VN chốt nhanh, khẩn trương 'miếng bánh' này nha! - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 1714
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default VN chốt nhanh, khẩn trương 'miếng bánh' này nha!
Click image for larger version

Name:	211.jpg
Views:	0
Size:	250.7 KB
ID:	1585077   Click image for larger version

Name:	212.jpeg
Views:	0
Size:	82.8 KB
ID:	1585078   Click image for larger version

Name:	213.jpg
Views:	0
Size:	213.7 KB
ID:	1585079   Click image for larger version

Name:	214.jpg
Views:	0
Size:	390.3 KB
ID:	1585080  

Click image for larger version

Name:	215.jpg
Views:	0
Size:	289.1 KB
ID:	1585081   Click image for larger version

Name:	216.jpg
Views:	0
Size:	273.5 KB
ID:	1585082  
Đại dịch Covid-19 đă phới bầy ra sự thật mà bấy lâu nay các nước không nhận ra hoặc cứ để nó trôi đi. Nhưng nay mọi việc đă khác khi nhận ra chuỗi thương mại lệ thuộc quá nhiều vào một nước, và các cường quốc đang khuyến khích công ty của ḿnh thay đổi.

Hàng tuần, ông Thành họp với đồng nghiệp ở Thái Lan, Malaysia, Philippines, nơi doanh nghiệp FDI đang liên hệ đầu tư. Trong cuộc đua mời gọi FDI, Việt Nam cần nhanh chân nữa.

Nhiều chính phủ châu Á, vừa ứng phó dịch bệnh, vừa chạy đua mời gọi các tập đoàn chuyển sản xuất về nước ḿnh.

Indonesia đang “dẫn trước” khi vừa “chốt” được 27 nhà máy Mỹ sẽ chuyển đến, sau cuộc điện đàm giữa lănh đạo Indonesia - Mỹ. Jakarta cũng cam kết dành 4000 ha đất khu công nghiệp tại Trung Java cho các ông chủ Mỹ. Trong khi đó, Ấn Độ lập quỹ đất 461.589 ha để thu hút doanh nghiệp từ Trung Quốc.

Ông Vũ Tú Thành, Phó giám đốc điều hành khu vực của Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN, phụ trách Việt Nam, cho biết “tin vui” là các nhà đầu tư đă ở Việt Nam đang tăng lượng sản xuất tại Việt Nam.

Nhưng để bắt kịp cuộc đua đón thêm doanh nghiệp FDI, các địa phương phải tính trước các ưu đăi và “chốt thật nhanh”.Sự nhất quán giữa các luật lệ, quy định là một mối quan tâm lớn của các doanh nghiệp FDI. Ảnh minh họa: Thế Anh.
Khu công nghệ cao Ḥa Lạc nh́n từ trên cao, nơi định hướng thu hút các dự án công nghệ cao. Ảnh: Việt Linh.

Covid-19 thêm động lực dịch chuyển sản xuất
Ông Thành cho biết nhiều công ty Mỹ đă dành nguồn lực đi khảo sát, nghiên cứu đầu tư vào Đông Nam Á từ cách đây hai năm, khi thương chiến bắt đầu.

Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN, nơi ông Thành làm việc, đại diện cho hơn 160 tập đoàn Mỹ hàng đầu thế giới, thúc đẩy thương mại giữa họ với 10 nước thành viên ASEAN.Sự nhất quán giữa các luật lệ, quy định là một mối quan tâm lớn của các doanh nghiệp FDI. Ảnh minh họa: Thế Anh.
Vũ Tú Thành, Phó giám đốc điều hành khu vực của Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN, phụ trách Việt Nam. Ảnh: NVCC.
“Nếu nh́n lại lịch sử, th́ cách đây cả chục năm, các công ty đă nói đến chiến lược Trung Quốc + 1, v́ nguyên tắc của họ là không bỏ trứng vào một giỏ, nên cần có cơ sở sản xuất dự pḥng”, ông Thành nói. “Đến khi xảy ra thương chiến, như là người ta lôi (kế hoạch đó) trên ngăn kéo xuống, phủi bụi đi và nghiên cứu lại”.

“Rồi đến Covid-19, người ta có động lực hơn để làm (đa dạng hóa sản xuất)”, ông Thành nói.

Nhưng việc đa dạng hóa sản xuất nh́n chung được triển khai chậm, chỉ một số ít công ty làm được. Nhiều năm nay, các công ty vẫn muốn đề pḥng rủi ro, nhưng cơ hội kiếm lợi nhuận ở Trung Quốc quá lớn, chiếm trọn sự chú ư của họ.

ASEAN là điểm đến ưu tiên cho việc chuyển dịch, đa dạng hóa, v́ là một trong những động lực của tăng trưởng kinh tế thế giới trong tương lai.

“Trong ngắn hạn, quan tâm th́ quan tâm vậy thôi, nhưng với hạn chế đi lại, chưa ai sang được Đông Nam Á ngắm nghía khảo sát được cả, trước mắt vẫn sẽ chưa có kết quả cụ thể”, ông Thành nói.

