News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 1721
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Khó khăn bủa vây ngành nail Mỹ
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	101.6 KB
ID:	1603499   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	185.9 KB
ID:	1603500  
Ngành nail vẫn c̣n đang đối mặt không ít khó khăn giữa lúc đại dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu trên nhiều tiểu bang, sau khi nhiều người Việt tại Mỹ cho biết dù được phép hoạt động lại.

Chị Thủy Danh, chủ tiệm nail ở TP.Gardena (hạt Los Angeles), liên tục nhận cuộc gọi từ khách đặt hẹn. Ảnh: Trương Đông Thức

Quy định an toàn chồng chất

Dù một số tiểu bang mở cửa lại hơn 3 tuần qua, hầu hết các tiệm nail bị lâm vào t́nh trạng không đủ thợ làm trong khi lượng khách quá đông. Chị Ngọc Trương, chủ một tiệm nail ở TP.Houston (bang Texas), cho biết: “Khi chuẩn bị mở cửa lại, người làm chủ như chúng tôi phải thực hiện đúng mọi yêu cầu đề ra của cơ quan y tế tiểu bang, từ việc phải thay đổi lại nội thất và bàn ghế trong tiệm, đến mua sắm các thiết bị bảo hộ, kính chắn… Hai tuần đầu thợ ít, khách đông làm không xuể”. Chưa vội mừng v́ khách đông đúc, dịch bệnh tăng trở lại khiến lượng khách cũng giảm xuống, theo chị Trương.

Chị M.N, thợ nail ở bang Georgia, cho hay tiểu bang cho phép các tiệm nail hoạt động lại từ ngày 24.4, song tiệm nail nơi chị làm việc đến ngày 13.5 mới mở cửa do vẫn c̣n lo ngại dịch Covid-19. Chị kể lúc mới mở cửa, tiệm rất đông do khách đă lâu không được làm đẹp. Tuy nhiên, t́nh h́nh hiện băo ḥa, không c̣n đông khách như trước. Một phần do các tiệm nail đưa ra nhiều yêu cầu hơn đối với khách để tăng tính an toàn, như chủ yếu nhận khách có hẹn trước, chỉ nhận khách đột xuất nếu tiệm vắng... Ngoài ra, khách đến phải điền thông tin kư tờ khai đồng thuận, đeo khẩu trang, được đo thân nhiệt và rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn... trước khi ngồi vào ghế. Mỗi khách cũng chỉ được một thợ làm tay rồi đến chân, thay v́ hai thợ làm cùng lúc như trước nên mất thời gian hơn. Chị nói thêm hiện giá các phụ kiện làm móng tăng mạnh nên buộc chủ tiệm cũng tăng giá làm nail. Trong khi một số khách thông cảm, th́ cũng có nhiều người không hài ḷng và họ “một đi không trở lại”. Theo chị M.N, nh́n chung ngành nail hiện bị ảnh hưởng nhiều, các thợ nail làm việc cũng vất vả hơn song thu nhập không bằng trước.

Chị Mai Lan (ngụ TP.Bel Air, bang Maryland) kể tiểu bang cho mở lại từ ngày 6.6 nhưng số thợ và khách vào tiệm bị giảm 50% so với trước đây. Tuần đầu tiên khách rất đông và tiệm chị chỉ làm cho khách hẹn trước. Theo chị Lan, mọi tiệm nail đều phải tuân thủ theo quy định chính phủ, quy định Trung tâm kiểm soát và pḥng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đưa ra như khách và thợ đều bắt buộc đeo khẩu trang, phải cách nhau

1,8 m, đo thân nhiệt...

“Những khách bị sốt hoặc ho, th́ chủ tiệm từ chối nhận”, chị Lan kể, đồng thời cho biết người thợ phải xịt nước sát khuẩn trên bàn, ghế trước và sau khi làm cho khách. Cũng theo chị, khách rất trông chờ tiệm nail mở cửa và sau khi được thợ làm đẹp, khách nói họ rất hạnh phúc và biết ơn các thợ nail Việt. “Hồi mới đi làm lại cảm giác rất sợ và lo lắng. Tuy nhiên, hiện tôi không c̣n lo sợ như trước nữa. Do mấy tháng qua luôn trong tâm thế pḥng tránh dịch Covid-19 nên tôi hiện duy tŕ được thói quen là luôn đeo khẩu trang và tránh tiếp xúc gần với mọi người”, chị Lan bày tỏ.

