tác chiến ven bờ đang tuần tra trên biển Caribe. Những con tàu này được cho là sẽ chặn bắt tàu dầu Iran đang trên đường tới Venezuela.

13h43: Tàu dầu mang tên Faxon - con tàu thứ 4 trong đội h́nh 5 tàu của Iran hiện đang hành tŕnh ở trên Biển Địa Trung Hải, ngoài khởi Tuy-ni-di. Nó đang tiến dần tới eo biển Gibraltar để tiến ra Đại Tây Dương tới Venezuela.

16h39: Hiện chưa rơ trong bối cảnh Iran lớn tiếng đe dọa Washington sẽ phải trả giá cực đắt nếu đột kích bắt các tàu dầu của Iran, liệu Hải quân Mỹ có dám thực sự hành động hay không.

Trước đó, vào ngày 11/10/2019, một tàu dầu Iran bị 2 quả tên lửa bắn trúng ở ngoài khơi cảng Jeddah của Arab Saudi, gây cháy lớn và tràn dầu trên biển.

Tàu chở dầu mang tên Sinopa thuộc sở hữu Công ty Dầu Quốc gia Iran (NIOC) bị tấn công khi đang ở vùng biển cách cảng Jeddah của Arab Saudi khoảng 100 km về phía tây. Vụ nổ khiến thân tàu và hai bể chứa bị hư hại, gây tràn dầu trên Biển Đỏ.

17h20: Truyền thông Iran ví Mỹ giống cướp biển" khi chỉ trích Washington, cảnh báo Mỹ sẽ phải hứng chịu hậu quả nếu truy đuổi tàu chở dầu từ Iran đến Venezuela.

"Chúng tôi có thông tin cho biết hải quân Mỹ đă điều bốn tàu chiến và một trinh sát cơ P-8A Poseidon đến vùng Caribbe. Nếu nước Mỹ định gây bất ổn trên các tuyến hàng hải quốc tế, giống những tên cướp biển, họ sẽ tạo ra rủi ro lớn và phải gánh chịu hậu quả".

17h20: Truyền thông Iran ví Mỹ giống cướp biển" khi chỉ trích Washington, cảnh báo Mỹ sẽ phải hứng chịu hậu quả nếu truy đuổi tàu chở dầu từ Iran đến Venezuela.

18h33: Trung Quốc và Nga vừa đồng loạt ra tay nhằm cứu Iran khỏi khỏi kế hoạch gia hạn trừng phạt của Mỹ.

Theo đó, Trung Quốc phản đối kế hoạch của Mỹ gia hạn lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc đối với Iran và nếu thất bại, Washington khẳng định có thể kích hoạt lại tất cả các lệnh trừng phạt đối với Tehran tại Hội đồng Bảo an.

Nga cũng đă bày tỏ phản đối với việc gia hạn lệnh cấm vận vũ khí và việc Mỹ tuyên bố có thể kích hoạt lại tất cả các lệnh trừng phạt Iran

19h48: Trước đây đă từng có tiền lệ tàu dầu của Iran bị bắt giữ. Cụ thể là tàu dầu Grace 1 đă bị Hải quân Hoàng gia Anh và chính quyền Gibraltar bắt giữ ngày 4/7/2019 với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) chở dầu tới Syria. Iran bác bỏ cáo buộc trên.

Ngày 15/8/2019, chính quyền và Ṭa án Tối cao Gibraltar đă quyết định dỡ bỏ lệnh bắt giữ và thả tàu Grace 1.

Tuy nhiên, một ngày sau, Bộ Tư pháp Mỹ công bố lệnh bắt giữ tàu này và có ư định tịch thu toàn bộ số dầu trên tàu trị giá 995.000 USD, do vi phạm Đạo luật Quyền hạn kinh tế khẩn cấp quốc tế (IEEPA). Động thái mới của Mỹ tiếp tục khiến căng thẳng tại vùng Vịnh leo thang.

Sau đó, tối 18/8 (giờ địa phương), tàu chở dầu Grace 1 - tâm điểm trong một tranh căi ngoại giao giữa Iran và Anh, đă rời khỏi Gibraltar, sau khi chính quyền vùng lănh thổ hải ngoại của Anh này từ chối yêu cầu của Mỹ bắt giữ con tàu nói trên.


Siêu tàu chở dầu Grace 1 rời Gibraltar. (Nguồn: TASS)

21h40: Nếu Mỹ quyết tâm chặn bắt các tàu dầu Iran th́ họ sẽ thực hiện như thế nào đang là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Có thể thấy rằng, chắc chắn các máy bay tuần thám săn ngầm sẽ được giao nhiệm vụ bay tuần tra, phát hiện sớm từ xa, hoặc thậm chí suốt hành tŕnh của các tàu dầu Iran ngay từ phía Đông Đại Tây Dương, giám sát chặt chẽ nhất cử nhất động của những chiếc tàu này, không để lọt khỏi tầm mắt.

Nhiều khả năng khi các tàu này vào gần vùng biển Venezuela, Hải quân Mỹ sẽ dùng trực thăng hoặc tàu cao tốc cỡ nhỏ đổ bộ các nhóm đặc nhiệm lên tàu dầu Iran, sau đó không chế thủy thủ đoàn, áp tải về nơi neo đậu được chọn để thẩm vấn và giam giữ.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 2 Weeks Ago
  Reputation: 27963


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 46,759
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	i.gif
Views:	0
Size:	1.82 MB
ID:	1583039   Click image for larger version

Name:	i0.jpg
Views:	0
Size:	112.1 KB
ID:	1583040   Click image for larger version

Name:	i1.jpg
Views:	0
Size:	69.4 KB
ID:	1583041   Click image for larger version

Name:	i2.jpg
Views:	0
Size:	40.3 KB
ID:	1583042  

  Click image for larger version

Name:	x2.jpg
Views:	0
Size:	122.9 KB
ID:	1583239  
  therealrtz is_online_now
  Thanks: 18
  Thanked 3,805 Times in 3,450 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 22 Post(s)
  Rep Power: 53 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to therealrtz For This Useful Post:
  nguoiviet1969 (2 Weeks Ago)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 2.12357 seconds with 13 queries