News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 3   -   Số người đă xem (Viewers) : 444
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  English 45 Năm, Nước Mỹ Vẫn Vĩ Đại Trong Tôi
Click image for larger version

Name:	7.jpg
Views:	0
Size:	74.9 KB
ID:	1591797  
Tôi đă đến nước Mỹ với tư cách một người tỵ nạn chính trị, bỏ chạy chủ nghĩa cộng sản, sau ngày 30 Tháng Tư năm 1975. Quy chế tỵ nạn tạm cư (I-94), rồi thẻ xanh thường trú, rồi tuyên thệ trở thành công dân quốc tịch Hoa Kỳ năm 1981. Khi tuyên thệ công dân Hoa Kỳ, tôi đă hứa thề trung thành với đất nước Hoa Kỳ, chấp nhận và tôn trọng Hiến pháp nước Mỹ. Tôi thực hiện lời thề đó, với bàn tay phải trên trái tim bên trái, trước lá cờ Hoa Kỳ và biểu tượng Nữ Thần Tự Do.
Lúc đó, tôi vô cùng trân trọng và hănh diện trở thành người công dân Hoa Kỳ.
Tôi đă rất tầm thường như triệu triệu bao nhiêu người khác, trở thành công dân Hoa Kỳ, để đơn giản là được nước Mỹ bảo vệ ḿnh (không sợ bị trục xuất về nước Việt Nam Cộng Sản), có thể làm việc ở bất cứ cơ quan công sở hay tư nhân nào nếu điều kiện phải là công dân Hoa Kỳ, và để hưởng những quyền lợi bảo đảm dành riêng cho người công dân có quốc tịch Mỹ. Chỉ vậy thôi. Không phải v́ lúc đó tôi yêu nước Mỹ và muốn cống hiến, dấn thân điều ǵ cho nước Mỹ. Chỉ v́ quyền lợi bản thân ḿnh là điều đúng hơn.
Thật sự lúc đó, nước Mỹ đối với tôi chỉ là một quốc gia tôi đang sống, bảo đảm cho tôi một sự an toàn và một cuộc sống bảo đảm quyền con người, có được những quyền của một người dân. Tôi đă không thể gọi nước Mỹ là quê hương, cũng chưa thể gọi nước Mỹ là tổ quốc của tôi.
Trái tim một người như tôi, vẫn là trái tim chảy ḍng máu Việt Nam. Tâm tư vẫn luôn là một người Việt Nam với sự tự hào vẫn luôn là một người Việt Nam. Tôi đă không chọn cho ḿnh một cái tên Mỹ, dù điều đó đă là sự cần thiết với một người có tên Việt rất dài ḍng và khó đọc như tên Việt của tôi. Chọn một cái tên Mỹ, không là điều ǵ sai, v́ ḿnh đă trở thành công dân Mỹ. Nhưng tôi vẫn giữ cho tôi cái tên Việt Nam của ḿnh. Tôi chưa thể nói được tiếng Mỹ mà không c̣n đặc sệt phát âm đầy nước mắm của ḿnh. Tôi chưa thể hội nhập được nhiều bản chất văn hóa, sắc thái của người Mỹ chính cống. Tôi sợ nhiều khi chọn một cái tên Mỹ mà chính ḿnh cũng sẽ phát âm sai tên ḿnh. Tôi c̣n tất cả những ǵ của một người Việt Nam chính thống, dù quốc tịch người Mỹ.
Lúc đó, tôi cũng chưa thấy yêu nước Mỹ. Tôi đă không biết ḿnh có yêu nước Mỹ hay không.
Năm qua năm, tôi dần dà quen thuộc nhiều phong cách, tập tục văn hóa của người Mỹ, Nhưng tôi vẫn không rơ được vị trí của ḿnh ở nước Mỹ một cách chính xác như thế nào. Tôi đă tham gia sinh hoạt chính trị gịng chính Hoa Kỳ. Tôi ghi danh cử tri với đảng Cộng Ḥa từ lúc nhập quốc tịch Mỹ. Tôi sinh hoạt trong đảng Cộng Ḥa, t́nh nguyện với nhiều hoạt động của đảng dưới thời của Tổng thống Ronald Reagan, rồi Tổng thống George W. H. Bush sau đó. Năm 1986 tôi làm việc vai tṛ phụ tá cho một vị dân biểu quốc hội liên bang đảng Cộng Ḥa. Năm 1988 tôi vinh dự là người gốc Việt tỵ nạn đầu tiên được tháp tùng phái đoàn chính thức của quốc hội liên bang đến Việt Nam để thương lượng với chính phủ CSVN giải tỏa bế tắc cho vấn đề đoàn tụ gia đ́nh (Orderly Departure Program hay ODP) và đề nghị của chương tŕnh H.O. (Humanitarian Operations). Tôi cũng tham gia nhiều Task Forces của quốc hội và chính phủ liên bang thời đó. Những lúc đó, trong khi làm việc, tôi nhận thức ra được nước Mỹ thật vĩ đại ở nhiều khía cạnh.
Có lẽ chưa có một quốc gia nào mà Hiến pháp đặt trên nền tảng Nhân Quyền và Dân Quyền một cách sâu sắc và trọn vẹn như nước Mỹ. Nước Mỹ không phải là một quốc gia quá vĩ đại nếu nh́n vào lịch sử và quá khứ dân tộc. Đă có kỳ thị màu da, đă có phân chia Nam – Bắc, đă có bất b́nh đẳng Nam – Nữ, đă có phân biệt chủng tộc, sắc dân,… từ trăm năm trước. Người dân đă phải tranh đấu, đ̣i nhân quyền, đ̣i dân quyền. Và dựa trên những điều Tiền Nhân nước Mỹ đă viết trên Hiến pháp trăm năm trước, cuối cùng th́ người dân Mỹ đă đạt được Quyền Sống, Quyền Con Người. Điều đó không đơn thuần do cách mạng đấu tranh, đó là nền tảng, v́ những quyền đó đă được ghi trong Hiến pháp từ thuở khai quốc. Người dân Mỹ chỉ đấu tranh để xác định các quyền đó được thành thực thể, phải thi hành. Nước Mỹ vĩ đại. Một Hiến pháp tuyệt vời, khi quyền Dân Chủ được tôn trọng tối đa.
Tôi đă có thời gian ngắn làm việc ở Washington D.C., nhân chứng cho những bối cảnh chính trị đảng phái. Nước Mỹ, với hai chính đảng Dân Chủ và Cộng Ḥa, chính là sự dân chủ có thật tuyệt đối, cân bằng quyền lực các chính kiến và đảng phái. Không có đảng nào đúng nhất hay sai nhất. Cả hai đảng Dân Chủ hay Cộng Ḥa đều v́ dân, bởi dân, và cho dân. Chọn đảng nào, là tùy theo suy nghĩ chính kiến của mỗi cá nhân. Theo tôi, đảng nào cũng đặt quyền lợi của quốc gia và dân tộc Hoa Kỳ lên trên hết. Khi cần thiết, cả hai đảng cùng đứng với nhau để đối chọi một kẻ thù. Trong lịch sử chính trị Hoa Kỳ, đă có những lúc cả hai đảng, qua tuyên ngôn của quốc hội lưỡng đảng, đồng ḷng đứng sau lưng vị tổng thống của quốc gia để chiến đấu với một nguy cơ của đất nước. Thí dụ như lần 9/11 khi quốc gia Hoa Kỳ bị tấn công.

