News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 981
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  English Bố ơi, bố có bầu cho ông Trump nữa không?
Click image for larger version

Name:	55.jpg
Views:	0
Size:	113.6 KB
ID:	1607328  
Lời dịch giả: Trong lịch sử chưa tới 300 năm lập quốc của ḿnh, nước Mỹ đă nổi bật lên trong bối cảnh chính trị thế giới với tư cách là một quốc gia dân chủ, tự do số một toàn cầu. Sự tồn tại đáng ngưỡng mộ của một h́nh thức lưỡng đảng, một đảng cầm quyền và một đảng đối lập, bất kể phe Dân Chủ hay Cộng Ḥa nắm quyền, họ chỉ có một mục đích là cùng nhau đưa nước Mỹ đến vị trí cường quốc khiến cả thế giới kiêng nể, cảm phục.

Gần 300 năm nay, với sự thành công của nước Mỹ, hai đảng (thay phiên nhau) cầm quyền và đối lập chứng minh rằng, một trong những ưu điểm của nền dân chủ Mỹ là sự tồn tại song song những khác biệt về chính trị xă hội và về nhiều vấn đề gai góc khác. Những khác biệt về chính kiến trong xă hội Mỹ trước đây vốn là chuyện b́nh thường, luôn giữ vai tṛ tích cực trong công cuộc xây dựng đất nước, nhưng trong thời đại của Donald Trump chúng đă trở nên gay gắt, khốc liệt đến độ không c̣n sự tương nhượng như truyền thống dân chủ tốt đẹp của một đất nước từng là mơ ước của nhiều dân tộc khác trên thế giới.

Những khác biệt ấy không ngừng lại ở các buổi mạn đàm chính trị trên truyền thanh truyền h́nh, các talk show, các phương tiện truyền thông đại chúng, các mạng giao lưu xă hội; chúng c̣n len lỏi vào tận bàn ăn mỗi gia đ́nh, mỗi buổi tụ họp thân hữu vốn trước đây không bao giờ nói đến chính trị; nếu có, cũng chỉ thoáng qua. Và kết quả sau những va chạm “chính kiến” ấy là bạn bè trở thành kẻ thù, vợ chồng đưa nhau ra ṭa ly dị, anh chị em thẳng tiếng từ nhau, cha con nhiều khi cáu kỉnh xung đột lẫn nhau.

Câu chuyện có thật dưới đây được nhà văn Ann Kirschner kể lại về những xung khắc giữa bà với người cha (nay đă quá cố) mà nguyên nhân chính là sự xuất hiện của Donald Trump trong đời sống chính trị nước Mỹ. Câu chuyện có thể là một điển h́nh cho những xung đột gia đ́nh trong thời đại Donald Trump. Và tôi tin rằng chúng không chỉ xảy ra trong những gia đ́nh người Mỹ lâu đời, những gia đ́nh di dân cũ (như gia đ́nh nhà văn Kirschner), mà c̣n ở những gia đ́nh di dân mới chỉ vài thế hệ, trong đó không thể loại trừ những gia đ́nh di dân gốc Việt. Thật chẳng may chúng ta đang phải sống trong một thời đoạn nhiễu nhương cùng tột.

***

Tác giả, nhà văn Ann Kirschner.
Nguồn: Kirschner.org


Bố thương yêu,

Con nhớ hôm đó là ngày lễ Hiền Phụ. Chỉ c̣n hơn 100 ngày sau đó là tới kỳ bầu cử tổng thống [năm 2016]. Đêm bầu cử, con và bố cùng ở trong một căn nhà, cùng theo dơi tin tức về bầu cử, nhưng khác pḥng, khác kênh truyền h́nh. Bố reo mừng, c̣n con th́ rấm rứt khóc.

Bây giờ đây, chỉ vài năm sau thôi, chúng ta bị bó rọ trong nhà giữa trận đại dịch chết người và cơn suy thoái kinh tế trầm trọng. Đường phố khắp nơi trên nước Mỹ tràn ngập những cuộc biểu t́nh chống kỳ thị chủng tộc và sự tàn bạo của cảnh sát. Những ngày tháng đen tối như thế này thật sự rất cần đến một người lănh đạo tài giỏi. Con không biết, liệu rồi bố sẽ bỏ phiếu bầu Trump một lần nữa hay không?

Buồn thay, con chỉ có thể tưởng tượng ra câu trả lời của bố mà thôi.

