News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 408
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trump đứng trước lựa chọn đầy rủi ro
Click image for larger version

Name:	601.jpg
Views:	0
Size:	84.1 KB
ID:	1592806  
Bạo loạn tại Mỹ vẫn chưa hạ nhiệt. Đây có lẽ là thời kỳ khủng hoảng nhất của Tổng thống Trump. Ông đang đứng trước lựa chọn đầy rủi ro.

Vượt lên trên những tranh căi về tính hợp pháp, việc điều động quân đội có thể là một bước đi rủi ro về chính trị trước thềm các cuộc bầu cử Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (2/6) cảnh báo sẽ huy động quân đội để chấm dứt các cuộc biểu t́nh bạo lực bùng phát tại nước này sau vụ cảnh sát bắt giữ và khiến một công dân da màu tử vong tại bang Minnesota ngày 25/5.

Cũng giống như trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, Nhà lănh đạo Mỹ một lần nữa tự gọi ḿnh “Tổng thống thời chiến”. Với vai tṛ đó, ông có thể kêu gọi nước Mỹ đoàn kết tiến tới toàn thắng nhưng h́nh ảnh Tổng thống thời chiến cũng tiềm ẩn rủi ro không nhỏ trước thềm bầu cử.Người biểu t́nh tại thủ đô Washington D.C. chạy khi cảnh sát dùng vũ lực giải tán, ngày 31/5. Ảnh:
Reuters
.
Đưa ra trong bối cảnh làn sóng biểu t́nh chống phân biệt chủng tộc và t́nh trạng bạo lực của cảnh sát với người da màu đă lan rộng trên khắp cả nước và thậm chí c̣n vượt biên giới nước Mỹ, lời đe dọa của Tổng thống Donald Trump đă khiến nước Mỹ một lần nữa nữa dậy sóng và khiến nhà lănh đạo này đối mặt với những chỉ trích.

Về mặt lư thuyết, Tổng thống không thể điều động quân đội cho các hoạt động thực thi pháp luật trên đất Mỹ trừ khi viện tới Điều luật chống bạo động có từ năm 1807.

Điều luật này cho phép Tổng thống huy động quân đội trên lănh thổ Mỹ trong những t́nh huống đặc biệt như để đối phó với những đối tượng được cho là “côn đồ”, các phong trào chống chính quyền hay để đảm bảo luật pháp liên bang được thực thi, khi các cơ quan nhà nước không sẵn sàng hoặc không thể làm như vậy.

Đây cũng là điều được nhắc tới trong tuyên bố của Tổng thống Donald Trump: “Nếu một thành phố hoặc một tiểu bang từ chối thực hiện các hành động cần thiết để bảo vệ tính mạng và tài sản của cư dân của họ, th́ tôi sẽ triển khai quân đội Mỹ và nhanh chóng giúp họ giải quyết vấn đề”.

Vượt lên trên những tranh căi về tính hợp pháp, việc điều động quân đội có thể là một bước đi rủi ro về chính trị trước thềm các cuộc bầu cử Mỹ. Theo Thời báo Los Angeles, việc đọc luật như vậy sẽ là chưa từng có dù trong suốt thời gian cầm quyền vừa qua, Tổng thống Donald Trump đă chứng minh rằng ông không bị ảnh hưởng của bất kỳ người tiền nhiệm nào.

Trong trường hợp xảy ra đụng độ giữa quân đội và người biểu t́nh, Tổng thống Donald Trump sẽ khó có thể chứng minh rằng ḿnh không liên quan và điều này sẽ ảnh hưởng rất xấu tới chiến dịch tranh cử của Nhà lănh đạo Mỹ.

Giáo sư luật Richard Pildes thuộc Đại học New York phân tích: “Sự xuất hiện của quân đội trên các đường phố Mỹ để thực thi pháp luật sẽ là một điều gây sốc cho nhiều người. Mặc dù những ǵ họ sẽ làm không khác lắm so với những ǵ mà Cảnh sát quốc gia đang làm. Nhiệm vụ chủ yếu của họ sẽ là thi hành lệnh giới nghiêm nếu các thống đốc ban hành lệnh giới nghiêm, bảo vệ tài sản khỏi sự phá hủy. Tuy nhiên như các bạn biết những t́nh huống như thế này có thể vượt tầm kiểm soát”.

Và khi chỉ c̣n chưa đầy 6 tháng nữa là tới cuộc bầu cử Tổng thống, liệu ông Donald Trump, vốn đang quyết tâm lănh đạo nước Mỹ thêm một nhiệm kỳ nữa có chấp nhận một rủi ro như vậy hay không? Đáng chú ư, tâm điểm về quyền lợi của người da màu đang tạo lợi thế cho đối thủ đảng Dân chủ, cựu phó Tổng thống Joe Biden.

Tiếp nối chiến thắng tại tiểu bang Indiana, ứng cử viên này hôm qua tiếp tục giành được thêm sự ủng hộ của các cử tri trong cuộc bầu cử sơ bộ tại một loạt tiểu bang, đặc biệt là tiểu bang chiến lược Pennsylvania, đóng vai tṛ quan trọng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Đây cũng là nơi mà Tổng thống Donald Trump giành được trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016.

Trước biểu t́nh, ứng cử viên Joe Biden đă nhận được sự tán thành của cử tri da màu cao và trong cuộc khảo sát mới đây nhất, tỷ lệ ủng hộ của cộng đồng này đă tăng vọt, đạt mức 89%, chỉ ít nhiều thua kém cựu Tổng thống Barack Obama./.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 06-03-2020
  Reputation: 29723


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 60,122
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	601.jpg
Views:	0
Size:	84.1 KB
ID:	1592806  
  PinaColada is_online_now
  Thanks: 9
  Thanked 4,605 Times in 4,111 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 68 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05657 seconds with 13 queries