Bài cùng thể loại :


 • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 06-01-2020
  Reputation: 123935


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 74,066
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	7.jpg
Views:	0
Size:	74.9 KB
ID:	1591797  
  florida80_is_offline
  Thanks: 4,451
  Thanked 32,517 Times in 8,003 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 507 Post(s)
  Rep Power: 93 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  The Following 3 Users Say Thank You to florida80 For This Useful Post:
  beca (06-01-2020), dnguyen1 (06-01-2020), The.Cuong (06-01-2020)
  Old 06-01-2020   #2
  florida80
  florida80's Avatar
   
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 74,066
  Thanks: 4,451
  Thanked 32,517 Times in 8,003 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 507 Post(s)
  Rep Power: 93
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Reputation: 123935
  Default

  Tôi ngưỡng mộ tất cả các vị tổng thống Hoa Kỳ, dù thuộc đảng nào. Vẫn có nhiều khi không đồng ư với những chính sách hay quyết định của một vị tổng thống, nhưng tôi luôn dành cho vị tổng thống đó sự tôn trọng, nếu chưa nói là kính nể với vai tṛ chức vị của ông ta. Làm tổng thống nước Mỹ, dù đảng phái nào, dù chính kiến bảo thủ hay cấp tiến, họ cũng do dân bầu lên, cũng đă thắng cử một cách chính đáng, và họ là người lănh đạo đại diện cho quốc gia, toàn dân. Chúng ta nên tôn trọng chức vụ và vai tṛ người tổng thống. Tôi luôn luôn kính trọng tất cả các vị tổng thống. Không có vị nào hoàn toàn trọn vẹn. Không có chính sách nào có thể vừa ḷng tất cả mọi người dân… Không có quyết định nào là đúng hay sai hoàn toàn. Từ quan điểm hay chính kiến cá nhân, mà mỗi người chúng ta nhận xét và phán đoán về vị tổng thống. Không có nghĩa sự nhận xét của chúng ta đúng hay đă sai.


