News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 767
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hồ nước 'không đáy' ở B́nh Dương?
Click image for larger version

Name:	252.jpg
Views:	0
Size:	109.8 KB
ID:	1609340   Click image for larger version

Name:	251.jpg
Views:	0
Size:	104.9 KB
ID:	1609341   Click image for larger version

Name:	253.jpg
Views:	0
Size:	97.8 KB
ID:	1609342   Click image for larger version

Name:	254.jpg
Views:	0
Size:	103.7 KB
ID:	1609343  

Click image for larger version

Name:	255.jpg
Views:	0
Size:	133.5 KB
ID:	1609344   Click image for larger version

Name:	256.jpg
Views:	0
Size:	82.8 KB
ID:	1609345  
Có một hố nước 'không đáy' ở b́nh Dương. Ngàn người múc cùng lúc không hết. Chúng ta cùng khám phá ngay bây giờ.
Ở B́nh Dương có một hố nước với diện tích khoảng 4m2 nhưng đủ để tưới cho một cánh đồng rộng lớn quanh năm. Hố nước này c̣n được người dân truyền tai nhau rằng, đă chữa khỏi bệnh cho nhiều người khi xuống tắm.

Chúng tôi t́m về KP3, phường Phú Ḥa, TP Thủ Dầu Một, B́nh Dương để tận mắt chứng kiến một hố nước mà theo người dân chỉ rộng hoảng 4m2 nhưng cùng lúc hàng ngàn người múc không hết nước. Ngoài ra, c̣n xuất hiện lời đồn hố nước này đă có người tắm chữa được bệnh ngoài da.

Được anh Phạm Tấn Thanh (một dân quân phường Phú Ḥa) chỉ đường, chúng tôi đă đến nơi có hố nước mà người dân địa phương gọi với nhiều cái tên như “Mội Bà”, “Mội nước ngầm”, “Hố nước tiên”.Ông Đoàn Văn Dể (áo xanh) nói về hố nước.
Người hướng dẫn đường cho biết, mỗi cái tên đều có ư nghĩa riêng. Chẳng hạn như, tên mội nước ngầm ra đời v́ ở hố nước nhỏ này có một ḍng nước ngầm chảy ngược liên tục, trào lên như nước đun sôi.

C̣n tên Mội Bà và Hố nước tiên là đồng nghĩa v́ người dân đồn rằng nước trong hố này trước đây có người tắm tự nhiên khỏi bệnh viêm da nên người ta tin do Bà phù hộ. Khi chúng tôi hỏi v́ sao không gọi là Mội Ông th́ người dẫn đường nói chưa có ai giải đáp được.

Tại hố nước, chúng tôi gặp được ông Đoàn Văn Dể (70 tuổi, nhà gần hố nước) và được nghe ông những câu chuyện xảy ra ở hố nước. “Trước đây, một lần ra ruộng đi ngang qua hố nước tôi thấy có người thắp hương cúng đầu heo quay. Khi đó, tôi không biết họ đang làm ǵ nên ṭ ṃ lại hỏi. Họ bảo rằng, có người nhà bị bệnh vảy nến khó chữa và vô t́nh gặp một cụ ông nói hố nước ở phường Phú Ḥa tắm có người khỏi bệnh ngoài da. Họ bảo đă đưa người nhà đến tắm thử và sau đó th́ khỏi bệnh”, ông Dể nói.

Cũng theo lời ông Dể, mặc dù hố nước rất nhỏ, mức nước lưng chừng người nhưng đă tưới đủ cho một cánh đồng gần đó. Nếu cùng một lúc khoảng hơn ngh́n người múc th́ nước cũng không hết nước. “Người dân sống gần đây ai cũng ra lấy nước về dùng. Cả làng đến lấy nước cũng không bao giờ hết”, ông Dể cho biết.Người dân đồn rằng đă có người tắm và khỏi bệnh ngoài da nhưng cơ quan chức năng nói thông tin này chưa kiểm chứng.
Theo quan sát của chúng tôi, hố nước rộng khoảng 4m2, được bao quanh bởi những hàng trúc cằn cổi lâu năm. Cạnh đó, một cánh đồng có mặt đất cao hơn mức nước hố. Tuy nhiên, cánh đồng này không có nguồn nước tưới tiêu nào ngoài hố này. Ngay góc hố có một mạch nước chảy liên tục, nh́n giống nước đang sôi. Thế nhưng, người dân địa phương nói quanh khu vực hố không có một con kênh hay sông suối nào để dẫn tới hố.

Hiện tại, hằng ngày vẫn có người đến hố nước để tắm nhưng hầu hết v́ họ cho rằng nước tự nhiên rất mát chứ không phải đến tắm để chữa bệnh. Người dân địa phương không t́m ra được nguồn nước chảy ra từ mạch nào mà chỉ biết nó xuất hiện cách đây hàng trăm năm, trải qua 3 đời người.Vị trí có mạch nước chảy ngược lên.
Theo lời một cán bộ phường Phú Ḥa, TP Thủ Dầu Một cho biết, hố nước này có lịch sử hơn 100 năm, từ thời chống Pháp. Trước đây, hố nước tự nhiên được bao quanh bởi khối đá ong. Hố nước này như một chứng tích lịch sử của địa phương nên cách đây hàng chục năm chính quyền đă xây dựng tường bao. Hồ chứa nước này dùng cho người dân tưới tiêu và sinh hoạt và được chảy ra Suối Cát. Tuy nhiên, thông tin tắm chữa khỏi bệnh th́ chưa ai kiểm chứng, chỉ là tin đồn từ xưa truyền tai nhau cho đến bây giờ.
Nước chạy ngược lên như nước đun sôi.Trên thành hố được ghi chứng tích lịch sử nhưng đă mờ.Người dân địa phương cho biết, hó nước đă tưới đủ cho cánh đồng gần đó.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 29786


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 60,225
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	252.jpg
Views:	0
Size:	109.8 KB
ID:	1609340   Click image for larger version

Name:	251.jpg
Views:	0
Size:	104.9 KB
ID:	1609341   Click image for larger version

Name:	253.jpg
Views:	0
Size:	97.8 KB
ID:	1609342   Click image for larger version

Name:	254.jpg
Views:	0
Size:	103.7 KB
ID:	1609343  

  Click image for larger version

Name:	255.jpg
Views:	0
Size:	133.5 KB
ID:	1609344   Click image for larger version

Name:	256.jpg
Views:	0
Size:	82.8 KB
ID:	1609345  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 4,620 Times in 4,123 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 68 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Old 1 Week Ago   #2
  perry
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 6,564
  Thanks: 793
  Thanked 791 Times in 547 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 167 Post(s)
  Rep Power: 21
  perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7
  perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 31816
  Default

  nguoi dan bay gio chi me tin di doan thoi. vi ngheo qua.
  perry_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.07402 seconds with 13 queries