Trong tang lễ của bố có sự hiện diện của một toán quân nhân danh dự. Vốn hănh diện là một cựu chiến binh từ thời đệ nhị thế chiến, hẳn bố cảm thấy rất hài ḷng khi chứng kiến một viên sĩ quan trẻ trung, mặt mũi sáng sủa bước đến trước mặt con, giơ tay trang trọng chào rồi trao cho con lá cờ dùng phủ quan tài bố được gấp lại đúng khuôn phép – nhân danh tổng thống Hoa Kỳ Donald J. Trump. Con muốn giữ vẻ mặt thản nhiên lạnh lùng khi đưa tay nhận lá cờ, nhưng đứa con gái của con – người lo lắng thu xếp mọi việc cho tang lễ – đă thúc tay vào mạng sườn con nhắc nhở.

Thật ra, trường hợp Trump chỉ là một cuộc đối đầu cuối cùng trong cuộc chiến tranh lạnh giữa bố và con, nó có gốc rễ từ những ǵ xảy ra hồi thập niên 1960s khi chúng ta bị đẩy về hai đối cực một cục diện chính trị. Dưới mắt bố, con là một cô bé đầu óc ngớ ngẩn, một tín đồ xă hội chủ nghĩa ngây thơ đến tội nghiệp, một nhà hoạt động nữ quyền hùng hổ và là một loại người không tin có thượng đế. C̣n với con, bố là h́nh ảnh của một chiến binh già nua hay quạu cọ mà cái nh́n về thế giới bên ngoài đă bị khắc khổ hóa bởi những khó khăn trong đời sống, bởi cảnh tàn sát người Do Thái của Đức quốc xă trong những năm chiến tranh.

Khi bố không c̣n có thể chăm sóc cho mẹ được nữa, con và chồng con quyết định đưa bố mẹ về ở chung trong căn hộ rộng lớn mua từ hồi mà cả hai vợ chồng con đi làm đủ để cho phép mua được một căn nhà nhiều pḥng trong khu đất phía Tây thành phố Manhattan. Những căn pḥng dành cho 3 đứa con của chúng con nay không c̣n đứa nào ở. Lúc ấy, bố 92 tuổi, c̣n mẹ đă 90.

Khó mà bảo rằng nhà ḿnh là một điển h́nh của nhiều thế hệ sống chung dưới một mái nhà. Bố nói với khách đến thăm rằng, con đă bắt cóc bố từ một khu nhà ngoại ô đầy ắp chim chóc hoa cỏ cây cành và những người láng giềng mộ đạo đem về “trồng lại” trên những đường phố hỗn loạn, ồn ào, hôi hám của thành phố New York. Khi tự đảm nhận công việc chăm sóc bố mẹ, con cũng biết rằng ḿnh đă mở của rước vào nhà những “ism” (chủ thuyết): Kỳ thị chủng tộc, phân biệt nam nữ, thành kiến với người đồng tính, tính bài ngoại, lư thuyết sáng tạo linh hồn.

Dù vậy, khi đặt mọi sự việc chung với nhau, chúng ta đă sống với nhau thật tốt đẹp, v́ con và bố cùng có chung một t́nh yêu bao la dành cho mẹ.

Trong suốt khoảng thời gian gần 4 năm bố con ḿnh sống chung, hầu như ngày nào bố cũng đến Central Park (Công viên Trung tâm). Những khách bộ hành dắt chó đi dạo đều dừng lại đưa tay chào bố khi họ nh́n thấy chiếc mũ có phù hiệu cựu binh thế chiến thứ 2 bố đội trên đầu. Có hôm con vừa ra khỏi xe điện ngầm (subway) th́ gặp bố chống gậy đi tới. Lúc nào bố cũng có cùng một câu chào hỏi:

“Con gái yêu! Hôm nay làm việc thế nào?”.

Cũng có khi con thật là bất hiếu. Bố đă phải kiên nhẫn ngồi tại bàn ăn sáng chờ cho đến khi máy tự động thu xong chương tŕnh Morning Joe (1) mỗi buổi sáng trước khi bố có thể chuyển qua kênh của Fox. Lẽ ra con có thể làm khác để bố không phải ngồi chờ.

Cũng có khi bố thật ương ngạnh. Con đi công tác xa trở về nhà thấy mấy bức tranh treo trên lối đi giữa các pḥng bị thay đổi lung tung. Lẽ ra bố có thể hỏi con chứ.

Cũng có khi bố con ḿnh đă không ngăn được sự việc vượt quá giới hạn. Năm 2017 bắt đầu với buổi lễ nhậm chức Tổng thống của Trump và cuộc tuần hành biểu dương của phụ nữ rồi kết thúc với những lời buộc tội hùng hồn chắc nịch về những hành vi xâm phạm tính dục, sờ mó, ŕnh rập, xúc phạm của gă đàn ông háo sắc đối với phụ nữ. Khi những lời tố cáo ngày càng được nhiều phụ nữ trưng ra, bố bảo:
“Nó có bằng ḷng th́ người ta mới dám chứ!” (It takes two to tango).

