News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 358
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trump quá siêu để đánh lạc hướng trong chiến dịch tranh cử TT
Click image for larger version

Name:	181.jpg
Views:	0
Size:	59.9 KB
ID:	1592527  
Bầu cử Mỹ 2020 đang được theo dơi sát sao. Chuyên gia b́nh luận về tài đánh lạc hướng của Tổng thống Trump và thế khó của cựu Phó Tổng thống Biden.

Các cuộc khủng hoảng ở Mỹ dường như không khiến ông Trump “lép vế” so với các đối thủ và đặt ra những thách thức quyết định với ông Biden.
Tài đánh lạc hướng của Trump

Những cuộc biểu t́nh đă nổ ra ở nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ sau khi một người đàn ông da màu tên là George Floyd bị cảnh sát gh́ chết. T́nh h́nh bất ổn đă tạo ra những thách thức lớn cho Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden trong chiến dịch tranh cử Tổng thống vào tháng 11 tới.Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP
Tuy nhiên, trái với nhận định của một số nhà quan sát, dịch Covid-19 và cuộc biểu t́nh vụ George Floyd có lẽ không khiến ông Trump mất đi ưu thế so với các ứng viên tranh cử khác, mặc dù các cuộc khảo sát gần đây đều cho thấy Tổng thống Mỹ đang bị ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden dẫn trước.

Kể từ thời Tổng thống Franklin Roosevelt trong Thế chiến II, gần như chưa có Tổng thống nào đối mặt với một nhiệm kỳ có nhiều người Mỹ tử vong v́ 1 nguyên nhân như ông Trump.

Điều tồi tệ hơn là các cuộc biểu t́nh ở thành phố Minneapolis cho thấy một kết cấu xă hội không ổn định có thể trở nên gay gắt như thế nào do lệnh phong tỏa Covid-19. Người Mỹ đă không cùng nhau chống lại đại dịch. Thay vào đó, họ đă để thảm họa y tế công cộng này chia rẽ sâu sắc những khác biệt về sắc tộc, kinh tế, giai tầng và tư tưởng.

Dĩ nhiên, với cương vị là một Tổng thống và cũng là một ứng viên tranh cử, ông Trump luôn t́m cách biến khủng hoảng thành lợi thế của ḿnh hoặc ít nhất là nỗ lực để tránh bị đổ lỗi v́ những cuộc khủng hoảng đó. Trong đại dịch Covid-19, nhà lănh đạo Mỹ hướng sự chú ư của dư luận về phía Trung Quốc khi gọi virus SARS-CoV-2 là "virus Trung Quốc", đồng thời cáo buộc Bắc Kinh không thể đối phó với đại dịch khiến dịch bệnh lây lan ra toàn cầu. Trong các cuộc biểu t́nh vụ George Floyd, ông Trump đă đổ lỗi cho các thống đốc và thị trưởng v́ đă hành động "yếu đuối".

Trước vụ việc ở thành phố Minneapolis, nước Mỹ cũng đă chứng kiến nhiều cuộc biểu t́nh leo thang thành căng thẳng sắc tộc, vốn vẫn luôn là một vết rạn trong xă hội như vụ việc ở Detroit (1967), Los Angeles (1992) và Ferguson, Missouri (2014). Tổng thống Trump có lẽ không thể hàn gắn được những căng thẳng sắc tộc ở Mỹ trong nhiệm kỳ của ḿnh nhưng ông luôn hiểu rơ và khai thác tối đa một thực tế rằng, ông không phải là người gây ra những cuộc khủng hoảng này, từ Covid-19 cho tới biểu t́nh vụ George Floyd.

Chĩa mũi dùi vào đảng Dân chủ

Một điều dường như có lợi cho Tổng thống Trump là Minneapolis là một thành phố đa phần là thành viên của đảng Dân chủ. Ông Trump sẽ t́m cách tận dụng điểm này bằng cách xoáy vào những thất bại trong việc đáp ứng các yêu cầu của cử tri da màu của các lănh đạo bang là thành viên đảng Dân chủ.

Ông Trump cũng có thể tuyên bố rằng trong nhiều thập kỷ, chính sách của đảng Dân chủ tại bang Minnesota, trong đó có 8 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama đă khiến Minneapolis trở thành một trong những thành phố bất b́nh đẳng nhất về sắc tộc ở Mỹ.

Năm 2016, ông Trump đă đặt ra một câu hỏi nối tiếng với người Mỹ gốc Phi rằng liệu các lănh đạo đảng Dân chủ đă làm được bất kỳ điều ǵ để cải thiện cuộc sống của họ hay chưa. Nhà lănh đạo Mỹ sẽ lặp lại thông điệp này trong những tháng tranh cử sắp tới.

Dù tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump lên xuống thất thường trong đại dịch Covid-19 và nhà lănh đạo Mỹ bị ông Biden dẫn trước trong nhiều cuộc khảo sát nhưng sự ủng hộ của những cử tri đảng Cộng ḥa dành cho ông gần như không thay đổi, cho dù ông thể hiện như thế nào trong việc xử lư các cuộc khủng hoảng.