Tăng cường thanh tra tiệm nail

Chị Anna, chủ tiệm Rose Nail ở TP.Akron (bang Ohio), cho hay thời gian đầu mở cửa, mỗi ngày tiệm đón khoảng 500 khách, khiến các thợ phải làm việc hết tốc lực. “Gia đ́nh chúng tôi có 3 tiệm, riêng tiệm Rose Nail ở đây có đến 20 ghế với 24 thợ. Một tuần mà có đến 4 lần nhân viên y tế đến kiểm tra. Tất nhiên, khi họ tới th́ họ cũng có nhiều góp ư để thực hiện các yêu cầu an toàn, như bên ngoài cần dán những bảng hướng dẫn cách giữ ǵn an toàn cũng như quy định của tiệm đối với khách”, chị Anna cho biết.

Một tiệm nail ở TP.Bel Air (bang Maryland). Ảnh: Mai Lan

Bà Anna Tran, chủ một tiệm nail ở bang Tennessee, nói rằng tiệm của bà luôn trong t́nh trạng đông khách từ khi chính quyền bang cho mở cửa ngành nail vào ngày 6.5.

“Khách đến đột xuất sẽ được yêu cầu tiếp tục ngồi trong xe và khi văn khách hẹn, tôi sẽ ra mời khách vào tiệm. Khách đến cũng được yêu cầu đeo khẩu trang, rửa tay. Những khách không đem theo khẩu trang khi vào tiệm đều được tôi tặng khẩu trang”, bà Tran chia sẻ. Dù phải bỏ ra khoản tiền để trang bị thêm các biện pháp vệ sinh an toàn pḥng chống dịch, song bà Tran khẳng định không tăng giá với khách. Bà Tran kể hiện có một số thợ chưa đi làm v́ vẫn c̣n sợ nhiễm bệnh. Theo bà, chính quyền địa phương cũng tăng cường kiểm tra đột xuất các tiệm nail và tùy theo mức vi phạm mà tiệm có thể bị phạt tiền hoặc đóng cửa vĩnh viễn.

California chính thức mở cửa tiệm nail

Thống đốc bang California Gavin Newsom cho phép ngành nail kinh doanh trở lại vào ngày 19.6. Nhưng phải đợi đến ngày 18.6, tức một ngày trước thời hạn Thống đốc Newsom cho phép các tiệm nail toàn bang mở cửa, chính quyền các quận, hạt và thành phố mới chính thức thông báo những điều khoản nghiêm ngặt về y tế trong trường hợp được phép kinh doanh trở lại.
Các tiêu chí an toàn cho tiệm nail ở California

Cơ quan Y tế và Cơ quan Kỹ nghệ California đă đưa ra hàng loạt tiêu chí an toàn cho các tiệm nail: Thợ hay nhân viên làm việc lúc nào cũng phải đeo khẩu trang tiêu chuẩn an toàn, cần thiết thợ nail có thể đội nón có kính che mặt, trong lúc làm việc cho khách, thợ phải mang găng tay, khử trùng dụng cụ và tẩy trùng ghế, bàn. Ngay khi các bồn chứa làm chân dù mỗi lần đều thay bọc mới, nhưng cũng phải khử trùng bồn cẩn thận. Các dụng cụ làm cho khách chỉ dùng một lần và các loại sử dụng lại phải được khử trùng theo hướng dẫn của Hội đồng thẩm mỹ California (Board of Barbering and Cosmetology).

Để hạn chế tiếp xúc, các mẫu móng và mẫu nước sơn sau một lần trao cho khách phải được rửa bằng xà bông. Mỗi thợ chỉ được phép làm một việc ở mỗi bàn, tay và chân làm riêng không làm cùng lúc như trước đây. Hạn chế tối đa sử dụng quạt trần, hệ thống thông gió phải thông thoáng và nên giữ khoảng cách đúng cự ly (1,8 m) để tránh t́nh trạng tiếp xúc gần.

Trương Đông Thức

Theo một số người Việt ở California, sau khi ngành nail được phép hoạt động trở lại từ ngày 19.6, nhiều tiệm nail ở trong t́nh trạng khách đông làm không hết. Khách chịu khó xếp hàng để được làm đẹp. Thợ nail ngày mở cửa đầu tiên cũng rất hào hứng.