Cái cách lư giải sự việc như của bố đă khiến con như bước vào một thế giới khác đầy sự đau đớn. Với vấn đề như sách nhiễu t́nh dục, sự giận dữ của con có thể đi từ zero cho đến tốc độ 100 dặm một giờ trong tích tắc. Như nhiều phụ nữ khác, con cũng có câu chuyện bị sách nhiễu riêng của ḿnh và con cũng đă từng kể lại cho bố nghe về chúng.

Bố thôi không nói về chuyện ấy nữa. Lần đầu tiên con thấy bố băn khoăn mất tự tin như chiếc bóng đèn khi sáng khi chớp. Phản xạ bực tức của bố đối với những kẻ buộc tội [tổng thống D. Trump] đă bị cảm thức một người cha, một người ông, một ông cố kềm giữ.

Rồi kế đến là vụ Charlottesville (2). Nhiều năm trước, tại buổi lễ tốt nghiệp đại học của đứa con gái của con, cả gia đ́nh ḿnh cùng đi thăm khu vực trường đại học Virginia, và con nhớ đến mẹ, một người sống sót sau cuộc thảm sát Holocaust, đă xúc động đến chảy nước mắt khi chứng kiến mối dây quan hệ của gia đ́nh ḿnh với trường đại học Mỹ tiêu biểu này. Sau biến cố Charlottesville, một lần nữa con nhận thấy bố ra chiều băn khoăn. Không thể nào lầm lẫn những âm thanh chói chang phát ra từ những khẩu hiệu Đức Quốc xă nhức mắt, và cũng không thể nào không chú ư đến sự kết án yếu ớt đến từ ṭa Bạch Ốc.

Bố thấy đấy, không phải chính trị, thậm chí cũng không phải chính bản thân Trump đă khiến con trở nên điên khùng như vậy, mà là bởi v́ cái cách ông ta ngồi xổm lên mọi giá trị mà con hằng trân trọng. Đôi khi, không hề có cái gọi là hai bên. Con cố gắng giữ cho ḿnh thật b́nh tĩnh, miệng lẩm nhẩm shalom bayit, một câu Hebrew (tiếng Do Thái cổ) có nghĩa là “b́nh an trong căn nhà”, như một câu thần chú nhằm trấn an thần kinh của ḿnh trong khi bố t́m cách gạt qua một bên mọi cuộc tấn công phát xuất từ D.C.

Những cuộc biểu t́nh phản kháng của người da đen có thể dẫn đưa chúng ta đến mấp mé một trận chiến khốc liệt cuối cùng (Armageddon). Cái người đă từng cật vấn con về nỗi đau buồn của con trước cái chết v́ bị ám sát của mục sư Martin Luther King (Người dịch: Lănh tụ phong trào bất bạo động đ̣i quyền b́nh đẳng chủng tộc bị ám sát chết ngày 4-4-1968) đă không hề biết đau buồn trước cái chết của George Floyd (Người dịch: George Floyd là người bị cảnh sát đè cổ đến chết v́ ngạt thở ngày 25-5-2020), trái lại, c̣n chế giễu những hỗn loạn gây chấn động mang tầm cỡ quốc gia v́ sự bất b́nh đẳng chủng tộc. Cảnh cướp bóc xảy ra trong các cửa hàng buôn bán ở thành phố New York hẳn sẽ gợi lại những hồi ức buồn thảm của cuộc nổi dậy ở Harlem năm 1968 (3). Năm đó, từ cửa sổ lầu 3 của ṭa nhà, bà nội con chứng kiến, cửa tiệm bán quần áo đàn ông của ông nội bị cướp phá và đốt cháy rụi.

Nhưng bố ơi, bố hỡi, ngày nay mọi việc đă khác rồi. Tiếng kêu phản kháng ngày càng trở nên thôi thúc hơn. Con tưởng tượng bố đang co ḿnh lại trước dàn đồng ca của những tên tuổi đáng kính trọng trong hàng ngũ các quân nhân Hoa Kỳ (4). Không một người có thực tài nào có thể làm việc cho Trump, có nghĩa là họ không thể làm việc cho chúng ta, nhân dân Hoa Kỳ. Bố ngưỡng mộ ông ta v́ theo bố, ông ta là một người hùng (strong man), không phải loại vớ vẩn, loại tối ngày khư khư “đúng chính sách” (political correctness).