  Trở lại, câu chuyện đại dịch COVID-19, đang có nhiều bàn căi dư luận, có lẽ nhiều nhất là các trang mạng xă hội. Gần đây nhất, mọi người tranh căi ở mức nóng nhiệt độ hơn 100, về chuyện… “Nước Mỹ không có vĩ đại như chúng ta tưởng”… Tôi không nhận định về khía cạnh cá nhân của những người phát biểu và những nhận định. Tôi không bàn về khía cạnh chính trị, hay chính kiến. Tôi không nói về Dân Chủ hay Cộng Ḥa, cũng không nói về Cuồng Trump hay Chống Trump. Mỗi người có quyền ngôn luận, nhất là ở nước Mỹ vô cùng tự do này. Họ không hẳn đúng, mà họ cũng không hẳn sai. Từ tầm nh́n, họ có quyền nói. Dĩ nhiên, chúng ta – mọi người – có quyền không đồng ư với nhau.
  Nhưng tôi vẫn vững một niềm tin, của một người đă sống 45 năm xứ này, luôn cho rằng nước Mỹ thật sự là một quốc gia vĩ đại như chúng ta hằng tin tưởng. Tôi đă trải qua những thăng trầm lịch sử cùng nước Mỹ của suốt nửa thế kỷ qua, đă sống qua bảy đời tổng thống Hoa Kỳ. Nước Mỹ vẫn vĩ đại trong tôi. Càng sống với nước Mỹ giữa những thăng trầm của lịch sử, càng nhận rơ nước Mỹ quả thật vĩ đại. Người dân Mỹ sẽ không có ai lựa chọn một quốc gia khác hơn, kể cả lúc khốn cùng nhất.
  Dù khác biệt chính trị, chính kiến, trước nguy cơ đất nước th́ các đảng phái cũng sẵn sàng làm việc với nhau. Thí dụ như vụ ngân sách 2,2 ngh́n tỷ đô la giải cứu kinh tế và xă hội người dân v́ đại dịch COVID-19. Bản ngân sách được kư, thật ra đạt được nhiều chiến thắng quyền lợi chính trị theo ư muốn của bà Nancy Pelosi Chủ Tịch Quốc Hội (Dân Chủ), nhưng đảng Cộng Ḥa và Tổng thống Donald Trump vẫn nhanh chóng đồng ư, để cứu nguy kịp lúc cho kinh tế xă hội và đời sống dân lành. Đây rơ ràng là một sự hợp tác của hai quyền lực chính trị nước Mỹ, cùng mẫu số v́ lợi ích quốc dân. Đó là sự vĩ đại của nước Mỹ.
  Không có quốc gia nào giàu hơn nước Mỹ, khi cần phải chi tiền để cứu nguy quốc gia. Nước Mỹ vĩ đại hơn các quốc gia khác là v́ thế. Không có chính phủ nào, v́ dân v́ nước, mà gạt bỏ chính kiến hận thù chính trị, để ngồi lại với nhau cho dân cho nước. Chính trị nước Mỹ vĩ đại hơn các quốc gia khác là v́ thế.
  Tôi không kể lể về những ân sủng, hay nói về quyền lợi an sinh xă hội y tế dành cho người dân, hay lạm bàn về sự đối đăi công b́nh, tinh thần dân chủ luôn được tôn trọng, vẫn tiếp diễn đều đặn liên tục, trên nước Mỹ này. Nhiều bài viết đă luận về những điều khác. Dù thuộc về chính phủ của đảng nào hay tổng thống nào, người dân nước Mỹ vẫn luôn có những điều kiện thụ hưởng công ích tối thiểu nhất, cuộc sống vẫn tốt hơn hàng trăm tỷ người dân các quốc gia khác trên thế giới. Tổng thống, bất kể bị người ghét hay thương, đều làm việc cho dân. Tấm ḷng họ cũng v́ dân. Họ làm việc bạc đầu. Họ là người bị chửi nhiều nhất khi công chúng luận bàn. Nhưng họ vẫn luôn làm việc v́ quốc gia, cứ một con đường mà đi, không buông thua. Nước Mỹ vĩ đại như thế!
  Nhiều người gốc Việt đang sống ở Mỹ, có khi đang là công dân Mỹ sau khi vất vả năn nỉ để được vào công dân, vẫn chê nước Mỹ đủ điều, b́nh phẩm đủ chuyện, chê bai đủ tṛ, nhưng cứ khư khư nhất định giữ lấy bằng công dân Mỹ khi thách thức họ có dám bỏ nước Mỹ về lại Việt Nam hay không. Những người cộng sản, hay lănh đạo Việt Nam, cứ chửi Mỹ khen Tàu Cộng, nhưng nhất định chỉ chọn nước Mỹ cho con đi du học, hay đầu tư tiền bạc nhà cửa cho con cháu họ, chứ không dám chọn Trung Quốc mà đến. Nhiều người Việt sống ở nước Mỹ sau một hành tŕnh tỵ nạn vượt biển vượt biên sống chết, năn nỉ để giấc mơ định cư Hoa Kỳ mấy chục năm trước thành hiện thực, giờ nói chuyện là chê nước Mỹ khổ quá, khen Việt Nam cuộc sống nhiều đại gia, vui quá, sướng quá. Nhưng họ vẫn không dám bỏ nước Mỹ, không chịu bỏ quốc tịch hay thẻ xanh nước Mỹ, để trở lại làm công dân xứ cộng ḥa xă hội chủ nghĩa.
  Nước Mỹ vẫn luôn vĩ đại, khi có rất nhiều đại gia giàu xụ trong nước âm thầm bỏ đi, t́m đến đây định cư. Nước Mỹ vẫn luôn vĩ đại, dù nhiều người thế giới bên ngoài cứ chỉ trích các chính sách của quốc gia này, nhưng vẫn hoài vọng một ngày được đến Mỹ, hay con cháu ḿnh được định cư ở Mỹ.
  Nước Mỹ đă bắt đầu vĩ đại, đối với nhiều người chúng tôi, khi họ đă đến Miền Nam Việt Nam để chiến đấu cho tự do, đă chết hơn 50.000 người lính trong cuộc chiến. Họ đă hy sinh cho chúng tôi, người miền Nam yêu tự do. Nước Mỹ đă vĩ đại khi đón nhận hơn 100.000 người di tản 30 tháng 04 năm 1975, đón nhận hàng trăm ngàn thuyền nhân tỵ nạn vượt biên suốt thập niên 70, 80, 90. Nước Mỹ càng vĩ đại hơn, khi đă thương lượng để có thể đón nhận hàng chục ngàn cựu tù cải tạo, những chiến sĩ miền Nam mà nước Mỹ biết họ đă mắc nợ bỏ lại, được sang Mỹ định cư theo chương tŕnh H.O., cho các thế hệ con cháu được lớn lên làm Người, thành Nhân trong xứ Mỹ. Nước Mỹ vĩ đại, v́ chúng tôi người Mỹ gốc Việt bất kể đến đây do hoàn cảnh nào, vẫn luôn đầy cơ hội vươn lên, bước vào các vị trí đáng kể trong xă hội, kể cả những vị trí cao nhất, đáng quư nhất trong mọi lĩnh vực, không cần phải trở thành đảng viên của bất cứ đảng nào.
  Khi tôi xem một trận bóng đá hay giải thể thao quốc tế, tôi đă chảy nước mắt mừng rỡ khi đội tuyển Hoa Kỳ giành được chiến thắng với một quốc gia khác. Khi biến cố 9/11 xảy ra, nước mắt tôi đau ḷng tuôn chảy, khi nh́n dân Mỹ đang khổ đau, kinh hoàng. Ngày hôm nay, tôi khóc thương với nước Mỹ trong cơn đại dịch này. Không chỉ là t́nh con người, mà c̣n là t́nh dân tộc. Tôi vẫn tự hào đến hôm nay, là một người của dân tộc Hoa Kỳ.

