Sau luật an ninh mới của TQ, Hong kong sẽ thay đổi khủng khiếp luôn - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 476
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Sau luật an ninh mới của TQ, Hong kong sẽ thay đổi khủng khiếp luôn
Click image for larger version

Name:	551.jpg
Views:	0
Size:	400.4 KB
ID:	1586432  
Tổng thống Donald Trump nói Mỹ sẽ phản ứng mạnh mẽ nếu Trung Quốc đại lục ban hành đạo luật an ninh cho Hong Kong. Giới chức Anh và Liên minh Châu Âu (EU) cũng bày tỏ quan ngại.. Nhưng tại sao?

Hong Kong sẽ thay đổi hoàn toàn sau luật an ninh mới của Trung Quốc. Các nội dung của dự luật an ninh mới vượt xa những ǵ từng được đưa ra vào năm 2003, tác động mạnh đến mọi khía cạnh trong xă hội Hong Kong.
Hong Kong được biết đến là "thành phố biểu t́nh", với hàng trăm ngh́n người cùng xuống đường để gây áp lực với chính quyền.

Rất lâu trước Phong trào Dù vàng năm 2014 hay bất ổn chính trị kéo dài hồi năm ngoái, danh tiếng này đă được củng cố vào năm 2003, khi cuộc tuần hành phản đối một dự luật chống nổi loạn, được biết đến với tên gọi Điều 23, đă thành công trong việc buộc chính quyền phải gác lại dự luật, theo CNN.Người Hong Kong xuống đường tuần hành trong hôm 8/12/2019. Ảnh: Reuters.
17 năm sau đó, mặc dù đă hứa sẽ ban hành luật như vậy và nhận được sự ủng hộ lớn từ Bắc Kinh, không chính quyền nào ở Hong Kong nào dám khởi động lại quá tŕnh này.

Tuần này, sự kiên nhẫn của Bắc Kinh đă hết. Sau khi chứng kiến 6 tháng bất ổn với các cuộc biểu t́nh liên tiếp thường xuyên biến thành bạo lực ở Hong Kong vào năm ngoái, Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn Quốc, tức quốc hội Trung Quốc, đă thay mặt thành phố đưa ra kế hoạch ban hành luật an ninh quốc gia và chống nổi loạn, bỏ qua cơ quan lập pháp của Hong Kong nhờ một "cửa hậu hiến pháp" hiếm khi được sử dụng.

Tác động lớn
Các nội dung của dự luật vượt xa những ǵ được đưa ra vào năm 2003. Ngoài việc h́nh sự hóa "tội phản quốc, ly khai, nổi loạn và lật đổ" chính quyền trung ương, luật sẽ cho phép các cơ quan an ninh quốc gia Trung Quốc hoạt động tại thành phố, "thực hiện các nhiệm vụ liên quan nhằm bảo vệ an ninh quốc gia theo quy định của pháp luật".

Dự kiến được quốc hội Trung Quốc thông qua vào cuối tháng này và ban hành tại Hong Kong ngay sau đó, luật sẽ có tác động mạnh mẽ đối với toàn bộ xă hội Hong Kong, từ chính trị đến truyền thông, giáo dục và kinh doanh quốc tế.

Hong Kong, đặc khu hành chính của Trung Quốc theo thể chế "một quốc gia hai chế độ", vốn luôn tự hào về nền tảng pháp quyền của thành phố, nơi người dân được hưởng các quyền tự do dân sự khác nhau và có nền tư pháp độc lập với Bắc Kinh.

Những quyền này được quy định trong Luật Cơ bản Hong Kong - văn bản luật được xem là "hiến pháp" của đặc khu, và được bảo đảm bởi thỏa thuận giữa Trung Quốc và Vương quốc Anh khi Hong Kong được trao lại cho chính quyền Bắc Kinh vào năm 1997.

Luật mới thách thức tất cả những điều này. Bằng cách h́nh sự hóa một loạt các hành vi không rơ ràng như vậy, luật có thể cho phép nhà chức trách tự do theo dơi phe đối lập ở thành phố nếu họ thấy phù hợp.

Phát biểu trong cuộc họp báo được các nhà lập pháp đối lập tổ chức hôm 22/5, nghị viên đảng Dân chủ Helena Wong nói ngay cả chính quyền địa phương "sẽ không thể quản lư những ǵ các đặc vụ làm tại Hong Kong".

Đồng nghiệp của bà, Claudia Mo, nói với CNN rằng việc này là bằng chứng cho thấy Bắc Kinh "sẽ làm bất cứ điều ǵ để trói buộc Hong Kong".

