News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 546
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Tại sao Trung Quốc trồng rau ở Hoàng Sa?
Click image for larger version

Name:	hs.jpg
Views:	0
Size:	181.8 KB
ID:	1590216  
Trung Quốc mưu đồ ǵ khi trồng rau ở Hoàng Sa? Cựu viện trưởng Viện nghiên cứu biển và hải đảo Vũ Thanh Ca cho rằng Trung Quốc trồng rau ở Hoàng Sa nhằm âm mưu biến đảo đá thành đảo để củng cố yêu sách Biển Đông.

Hôm 19/5, Global Times thuộc People's Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sảnTrung Quốc (CCP), đưa tin hải quân nước này sử dụng công nghệ mới để trồng rau ở Tây Sa, thu hoạch được 750 kg. Tây Sa là cách Trung Quốc gọi tên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Tờ báo này cho rằng việc Bắc Kinh thu hoạch rau ở Hoàng Sa "chứng tỏ thực thể này là đảo", giúp củng cố yêu sách của Trung Quốc ở đây.

Đánh giá về ư kiến này, Phó giáo sư Vũ Thanh Ca, cựu viện trưởng Viện nghiên cứu biển và hải đảo, Tổng cục biển và hải đảo, Bộ Tài nguyên và môi trường Việt Nam, cho rằng đây là một động thái mới của Trung Quốc trong nỗ lực "hợp thức hóa" yêu sách chủ quyền sai trái ở Biển Đông.

Trung Quốc muốn chứng minh các đảo đá ở Hoàng Sa thỏa măn điều kiện "phù hợp cho đời sống con người sinh sống và cho một đời sống kinh tế riêng". Khi các đảo đá được coi là đảo (theo lập luận của Bắc Kinh), Trung Quốc có thể sử dụng đường cơ sở thẳng để nối các điểm ngoài cùng của các cấu trúc nổi ở các quần đảo thuộc Tứ Sa (trong đó có Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam) để tạo nên khu vực Bắc Kinh có "quyền lịch sử". Khu vực này rộng hơn cả yêu sách "đường lưỡi ḅ".

Năm 1956, Trung Quốc dùng vũ lực chiếm một số đảo phía đông quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đến 1974, Bắc Kinh tiếp tục dùng vũ lực chiếm các đảo c̣n lại thuộc Hoàng Sa. Từ đó, Trung Quốc t́m nhiều cách để đ̣i quyền chủ quyền trái phép trên một phần lớn thuộc vùng biển Việt Nam.


Đảo Phú Lâm trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ảnh: CSIS.

Theo ông Ca, Khoản 3, Điều 121 của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) nêu rơ "đảo đá không phù hợp cho con người sinh sống và cho một đời sống kinh tế riêng th́ không có vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa".

Trước khi Ṭa trọng tài thường trực (PCA) ra phán quyết vụ kiện của Philippines với Trung Quốc vào năm 2016, trên thế giới có nhiều quan điểm khác nhau về việc giải thích cụm từ "không phù hợp cho con người sinh sống và cho một đời sống kinh tế riêng", nhằm xác định quy chế pháp lư cho một thực thể nổi trên mặt nước ở mức triều cao. Thậm chí có quan điểm cho rằng với sự phát triển của khoa học và công nghệ hiện đại, tất cả các thực thể nổi trên mặt nước ở mức triều cao đều có thể thỏa măn điều kiện "phù hợp cho con người sinh sống và cho một đời sống kinh tế riêng" nếu được tôn tạo phù hợp và có thể được coi là đảo.

Tuy nhiên, ông Ca, hiện làm việc tại Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, cho biết phán quyết của PCA đă chấm dứt những tranh luận trên. Ṭa khẳng định một thực thể "phù hợp cho con người sinh sống" là một thực thể mà ở trạng thái tự nhiên của nó, trên đó có một hoặc nhiều hơn một cộng đồng người sinh sống ổn định và coi đó là nhà.

Cũng theo phán quyết của PCA, cụm từ "đời sống kinh tế riêng" có nghĩa là cuộc sống và sinh kế của những người dân trên thực thể dựa vào các điều kiện tự nhiên của thực thể. Các hoạt động khai thác tài nguyên trên thực thể để làm lợi cho những người sống ngoài thực thể không phải là hoạt động thuộc "đời sống kinh tế riêng". Với các diễn giải như vậy, PCA nhận thấy trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa trước đây chưa bao giờ có các cộng đồng dân cư ổn định, coi đó là nhà. Các hoạt động kinh tế trước đây trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa chỉ thuần túy là hoạt động khai thác tài nguyên, nên các thực thể này chỉ là đảo đá, không có vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa.