Theo chuyên gia từ Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN, dấu hiệu của dịch chuyển sản xuất đang nằm ở các con số thương mại, thay v́ con số đầu tư. Lượng đặt hàng ở Việt Nam đă tăng trong 12 tháng qua.

“Chẳng hạn trong mảng thiết bị điện, để lập thêm một nhà máy sản xuất thiết bị điện là khá nhanh. Họ muốn tránh thuế cao do thương chiến nên chuyển dịch, nhập linh kiện qua Việt Nam để lắp ráp”.

Các công ty đă sản xuất ở Việt Nam th́ theo đà này mở rộng sản xuất. Chẳng hạn, một số hăng bán lẻ của Mỹ - vốn đă có nhà máy ở Việt Nam - đang mở rộng ra để sản xuất thêm mặt hàng khác. Một số công ty thiết bị y tế, dược phẩm đă có nhà máy ở Việt Nam đang mua thêm nhà máy hoặc xây mới.

“Thương chiến đă đẩy mạnh điều này... khiến lượng xuất khẩu Việt Nam sang Mỹ tăng vọt”, ông Thành nói.

“Nhưng lượng đầu tư sẽ tăng chậm hơn nhiều... quy ra các con số về USD th́ chưa có ǵ”, ông phân tích thêm. “Chưa công ty nào kịp đa dạng hóa một cách rơ ràng, v́ thời gian vẫn là quá ngắn... chiến lược di chuyển vẫn đang trên giấy tờ”.

Đà dịch chuyển có thể gia tăng do chính sách từ các cường quốc. Cuối tháng 4, Nhật Bản tuyên bố dành hơn 240 tỷ yên (khoảng 2,2 tỷ USD) để hỗ trợ công ty Nhật chuyển nhà máy từ Trung Quốc về nước hoặc đa dạng hóa sản xuất sang Đông Nam Á.

Mỹ cũng muốn lập quỹ 25 tỷ USD hỗ trợ công ty chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc, theo Reuters. Tại Washington, hàng loạt dự luật đang được đề xuất để kiềm chế các ảnh hưởng của Bắc Kinh.Sự nhất quán giữa các luật lệ, quy định là một mối quan tâm lớn của các doanh nghiệp FDI. Ảnh minh họa: Thế Anh.
Lượng xuất khẩu Việt Nam sang Mỹ tăng vọt trong 12 tháng qua. Ảnh minh họa: Việt Linh.Tập đoàn Mỹ yêu cầu ǵ về nơi đầu tư?
Các công ty đă liên hệ với ông Thành và Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN để đặt vấn đề đầu tư vào Việt Nam có một số kỳ vọng chung, trong đó có những yếu tố mà Việt Nam cần cải thiện.

Các công ty thường cân nhắc về khuôn khổ pháp lư, chi phí để tuân thủ các điều kiện, đặc biệt là mức độ nhất quán giữa các luật lệ, quy định (luật đầu tư, luật doanh nghiệp, luật thuế), kèm các ưu đăi về thuế và đất đai.

“Các luật khi áp dụng có nhất quán không, giữa trung ương với địa phương, giữa các địa phương với nhau, hay theo thời gian?”, ông Thành giải thích. “Về tiêu chí này, so với các nước khác th́ Việt Nam chưa được đánh giá cao”.

Ông Thành nêu một ví dụ, về ưu đăi đầu tư và thuế. Trong đó, luật đầu tư quy định ưu đăi thuế một kiểu và Bộ Kế hoạch - Đầu tư nói được miễn giảm thuế. Nhưng luật thuế, do Bộ Tài chính triển khai, lại không ghi rơ, dẫn đến nhiều doanh nghiệp bị kẹt ở giữa.

Các công ty Mỹ mà ông Thành tiếp xúc cũng hỏi về sự sẵn sàng của nguồn nhân lực, “mà là nhân lực chất lượng trung b́nh, không phải nhân lực giá rẻ”.

Về tŕnh độ tay nghề, th́ so với Trung Quốc, Việt Nam “cũng đạt được”, nhưng về số lượng, Việt Nam “không thể đáp ứng được”, và đây là một điểm yếu, theo ông Thành.

“Nhiều nhà đầu tư đến nhưng Việt Nam không đáp ứng được tiêu chí của họ về số lượng lớn”, ông nói. “Như một chị ở hiệp hội cơ khí từng nói về ngành thiết bị cơ khí, th́ khách hàng ở Canada lại phù hợp với doanh nghiệp nhà ḿnh, c̣n Mỹ và EU ḿnh lại không đáp ứng được, v́ đơn hàng lớn quá”.

Nhà đầu tư cũng hỏi ông Thành về mức độ sẵn sàng của năng lượng, tức “điện có ổn định không?”. Họ quan tâm đến hạ tầng, cảng để họ nhập và xuất hàng. Một số hàng phải xuất đi bằng đường hàng không.Sự nhất quán giữa các luật lệ, quy định là một mối quan tâm lớn của các doanh nghiệp FDI. Ảnh minh họa: Thế Anh.
Tắc đường ở Hà Nội, tháng 1/2019. Ông Thành cho biết hệ thống giao thông, cảng là mối quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh: ****.
Một số hăng công nghệ lớn, mảng “big tech” hay Thung lũng Silicon c̣n hỏi thêm về năng lượng mặt trời, năng lượng gió ở Việt Nam.