Việc thực thi luật này ở Hong Kong cũng có thể trở thành cơn ác mộng đối với các ṭa án của thành phố - vốn hoạt động riêng biệt với hệ thống pháp luật Trung Quốc.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là luật có nhiều nguy cơ bị lật ngược. Quốc hội Trung Quốc là nơi để kháng cáo cuối cùng ở Hong Kong và có thể đưa ra "giải thích" cho bất kỳ vấn đề hiến pháp nào, tức về bản chất là viết lại Luật Cơ bản một cách nhanh chóng.

Song sự hoang mang và bất định mà các quy định mới có thể tạo ra, và một cuộc chiến dài hơi nhiều khả năng diễn ra tại các ṭa án, có thể giáng một đ̣n mạnh vào danh tiếng của thành phố pháp quyền, vốn từ lâu được coi là điều mấu chốt đối với vị thế trung tâm tài chính và kinh doanh quốc tế của Hong Kong.

Không giống như dự luật dẫn độ đă dẫn đến t́nh trạng bất ổn hồi năm ngoái, phạm vi của luật chống nổi loạn có thể rất rộng.

Số phận của đội ngũ báo chí quốc tế rất lớn ở thành phố là không rơ ràng. Hiện tại, các nhà báo nước ngoài được tự do làm việc tại Hong Kong, không bị ảnh hưởng bởi loại thị thực và các hạn chế khác mà các đồng nghiệp họ ở Trung Quốc đại lục phải chịu. Với luật an ninh mới, điều này có dấu hiệu sắp kết thúc.

Các biện pháp kiểm soát mới đối với việc đưa tin ở Hong Kong có thể khiến nhiều tổ chức truyền thông phải rời khỏi thành phố.

Tác động với cơ quan lập pháp của thành phố, nơi các nhà lập pháp dân chủ nắm giữ khoảng một phần ba số ghế, cũng có thể là một hệ quả. Trong những năm gần đây, các nhà lập pháp đă bị cho ra khỏi cơ quan này và một số ứng viên đă bị cấm hoạt động chính trị.

Luật mới có thể mang đến cho giới chức Hong Kong quyền hạn lớn hơn để loại bỏ các nhà lập pháp gây cản trở hoặc thậm chí truy tố họ v́ đă ngăn chặn việc thông qua các luật quan trọng, đặc biệt là trên cơ sở an ninh quốc gia.

Tác động của luật cũng có thể sẽ được cảm nhận bên ngoài thành phố. Các thượng nghị sĩ Mỹ sắp đưa ra một đánh giá theo Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong (HKDA) về việc thành phố này có đang duy tŕ đủ mức độ tự trị so với Trung Quốc hay không, điều kiện để thành phố được hưởng quy chế giao thương đặc biệt với Mỹ.

Cuối ngày 21/5, một số nhà lập pháp Mỹ cam kết sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc và Hong Kong chịu trách nhiệm áp đặt luật mà họ mô tả là "vi phạm thô bạo" thỏa thuận giữa Trung Quốc với Anh để bảo vệ các quyền tự do của Hong Kong.

Hiện vẫn chưa rơ những người biểu t́nh hay các nhà lập pháp đối lập ở Hong Kong có thể làm ǵ để ngăn chặn dự luật trở thành luật.

Các nhà lập pháp đă thành công trong việc cản trở một dự luật đề xuất h́nh sự hóa bất kỳ hành vi xúc phạm nào đối với quốc ca Trung Quốc trong nhiều năm qua tại Hong Kong. Năm ngoái, những người biểu t́nh đă phong tỏa trụ sở cơ quan lập pháp Hong Kong, ngăn cản các cuộc thảo luận về dự luật dẫn độ.

Không chiến thuật nào sẽ có hiệu quả trong việc ngăn cản luật an ninh quốc gia mới.

Thời điểm - dự luật được đưa ra khi các hạn chế v́ dịch bệnh vẫn c̣n đang được áp dụng ở Hong Kong - có thể đồng nghĩa với việc mọi người không sẵn sàng tham gia các cuộc biểu t́nh rầm rộ như họ từng làm hồi năm ngoái.

Tuy nhiên, giữa sự bất b́nh lan rộng vào tối 21/5, Nathan Law, cựu nghị viên, người lănh đạo các cuộc biểu t́nh trong Phong trào Dù vàng năm 2014, kêu gọi người dân Hong Kong đừng từ bỏ hoàn toàn: "Vào thời gian này năm ngoái, không phải tất cả chúng ta đều đă nghĩ rằng luật dẫn độ chắc chắn sẽ được thông qua đó sao?".

"Người Hong Kong luôn có thể tạo ra phép màu", ông nói.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại : • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 05-22-2020
  Reputation: 32897


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 68,554
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	551.jpg
Views:	0
Size:	400.4 KB
ID:	1586432  
  PinaColada is_online_now
  Thanks: 9
  Thanked 6,149 Times in 5,422 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 77 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 09:15.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05653 seconds with 13 queries