News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Mobile News|Tin Di Động

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 614
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 6 sự thật về sạc pin smartphone không phải ai cũng biết
Click image for larger version

Name:	p.jpg
Views:	0
Size:	263.4 KB
ID:	1588563  
Có 6 sự thật về pin trên smartphone mà nhiều người dùng cho tới nay vẫn lầm tưởng.

Bộ sạc nhanh sẽ có tác động ǵ tới pin điện thoại theo thời gian? Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ pin của smartphone? Các biên tập viên công nghệ của trang Cnet đă nói chuyện với các chuyên gia để đưa ra 6 lời khuyên hữu ích nhất cho người dùng smartphone

1. Tuổi thọ pin điện thoại sẽ không có nhiều thay đổi

Tất cả điện thoại di động và hầu hết các thiết bị điện tử và xe điện cá nhân đều sử dụng pin sạc lithium-ion (li-ion). Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu rất khó có thể tạo ra pin tồn tại lâu hơn cho điện thoại di động v́ kích thước pin của chúng. Ví dụ, pin sạc của Tesla 3 có dung lượng pin lớn hơn 4.000 lần so với iPhone 11 Pro Max.Đó là bởi pin càng lớn th́ càng có nhiều cách để tiết kiệm pin và kéo dài tuổi thọ của pin. Ví dụ, khi sạc pin, điện áp tăng lên, khiến pin bị căng thẳng, đặc biệt là trong 20% ​​sạc cuối cùng. Để tránh căng thẳng này, các nhà sản xuất ô tô điện có thể sạc pin mới chỉ đến 80%. Do dung lượng pin lớn hơn, chiếc xe điện vẫn có thể đi được một khoảng cách chấp nhận được, giảm độ căng thẳng lên pin. Điều này có thể tăng gấp đôi tổng tuổi thọ của pin xe hơi.

Pin điện thoại lớn hơn có thể cung cấp thời lượng dài nhưng chỉ ở mức 100%. Và mặc dù điều đó cho phép pin tồn tại trong một thời gian chấp nhận được giữa các lần sạc nhưng cũng khiến pin chịu nhiều áp lực hơn từ điện áp cao hơn để tắt pin.

2. Sạc nhanh sẽ không làm hỏng pin

Một bộ sạc thông thường có công suất từ ​​5 - 10 watt. Bộ sạc nhanh hơn có thể cải thiện điều đó tới tám lần. Ví dụ, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max đi kèm với bộ sạc nhanh 18 watt, Galaxy Note 10 và Galaxy Note 10 có bộ sạc 25 watt trong hộp và hỗ trợ kết nối với bộ sạc 45 watt cực nhanh.

Tuy nhiên, trừ khi có một số lỗi kỹ thuật với pin hoặc bộ sạc điện tử, việc sử dụng bộ sạc nhanh sẽ không làm hỏng pin điện thoại. Pin sạc nhanh làm việc theo hai giai đoạn. Giai đoạn một sẽ sạc cực nhanh từ 50 đến 70% trong 10, 15 hoặc 30 phút đầu tiên. Đó là bởi v́ trong thời gian giai đoạn đầu tiên của việc sạc, pin có thể hấp thụ sạc nhanh mà không ảnh hưởng xấu về lâu dài. Chẳng hạn, Samsung hứa hẹn bộ sạc 45 watt có thể sạc từ 0 đến 70% trong nửa giờ. Apple cho biết bộ sạc nhanh đi kèm với iPhone 11 Pro có thể đạt mức sạc 50% trong 30 phút.

Giai đoạn 2 là sạc 20 hoặc 30% pin cuối cùng. Ở giai đoạn này, các nhà sản xuất điện thoại phải giảm tốc độ và quản lư cẩn thận tốc độ sạc nếu không quá tŕnh sạc thực sự có thể làm hỏng pin.

Đối với pin, lượng pin được sạc nếu không được hấp thụ này có thể dẫn đến các vấn đề khác có khả năng làm hỏng pin. Trường hợp pin phát nổ thảm khốc của Samsung Galaxy Note 7 xuất phát từ lỗi thiết kế pin, không phải do kỹ thuật quản lư pin của phần mềm điện thoại.

3. Không thể sạc quá mức pin điện thoại

Việc cắm sạc smartphone quá lâu khiến nhiều người lo ngại sẽ làm giảm tuổi thọ pin chung hoặc tích tụ quá nhiều nhiệt bên trong và khiến pin bị nổ hoặc bắt lửa. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, hệ thống quản lư pin được thiết kế để tắt sạc điện sau khi pin đạt 100%, trước khi có thể sạc quá mức.