Khi áp dụng cách giải thích phán quyết với Hoàng Sa, Phó giáo sư Ca cho biết các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa trước đây chỉ có những nhóm người đánh cá và khai thác tài nguyên (trong đó có các chiến binh thuộc đội Hoàng Sa của Việt Nam) trú ngụ tạm thời và đến cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Bên cạnh đó, một số công ty Nhật Bản khai thác phân chim hoặc đánh cá ở khu vực này. Ông Ca cho rằng những hoạt động đó không tạo ra một cộng đồng dân cư ổn định, coi đó là nhà và các hoạt động kinh tế chỉ thuần túy là khai thác. V́ vậy, các đảo đá trên quần đảo Hoàng Sa không thể được coi là đảo và không có vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa.

"Như vậy, diễn giải của Trung Quốc thực chất là bóp méo luật pháp quốc tế", ông Ca nói.

Về phía Việt Nam, ông Ca khẳng định Hà Nội luôn đề cao phán quyết của PCA. Trong Công hàm gửi Liên Hợp Quốc cuối tháng 3/2020, Việt Nam đă nêu rơ lập trường là không thể dùng đường cơ sở thẳng để nối các điểm ngoài cùng của các cấu trúc bên ngoài, và các cấu trúc luôn nổi thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam là các đảo đá, không phù hợp cho con người sinh sống và cho một đời sống kinh tế riêng nên không có vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa; và tuyên bố về "quyền lịch sử" của Trung Quốc đối với vùng nước vượt quá quy định của UNCLOS là trái pháp luật và vô giá trị.

Ngày 28/5, nhắc đến việc Trung Quốc trồng rau ở Hoàng Sa, ông Đoàn Khắc Việt, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rơ mọi hoạt động tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam và vi phạm luật quốc tế.

"Chúng tôi đă nhiều lần nêu rơ Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lư để khẳng định chủ quyền với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế", ông Việt nói.

Bài cùng thể loại :


 • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 05-30-2020
  Reputation: 14150


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 29,070
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	hs.jpg
Views:	0
Size:	181.8 KB
ID:	1590216  
  june04_is_offline
  Thanks: 0
  Thanked 1,941 Times in 1,719 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 35 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Old 05-30-2020   #2
  terryvulong
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Jul 2009
  Posts: 1,899
  Thanks: 14
  Thanked 715 Times in 408 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 110 Post(s)
  Rep Power: 13
  terryvulong Reputation Uy Tín Level 4terryvulong Reputation Uy Tín Level 4terryvulong Reputation Uy Tín Level 4terryvulong Reputation Uy Tín Level 4terryvulong Reputation Uy Tín Level 4terryvulong Reputation Uy Tín Level 4terryvulong Reputation Uy Tín Level 4terryvulong Reputation Uy Tín Level 4terryvulong Reputation Uy Tín Level 4terryvulong Reputation Uy Tín Level 4terryvulong Reputation Uy Tín Level 4terryvulong Reputation Uy Tín Level 4terryvulong Reputation Uy Tín Level 4terryvulong Reputation Uy Tín Level 4terryvulong Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 3175
  Default

  Tai vi nha nuoc +s ban cho no. Dat cua no lam gi ma khg duoc!
  terryvulong_is_offline   Reply With Quote
  Old 05-30-2020   #3
  hoathinhdon
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: Apr 2017
  Posts: 163
  Thanks: 132
  Thanked 138 Times in 67 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 24 Post(s)
  Rep Power: 4
  hoathinhdon Reputation Uy Tín Level 4hoathinhdon Reputation Uy Tín Level 4hoathinhdon Reputation Uy Tín Level 4hoathinhdon Reputation Uy Tín Level 4hoathinhdon Reputation Uy Tín Level 4hoathinhdon Reputation Uy Tín Level 4hoathinhdon Reputation Uy Tín Level 4hoathinhdon Reputation Uy Tín Level 4hoathinhdon Reputation Uy Tín Level 4hoathinhdon Reputation Uy Tín Level 4hoathinhdon Reputation Uy Tín Level 4hoathinhdon Reputation Uy Tín Level 4hoathinhdon Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 2102
  Default

  Bây giờ trồng rau, ngày mai nuôi lợn luôn cho đủ bộ.
  hoathinhdon_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06339 seconds with 13 queries