Mở cửa giữa lúc bệnh dịch vẫn c̣n phức tạp, chị Jessica Nguyễn, chủ một tiệm nail ở hạt Los Angeles (California), chia sẻ: “Các mẫu nước sơn thường th́ trưng cho khách tự chọn, mẫu gel cũng vậy, trước khi khách chọn phát cho khách một đôi găng tay để tránh tiếp xúc nhiều người, và khi khách chọn làm rồi th́ không được thay đổi hay đền khi không ưng ư. Tất nhiên, giá phục vụ bộ móng tay chân cũng tăng theo đồng loạt”.
Anh Billy Le, một thợ nail ở Los Angeles (bang California), chia sẻ: “Thật t́nh th́ chưa muốn ra làm cho khách trong lúc này, v́ tiền thất nghiệp c̣n lănh đến hết tháng 7. Số tiền trợ cấp chắc chắn là cao hơn nhiều so với tiền đi làm. V́ thời buổi này, chỉ làm cho khách quen, khách hẹn với số lượng ít, trong khi đó nguy cơ bị nhiễm bệnh cũng rất cao”. C̣n bà Christie Nguyen, ở Studio 18 Nail Bar tại TP.Tustin (Quận Cam, California) cho hay: “Chúng tôi bắt đầu nhận lại nhân viên, mở cửa tiệm và chuẩn bị đón những khách hàng đầu tiên”. “Hy vọng mọi thứ suôn sẻ và kinh doanh được phát đạt”, bà Christie nói.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  vuitoichat's Avatar
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 54899


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 102,428
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	101.6 KB
ID:	1603499   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	185.9 KB
ID:	1603500  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 6,936 Times in 5,541 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 17 Post(s)
  Rep Power: 117 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Old 3 Weeks Ago   #2
  sangtao51
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: Jun 2020
  Posts: 84
  Thanks: 11
  Thanked 71 Times in 45 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 20 Post(s)
  Rep Power: 1
  sangtao51 Reputation Uy Tín Level 2sangtao51 Reputation Uy Tín Level 2sangtao51 Reputation Uy Tín Level 2sangtao51 Reputation Uy Tín Level 2sangtao51 Reputation Uy Tín Level 2sangtao51 Reputation Uy Tín Level 2sangtao51 Reputation Uy Tín Level 2sangtao51 Reputation Uy Tín Level 2sangtao51 Reputation Uy Tín Level 2
  Reputation: 892
  Default

  Tiệm nail ở California mở cửa: Hàng loạt trở ngại chực chờ

  IRVINE, California – Các tiệm nail ở California được mở cửa phục vụ khách kể từ thứ Sáu, 19 tháng Sáu, sau gần ba tháng đóng cửa ngăn ngừa COVID-19. Đây là một tin vui cho mọi người dù rằng trước mắt vẫn c̣n hàng loạt trở ngại.

  Cô Tracy Phạm, đại diện hệ thống nail cao cấp Images Luxury Nail Lounge, cho biết đa số mọi người, từ chủ nhân đến nhân viên đều vui mừng khi tiệm được hoạt động. Tuy nhiên, trở ngại thứ nhất cô cho rằng tất cả các tiệm đều gặp phải đó là nhân viên chưa thể quay lại làm việc ngay lập tức được.

  "Nói chung, trong cả năm tiệm của hệ thống Images Luxury Nail Lounge, ba ở Irvine, hai ở Newport Beach và một ở Long Beach, chỉ có khoảng 60% nhân viên là sẵn sàng làm việc ngay thôi", cô Tracy cho hay.

  Cô cho thí dụ: "Mỗi tiệm, lúc trước, trung b́nh có 20 nhân viên mà bây giờ chỉ c̣n 12 người thôi".

  Cô Tracy nghĩ rằng nhiều người không thể bỏ con cái ở nhà mà đi làm ngay được. Cô nói: "Họ ở nhà mấy tháng rồi, đâu thể làm liền được, nhất là bây giờ, tụi nhỏ đang nghỉ hè nữa".

  Và trở ngại kế tiếp mà cũng là trở ngại chung cho nhiều doanh nghiệp là tiền thất nghiệp hiện thời, vẩn cao hơn đi làm nhiều. Cô Tracy lắc đầu: "Tôi không dám nói là nhân viên nail của hệ thống chưa chịu đi làm v́ lư do này v́ nhiều người chỉ là 'independent contractor' nên lănh tiền theo diện '1099'. Không được tiền 'EDD', nhưng đây cũng có thể là một phần của lư do".

  Cô tiếp: "Tôi chỉ biết, có một số người hẹn đến đầu tháng Tám mới quay lại làm được".

  Thêm nữa, để có thể mở cửa hoạt động, các tiệm nail phải tuân thủ một số quy định để bảo đảm vệ sinh chung như phải đo nhiệt độ khách hàng trước khi mời họ vào tiệm. "Chuyện này cũng dễ dàng thôi v́ mọi người đều thông cảm chuyện này", cô Tracy cười.

  Theo cô, nếu khách nào có thân nhiệt cao hơn 100.3 độ F th́ không được vào. "Chúng tôi c̣n phải hỏi thêm là trong hai tuần qua, họ có vấn đề ǵ về sức khỏe hay không, họ có đi ra nước ngoài hay không và trong gia đ́nh họ có ai bị nhiễm COVID-19 hay không", cô kể.
  Sau mỗi "service", nhân viên và khách đều rửa tay kỹ lưỡng.