  Trong ngôi nhà tôi, ngay pḥng khách chính, vẫn có một lá cờ vàng ba sọc đỏ Việt Nam Cộng Ḥa treo cao. Nhưng tôi luôn hănh diện tung cao lá cờ Mỹ ở bất cứ nơi nào lá cờ này cần được tung hô đón mừng. USA, tôi hănh diện bởi sự vĩ đại và ân nghĩa quốc gia này đă cưu mang tôi.


  Hồ Văn Xuân-Nhi
  florida80_is_offline   Reply With Quote
  The Following 4 Users Say Thank You to florida80 For This Useful Post:
  beca (06-01-2020), dnguyen1 (06-01-2020), The.Cuong (06-01-2020), TOMSFO (06-02-2020)
  Old 06-02-2020   #3
  thtn2005
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Oct 2007
  Posts: 413
  Thanks: 0
  Thanked 27 Times in 26 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1 Post(s)
  Rep Power: 13
  thtn2005 Reputation Uy Tín Level 1thtn2005 Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 101
  Default

  Oh...Please...be wake up man..dreamer...
  thtn2005_is_offline   Reply With Quote
  Old 06-02-2020   #4
  duyle
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jan 2007
  Posts: 4,184
  Thanks: 2
  Thanked 2,136 Times in 1,232 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 310 Post(s)
  Rep Power: 19
  duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7
  duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 27544
  Default

  duyle_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06790 seconds with 13 queries