Venkat Srinivasan, nhà nghiên cứu pin tại Pḥng thí nghiệm quốc gia Argonne và giám đốc Trung tâm hợp tác khoa học lưu trữ năng lượng Argonne cho biết: "Trừ khi có vấn đề với mạch pin, người dùng không thể sạc quá 100%".

Tuy nhiên, hăy đặt pin dưới mức căng thẳng ở mức sạc dưới 100%. Apple đă có một cách tiếp cận thông minh cho vấn đề này trong phần mềm iOS 13 của iPhone, sạc pin iPhone của bạn tới 100% mà không gây ra thiệt hại lâu dài. Đối với cách tiếp cận thủ công, người dùng cũng có thể rút điện thoại ra khi điện thoại đạt mức sạc 80.

3. Không nên để pin kiệt

Nhiều người dùng có thói quen sử dụng điện thoại của ḿnh đến kiệt pin rồi mới sạc. Trên thực tế, việc xả hết pin có thể gây ra các phản ứng hóa học theo thời gian, có thể rút ngắn tuổi thọ của pin. Để tránh phóng điện hoàn toàn, hệ thống quản lư của pin bao gồm các tính năng an toàn giúp tắt nguồn điện thoại khi đạt đến mức năng lượng an toàn trên mức trống rỗng.

Nếu muốn kiểm soát sức khỏe của pin tốt hơn, hăy cắm điện thoại khi mức pin giảm xuống khoảng dưới 20%, cao hơn mức pin quá thấp.

4. Nhiệt độ cao có thể làm hỏng pin

Nhiệt là "kẻ thù" thực sự đối với pin. Nhiệt độ cao sẽ làm giảm tuổi thọ của pin theo thời gian. V́ thế, hăy giữ điện thoại tránh ánh nắng mặt trời, tránh xa cửa sổ và bảng điều khiển của xe hơi để tránh quá nóng. Trong trường hợp cực đoan, pin quá nóng có thể phát nổ.

Theo ông Isidor Buchmann, người sáng lập và CEO của công ty công nghệ pin Cadex Electronics cho biết: Nhiệt độ cao tới 86 độ F (30C) có thể làm giảm hiệu quả của pin. Nếu phải ra ngoài nắng trong thời gian dài, hăy thử che smartphone bằng một chiếc khăn hoặc áo phông, hoặc đặt nó trong một chiếc túi cùng với chai nước mát.

5. Bộ sạc và dây cáp của bên thứ ba sẽ không gây hại cho pin

Trừ khi bạn đang sử dụng hàng giả hoặc bộ sạc và dây cáp bị hỏng, việc sử dụng các cáp và bộ sạc của bên thứ ba sẽ không gây hại cho pin. Tuy nhiên, người dùng có thể không đạt được tốc độ sạc nhanh nhất như những phụ kiện đi kèm với thiết bị của ḿnh.

Một số điện thoại, chẳng hạn như của Huawei và OnePlus, sử dụng thiết kế sạc độc quyền - với một phần mạch điện chịu trách nhiệm sạc nhanh được tích hợp trong bộ sạc. Để tận dụng tối đa tính năng sạc nhanh độc quyền của thiết bị, hăy sử dụng bộ sạc tương thích.

Các nhà sản xuất điện thoại khác như Samsung và Apple thường tuân thủ các quy tắc tiêu chuẩn công nghiệp để sạc nhanh và cho phép sạc nhanh hiệu quả với nhiều loại cáp và bộ sạc tương thích. Lựa chọn an toàn nhất là sử dụng bộ sạc và cáp đi kèm trong hộp, v́ khi kết hợp bộ sạc và cáp sạc lung tung, thiết bị có thể mặc định ở tốc độ sạc thấp nhất có thể.

6. Làm thế nào để tiết kiệm pin tốt nhất?

Để tiết kiệm pin hơn, người dùng có thể sử dụng các thủ thuật tiết kiệm năng lượng đơn giản, ví dụ như: giảm độ sáng màn h́nh, tắt Wi-Fi và Bluetooth khi không sử dụng, hạn chế sử dụng dữ liệu nền và theo dơi các ứng dụng sử dụng GPS.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 05-27-2020
  Reputation: 28281


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 47,570
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	p.jpg
Views:	0
Size:	263.4 KB
ID:	1588563  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 18
  Thanked 3,964 Times in 3,591 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 22 Post(s)
  Rep Power: 54 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to therealrtz For This Useful Post:
  maivang18 (05-27-2020)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.07805 seconds with 13 queries