Giờ này đây, bố hăy nh́n lại ông ta và xác nhận xem liệu ông ta có phải là một người lănh đạo mà chúng ta cần đến vào thời điểm của những hỗn loạn trong nước và sự phức tạp toàn cầu đă đến mức không thể chịu đựng thêm được nữa – v́ chính ông ta đă công nhận Jerusalem là thủ đô của Do Thái?

Trong thành phố của con, bố đă được nhiều người biết tới và hâm mộ. Hôm nào bố phải ở trong nhà v́ đau nhức ḿnh mẩy, những người hàng xóm sẽ thắc mắc bố đâu rồi, đă lâu tôi không gặp cụ? Bố là thành viên cao tuổi nhất của họ đạo Do Thái Chính thống và được mọi người yêu mến, kính trọng. Bố có nhớ anh chàng say rượu đă mang cho bố quà nhân ngày lễ chiến thắng Purim (5) không? Anh ta nh́n quanh khắp lượt khu nhà ḿnh ở với vẻ ngưỡng mộ rồi hỏi con:

“Chị sống với bố mẹ chị ở đây bao lâu rồi?”.

Nhiều người đă đến gặp bố để xin bố chúc phúc cho họ. Bố rất thích thú với điều đó và trấn an con rằng, lời cầu nguyện đă có kết quả: Chúa đă lắng nghe lời chúc phúc cho Donald Trump.

Con tin rằng lần bầu cử này bố đă đứng bên ngoài, không thể bầu cho Biden, cũng không thể xác tín 4 năm nữa cho Trump. Liệu cái dấu hiệu chớp tắt của sự băn khoăn trong mắt bố sau vụ Charlottesville xảy ra có trở nên đủ mạnh để khiến bố có một quyết định đảo ngược hoàn toàn so với 4 năm trước đây? Cũng có thể. Nhưng với t́nh trạng hiện nay th́ khó có câu trả lời xác quyết. Sau nhiều tháng cách ly ở nhà, sau những tranh luận liên quan đến những giới hạn của việc ngăn ngừa Covid-19, th́ việc tốt nhất là giữ bố ở nhà cho an toàn. Và nếu bố vẫn muốn bỏ phiếu th́ chỉ c̣n cách bầu qua việc gởi phiếu bằng đường bưu điện, như bố trước đây đă từng làm. Giả như việc bầu phiếu bằng thư được cho phép bởi vị tổng thống của bố.

Trong trí tưởng tượng của con, bố con ḿnh đang cùng đi về phía công viên và cả hai bố con ḿnh cùng đeo khẩu trang. Trước khi con tiếp tục đi về hướng trạm xe điện ngầm, con ngoảnh đầu nh́n lại và quan sát bố đang bước vào Công viên Trung tâm. Bố vẫn c̣n đeo khẩu trang (6) … ít nhất là cho đến khi bố biến mất khỏi tầm mắt con.
_____

Tác giả: Ann Kirschner là nhà văn, tác giả cuốn sách “Sala’s gift – My mother’s Holocaust story”(Món quà Sala – Câu chuyện Diệt chủng của mẹ tôi) và các tác phẩm giá trị khác. Ann Kirschner là giáo sư trường đại học New York và một số đại học Mỹ khác và các hoạt động đa dạng trong lĩnh vực giáo dục, truyền thông và kỹ thuật.

Chú thích của dịch giả:

(1) Morning Joe: Là một chương tŕnh Talk Show hàng ngày trên kênh truyền h́nh MSNBC do cặp vợ chồng Joe Scarborough và Mika Brzezinski phụ trách. Joe Scarborough là cựu dân biểu của đảng Cộng ḥa ở Florida, nhưng đă chuyển sang cử tri độc lập từ năm 2017. Vợ ông, Mika Brzezinski là con gái của cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Zbigniew Brzezinski. Ông Zbigniew Brzezinski là tác giả của cuốn sách nổi tiếng: Thất bại lớn – Sự ra đời và cái chết của CNCS trong thế kỷ XX.

(2) Trong hai ngày 11 và 12/8/2017, tại thành phố Charlottesville, tiểu bang Virginia, đă chứng kiến một cuộc tụ họp của những người cực hữu, những người chủ trương thượng tôn chủng tộc da trắng (white supremacists), những người tân phát-xít, tân quốc xă v.v… Như trong bất cứ cuộc biểu t́nh, tụ họp nào ở nước Mỹ, luôn luôn có những nhóm phản biểu t́nh với chủ trương, quan niệm chính trị, xă hội khác với nhóm biểu t́nh.

