News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 569
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Trung Quốc: Kẻ mạnh làm chủ cuộc chơi
Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	56.2 KB
ID:	1587603  
Trung Quốc có vẻ đă quen với kiểu 'luật rừng' ở Biển Đông. Bắc Kinh chưa từ bỏ quan niệm luật là dành cho nước lớn, nên không chấp nhận phán quyết Biển Đông, theo chuyên gia Mỹ.

"Trung Quốc coi luật là công cụ của nước mạnh để kiểm soát các nước yếu hơn, chứ không nh́n nhận luật là cơ chế chung dành cho tất cả", Giáo sư James Kraska, Trung tâm luật quốc tế Stockton, Trường Hải chiến Mỹ, nói trong thảo luận trực tuyến sáng 22/5.

Cuộc trao đổi về phán quyết Biển Đông do Diễn đàn Thái B́nh Dương, Mỹ và Hội đồng Yokosuka chuyên về các vấn đề của châu Á - Thái B́nh Dương (YCAPS) tổ chức.

Phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc được Ṭa Trọng tài Thường trực (PCA) đưa ra năm 2016, trong đó bác bỏ yêu sách "đường chín đoạn" Trung Quốc đơn phương vẽ ra nhằm tuyên bố chủ quyền phi pháp với gần như toàn bộ Biển Đông. Tại khu vực này, Trung Quốc tranh chấp với một số thành viên ASEAN là Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei.

Theo Kraska, Trung Quốc khá lúng túng sau phán quyết do không quen với khái niệm luật lệ chung. Riêng ở Đông Á, Bắc Kinh từ lâu đă đóng vai tṛ chi phối, không xử lư quan hệ với các nước trên cơ sở b́nh đẳng.

Kraska khẳng định hành động gần đây của Trung Quốc, tuyên bố thành lập cái gọi là "quận Nam Sa và Tây Sa" thuộc "thành phố Tam Sa" hôm 18/4, là hành động trái luật.

"Bắc Kinh đ̣i có thành phố lớn nhất thế giới, với diện tích lên đến hai triệu km2", ông nói. Giáo sư người Mỹ cho rằng Trung Quốc nỗ lực kiểm soát Biển Đông v́ muốn biến khu vực này thành vùng đệm, giúp Bắc Kinh có ảnh hưởng ngang với Mỹ và giữ các nước láng giềng trong ṿng kiểm soát của ḿnh.

Đánh giá tầm quan trọng của phán quyết, Nguyễn Hồng Thao, Phó chủ tịch thứ hai của Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC), cho biết PCA lần đầu tiên đưa ra giải thích rơ ràng về quyền của các bên theo Công ước luật biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc (UNCLOS). Kết luận của PCA trong 2016 không chỉ tác động đến các bên có tranh chấp, mà c̣n có giá trị với các nước ngoài khu vực, xét về phương diện áp dụng UNCLOS.

"Theo phán quyết, phần giữa Biển Đông xuất hiện vùng Biển cả và Vùng đáy biển, là di sản chung của loài người, là nơi các nước được hưởng các quyền tự do đi lại. Điều đó có nghĩa Biển Đông trở thành vấn đề quốc tế, chứ không phải vấn đề khu vực hay song phương", ông Thao nói.


Tổng thống Philippines Duterte, trái, gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh tại Bắc Kinh vào tháng 4/2019. Ảnh: Reuters.

Trả lời câu hỏi về biện pháp khiến Trung Quốc tuân thủ phán quyết 2016, Kraska nêu ba khuyến nghị.

Thứ nhất, các nước ASEAN có thể tránh bị Bắc Kinh chi phối về kinh tế nếu mở rộng hợp tác với các đối tác ngoài khu vực khác. Trung Quốc từng dùng chuối của Philippines để giành ảnh hưởng. Năm 2012, Bắc Kinh dừng nhập sản phẩm này sau khi hai bên đụng độ tại băi cạn Scarborough. Tuy nhiên, khi t́nh h́nh ở băi cạn lắng dịu, Bắc Kinh năm 2018 trở thành nước nhập khẩu chuối nhiều nhất của Manila.

Mỹ, châu Âu, Australia, Nhật Bản có thể trở thành đối thác thương mại lớn của ASEAN, Kraska nói.

Tuy nhiên, các nước cùng có tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông cần thận trọng trong quan hệ với Bắc Kinh, v́ họ không thể thay đổi vị trí địa lư của ḿnh.

Đề xuất thứ hai, trên phạm vi thế giới, Kraska cho rằng các nước nên thúc đẩy xu hướng chuyển nguồn nhập hàng trong chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc. Các quốc gia như Việt Nam, Philippines, Ấn Độ, Sri Lanka có thể trở thành các điểm cung ứng thay thế hiệu quả. Trên thực tế, Nhật Bản hồi đầu tháng 4/2020 tuyên bố sẽ dành 2,2 tỷ USD để hỗ trợ các công ty chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc, do ảnh hưởng của Covid-19.

Thứ ba, cộng đồng quốc tế cần xem xét biện pháp trừng phạt khi Trung Quốc không tuân thủ phán quyết Biển Đông.

Nhiều nước trên thế giới đă phải chịu trừng phạt khi vi phạm luật pháp quốc tế. "Các nước cần để Bắc Kinh thấy họ cũng phải gánh hậu quả tương tự", Kraska nói.

Trong phạm vi khu vực, ông Thao lưu ư phán quyết của PCA cũng mở ra cơ hội để ASEAN tăng kiềm chế xung đột và cơ chế hợp tác. Ông cho rằng Bộ Quy tắc ứng xử (COC) mà ASEAN đang đàm phán với Trung Quốc là cơ chế hiệu quả để xử lư vấn đề Biển Đông.

"Khi đàm phán COC, các nước, gồm cả Trung Quốc, sẽ phải xem xét lập trường của ḿnh tuân theo UNCLOS. Công ước là hiến pháp trên biển dành cho tất cả các quốc gia", ông Thao nói.

Bài cùng thể loại :


 • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 05-25-2020
  Reputation: 14150


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 29,070
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	56.2 KB
ID:	1587603  
  june04_is_offline
  Thanks: 0
  Thanked 1,941 Times in 1,719 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 35 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Old 05-25-2020   #2
  ICEEXPRESS
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jul 2008
  Location: GERMANY
  Posts: 3,097
  Thanks: 3,624
  Thanked 1,808 Times in 1,041 Posts
  Mentioned: 39 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 363 Post(s)
  Rep Power: 16
  ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6
  ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 15795
  Default

  và bon băc ky đă tiêp tay cho bon batàu chó này.....gio muôn tro thê co thât không c̣n co hôi....chi c̣n chiên tranh moi giăi quyêt đuoc moi vân đê voi bon batàu chó này mà thôi.......
  ICEEXPRESS is_online_now   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06194 seconds with 13 queries