Nhà lănh đạo Mỹ vẫn duy tŕ được 80% sự ủng hộ của các cử tri đảng Cộng ḥa trong suốt đại dịch Covid-19. Điều đó giúp tỷ lệ tất cả thành phần cử tri ủng hộ ông Trump luôn ở mức ổn định, dao động từ 40 - 50%.

Đó rơ ràng không phải những con số quá tệ. Dù sự lănh đạo của Tổng thống Trump có liên quan phần nào đến những cuộc khủng hoảng mà nước Mỹ phải đối mặt nhưng nếu các cuộc khảo sát trên phản ánh chân thực t́nh h́nh cử tri Mỹ th́ đến nay, ông Trump dường như đă tránh được một thảm họa có thể hủy hoại nỗ lực tái tranh cử của ông.

Theo Straits Times, các cuộc khảo sát cho thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn được tín nhiệm hơn ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden về khả năng chèo lái nền kinh tế Mỹ, thậm chí cả khi 40 triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp và tăng trưởng kinh tế Mỹ đ́nh trệ do đại dịch Covid-19.

Cuộc khảo sát của Reuters/Ipsos tuần trước cũng cho thấy ông Trump nhận được 42% sự ủng hộ của cử tri trong khi ông Biden nhận được tỷ lệ ủng hộ là 34% về khả năng khôi phục nền kinh tế.

Thế khó của ông Biden

Trong t́nh h́nh hiện nay, cựu phó Tổng thống Mỹ Joe Biden lẽ ra sẽ nổi lên như một h́nh mẫu lănh đạo nhưng điều này đă không được phản ánh qua các cuộc khảo sát bởi hầu hết các cử tri đều bày tỏ rằng ứng viên này chỉ có những lợi thế mờ nhạt trong cuộc bầu cử sắp tới.

Trong cuộc khảo sát từ ngày 25 - 28/5 của Washington Post và ABC News, mặc dù ông Biden dẫn trước ông Trump ở mức 2 con số (10 điểm) nhưng ông Trump vẫn duy tŕ được sự ủng hộ của những cử tri trung thành. Trong số những người tham gia nghiêng về bỏ phiếu cho Tổng thống Trump, 87% trong số này nói rằng họ chắc chắn sẽ bỏ phiếu cho ông vào tháng 11 tới. Trong số những cử tri nghiêng về phía ông Biden, chỉ 68% những người được hỏi nói rằng họ chắc chắn sẽ bầu cho ông.

Ngoài ra, một vấn đề khác nổi lên là nội bộ đảng Dân chủ vẫn tồn tại nhiều bất ḥa trong khi ông Biden chưa thể hiện được ông là người có khả năng hàn gắn những chia rẽ đó.

Sau những năm 1960, đảng Dân chủ hướng tới sự ủng hộ của những cử tri người Mỹ gốc Phi trong khi đảng Cộng ḥa t́m kiếm sự ủng hộ ở những cử tri da trắng ở miền Nam. Đảng Dân chủ nh́n chung đă thành công ở mặt trận này khi giành được từ 85 - 90% sự ủng hộ của những người Mỹ da màu trong các cuộc bầu cử Tổng thống.

Thách thức hiện nay cho ông Biden là làm sao để duy tŕ sự trung thành của người Mỹ gốc Phi với đảng Dân chủ, trong khi dung ḥa được bài toán trách nhiệm trước những thất bại về kinh tế - xă hội trong chính sách của đảng Dân chủ tại những thành phố như Minneapolis.

Giữa bối cảnh chỉ c̣n vài tháng nữa là cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra, bầu không khí ảm đạm vẫn bao trùm nước Mỹ khi quốc gia này đối mặt với những cuộc khủng hoảng từ y tế, kinh tế cho tới xă hội. Tuy nhiên, theo giáo sư Timothy J. Lynch nghiên cứu về chính trị Mỹ tại Đại học Melbourne (Australia), Mỹ từng đối mặt với nhiều khó khăn thậm chí c̣n cam go hơn và những thách thức trên sẽ là động lực để quốc gia này trở lại mạnh mẽ hơn./.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 06-03-2020
  Reputation: 29723


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 60,129
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	181.jpg
Views:	0
Size:	59.9 KB
ID:	1592527  
  PinaColada is_online_now
  Thanks: 9
  Thanked 4,605 Times in 4,111 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 68 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Old 06-03-2020   #2
  ICEEXPRESS
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jul 2008
  Location: GERMANY
  Posts: 3,083
  Thanks: 3,619
  Thanked 1,808 Times in 1,041 Posts
  Mentioned: 39 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 363 Post(s)
  Rep Power: 16
  ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6
  ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 15795
  Default

  .....nêu là thât th́ viêc bâu cu o my th́ thiêt là vô cùng do bân.....thê nhung vân c̣n có bon nguoi bung bô/cuông trump đên gio cung không thâu.....không hiêu con VIRUS đó c̣n đáng so hon china chó VIRUS
  ICEEXPRESS_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05961 seconds with 13 queries