News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

Số bài trả lời (Reply's) : 6   -   Số người đă xem (Viewers) : 2619
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Supseries Resize "Mác Việt Kiều" qua cái nh́n của người Việt trong nước
Click image for larger version

Name:	planetravel.jpg
Views:	0
Size:	153.3 KB
ID:	1616216  
Từ nước ngoài trở về, có người không mất nhiều thời gian để quay lại với nhịp sống vốn thuộc về ḿnh nhưng có những người bị sốc văn hóa ngược và phải thực sự nghiêm túc nghĩ về việc làm sao có thể ḥa nhập lại với cuộc sống tại quê nhà.

“Việt Kiều trở về nước”, cái mác nghe th́ xịn và có vẻ là lợi thế lớn của rất nhiều người v́ Việt Kiều luôn được đánh giá cao về cả tiền tài lẫn những kỹ năng ứng xử nhưng thực tế câu chuyện trở về đôi khi không đơn giản chỉ là “về nhà” thôi đâu. Rất nhiều Kiều bào sau khi trở về đă mất một thời gian đầu loay hoay và gặp khó khăn với việc ḥa nhập lại cùng cuộc sống và cách làm việc tại chính quê hương ḿnh, hay c̣n gọi là “sốc văn hóa ngược”, một hệ quả tất yếu của sự khác biệt giữa văn hóa và phong cách của các quốc gia.

Trở về nước và bị nhiễm tiếng nước ngoài vào tiếng mẹ đẻ

Nhiều năm liên tục sống ở nước ngoài, giao tiếp và học tập hoàn toàn bằng một thứ ngôn ngữ khác không phải tiếng mẹ đẻ khiến nhiều Kiều bào cảm thấy tự bỡ ngỡ và đôi khi có nhiều từ ngữ trong tiếng Việt tự dưng bị quên mất cách diễn đạt mà chỉ hiểu nghĩa của nó trong tiếng nước ngoài như thế nào. Không phải quên cách nói tiếng Việt nhưng thực tế là không ít người đă cảm thấy bối rối khi bước xuống sân bay và tṛ chuyện với người thân.


Nhiều người không đồng ư và cười cợt những Việt Kiềucó cách nói chuyện xen nhiều từ tiếng Anh vào giữa những câu tiếng Việt, mặc định họ nói vậy cho sang mà không hiểu được rằng để có thể sử dụng một ngôn ngữ trôi chảy và mạch lạc sau một thời gian dài không dùng đến th́ cũng cần một thời gian nhất định.

Quay lại nhịp sống cũ thường ngày

Nhớ nhà, nhớ quê hương là thế nhưng quay lại với nhịp sống cũ trước khi đi không phải việc có thể nói mà làm được ngay.

Nếu bạn định cư ở một tỉnh xa của nước ngoài, nơi có quang cảnh yên b́nh và một không khí dễ chịu th́ chắc chắn những ngày đầu tiên trở lại với Hà Nội hay bất kỳ thành phố tấp nập nào ở Việt Nam cũng đều cảm thấy không được thoải mái lắm.

Ngược lại, bạn định cư ở những thành phố lớn sầm uất và quay trở về những thị trấn Việt Nam nhỏ bé, chắc chắn bản thân sẽ thấy bị hẫng lại đôi chút.

Làm quen lại với những điều vốn đă quen thuộc nghe có vẻ vô lư nhưng là t́nh trạng rất nhiều kiều bào gặp phải. Thử hỏi một người sống một thời gian dài ở nước ngoài, quen với thời tiết, môi trường, nhịp độ cuộc sống ở đó, khi đột ngột thay đổi lại mọi thứ th́ làm sao có thể thích ứng lại ngay trong một buổi chiều được. Quá tŕnh ḥa nhập lại này chắc chắn cần một khoảng thời gian vừa đủ, tùy thuộc vào mỗi người, từ vài ngày đến vài tuần hay lâu hơn.

Gặp khó khăn trong công việc do khác biệt về tác phong và suy nghĩ

Đây có lẽ là vấn đề nghiêm trọng nhất. Một Việt Kiều sinh sống ở nước ngoài với phong cách làm việc chủ động, thích tranh luận và nêu ư kiến chắc chắn sẽ không phải một người cộng sự tâm đầu ư hợp với một nhân viên tại Việt Nam.


Dù rằng Việt Nam cũng đă có nhiều thay đổi, cải cách trong môi trường công sở, tuy nhiên những lề lối và tác phong đă tồn tại hàng ngàn thế kỷ, nói thay đổi là có thể thay đổi trong một sớm, một chiều được. Nhiều Kiều bào về nước từ một người khí thế với việc đặt câu hỏi và nêu ư kiến trong các cuộc họp bỗng thấy lạc lơng khi xung quanh mọi người không nói ǵ. Cách làm bạn cho là hiệu quả nhưng mọi người lại không đồng ư v́ nó xa lạ và không phù hợp với thói quen làm việc của số đông nhân viên trong công ty. Từ một con người năng động, bạn bỗng nhiên gặp khó khăn trong việc thực hiện những điều mà bạn vốn nghĩ nó rất đơn giản.

Các mối quan hệ đă thay đổi

Định cư ở nước ngoài nhiều năm, nghĩa là bạn không thể thường xuyên cập nhật t́nh h́nh của bạn bè, đôi khi là bị lăng quên dần trong một số đội, nhóm mà ḿnh từng thân thiết. Dù những phương tiện mạng xă hội ngày nay đă quá phát triển rồi nhưng “xa mặt cách ḷng” là câu chuyện chẳng bao giờ cũ. Bạn về nước và nhận ra ḿnh không biết rủ ai đi chơi, nói chuyện, bạn nhận ra nhóm bạn thân có người đă lập gia đ́nh, có người làm việc ở một nơi xa, có người th́ bận rộn với những kế hoạch cá nhân, không mấy ai để ư đến sự xuất hiện trở lại của bạn cả.