“Nhiều khả năng họ muốn định vị sản phẩm, dán mác ‘sản xuất với năng lượng sạch’”, ông Thành giải thích, nhưng cho rằng yêu cầu năng lượng sạch chưa phải xu hướng đại trà, mà dành cho các sản phẩm tính giá cao.

Giá điện của Việt Nam cạnh tranh so với khu vực, nhưng điểm yếu là thiếu điện. Bản thân ngành điện Việt Nam cũng dự báo Việt Nam có thể thiếu điện trầm trọng trong các năm tới.Sự nhất quán giữa các luật lệ, quy định là một mối quan tâm lớn của các doanh nghiệp FDI. Ảnh minh họa: Thế Anh.
Khu công nghiệp VSIP B́nh Dương. Ảnh: Quỳnh Danh.Cần ‘nhanh chân’ khi ưu đăi, mời gọi
Đội ngũ của ông Thành họp giao ban hàng tuần với các đồng nghiệp ở Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN, phụ trách thị trường các nước Đông Nam Á khác như Thái Lan, Philippines, Malaysia.

“(Họ) thấy được đây là xu hướng”, ông Thành nói về việc các công ty liên hệ, hỏi cơ hội đầu tư.

Theo ông Thành, so với các nước, nhà đầu tư thích nhất ở Việt Nam là chính trị ổn định, “c̣n ở Thái Lan, Philippines, Malaysia, Indonesia, mỗi khi chính quyền mới lên là chưa rơ ư định thế nào”. Nhưng ưu điểm của các nước là có hệ thống pháp luật về kinh doanh tương đối ổn định.

“C̣n Việt Nam th́ ngược lại, chính sách chung của chính quyền ổn định, chủ trương luôn là chào đón các nhà đầu tư, nhưng triển khai cụ thể lại thay đổi nhiều, không nhất quán”, ông Thành nhận định.Sự nhất quán giữa các luật lệ, quy định là một mối quan tâm lớn của các doanh nghiệp FDI. Ảnh minh họa: Thế Anh.
Sắp tới, số lượng, mức độ quan tâm của doanh nghiệp nước ngoài với Việt Nam có thể rất lớn, phạm vi quan tâm có thể rất rộng, nhưng “ḿnh chưa nên mừng sớm”, ông Thành cảnh báo.

“Khi tự nhiên có quá nhiều lựa chọn, có thể không biết chọn đúng... (các địa phương) phải chủ động rà soát thế mạnh và nhược điểm của ḿnh... rút ngay các đối tượng ḿnh cần theo đuổi”, ông đưa ra lời khuyên.

“Đối tượng khả thi cao nhất, tốt nhất th́ ḿnh chốt nhanh. Cần thông qua chính sách ưu đăi ǵ th́ làm trước, để chốt được ngay”, ông giải thích thêm. Nếu Việt Nam chậm chân so với các nước, có thể mất cơ hội.

Chẳng hạn, Ấn Độ, đă hơn 8 tuần phong tỏa và có hơn 122 triệu người thất nghiệp (tính đến đầu tháng 5), đă liên hệ với hơn 1.000 công ty Mỹ để mời gọi, chỉ tính trong tháng 4, theo Bloomberg.

“Nếu không có thứ tự ưu tiên, chờ họ hỏi mới đối chiếu với những ǵ ḿnh có, lúc ấy muộn rồi... Cả trăm, ngh́n người đến hỏi mà câu trả lời của anh không phù hợp th́ họ đi cả loạt, nhưng nếu chỉ mời vài chục người, mà được 2/3 trong số đó th́ cũng thành công rồi”, ông Thành nói.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại : • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 05-20-2020
  Reputation: 32897


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 68,554
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	211.jpg
Views:	0
Size:	250.7 KB
ID:	1585077   Click image for larger version

Name:	212.jpeg
Views:	0
Size:	82.8 KB
ID:	1585078   Click image for larger version

Name:	213.jpg
Views:	0
Size:	213.7 KB
ID:	1585079   Click image for larger version

Name:	214.jpg
Views:	0
Size:	390.3 KB
ID:	1585080  

  Click image for larger version

Name:	215.jpg
Views:	0
Size:	289.1 KB
ID:	1585081   Click image for larger version

Name:	216.jpg
Views:	0
Size:	273.5 KB
ID:	1585082  
  PinaColada is_online_now
  Thanks: 9
  Thanked 6,149 Times in 5,422 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 77 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Old 05-20-2020   #2
  tucodien
  tucodien's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Apr 2018
  Posts: 7,317
  Thanks: 1,873
  Thanked 4,300 Times in 2,242 Posts
  Mentioned: 14 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 914 Post(s)
  Rep Power: 14
  tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8
  tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8tucodien Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 75609
  Default

  mấy nước khác nó đék care thằng trung cẩu,
  việt cộng à ? kekeke nhúc nhít nó gỏ đầu chết mẹ mày luôn hahahaha
  tucodien_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 09:14.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07032 seconds with 13 queries