  Một yêu cầu nữa của tiểu bang là mọi khách hàng phải đeo khẩu trang. Cô nói: "Đây có thể là một vấn đề v́ có nhiều người chấp nhận và nhiều người không đồng ư. Lúc này c̣n quá sớm để biết chuyện này có ảnh hưởng đến hệ thống chúng tôi hay không?"

  Phần về các nhân viên, mọi người đều phải đeo khẩu trang. "Rồi chỉ cần có tấm che mặt (face shield) hoặc tấm che bàn (table shield) là đủ. Nhưng chúng tôi có cả ba, vừa khẩu trang, tấm che mặt và tấm che bàn v́ như vậy, nhân viên cảm thấy an toàn hơn cho chính họ", cô Tracy nói.

  Mỗi khách phải có khẩu trang. "Ai không đeo, chúng tôi có sẵn cái mới cho họ", cô cho hay. "Như đă nói, họ có thích hay không, lúc này, chưa ai biết được".

  Để bảo vệ an toàn công cộng, tiểu bang ấn định rằng mỗi dụng cụ, sau khi dùng xong cho một khách phải được vứt bỏ ngay.

  "Để làm theo đúng điều này, chúng tôi phải tăng giá mỗi 'service' từ $5 đến $10. Nhưng đây không phải là chuyện lớn v́ mọi cái đều bị lên giá kể từ khi có dịch COVID-19", cô Tracy giải thích.

  "Dĩ nhiên chúng tôi sẵn sàng tuân thủ mọi quy định về vệ sinh của tiểu bang mặc dù có một điều không 'make sense' cho lắm", cô nói.

  Điều mà cô Tracy cho là không "make sense" cho lắm và cũng là trở ngại lớn nhất cho việc làm ăn của các tiệm nail lớn là theo quy định hiện hành là mỗi khách chỉ được một "service" một lúc thôi.

  Cô giải thích: "Thí dụ, lúc trước, khách có thể được làm 'pedicure' (làm chân) và 'manicure’'(làm tay) một lúc, mà chúng tôi gọi là 'mani-pedi'. Bây giờ không được làm như vậy. Nghĩa là khách chỉ được chọn một trong hai, rồi làm phần c̣n lại sau".

  Theo cô Tracy, điều này hoàn toàn không hợp lư v́ khách phải có mặt ở tiệm trong thời gian lâu gấp đôi, mà không được lợi ǵ cả, không sạch sẽ hơn, không vệ sinh hơn.

  Cô thêm: "Mỗi nhân viên đều đă đeo khẩu trang, đeo thêm tấm che mặt và ngồi sau tấm che bàn nữa th́ tại sao không được làm cả hai một lúc?"

  Hiện thời, hệ thống Images Luxury Nail Lounge đang có hơn 1,000 khách ghi tên trong "waiting list".

  "Tùy theo khách muốn phục vụ ǵ th́ mới biết thời gian cho mỗi người nhưng ít nhất, chúng tôi cần khoảng hai tuần mới giải quyết xong rồi sau đó mới dám nhận thêm khách mới", cô nói. "Nhưng khách mới vẫn phải lấy hẹn trước".

  Cô khuyên: "Để thuận tiện, khách nên lấy hẹn trước một tháng".

  Quy định cho phép mỗi khách một "service" là một điều mà hệ thống Images Luxury Nail Lounge muốn cùng các tiệm nail khác nói lên tiếng nói chung, yêu cầu tiểu bang cần thay đổi để cho hợp t́nh, hợp lư hơn.

  "Đă là quy định th́ chúng tôi tuân thủ trước rồi sẽ từ từ vận động với các chính khách như Tyler Diệp, Thu-Hà Nguyễn, Janet Nguyễn cũng như các cơ quan y tế ở California để thay đổi sau", cô Tracy khẳng định. "Và chúng tôi sẽ cố gắng thuyết phục những người làm luật thay đổi để phù hợp hơn với thực tế".

  Theo nguoi-viet.com
  sangtao51_is_offline   Reply With Quote
  Old 2 Weeks Ago   #3
  hmta1982
  hmta1982's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Oct 2007
  Posts: 5,098
  Thanks: 412
  Thanked 1,121 Times in 687 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 242 Post(s)
  Rep Power: 19
  hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7
  hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 33720
  Default

  Các bạn hãy cẩn thận - Stay Safe
  hmta1982 is_online_now   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06268 seconds with 13 queries