News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 750
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default TQ hăy nghe đây: Đừng có đùa với Hải quân Ấn Độ
Click image for larger version

Name:	12.jpg
Views:	0
Size:	41.4 KB
ID:	1616537   Click image for larger version

Name:	11.jpg
Views:	0
Size:	48.0 KB
ID:	1616538  
Hải quân Ấn Độ có thể bóp nghẹt huyết mạch của Trung Quốc? Đúng vậy. Một khi chiến tranh nổ ra Ấn Độ có thể dễ dàng phong tỏa hàng hóa qua Eo biển Malacca tới Trung Quốc. Bắc Kinh liệu mà có phương án ứng phó.Trung Quốc có thể đưa hàng hóa đến cảng Gwadar của Pakistan, từ đó hàng hóa được vận chuyển bằng đường bộ về Trung Quốc.

Trong bài phân tích đăng tải trên tạp chí Forbes, cây viết H I Sutton đặt câu hỏi rằng: “Liệu hải quân Ấn Độ có thể bóp nghẹt huyết mạch của Trung Quốc ở Eo biển Malacca?”

Tác giả H I Sutton giải thích, trong nhiều năm qua, Ấn Độ đă sở hữu một vùng lợi thế chiến lược so với Trung Quốc. Ngành công nghiệp của Trung Quốc phải phụ thuộc vào các tuyến đường biển vận chuyển hàng hóa và dầu mỏ qua eo biển Malacca nằm giữa Malaysia và Indonesia.

Vùng nước hẹp này tạo thành một "nút thắt" hoàn hảo, tác giả H I Sutton nhận định. Vị trí địa lư của Ấn Độ ở Ấn Độ Dương, cùng với tiềm lực quân sự trải dài đến cửa ngơ eo biển Malacca, cho phép Hải quân Ấn Độ kiểm soát mọi hoạt động giao thương của Trung Quốc qua eo biển này.

Tuy nhiên, với lực lượng hải quân đang ngày càng lớn mạnh, Trung Quốc cũng t́m cách ứng phó.

Tác giả H I Sutton đặt câu hỏi với Larry Bond, người am hiểu về chiến tranh trên biển. Bond cũng đồng t́nh rằng Trung Quốc thực sự lo ngại Ấn Độ có thể sẽ phong tỏa lối vào eo biển Malacca.

"Nếu Ấn Độ muốn chặn đường giao thương Trung Quốc, họ có thể đặt hàng loạt tàu ở Eo biển Malacca”, Bond nói.

Một lượng lớn dầu mỏ Trung Quốc nhập khẩu từ vịnh Ba Tư, Venezuela, Angola đều phải đi qua tuyến đường hàng hải này. Để đối phó với nguy cơ từ Ấn Độ, Trung Quốc đang xây thêm hải cảng ở Pakistan và việc mở cửa tuyến Đường Biển Bắc ở Bắc Cực có thể tạo ra một "con đường tơ lụa địa cực" cho Bắc Kinh.Hải quân Ấn Độ hiện sở hữu hai tàu sân bay có lượng giăn nước 45.000 tấn.

Hai phương án này đều giúp Trung Quốc tránh phải đi qua Eo biển Malacca. Hàng hóa và dầu mỏ có thể được tập trung ở cảng Gwadar của Pakistan, sau đó đi bằng đường bộ theo Vành đai Kinh tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC).

Hôm 8.6, chính phủ Pakistan đă phê chuẩn dự án 7,2 tỷ USD để nâng cấp tuyến đường sắt nối Gwadar với Kashgar, Trung Quốc. Với phương án này, Ấn Độ sẽ rất khó có thể ngăn chặn Trung Quốc v́ Pakistan cũng là quốc gia dang có tranh chấp chủ quyền với Ấn Độ.

Trung Quốc đă xây dựng căn cứ quân sự ở Djbouti, thuộc vùng Sừng châu Phi. Các tàu ngầm Trung Quốc triển khai ở đây có thể đảm bảo an toàn cho hàng hóa vận chuyển đến cảng Gwadar.

Đối với phương án thứ hai, hàng hóa vận chuyển tới Trung Quốc sẽ phải di chuyển quăng đường xa hơn, trên tuyến Đường Biển Bắc bao quanh nước Nga. Nhược điểm của tuyến đường này là chỉ có thể sử dụng được vào mùa hè.

Bắc Kinh cũng đang phát triển tuyến đường bộ kết nối Trung Quốc với châu Âu, chủ yếu để xuất khẩu hàng hóa. Các cơ sở hạ tầng này cũng đóng vai tṛ nhất định trong việc giảm sự phụ thuộc của Trung Quốc với các tuyến đường biển như Eo biển Malacca.

Có thể nói, vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là dầu mỏ qua Eo biển Malacca luôn là ưu tiên của Trung Quốc v́ tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Nhưng một khi căng thẳng leo thang với Ấn Độ, Trung Quốc đă có những phương án khác để giảm thiểu tổn thất về kinh tế, tác giả H I Sutton kết luận.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 30787


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 48,546
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	12.jpg
Views:	0
Size:	41.4 KB
ID:	1616537   Click image for larger version

Name:	11.jpg
Views:	0
Size:	48.0 KB
ID:	1616538  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 5,188 Times in 4,649 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 55 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06307 seconds with 13 queries