Ngày 12/8/2017, khi cuộc biểu t́nh ở thành phố Charlottesville do cánh hữu chủ trương bước sang ngày thứ hai, cảnh sát của thành phố được lệnh của Thống đốc tiểu bang tăng cường các biện pháp bảo vệ an ninh trật tự công cộng, cùng lúc với sự xuất hiện của các nhóm phản biểu t́nh. Đến giữa trưa, một người tự nhận ḿnh thuộc nhóm thượng tôn chủng tộc da trắng lái xe đâm thẳng vào nhóm phản biểu t́nh đang tụ tập cách đó khoảng nửa dặm, làm một phụ nữ thiệt mạng là cô Heather Heyer, là nhà hoạt động chống phân biệt chủng tộc và nhiều người khác bị thương.

Phát biểu của ông Trump sau đó có lên án những nhóm người biểu t́nh cánh hữu nhưng ông vẫn kết luận rằng cả hai bên (biểu t́nh và chống biểu t́nh) đều có những người tốt. Những người không đồng ư với Trump, cho rằng phát biểu như thế là bênh vực và khuyến khích những người kỳ thị và những hoạt động kỳ thị chủng tộc của các nhóm thượng tôn sắc tộc da trắng, nhóm tân phát xít và Đức quốc xă.

(3) Cuộc bạo động ở khu Harlem – khu cư dân của người Mỹ gốc châu Phi lớn nhất thành phố Manhattan, NY – năm 1968, được khơi mào từ cuộc ám sát mục sư da đen Martin Luther King hồi tháng 4/1968. Cuộc bạo động hứa hẹn những cuộc đập phá, cướp bóc của những người tham dự, kể cả gây chết người, nhưng nhờ sự khôn khéo của viên thị trưởng, ông ta đến gặp những người cầm đầu ngay tại nơi tụ tập biểu t́nh và ngỏ ư rất đau buồn trước cái chết của mục sư King. Nhờ vậy, không khí bạo động đă lắng xuống. Tuy nhiên, vẫn có một số cửa hàng và cơ sở thương mại ở Harlem và Brooklyn bị cướp phá và đốt cháy.

(4) Ở đây, tác giả ám chi sự kiện các cựu tướng lănh quân đội Hoa Kỳ công khai lên tiếng chỉ trích tổng thống Donald Trump, một việc làm mà xưa nay ít xảy ra với vị tổng thống đương nhiệm. Khởi đầu từ việc cựu bộ trưởng quốc pḥng của chính phủ Trump, tướng James Mattis, công khai chỉ trích Trump là người chỉ gây chia rẽ nước Mỹ, không đủ tư cách lănh đạo. Kế đó là các cựu tướng lănh như tướng bốn sao và là cựu ngoại trưởng Collin Powell, cựu Tham mưu trưởng ṭa Bạch Ốc (của chính phủ Trump) là tướng John Kelly, cựu tư lệnh NATO; tướng Thủy quân Lục chiến John Allen và một loạt các tướng lănh khác, tất cả đều cho biết họ sẽ không tín nhiệm Donald Trump thêm một nhiệm kỳ tổng thống nữa.

(5) Purim là tên một ngày lễ nhỏ theo đạo Do Thái để kỷ niệm việc phá vỡ một âm mưu của Haman nhằm sát hạt người Do Thái như đă được ghi lại trong kinh Esther.

(6) Ở đoạn cuối này, tác giả dùng h́nh ảnh đeo khẩu trang như một ẩn dụ. Hiện nay, với một số người, việc đeo khẩu trang hay không đeo khẩu trang là sự biểu lộ một thái độ chính trị, chứ không đơn thuần chỉ là việc ngăn chận sự lây nhiễm của virus corona. Đeo khẩu trang là chống Trump và không đeo là ủng hộ Trump, như chính ông Trump đă nói như thế.

Tác giả tưởng tượng ḿnh đă có một sự ḥa giải với người cha quá cố khi bà đang cùng cha đi song đôi và cùng đeo khẩu trang (anti-Trump), bất kể, như bà viết “Bố vẫn c̣n đeo khẩu trang … ít nhất là cho đến khi bố biến mất khỏi tầm mắt con”.


NewsweekTác giả: Ann Kirschner
Dịch giả: T.Vấn
21-6-2020

Bài cùng thể loại :


 • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 123571


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 73,905
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	55.jpg
Views:	0
Size:	113.6 KB
ID:	1607328  
  florida80_is_offline
  Thanks: 4,432
  Thanked 32,479 Times in 7,980 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 507 Post(s)
  Rep Power: 92 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  The Following 2 Users Say Thank You to florida80 For This Useful Post:
  Diệt Chó Điên (1 Week Ago), The.Cuong (1 Week Ago)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06252 seconds with 13 queries