Trong gia đ́nh bạn cũng có thể thêm những thành viên mới. Tất cả mọi thứ thay đổi, đây là nơi bạn từng gắn bó trước khi đi nhưng để gắn bó lại th́ sẽ cần một chút thời gian và sự kiên nhẫn.

Chúng ta có thể không biết nhưng thực tế việc trở về nước của các Kiều bào ít nhiều đều gặp những khó khăn nhất định. Có người không mất quá lâu để quay lại với nhịp sống vốn thuộc về ḿnh nhưng có những người bị sốc văn hóa ngược và phải thực sự nghiêm túc nghĩ về việc làm sao có thể ḥa nhập lại với cuộc sống tại quê nhà như chưa từng đi bất cứ đâu.

Theo Tintuc

Bài cùng thể loại :


 • cuopbank
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  cuopbank's Avatar
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 10843


  Profile:
  Join Date: Jul 2008
  Location: US
  Posts: 2,217
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	planetravel.jpg
Views:	0
Size:	153.3 KB
ID:	1616216  
  cuopbank is_online_now
  Thanks: 2
  Thanked 298 Times in 205 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 3 Post(s)
  Rep Power: 15 cuopbank Reputation Uy Tín Level 6
  cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6
  The Following User Says Thank You to cuopbank For This Useful Post:
  Majestic (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #2
  hmta1982
  hmta1982's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Oct 2007
  Posts: 5,161
  Thanks: 421
  Thanked 1,145 Times in 700 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 248 Post(s)
  Rep Power: 19
  hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7
  hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 34074
  Default

  STOP IT !


  Tụi tao kô phải là việt kiều như cách lũ cộng sản mọi rợ tụi bay hay gọi.
  Tụi tao là công dân Mỹ gốc Việt, chứ kô phải là dân của nước việt cộng tụi bay nhe.

  hmta1982_is_offline   Reply With Quote
  The Following 4 Users Say Thank You to hmta1982 For This Useful Post:
  cctd (3 Weeks Ago), cukha (4 Weeks Ago), hoaghoatham (4 Weeks Ago), rmho (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #3
  lacloidi
  lacloidi's Avatar
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Dec 2008
  Posts: 598
  Thanks: 0
  Thanked 306 Times in 169 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 270 Post(s)
  Rep Power: 12
  lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 7984
  China Icon

  Có hai loại 1. Việt Kiều, 2. Kiều Bào
  lacloidi_is_offline   Reply With Quote
  Old 4 Weeks Ago   #4
  QueMe
  QueMe's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Jul 2010
  Location: Cu Chi
  Posts: 11,290
  Thanks: 6,509
  Thanked 8,168 Times in 4,191 Posts
  Mentioned: 59 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1581 Post(s)
  Rep Power: 24
  QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7
  QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 44523
  Default

  Khúc ruột ngàn dặm hoặc Bà con máu mũ thuộc về hạng Việt ǵ?

  Việt cộng kiều thuộc về "mác" ǵ?

  Mác nghĩa là ǵ? Vào Google Translate, nó dịch là "đồ ngu!"
  QueMe_is_offline   Reply With Quote
  Old 4 Weeks Ago   #5
  francesco
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jan 2007
  Posts: 2,514
  Thanks: 14
  Thanked 419 Times in 313 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 132 Post(s)
  Rep Power: 16
  francesco Reputation Uy Tín Level 2francesco Reputation Uy Tín Level 2francesco Reputation Uy Tín Level 2francesco Reputation Uy Tín Level 2francesco Reputation Uy Tín Level 2francesco Reputation Uy Tín Level 2francesco Reputation Uy Tín Level 2francesco Reputation Uy Tín Level 2francesco Reputation Uy Tín Level 2francesco Reputation Uy Tín Level 2
  Reputation: 984
  Default

  nguoi Viet trong nuoc dua vao con c gi ma nhin
  co may nguoi giau vi cuop tien cua dan
  ma cung to tieng ,lam mom
  Vietnam lay gi ma so sanh
  chua so duoc voi thoi Viet Nam Cong Hoa
  ma noi gi voi viet kieu
  Nguoi Viet quoc noi to mom
  nhung du chet cung muon ra nuoc ngoai
  francesco_is_offline   Reply With Quote
  Old 4 Weeks Ago   #6
  perry
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 6,868
  Thanks: 793
  Thanked 837 Times in 585 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 185 Post(s)
  Rep Power: 21
  perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7
  perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 32047
  Default

  chung ta nen phan biet hai chu viet kieu va kieu bao nhe.
  perry_is_offline   Reply With Quote
  Old 3 Weeks Ago   #7
  tucodien
  tucodien's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Apr 2018
  Posts: 5,468
  Thanks: 538
  Thanked 2,100 Times in 1,302 Posts
  Mentioned: 10 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 569 Post(s)
  Rep Power: 9
  tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7
  tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 39477
  Default

  nếu thế th́ tớ là "khúc ruột ngàn dặm" nhưng xuôi bi da cho chúng nó
  tớ là khúc ruột dư hahahaha.... những khúc ruột dư không cắt là chúng nó chết chắc, đau nhưng đành phải cắt thôi kekekekeke
  tucodien is_online_now   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.08768 seconds with 13 queries